Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn 

time-icon 27/05/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Liệu tôi có nên mua Rubik mới để cải thiện thành tích hay không? Loại Rubik nào khiến tôi có thể giảm sub? Đây là một trong số những câu hỏi rất phổ biến mà mình nhận được khi tư vấn mua hàng tại H2 Rubik.

Thú thật là mình cũng hơi mệt khi phải trả lời những câu hỏi kiểu vậy, trong khi mình lại mong chờ được giải đáp những điều quan trọng hơn.

Thực sự những khối Rubik không có ảnh hưởng quá nhiều đến thành tích nhiều như bạn nghĩ, và trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 5 lý do tại sao lại như vậy. Điều đó có nghĩa là nó rất phản tác dụng khi quan tâm quá nhiều tới việc có khối Rubik tốt nhất.

1/ Cube mới chưa chắc đã giúp bạn cải thiện thành tích

Dù bạn chưa biết, hoặc đã biết nhưng có thể chưa tin, rằng nếu như bạn đang kẹt ở một ngưỡng nào đó, thì việc sắm một cube mới tốt hơn KHÔNG giúp bạn cải thiện ĐÁNG KỂ thành tích của bản thân được đâu. Đây là một sự thật phũ phàng mà bạn sẽ phải chấp nhận.

Cube mới chưa chắc đã giúp bạn cải thiện thành tích ảnh 01

Để chứng minh điều này là đúng, mình đã thử nghiệm với hai chiếc cube mà mình có là MF3RS2 M (giá rẻ) và chiếc WRM (cao cấp). Hãy xem thời gian trung bình mà mình đạt được giữa chúng:

Thành tích với chiếc MFJS MF3RS2 M

Thành tích với chiếc MFJS MF3RS2 M

Thành tích với chiếc MoYu Weilong WRM

Thành tích với chiếc MoYu Weilong WRM

Như bạn thấy, sự khác biệt chỉ nằm trong khoảng 1s mà thôi. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với những người chơi có trình độ cao từ sub-10 trở xuống, nhưng nó sẽ không khiến những người có trình độ thấp thấy rõ được sự khác biệt.

Cube mới chưa chắc đã giúp bạn cải thiện thành tích ảnh 02

Cấu trúc của các Speedcube hiện nay đều đáp ứng được nhu cầu giải tốc độ và nó không còn là vấn đề chính mà bạn cần quan tâm. Mình có thể cam đoan tới 99% điều đó, 1% còn lại là một ngoại lệ, dành cho những bạn đang dùng cube từ Rubik’s Brand hay cube “hàng chợ”.

Những loại Rubik này sinh ra không dành cho mục đích tốc độ nên việc sắm cube tốt hơn đương nhiên sẽ giúp bạn nhanh hơn rồi. Nhưng như mình đã nói, đó chỉ là một ngoại lệ duy nhất mà thôi.

2/ Kỹ năng là tất cả

Mình xin khẳng định một điều là tốc độ giải phụ thuộc vào hầu hết kỹ năng mà bạn có.

Kỹ năng ở đây bao gồm: kiến thức mà bạn học được (ví dụ như F2L như nào cho hiệu quả), Fingertrick của bạn có tốt không, bạn triển khai thuật toán như nào, hay thậm chí là khả năng look-ahead, vv,... Speedcube chỉ đóng vai trò hỗ trợ, đáp ứng độ mượt mà và tốc độ bạn cần có.

Kỹ năng là tất cả ảnh 01

Đúng là nó có thể giúp bạn xoay nhanh hơn và mượt hơn đôi chút, nhưng vẫn không thấm tháp vào đâu so với yếu tố kỹ năng.

Bằng chứng là 99.9% TPS của các bạn luôn bị giới hạn bởi kỹ năng, bởi cách các bạn suy nghĩ, chứ không phải bởi đôi tay. Hay nói cách khác, giới hạn nằm ở chính các bạn, không phải ở chiếc cube. Điều này luôn đúng ngay cả khi bạn có một chiếc Rubik dở tệ.

Kỹ năng là tất cả ảnh 02

Một người chơi chậm dù có sở hữu chiếc Rubik tốt hơn đến mấy, người chơi đó vẫn sẽ chậm như vậy. Gần như không có sự tương quan giữa việc sở hữu chiếc cube nào với việc bạn đạt được thời gian ra sao. 

3/ Đắt hay rẻ từ lâu đã không còn là vấn đề

Mình luôn mặc định là những chiếc Rubik có giá thành cao hơn đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn. Có rất nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá một chiếc Rubik cũng như một vài trường hợp ngoại lệ khác, nhưng về mặt bằng chung thì cứ đắt hơn là tốt hơn. Người ta hay nói “tiền nào của nấy” mà.

Đắt hay rẻ từ lâu đã không còn là vấn đề ảnh 01

GAN Cube - Một trong những thương hiệu Rubik cao cấp nổi tiếng nhất

Nhưng tốt ở đây không có nghĩa là càng đắt tiền thì nó càng giúp bạn cải thiện thành tích đâu nhé. Điển hình như việc những người chơi chậm nhưng vẫn dùng hẳn đồ “hàng hiệu” như GAN 356X. Trong khi đó, rất nhiều cuber cực kì nhanh nhưng chỉ sử dụng những chiếc cube rẻ tiền như MF3RS2M, YuXin Little Magic M. Đơn giản chỉ là họ thấy hợp tay hơn thôi.

Đắt hay rẻ từ lâu đã không còn là vấn đề 02

Ngày nay, những chiếc cube giá phải chăng không đồng nghĩa với chất lượng cũng "phải chăng" theo. Mình vẫn khuyên nhiều bạn mới chơi nên sắm cho mình một chiếc Thunderclap v3, Little Magic M, MS 3x3, vv,... thay vì mua một chiếc Rubik đắt tiền để rồi bỏ xó vì thấy thành tích mình chẳng bằng ai.

Đắt hay rẻ từ lâu đã không còn là vấn đề 03

Lí do là bởi tuy giá thành rẻ, nhưng những cube đó vẫn có chất lượng cực kì đáng nể, và những gì chúng đem lại là quá đủ cho nhu cầu của một người mới chơi. Và nếu như bạn có đang dùng những chiếc Rubik kể trên, mình khuyên rằng không nên quá lo lắng về việc phải nâng cấp. Hãy cứ tập trung vào cải thiện bản thân bằng chính những gì bạn đang có.

4/ Chúng ta chưa tích luỹ đủ kỹ năng đâu

Cube thực sự là một vấn đề quan trọng mà bất cứ người chơi chuyên nghiệp nào cũng phải lưu tâm. Thậm chí những người chơi trình độ cao cũng đã coi cube là một yếu tố quyết định rồi. Vì như bạn biết đấy, 0.1s cũng có thể quyết định sự thành bại của bạn trong bảng xếp hạng. Thực tế là các con số kỷ lục cũng san sát nhau chỉ vài tích tắc ngắn ngủi mà thôi.

Chúng ta chưa tích luỹ đủ kỹ năng đâu ảnh 01

Hai kỷ lục nổi tiếng: 4.74s của Mats Valk v à 4.73s của Feliks Zemdegs

Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều chưa đạt tới trình độ đó. Và ở tại trình độ này, cube không đóng một vài trò quan trọng bởi hai lí do chính như sau:

  • Đầu tiên là bạn còn rất nhiều hướng khác để cải thiện bản thân, như kĩ năng, kiến thức, v..v 
  • Tiếp theo đó là mọi chiếc cube đều có độ mượt gần như nhau khi xoay ở tốc độ trung bình và chỉ sử dụng những fingertrick cơ bản. 

Ví dụ như chiếc MoYu Weilong chẳng hạn. Nó được ra mắt từ 2013, tức là bảy năm trước. Nếu như bạn là cuber mới tập chơi và xoay ở tốc độ ở mức vừa phải và dùng một vài fingertrick cơ bản của ngón trỏ, chiếc cube đáp ứng mọi thứ rất tốt cho bạn.

Chúng ta chưa tích luỹ đủ kỹ năng đâu ảnh 02

Chiếc MoYu Weilong đời đầu với cấu trúc đơn giản

Thậm chí ngay cả khi bạn có trình độ cao hơn, bạn vẫn có thể thực hiện được những gì bạn cần, chỉ là có khó khăn hơn một chút.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, Feliks đã từng đạt được kỉ lục thế giới 6.54 average bằng chính chiếc cube này, nên chẳng có lí do gì để nói nó không đáp ứng được nhu cầu của bạn cả. Chỉ là sau bảy năm, mọi người đã quên đi mất những tiềm năng mà chiếc cube này có thể đem lại.

Chúng ta chưa tích luỹ đủ kỹ năng đâu ảnh 03

5/ Hãy thử Setup lại

Và còn một điều nữa, chiếc Rubik của bạn sẽ không phải là vấn đề nếu như bạn biết cách lube và tuỳ chỉnh tension sao cho phù hợp. Một chiếc cube 5$ hay một chiếc cube 35$ mà bạn không lube hay chỉnh tension thì cảm giác chúng đem lại sau một hai tháng cũng đều dở tệ như nhau hết.

Hãy thử Setup lại

Giá thành của một chiếc tuốc vít với lọ lube cũng không quá cao, bạn hoàn toàn có thể sắm thêm. Việc lube cũng như chỉnh tension cũng rất dễ dàng, mình khuyên bạn nên học cách làm ngay từ bây giờ. Điều đó sẽ giúp trải nghiệm cubing của bạn dễ dàng và tốt hơn rất nhiều đó.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách vệ sinh, tra dầu làm trơn Rubik tại nhà.

Lưu ý

Cuối cùng, những gì mình viết là kinh nghiệm bản thân về 3x3. Đối với các loại cube khác, mình không dám khẳng định những gì mình nói sẽ đúng. Ví dụ như 7x7 chẳng hạn, kĩ năng của bạn tuy tốt, nhưng nếu chỉ dừng lại ở những chiếc cube như ShengShou hay Vcube thì thành tích của bạn cũng khó có thể tiến bộ. 

lưu về cube

Việc sắm cho mình những Spark 7x7 hoặc những chiếc cube tốt hơn chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều. Nhưng đến một điểm nào đó, việc nâng cấp cube sẽ không thể giúp bạn được nữa. Như việc đang có thành tích tốt với Hays 7x7 thì nâng cấp lên Spark cũng chẳng giúp ích gì nhiều. Vấn đề này khá phức tạp nên mình xin phép chỉ dừng ở 3x3 thôi nhé. 

Kết luận

Trên đây là 5 lý do mà mình cho rằng là phù hợp nhất để bạn xem xét việc liệu mình có nên mua hay nâng cấp lên cube mới hay không. Mặc dù không ảnh hưởng quá nhiều tới thành tích nhưng có một điều đáng nói là, nếu bạn có được cube mới, nó sẽ truyền cảm hứng và động lực để bạn luyện tập nhiều hơn, do đó thời gian cũng phần nào được cải thiện.

Nhưng dù sao điều này cũng nằm ngoài những gì mà mình đã phân tích ở trên. Mong rằng các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất để không phí tiền khi mua cube nhé.

Bình luận (3)
binh-luan

khiu

12/09/2021

nice

binh-luan

khiu

12/09/2021

nice

binh-luan

Khoa

27/06/2020

AD giải theo công thức nào ạ ??

Viết bình luận của bạn: