Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

time-icon 30/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Hai nghìn năm trước, Đế chế La Mã cai trị các vùng đất xung quanh Biển Địa Trung Hải. Với hòa bình ở biên giới và bên trong các tỉnh, luật thống nhất và đồng tiền chung, nền kinh tế phát triển mạnh và tạo ra các triều đại La Mã hùng mạnh khi chúng mở rộng ra nhiều thành phố. Hãy gửi những thực dân đến các vương quốc xa xôi của Đế chế; phát triển mạng lưới thương mại của bạn; và cố gắng lấy được sự ưu ái từ các vị thần cổ đại để có cơ hội chiến thắng!

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Concordia Board Game là trò chơi chiến lược hòa bình về sự phát triển kinh tế thời La Mã dành cho 2-5 người chơi từ 13 tuổi trở lên. Thay vì trông chờ vào vận may của xúc xắc hay quân bài, người chơi phải tập trưng vào khả năng xây dựng chiến lược của mình. Hãy nhớ quan sát các đối thủ của bạn để xác định xem họ đang theo đuổi mục tiêu nào và xác định thế mạnh của mình! Cùng H2 Rubik tìm hiểu rõ hơn về quy luật của Concordia Board Game nhé!

Thành phần Concordia Board Game

 • 110 Gỗ người chơi có màu
 • 80 Gỗ hàng hóa
 • 65 Thẻ tính cách
 • Thẻ Concordia
 • Thẻ Praefectus Magnus
 • 5 Hỗ trợ người chơi
 • 30 Token thành phố
 • 24 con dấu thưởng
 • Tiền xu (1, 2, 5 và 10 sestertii)
 • 1 luật chơi
 • 1 đoạn giới thiệu chung
 • 1 tập tài liệu lịch sử

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Cách chơi Concordia Board Game

Người chơi thực hiện lượt của mình theo thứ tự chiều kim đồng hồ. Bộ bài của người chơi bao gồm các quân bài tính cách. Lượt của người chơi bao gồm việc đánh 1 lá bài của mình và thực hiện các hành động liên quan. Các quân bài đã chơi tạo thành một chồng bài bỏ cá nhân, chỉ để ngửa lá bài mới chơi gần đây nhất. Với Tribune, người chơi lấy lại tất cả các thẻ đã chơi trước đó.

Concordia Board Game kết thúc sau khi người chơi mua lá bài cuối cùng từ khu vực trưng bày trên bàn cờ hoặc sau khi người chơi đầu tiên xây dựng ngôi nhà thứ 15 của mình. Trong cả hai trường hợp, người chơi này được trao thẻ Concordia. Tất cả những người chơi khác thực hiện lượt cuối cùng của họ và sau đó tính điểm cuối cùng của mình.

Mỗi thẻ tính cách có liên quan đến một vị thần cổ đại. Những vị thần này sẽ thưởng riêng cho những thành tích nhất định (ví dụ: số tỉnh có dân cư, số dân thuộc địa, v.v.).

Nếu Concordia được chơi trong lần đầu tiên, thì bạn nên tiến hành tính điểm ngay giữa Concordia Board Game.

Thẻ tính cách

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameTribune

1. Khôi phục thẻ

 Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Người chơi thu hồi tất cả các thẻ đã chơi trước đó của mình trở lại tay mình. Nếu người chơi lấy lại nhiều hơn 3 thẻ (bao gồm cả Tribune), anh ta sẽ nhận được 1 sestertius từ ngân hàng cho mỗi thẻ vượt qua thẻ thứ 3.

2. Một thực dân mới

Ngoài ra, người chơi có thể tùy chọn mua 1 thực dân mới bằng cách trả 1 lương thực và 1 công cụ cho ngân hàng và đặt một thực dân trên đất hoặc trên biển mới từ kho của mình vào "Roma".

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameKiến trúc sư

1. Di chuyển thực dân

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Số lượng thực dân mà người chơi có trên bàn cờ xác định số bước di chuyển mà người chơi có thể tự do phân bổ cho thực dân của mình. Thực dân trên đất liền chỉ được di chuyển dọc theo các đường màu nâu và thực dân trên biển chỉ dọc theo các đường màu xanh. Bước di chuyển đầu tiên của một thực dân là ra khỏi thành phố xuất phát của anh ta đến một đường liền kề. Bất kỳ bước tiếp theo nào sẽ di chuyển thực dân qua một thành phố và đến đường liền kề tiếp theo với thành phố đó.

Khi kết thúc chuyển động của mình, một thực dân không thể đặt trên một đường đã bị chiếm bởi một thực dân khác. Tuy nhiên, một thực dân được phép di chuyển qua các đường bị chiếm đóng, hãy cộng các lần đi qua phần bị chiếm đóng vào số lần di chuyển của anh ta.

2. Xây nhà (sau tất cả các hành động)

Người chơi có thể xây nhà ở các thành phố liền kề với bất kỳ thực dân nào của mình. Mỗi ngôi nhà mới được xây dựng trong một thành phố được thanh toán bằng hàng hóa và tiền xu cho ngân hàng:

 • Hàng hóa: 1 thực phẩm trong thành phố gạch, hoặc 1 viên gạch cộng với hàng hóa của loại thành phố đó ở mọi thành phố khác.
 • Tiền xu: 1 sestertius ở thành phố gạch, 2 sestertii ở thành phố thực phẩm, 3 ở thành phố công cụ, 4 ở thành phố rượu vang và 5 ở thành phố vải.

Nếu một ngôi nhà mới được xây dựng trong một thành phố đã có những ngôi nhà khác, chi phí tính bằng tiền xu sẽ được nhân với số lượng ngôi nhà sẽ có trong thành phố sau lần xây dựng này (tức là để xây dựng ngôi nhà thứ tư trong thành phố, chi phí bằng tiền được nhân với 4). Chi phí trong hàng hóa vẫn giữ nguyên. Người chơi không thể xây dựng nhiều hơn 1 ngôi nhà riêng trong một thành phố và không bao giờ ở "Roma".

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GamePrefect

Người chơi chọn một trong hai lựa chọn:

a) Người chơi chọn tỉnh nơi các nhà sản xuất hàng hóa. Anh ta chỉ có thể chọn một tỉnh đang hoạt động có con dấu thưởng (ô tỉnh) vẫn hiển thị biểu tượng hàng hóa. Người chơi (hoặc bất kỳ người chơi nào khác) không nhất thiết phải sở hữu một ngôi nhà ở tỉnh đã chọn. Anh ta lật con dấu thưởng của tỉnh về phía đồng xu của nó và nhận được 1 gỗ hàng hóa được mô tả trên con dấu thưởng từ ngân hàng. Ngoài ra, tất cả các ngôi nhà trong tỉnh, bất kể chủ sở hữu của chúng, mỗi ngôi nhà đều sản xuất một gỗ hàng hóa được sản xuất tại thành phố đó.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

b) Thay vì sản xuất, người chơi có thể chọn nhận tiền thưởng bằng tiền mặt. Đối với mỗi đồng xu có thể nhìn thấy trên các con dấu thưởng, anh ta nhận được 1 sestertius từ ngân hàng. Sau đó, tất cả các con dấu thưởng được lật lại bên hiển thị biểu tượng hàng hóa của chúng.


Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameThực dân

Người chơi chọn một trong hai lựa chọn:

a) Người chơi có thể đặt những thực dân mới trên bàn trò chơi Concordia Board Game, mỗi người sẽ được trả bằng 1 thức ăn và 1 công cụ. Những thực dân mới có thể được đặt bên trong "Roma" hoặc bên trong bất kỳ thành phố nào khác mà người chơi sở hữu một ngôi nhà.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

b) Người chơi nhận được 5 sestertii cộng với 1 sestertius cho mỗi thuộc địa của họ trên bảng trò chơi Concordia Board Game.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameMercator

Lượt này được thực hiện theo 2 bước:

1. Người chơi nhận được 3 sestertii từ ngân hàng (hoặc 5 sestertii khi mua cùng Mercator).

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

2. Sau đó anh ta có thể giao dịch hai loại hàng hóa với ngân hàng. Điều này có nghĩa là anh ta có thể bán hai loại, mua hai loại hoặc bán một loại và mua loại khác. Số lượng đơn vị anh ta có thể bán và/hoặc mua chỉ bị giới hạn bởi không gian trống bên trong nhà kho của anh ta, mỗi đơn vị chiếm một không gian lưu trữ. Việc buôn bán được thực hiện với giá cố định, được ghi trên mái nhà của các nhà kho.


Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameNhà ngoại giao

Người chơi thực hiện một hành động từ thẻ tính cách nằm trên chồng bài loại bỏ của người chơi khác, được đặt ngửa trước mặt họ.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Hành động được thực hiện giống như thể người chơi đã tự mình chơi lá bài đó. Không thể sao chép hành động của những người chơi sử dụng thẻ Nhà ngoại giao gần đây hoặc lấy lại thẻ vào tay mình bằng thẻ Tribune.


Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameThượng nghị sĩ

Người chơi có thể mua tối đa hai thẻ tính cách từ khu trưng bày trên bảng trò chơi Concordia Board Game và cầm chúng trên tay. Giá của một thẻ là tổng của:

 • Hàng hóa được mô tả bên trong khu vực màu đỏ của thẻ
 • cộng với hàng hóa được mô tả bên dưới vị trí quân bài trên bàn trò chơi Concordia Board Game, trong đó dấu chấm hỏi tượng trưng cho hàng hóa mà người chơi lựa chọn.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Sau (các) lần mua, tất cả các thẻ tính cách còn lại bên trong khu trưng bày sẽ di chuyển sang bên trái nếu vị trí bên trái của chúng còn trống và khu trưng bày được bổ sung với 7 thẻ mới (miễn là có thẻ mới ở chồng xếp).

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board GameLãnh sự

Người chơi có thể mua một thẻ tính cách từ khu trưng bày trên bảng trò chơi Concordia Board Game và cầm nó trên tay. Giá chỉ bao gồm hàng hóa được mô tả bên trong khu vực màu đỏ của thẻ tính cách. Bất kỳ hàng hóa nào được mô tả bên dưới vị trí thẻ trên bảng trò chơi đều bị bỏ qua. Như với thượng nghị sĩ, các thẻ còn lại bên ở khu vực trưng bày sẽ di chuyển sang trái nếu vị trí bên trái của chúng còn trống và khu trưng bày được bổ sung thẻ mới từ ngăn xếp..

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Chuyên gia

(Mason, Farmer, Smith, Vintner, Weaver)

Tất cả các nhà của người chơi thuộc loại hàng hóa liên quan đều sản xuất một đơn vị.


Chỉ huy vĩ đại

Nếu một người chơi hiện đang sở hữu PRÆFECTUS M. chơi một thẻ Prefect (hoặc sử dụng một thẻ với Nhà ngoại giao) để cho phép một tỉnh sản xuất, anh ta sẽ nhận được phần thưởng gấp đôi (2 đơn vị thay vì 1).
Sản xuất bên trong các thành phố sẽ không bị ảnh hưởng. Sau lượt của mình, anh ta đưa PRÆFECTUS M. cho người chơi ngồi bên phải anh ta. Người chơi phải sử dụng PRÆFECTUS M. khi có thể và không được bỏ qua để giữ thẻ lại về sau. Nhưng nếu người chơi chơi thẻ PREFECT để nhận phần thưởng tiền mặt, PRÆFECTUS M. sẽ không được kích hoạt và vẫn thuộc về người chơi: không được phép nhân đôi phần thưởng tiền mặt.

Nhà kho

Mỗi người chơi có một nhà kho với 12 chỗ chứa. Mỗi không gian có thể chứa một thực dân hoặc một đơn vị hàng hóa. Khi bắt đầu trò chơi Concordia Board Game, 4 không gian lưu trữ bị chiếm đóng bởi những thực dân và do đó không có sẵn chỗ cho hàng hóa nhà ở. Khi người chơi đặt những thực dân mới lên bàn trò chơi, thì sẽ có thêm không gian lưu trữ.

Nếu tất cả các không gian đều bị chiếm dụng thì không thể lấy thêm đơn vị hàng hóa nào nữa. Không được phép loại bỏ hàng hóa để nhường chỗ cho hàng hóa khác thay thế. Nếu người chơi lấy nhiều hàng mà không đủ kho trống thì được phép chọn đơn vị hàng muốn lấy nhưng không được để trống vị trí kho nào.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Trao đổi và dự trữ

Người chơi không được phép trao đổi hàng hóa với nhau. Không giới hạn hàng hóa và tiền xu. Số lượng thực dân được giới hạn ở mức 6 cho mỗi người chơi.

Tính điểm giữa trò chơi

Nếu một người chơi dùng thẻ Tribune lần đầu trong trò chơi Concordia Board Game để lấy lại thẻ của mình, anh ta ngay lập tức thực hiện tính điểm cá nhân.

Anh ấy tính điểm tất cả thẻ của mình như được mô tả bên dưới và tính điểm VP của anh ấy trên đường đua VP.

Sau khi tất cả người chơi đã chơi thẻ Tribune của họ lần đầu và tính điểm giữa trò, người chơi có số điểm cao nhất sẽ nhận được 2 sestertii. Vị trí thứ hai nhận được 1 sestertius. Nếu những người chơi ở cùng một vị trí, họ sẽ nhận được số tiền như nhau (tất cả ở vị trí thứ nhất nhận được 2 sestertii và tất cả ở vị trí thứ 2 nhận được 1 sestertius). Sau đó, tất cả con dấu điểm sẽ di chuyển trở lại vị trí 0 trên đường đua VP.

Chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện tính điểm giữa trò nếu tất cả người chơi đều thành thạo về trò chơi Concordia Board Game.

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Kết thúc trò chơi

Nếu một người chơi mua thẻ tính cách cuối cùng và làm trống khu trưng bày trên bảng trò chơi Concordia Board Game hoặc nếu anh ta xây ngôi nhà thứ 15 của mình, anh ta sẽ nhận được thẻ Concordia, trị giá thêm 7 VP.

Bây giờ mọi người chơi khác thực hiện lượt cuối cùng của mình trước khi tính điểm cuối cùng như mô tả bên dưới.

Người chơi có nhiều VP nhất sẽ thắng trò chơi Concordia Board Game. Trong trường hợp hoà, người chơi sở hữu PRÆFECTUS MAGNUS sẽ thắng, hoặc người chơi hòa sẽ nhận được thẻ này trong trò chơi tiếp theo.

Tính điểm cuối cùng

Mỗi thẻ tính cách có liên quan đến một vị thần cổ đại và sẽ thưởng cho chủ nhân thẻ điểm chiến thắng. Đầu tiên, người chơi thu thập tất cả các thẻ của họ, bao gồm cả những thẻ từ chồng bỏ của họ và sắp xếp chúng theo các vị thần cổ đại khác nhau. Mặt sau của hỗ trợ người chơi hiển thị tóm tắt về các vị thần và thứ tự của chúng.

Mỗi thẻ có điểm chiến thắng khác nhau, được đánh dấu bằng vị thần tương ứng được mô tả trong văn bản dưới đây. Tất cả các điểm chiến thắng (VP) được tính bằng con dấu của người chơi trên đường đua VP. Trước tiên, nên tính điểm Vesta cho tất cả người chơi, sau đó là Sao Mộc, v.v.

Vesta

Hướng dẫn luật chơi chi tiết Concordia Board Game

Giá trị của tất cả hàng hóa trong kho được cộng vào tiền mặt. Sau đó, người chơi nhận được 1 điểm cho mỗi 10 sestertii đầy đủ, mọi phân số đều bị bỏ qua.

Sao Mộc

Đối với mỗi ngôi nhà bên trong thành phố không phải gạch, người chơi nhận được 1 điểm. (tối đa 15 điểm)

Sao Thổ

Đối với mỗi tỉnh có ít nhất một ngôi nhà của mình, người chơi sẽ nhận được 1 điểm. (Imperium tối đa 12 điểm, Italia tối đa 11 điểm)

Thủy ngân

Đối với mỗi loại hàng hóa mà người chơi sản xuất bằng nhà của họ, anh ta nhận được 2 điểm. (tối đa 10 điểm)

Sao Hoả

Đối với mỗi thực dân của mình trên bảng trò chơi Concordia Board Game, người chơi nhận được 2 điểm. (tối đa 12 điểm)

Minerva

Đối với mỗi thành phố của loại thành phố liên quan, người chơi nhận được số điểm nhất định như được mô tả trên thẻ của chuyên gia.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ cách chơi Concordia Board Game. Hãy rủ bạn bè và người thân cùng chơi trò chơi Concordia Board Game thú vị này nhé!

Xem thêm:

GIỚI THIỆU CHI TIẾT LUẬT CHƠI TAKENOKO BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI BLOOD BOUND ĐẦY ĐỦ

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI SAGRADA BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LUẬT CHƠI SEQUENCE BOARD GAME

TÌM HIỂU LUẬT CHƠI RAGUSA BOARD GAME
 

Viết bình luận của bạn: