SCRABBLE BOARD GAME CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

time-icon 13/02/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trong trò chơi kinh điển Scrabble Board Game, nhiệm vụ của người chơi là sử dụng 7 ô chữ cái để tạo nên 1 từ tiếng Anh có nghĩa khi kết hợp với ít nhất 1 chữ cái trên bàn cờ. Người chơi có tổng số điểm cao nhất vào cuối trò chơi sẽ giành chiến thắng. Vì vậy. hãy sử dụng chiến thuật hiệu quả để đạt được nhiều điểm nhât có thể từ các chữ cái và vị trí đặt chữ cái trên bàn cờ. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi chính thức của Scrabble Board Game nhé!

SCRABBLE BOARD GAME CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Chuẩn bị trò chơi

Bạn chuẩn bị một bảng trò chơi gồm 100 ô chữ cái, một túi đựng chữ cái và bốn giá đỡ.

Trước khi trò chơi bắt đầu, tất cả người chơi phải đồng ý với từ điển mà họ sẽ sử dụng trong trường hợp gặp thử thách. Tất cả các từ được gắn nhãn là một phần của bài phát biểu (bao gồm cả những từ được liệt kê có nguồn gốc nước ngoài và như cổ xưa, lỗi thời, thông tục, tiếng lóng, v.v.) đều hợp lệ ngoại trừ những từ sau: từ luôn được viết hoa, từ viết tắt, tiền tố và hậu tố đứng một mình, những từ có dấu gạch nối hoặc dấu móc lửng.

Đặt tất cả các chữ cái vào túi hoặc úp mặt xuống bên cạnh bảng và xáo trộn chúng lên. Rút chữ cái cho lần chơi đầu tiên. Người chơi có chữ cái gần "A" nhất sẽ chơi trước. Một ô trống chữ cái sẽ thắng bất kỳ chữ cái nào. Trả lại các chữ cái và trộn lại. Mỗi người chơi rút bảy chữ cái mới và đặt chúng trên giá của mình.

SCRABBLE BOARD GAME CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Cách chơi trò chơi

#1
Người chơi đầu tiên của Scrabble Board Game kết hợp hai hoặc nhiều chữ cái của mình để tạo thành một từ và đặt từ đó lên bảng để  theo chiều dọc hoặc ngang, với một ô trung tâm ở giữa. Các từ có đường chéo không được phép.

#2
Hoàn thành lượt của bạn bằng cách đếm và thông báo điểm của bạn cho lượt đó. Sau đó, rút số chữ cái mới bằng số chữ cái mà bạn đã chơi; luôn giữ bảy chữ cái trên giá của mình, miễn là còn đủ ô trong túi.

#3
Trò chơi Scrabble Board Game chuyền sang trái. Người chơi thứ hai, sau đó lần lượt mỗi người, thêm một hoặc nhiều chữ cái vào những chữ cái đã chơi để tạo thành từ mới. Tất cả các chữ cái được chơi trong một lượt phải được xếp thành một hàng dọc hoặc ngang trên bàn cờ, tạo thành ít nhất một từ hoàn chỉnh. Nếu đồng thời chạm vào các chữ cái khác ở các hàng liền kề, thì các chữ cái đó cũng phải tạo thành từ hoàn chỉnh với tất cả các chữ cái đó. Người chơi nhận được toàn bộ điểm cho tất cả các từ được hình thành hoặc sửa đổi trong lượt của mình.

#4
Từ mới có thể được hình thành bởi:

  • Thêm một hoặc nhiều chữ cái vào một từ hoặc các chữ cái đã có trên bảng.
  • Đặt một từ vuông góc với một từ đã có trên bảng. Từ mới phải sử dụng một trong các chữ cái đã có trên bàn cờ hoặc phải thêm một chữ cái vào đó. (Xem Lượt 2, 3 và 4 bên dưới.)
  • Đặt một từ hoàn chỉnh song song với một từ đã chơi sao cho các chữ liền kề tạo thành từ hoàn chỉnh. (Xem Lượt 5 trong phần Ví dụ tính điểm bên dưới.)

#5

Không có ô nào có thể được dịch chuyển hoặc thay thế sau khi đã được chơi và ghi điểm.

SCRABBLE BOARD GAME CHƠI NHƯ THẾ NÀO?#6
Khoảng trống: Hai ô trống có thể được sử dụng thay cho bất kỳ chữ cái nào. Khi chơi một ô trống, bạn phải chọn xem ô đó thể hiện chữ cái nào. Nó sẽ là chữ cái bạn chọn cho phần còn lại của trò chơi Scrabble Board Game.

#7
Bạn có thể sử dụng một lượt để trao đổi tất cả, một số hoặc không có chữ cái nào. Để làm điều này, hãy đặt (các) chữ cái đã loại bỏ của bạn úp xuống. Vẽ cùng một số chữ cái từ nhóm, sau đó trộn (các) chữ cái đã loại bỏ của bạn vào nhóm. Điều này kết thúc lượt của bạn.

#8
Bất kỳ lượt chơi nào cũng có thể được thử thách trước khi người chơi tiếp theo bắt đầu lượt. Nếu lượt chơi bị thách thức không được chấp nhận, người chơi bị thách thức sẽ lấy lại các ô của mình và thua lượt đó. Nếu lượt chơi bị thách thức được chấp nhận, người thách thức sẽ mất lượt tiếp theo của mình. Tham khảo từ điển chỉ cho những thách thức. Tất cả các từ được thực hiện trong một lần chơi đều được thử thách đồng thời. Nếu có từ nào không chấp nhận được, thì toàn bộ lượt chơi sẽ không được chấp nhận. Chỉ một lượt bị mất trong thử thách.

#9
Trò chơi Scrabble Board Game kết thúc khi tất cả các chữ cái đã được rút ra và một người chơi sử dụng chữ cái cuối cùng của mình; hoặc khi tất cả các lượt chơi có thể đã được thực hiện.

Tính điểm

#1
Sử dụng bảng điểm hoặc mảnh giấy để ghi điểm từng người chơi, ghi điểm sau mỗi lượt chơi. Giá trị điểm của mỗi chữ cái được biểu thị bằng một số ở dưới cùng của ô. Giá trị điểm của một ô trống là 0.

#2
Điểm cho mỗi lượt là tổng các giá trị chữ cái trong mỗi (các) từ được tạo hoặc sửa đổi trong lượt đó, cộng với các điểm bổ sung thu được từ việc đặt các chữ cái trên Ô vuông cao cấp.

#3
Ô vuông chữ cái cao cấp: Một hình vuông màu xanh nhạt nhân đôi số điểm của một chữ cái được đặt trên đó; một hình vuông màu xanh đậm tăng gấp ba lần điểm chữ cái.

#4
Hình vuông từ cao cấp: Điểm cho toàn bộ từ được nhân đôi khi một trong các chữ cái của từ đó được đặt trên ô vuông màu hồng: nó được nhân ba khi một trong các chữ cái của từ đó được đặt trên ô vuông màu đỏ. Sự cao cấp cho các giá trị chữ cái gấp đôi hoặc gấp ba nếu có, trước khi nhân đôi hoặc gấp ba số điểm từ. Nếu một từ được hình thành bao gồm hai ô vuông từ cao cấp, điểm số sẽ được nhân đôi rồi nhân đôi lại (gấp 4 lần số lượng chữ cái) hoặc nhân ba rồi lại nhân ba lần (9 lần số lượng chữ cái). LƯU Ý: hình vuông ở giữa là hình vuông màu hồng, nhân đôi số điểm cho từ đầu tiên.

#5

Chữ cái và từ cao cấp chỉ được tính vào lượt mà chúng được chơi. Ở các lượt sau, các chữ cái đã được chơi trên các ô vuông cao cấp được tính theo mệnh giá thông thường.

#6
Khi một ô trống được chơi trên ô vuông màu hồng hoặc đỏ, giá trị của từ được nhân đôi hoặc nhân ba, mặc dù bản thân ô trống không có giá trị điểm.

#7
Khi hai hoặc nhiều từ được hình thành trong cùng một vở kịch, mỗi từ sẽ được tính điểm. Chữ cái chung của các từ được tính điểm (với giá trị cao cấp đầy đủ, nếu có) cho mỗi từ. (Xem Lượt 3, 4 và 5 trong phần Ví dụ về tính điểm.)

#8
BINGO! Nếu bạn chơi bảy ô trong một lượt, thì đó là Bingo. Bạn ghi được số điểm cao cấp là 50 điểm sau khi cộng tổng số điểm của bạn cho lượt chơi.

#9
Các chữ cái chưa chơi: Khi trò chơi Scrabble Board Game kết thúc, điểm của mỗi người chơi sẽ bị giảm đi bằng tổng số các chữ cái chưa chơi của họ. Ngoài ra, nếu một người chơi đã sử dụng tất cả các chữ cái của mình, thì tổng các chữ cái chưa được sử dụng của những người chơi khác sẽ được cộng vào điểm của người chơi đó.

#10
Người chơi có số điểm cuối cùng cao nhất sẽ thắng trò chơi Scrabble Board Game. Trong trường hợp hòa, người chơi có số điểm cao nhất trước khi cộng hoặc trừ các chữ cái chưa được chơi sẽ thắng Scrabble Board Game.

VÍ DỤ TÍNH ĐIỂM

Sau đây, các từ được thêm vào năm lượt liên tiếp được hiển thị bằng kiểu in đậm. Điểm số được hiển thị là điểm số chính xác nếu chữ R được đặt trên hình vuông ở giữa. Ở lượt 1, tính HORN: ở lượt 2, FARM; ở Lượt 3, PASTE và FARMS; ở Lượt 4, MOB, NOT và BE; ở Lượt 5, BIT, PI và AT.

SCRABBLE BOARD GAME CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ luật chơi Scrabble Board Game. Nếu thấy hứng thú, hãy rủ bạn bè và người thân cùng chơi ngay trò chơi thú vị này bạn nhé!

Xem thêm:

CÁCH CHƠI NO THANK! BOARD GAME

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LUẬT CHƠI QUORIDOR BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOREUR BOARD GAME 

Viết bình luận của bạn: