Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

time-icon 28/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Ragusa là một cảng cộng hòa Địa Trung Hải, nơi có hàng nghìn con tàu đi qua bến cảng có tường bao quanh. Vào thời điểm đỉnh cao của Ragusa giữa thế kỷ 15, đối thủ duy nhất của nó chính là Venice - một cửa ngõ giao thương giữa các nền văn minh phương Đông và phương Tây và là một khu vực trung lập nơi các thương nhân từ khắp nơi trên thế giới đến để trưng bày sản phẩm của họ.

Ragusa sẽ không giữ được danh tiếng của mình nếu không có những người thợ xây. Bằng cách lên chiến lược xây dựng các nhà máy gỗ, vườn nho, tháp, nhà kho xung quanh và bên trong thành phố, bạn sẽ là nhân tố dựng lên nền tảng của sự giàu có và di sản thương mại của thành phố này. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi của Ragusa board game nhé!

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Các thành phần của Ragusa board game

 • 1 bảng trò chơi
 • 5 thảm người chơi
 • 30 quân bài đếm
 • 26 thẻ tàu
 • 16 thẻ nhiệm vụ bí mật
 • 10 thẻ AI đơn
 • 66 nhà Gỗ
 • 75 tháp gỗ
 • 5 đĩa gỗ
 • 22 tường gỗ
 • 16 con dấu trong suốt
 • Hướng dẫn

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Mục tiêu của Ragusa board game

Trong Ragusa board game, người chơi sẽ phải xây dựng Ragusa trong bối cảnh thế kỷ 15. Dùng chiến lược để đặt các tòa nhà, tiếp cận tài nguyên và sản xuất hàng hóa để đổi lấy hàng hóa và điểm chiến thắng.

Người chơi cũng kiếm được điểm bằng cách xây tường và tháp để bảo vệ thành phố. Người chiến thắng là người chơi có nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi Ragusa board game.

Chuẩn bị Ragusa board game

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

1. Đặt bảng ở trung tâm. Có 2 mặt, một mặt có đồ họa đơn giản ghi luật chơi hoặc chơi trong điều kiện ánh sáng yếu.

2. Đưa cho mỗi người chơi một bảng chơi và 3 con dấu. Đặt một con dấu trên mỗi biểu tượng Hàng hóa (ở bên trái bảng).

3. Chia cho người chơi các Tháp theo màu của họ với số lượng nhà như sau:

 • 2 người chơi - mỗi người 12 ngôi nhà
 • 3 người chơi - mỗi người 12 ngôi nhà
 • 4 người chơi - mỗi người 10 ngôi nhà
 • 5 người chơi - mỗi người 9 ngôi nhà 

4. Đặt đĩa có màu của mỗi người chơi vào ô số 0 của đường tính điểm.

5. Đặt các thẻ theo dõi tài nguyên ở gần (6 thẻ cho mỗi người chơi theo màu của họ).

6. Đặt một con dấu theo dõi vào ô bắt đầu (số '1' bên phải) trong ba rãnh giá trị hàng hóa ở đầu bảng.

7. Xáo trộn các thẻ tàu, và đặt năm thẻ úp mặt tàu vào ô được chỉ định ở dưới cùng của bảng. Đặt bộ bài tàu ở gần đó.

8. Đối với mỗi thẻ, hãy di chuyển con dấu giá trị hàng hóa tương ứng sang bên phải một hoặc hai ô theo số lượng mũi tên (ví dụ: nếu thẻ có biểu tượng rượu vang và hai mũi tên, hãy di chuyển con dấu rượu sang phải hai lần). Sau đó, lật thẻ tàu.

9. Xáo trộn bộ bài bổ sung và chia cho mỗi người chơi ba lá bài úp mặt. Mỗi người chơi phải chọn một lá và úp hai lá bài còn lại xuống.

10. Xáo trộn các thẻ bổ sung đã bị loại bỏ cùng với bộ bài bổ sung. Đặt bộ bài bổ sung úp xuống gần bàn cờ.

11. Chọn ngẫu nhiên một người chơi bắt đầu.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Tài nguyên và hàng hóa

Trò chơi Ragusa board game có 6 loại tài nguyên: Cá, Gỗ, Đá, Quặng bạc, Nho và Ô liu. Người chơi dùng thẻ theo dõi để biểu thị số lượng tài nguyên mà họ có quyền tiếp cận. Ba loại cuối cùng trong số đó được sử dụng để sản xuất ba loại hàng hóa: Bạc, Rượu và Dầu ô liu.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Tài nguyên thu được sẽ không được sử dụng ở Ragusa. Hãy coi chúng như các đường cung cấp: thước đo khả năng tiếp cận tài nguyên đó của bạn. Chúng ảnh hưởng đến lượng hàng hóa bạn có thể tạo ra và sẽ không bị hết hạn sử dụng.

Tuy nhiên, hàng hóa là hữu hạn và sẽ bị xóa khỏi kho của bạn sau khi được bán.

Trong Ragusa board game, người chơi theo dõi cả tài nguyên và hàng hóa trên bảng của họ. Hàng hóa có thể được bán để lấy điểm (với giá trị thay đổi) hoặc tráo đổi để lấy hàng hóa được đưa vào Ragusa bằng tàu ở cuối bàn cờ.

Mỗi loại hàng hóa có giá trị bằng số điểm cố định và việc trao đổi chúng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thị trường của hàng hóa.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Khi sản xuất hàng hóa, di chuyển con dấu tương ứng sang bên phải theo số lượng sản xuất. Khi chi tiêu hàng hóa, di chuyển con dấu tương ứng sang bên trái. Bạn có thể lưu trữ tối đa 12 đơn vị hàng hóa trong kho của mình. 

Cách chơi Ragusa board game

Người chơi chơi Ragusa board game theo lượt theo chiều kim đồng hồ. Đến lượt của mình, họ đặt một ngôi nhà của mình vào một ô có sẵn trên bản đồ (một ô được coi là có sẵn nếu có tháp hoặc chưa có nhà trên đó).

Mỗi ô liền kề với ba lục giác và mỗi lục giác mang lại một lợi ích. Để đặt một ngôi nhà trên một ô thì phải đáp ứng các yêu cầu của nó.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Nông thôn

Mỗi ô bên ngoài tường thành cung cấp một tài nguyên (ví dụ: Cá, Gỗ, Đá, v.v.).

Khi đặt một ngôi nhà bên cạnh một trong số đó, hãy đặt một thẻ theo dõi bên cạnh bảng người chơi của bạn (hoặc xoay/lật nó nếu đã có thẻ ở đó) để cho biết bạn hiện có bao nhiêu tài nguyên mỗi loại.

Mỗi thẻ có 1-4 trên mỗi cạnh ở một mặt và 5-8 ở mặt kia. Chỉ cần đảm bảo rằng số chính xác được căn chỉnh với tài nguyên tương ứng trên bảng người chơi của bạn và lật nó khi bạn đi từ 4 đến 5 của tài nguyên.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Khi đặt một ngôi nhà bên cạnh tài nguyên, hãy đặt thẻ theo dõi bên cạnh tài nguyên thích hợp trên bảng người chơi của bạn. Khi thu được nhiều tài nguyên hơn, hãy xoay/lật thẻ để có số thích hợp ở bên cạnh.

Hãy nhớ rằng tài nguyên không bao giờ được chi tiêu nhưng có thể được trao đổi để lấy các tài nguyên khác.

Thành phố

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Mỗi lục giác thành phố cung cấp một lợi ích duy nhất. Lục giác trong các bức tường thành phố có các hành động cụ thể.

Khi lục giác có biểu tượng mũi tên theo chiều kim đồng hồ bên dưới tiêu đề, người chơi sẽ hoàn thành hành động trước khi cho phép chủ của từng ngôi nhà xung quanh hình lục giác, theo chiều kim đồng hồ, thực hiện hành động của họ.

Khi bạn xây dựng giữa các khu vực Nông thôn và Thành phố, hãy kích hoạt từng khu vực theo quy tắc riêng của chúng. Trên những không gian hình chữ thập, bạn có thể xây Tháp, nhưng những Tháp này sẽ không cản trở không gian để xây nhà bên dưới.

Yêu cầu khi xây nhà

Khi bạn đặt một ngôi nhà, nó sẽ giáp với 3 hình lục giác. Bạn phải kiểm tra xem chúng có yêu cầu xây dựng cho từng ô không (không phải cho chính không gian). Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu cho cả ba ô, bạn không thể xây dựng ở đó. Bạn sẽ cần Gỗ để xây dựng bên cạnh các ô nông thôn và Đá cho các ô thành phố.

Yêu cầu xây dựng rất đơn giản: số lượng nhà bạn có xung quanh một ô không được vượt quá số lượng tài nguyên liên quan (Gỗ / Đá) mà bạn có sẵn.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Cần có Gỗ cho ô Nông thôn và Đá cho ô Thành phố.

Những tài nguyên này không bị tiêu hao và có thể được tái sử dụng trong các ô (ví dụ: nếu bạn đang xây một nhà liền kề với 3 ô ở nông thôn nơi bạn không có nhà, bạn có thể sử dụng 1 Gỗ để đáp ứng yêu cầu cho cả 3 ô).

Bạn có thể bắt đầu mà không cần tài nguyên, nhưng tài nguyên thu được bằng cách đặt một ngôi nhà có thể được dùng để 'thanh toán' cho ngôi nhà đó: do đó, ngôi nhà đầu tiên của bạn phải luôn được đặt liền kề với một ô cung cấp Gỗ.

Một số lục giác của thành phố có thêm các yêu cầu đặc biệt.

Quan trọng!

Yêu cầu của cả 3 ô lục giác phải được đáp ứng để tiến hành xây dựng, nhưng cùng một tài nguyên có thể được sử dụng lại cho 2 ô lục giác trở lên, và các tài nguyên được cung cấp bởi một ô lục giác cũng có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu này. Lưu ý rằng các lục giác biển không yêu cầu thêm tài nguyên.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Các thẻ được sử dụng để theo dõi trữ lượng Gỗ và Đá cũng có các chỉ số về giới hạn ngôi nhà hiện tại của bạn đối với các ô quốc gia (gỗ) và thành phố (đá).

Tòa nhà thành phố

Dưới đây là danh sách các tòa nhà trong giới hạn thành phố, kèm theo yêu cầu và tác dụng của chúng.

Nhà máy rượu

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiềuTìm hiểu luật chơi Ragusa board game
Chủ nhà di chuyển con dấu Rượu trên bảng người chơi của họ bằng với số Nho mà họ có được. (Nếu người chơi có quyền tiếp cận 3 Nho và 2 ngôi nhà trên Nhà máy rượu, họ sẽ nhận được tổng cộng 6 Rượu).

Nếu những ngôi nhà đã được xây dựng liền kề với Nhà máy rượu, hãy kích hoạt chúng theo thứ tự chiều kim đồng hồ (theo ngôi nhà mới).

Máy ép dầu (Oil Press)

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiềuTìm hiểu luật chơi Ragusa board game
Chủ nhà di chuyển con dấu Dầu trên bảng người chơi của họ bằng với số Ô liu mà họ có quyền tiếp cận. (Nếu người chơi có quyền sử dụng 1 Ô liu và 1 ngôi nhà trên Máy ép dầu, họ sẽ nhận được tổng cộng 1 Dầu).

Nếu những ngôi nhà đã được xây dựng liền kề với Máy ép dầu, hãy kích hoạt chúng theo thứ tự chiều kim đồng hồ (theo ngôi nhà mới).

Thợ bạc

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiềuTìm hiểu luật chơi Ragusa board game
Chủ nhà di chuyển con dấu Bạc trên bảng người chơi của họ bằng với số Quặng Bạc mà họ có. (Nếu người chơi có quyền tiếp cận 3 Quặng Bạc và 3 ngôi nhà trên Thợ Bạc, họ sẽ nhận được tổng cộng 9 Bạc).

Nếu những ngôi nhà đã được xây dựng xung quanh Thợ bạc, hãy kích hoạt chúng theo thứ tự chiều kim đồng hồ (theo ngôi nhà mới).

Thợ nề

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Không có yêu cầu đặc biệt.
Đặt 1 bức tường giữa 2 ngôi nhà dọc theo giới hạn thành phố (bất kể ở đó có nhà hay không). Ngay lập tức nhận được 1 điểm cho bức tường + 1 điểm cho mỗi Ngôi nhà / Tháp có màu của bạn liền kề với bức tường.

Nếu những ngôi nhà khác đã được xây dựng liền kề với Thợ nề, hãy kích hoạt chúng theo thứ tự chiều kim đồng hồ (theo ngôi nhà mới nhất).

Kiến trúc sư

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Không có yêu cầu đặc biệt.
Đặt 1 tháp theo màu của bạn trên một trong những ô tháp có sẵn dọc theo giới hạn thành phố, bất kể ô đấy có tháp hay không. Những ô có hình tháp vẫn có thể đặt nhà và ngược lại.

Các tháp giúp ghi điểm cho các bức tường thành, cả trong game lẫn khi kết thúc. Nếu các ngôi nhà khác đã được xây dựng liền kề với Kiến trúc sư, hãy kích hoạt chúng theo thứ tự chiều kim đồng hồ (theo ngôi nhà mới nhất).

Người bán cá

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiềuTìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Mỗi ngôi nhà trên Người bán cá ngay lập tức ghi được 1 điểm cho 2 con cá có sẵn cho chủ sở hữu của ngôi nhà tại thời điểm đó. Ví dụ: Một người chơi có quyền tiếp cận 5 con cá và có 2 ngôi nhà trên Người bán cá. Mỗi nhà sẽ ghi được 2 điểm với tổng số 4 điểm.

Quan trọng: Để đặt một ngôi nhà trên Người bán cá, 2 Con cá phải có sẵn sau khi giao dịch Cá để đáp ứng các yêu cầu xây dựng.

Thị trường

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiều hàng hóa

Khi một ngôi nhà được đưa ra thị trường, chủ sở hữu của mỗi ngôi nhà (bắt đầu từ ngôi nhà mới được đặt theo chiều kim đồng hồ) có thể mua một trong các thẻ Tàu có sẵn.

Mỗi ô có giá cơ bản (2 Rượu, 2 Dầu, 1 Bạc, 1 Rượu hoặc 1 Dầu. Một số thẻ Tàu có giá bổ sung (ví dụ: Ngọc trai và Đá quý có giá thêm một Bạc). Khi mua Tàu, người chơi phải có những hàng hóa cần thiết và sẽ tiêu chúng bằng cách di chuyển con dấu tương ứng trên bảng của họ sang trái.

Dưới thẻ Tàu là hàng hóa có mũi tên chỉ xuống. Khi Tàu được mua, con dấu tương ứng trên đường Giá trị thị trường sẽ được chuyển xuống. Hàng hóa trên thẻ không ảnh hưởng đến giá thị trường.

Sau khi mua 1 Tàu, các Tàu còn lại ở bên phải sẽ trượt sang trái và một thẻ mới sẽ được đặt ở ô ngoài cùng bên phải. Trước khi đặt thẻ, hãy nhìn vào biểu tượng ở mặt sau của con tàu mới và tăng giá trị hàng hóa được chỉ định lên 1 hoặc 2 theo số lượng mũi tên trên thẻ.

Các thẻ tàu mà người chơi mua sẽ ngay lập tức ghi điểm tương ứng với số sao được mô tả trên chúng.

Bến

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Yêu cầu một hoặc nhiều hàng hóa
Khi một ngôi nhà được đặt cạnh Cầu cảng, mỗi người chơi có thể bán 1 đơn vị Rượu, Dầu hoặc Bạc cho mỗi ngôi nhà mà họ có trên ô này.

Các mặt hàng được bán phải có sẵn trên bảng người chơi tương ứng và nếu chúng được bán, con dấu liên quan phải được giảm tương ứng.

Mỗi hàng hóa được bán có điểm bằng với giá thị trường hiện tại của hàng hóa tương ứng.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Ô mà con dấu đang đặt sẽ cho biết người chơi nhận được bao nhiêu điểm khi bán hàng hóa đó. Trên bảng trên, Rượu sẽ kiếm được 2 điểm, Dầu sẽ kiếm được 1 và Bạc sẽ kiếm được 3 điểm.

Dinh hiệu trưởng

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Không có yêu cầuTìm hiểu luật chơi Ragusa board game
Khi đặt một ngôi nhà cạnh Dinh hiệu trưởng, bạn có thể rút 2 thẻ bổ sung trên cùng, chọn giữ lại 1 thẻ và đặt thẻ còn lại xuống dưới cùng của bộ bài.

Các thẻ bổ sung này sẽ ghi điểm thưởng khi kết thúc trò chơi Ragusa board game. Lưu ý: Những ngôi nhà hiện tại liền kề với Dinh Hiệu trưởng không được kích hoạt.

Thánh đường

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Không có yêu cầu đặc biệt
Các ngôi nhà bên cạnh Nhà thờ ghi điểm vào cuối trò chơi Ragusa board game, mỗi ngôi nhà cho phép người chơi ghi một bộ gồm 1 Bạc, 1 Rượu và 1 Dầu theo giá thị trường cuối trò chơi.

Lưu ý: Những ngôi nhà hiện có liền kề với Nhà thờ không được kích hoạt lại.

Trao đổi cá

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Tại bất kỳ thời điểm nào trong trò chơi Ragusa board game, người chơi có thể đổi 2 con Cá trở lên để lấy một loại tài nguyên khác theo tỷ giá hối đoái sau. 

 • 2 Cá = 1 Gỗ / 1 Nho / 1 Ô liu
 • 3 Cá = 1 Đá
 • 4 con cá = 1 quặng bạc

Quan trọng: Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả ngay sau khi giành được Cá và trước khi kích hoạt một ô. Ví dụ, cùng một con Cá thu được bằng cách đặt một ngôi nhà trên Nhà máy rượu có thể được đổi lấy Nho để sản xuất nhiều Rượu hơn.

Việc trao đổi cũng có thể xảy ra ở lượt của người chơi khác, ví dụ: khi một người chơi đặt một ngôi nhà trên Máy ép dầu, những người chơi khác đã có một ngôi nhà ở đó có thể đổi Cá lấy Ô liu trước khi ngôi nhà của họ kích hoạt.

Kết thúc trò chơi Ragusa board game

Trò chơi Ragusa board game kết thúc khi tất cả người chơi đã đặt tất cả các ngôi nhà của họ. Sau đó tiến hành chấm điểm như sau:

Những bức tường thành phố

Nhìn vào đoạn tường dài nhất không bị gián đoạn của mỗi người chơi (tức là nơi mỗi ô ngôi nhà giữa hai mảnh tường trống hoặc có một ngôi nhà hoặc tòa tháp có màu của bạn). Mỗi người chơi ghi được 1 điểm cho mỗi mảnh tường, tháp và nhà (cùng màu) trong đường nối tiếp dài nhất của họ.

Nhà thờ

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Đối với mỗi ngôi nhà trên Nhà thờ, người chơi ghi điểm cho 1 bộ Bạc, Dầu và Rượu (1 trong mỗi loại) theo giá trị thị trường cuối trò chơi Ragusa board game.

Ví dụ: Nếu các giá trị của Bạc, Rượu và Dầu lần lượt là 4, 3 và 2, một người chơi có 2 ngôi nhà trên Nhà thờ vẫn còn 3 bộ hàng hóa trên bàn của họ sẽ ghi được 18 VP (2 x (4+3+2 ) - họ chỉ có thể ghi bàn trong 2 bộ với 2 nhà).

Quan trọng: Các mặt hàng sẽ vẫn có sẵn khi ghi Thẻ thưởng.

Thẻ bổ sung

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Cuối cùng, mỗi người chơi tiết lộ thẻ thưởng của họ và cộng thêm điểm chiến thắng.

Quan trọng: Số điểm tối đa bạn có thể ghi được từ bất kỳ 1 Thẻ bổ sung nào là 12.

Mỗi thẻ này cung cấp cho người chơi số điểm được chỉ định cho từng tài nguyên tương ứng mà họ có trên bảng người chơi khi kết thúc trò chơi Ragusa board game. Bạn có thể trao đổi Cá để lấy các tài nguyên khác ở giai đoạn này, nhưng không phải sau khi bạn đã ghi điểm, để lấy thẻ thưởng Cá.

Các thẻ này hoạt động tương tự nhưng nó ám chỉ hàng hóa được mua từ tàu. Bất kỳ biểu tượng nào có nền màu xanh lam cho biết biểu tượng đó đến từ một con tàu. Đối với mỗi tàu thuộc loại đó, người chơi sẽ đạt được số điểm ghi trên thẻ.

Tìm hiểu luật chơi Ragusa board gameTìm hiểu luật chơi Ragusa board game

Người chiến thắng

Người chơi có nhiều điểm chiến thắng nhất sẽ thắng trò chơi Ragusa board game. Trong trường hợp hòa, hãy xem giá trị thị trường của hàng hóa trong kho của mỗi người chơi: người chơi có giá trị cao nhất sẽ thắng.

Kết

Trên đây là luật chơi đầy đủ của Ragusa board game. Nếu thấy hứng thú thì đừng chần chừ rủ bạn bè và người thân cùng tham gia trò chơi Ragusa board game thú vị này nhé!

Xem thêm:

GIỚI THIỆU CHI TIẾT LUẬT CHƠI TAKENOKO BOARD GAME

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI CHI TIẾT CONCORDIA BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI BLOOD BOUND ĐẦY ĐỦ

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI SAGRADA BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LUẬT CHƠI SEQUENCE BOARD GAME

 

Viết bình luận của bạn: