HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

time-icon 13/02/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trong Saboteur Board Game, bạn và những chú lùn đang đào vàng trong một mê cung gồm các đường hầm khai thác. Nhưng hãy cẩn thận! Một số thợ mỏ là những kẻ phá hoại đang cố gắng phá hỏng nỗ lực của bạn và đánh cắp tất cả số vàng khó kiếm được của bạn. Để thành công, bạn phải vượt qua các hang động, sửa chữa những chiếc đèn lồng bị hỏng và những chiếc rìu bị hỏng. Cuối cùng, chú lùn có nhiều vàng thỏi nhất sẽ thắng. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi nhé!

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Thành phần Saboteur Board Game

 • 44 Thẻ đường
 • 27 Thẻ hành động
 • 28 Thẻ vàng thỏi
 • 7 Thợ đào vàng
 • 4 Kẻ phá hoại (Saboteurs)

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Chuẩn bị trò chơi

Tách các thẻ thành các thẻ đường, hành động, vàng thỏi và thẻ chú lùn.

Số lượng thẻ đào vàng và thẻ phá hoại được sử dụng tùy thuộc vào số lượng người chơi (đặt các thẻ chú lùn còn lại vào hộp - chúng không cần thiết cho phần còn lại của Saboteur Board Game):

 • 3 người chơi: 1 kẻ phá hoại và 3 thợ đào vàng
 • 4 người chơi: 1 kẻ phá hoại và 4 thợ đào vàng
 • 5 người chơi: 2 kẻ phá hoại và 4 thợ đào vàng
 • 6 người chơi: 2 kẻ phá hoại và 5 thợ đào vàng
 • 7 người chơi: 3 kẻ phá hoại và 5 thợ đào vàng
 • 8 người chơi: 3 kẻ phá hoại và 6 thợ đào vàng
 • 9 người chơi: 3 kẻ phá hoại và 7 thợ đào vàng
 • 10 người chơi: tất cả các thẻ chú lùn

Xáo trộn số lượng thợ đào vàng và kẻ phá hoại. Chia một lá bài cho mỗi người chơi, người này nhìn vào thẻ và úp xuống trước mặt, không tiết lộ vai trò của mình cho những người chơi khác. Lá bài cuối cùng được đặt sang một bên (cũng úp xuống) cho đến khi kết thúc vòng chơi.

Tìm một thẻ bắt đầu (thẻ có một cái thang) và ba thẻ mục tiêu (một thẻ có kho báu vàng và hai thẻ chỉ có đá) trong 44 thẻ đường. Xáo trộn các thẻ mục tiêu và úp chúng xuống bàn, cùng với thẻ bắt đầu (ngửa). Trong suốt trò chơi Saboteur Board Game, một mê cung các con đường sẽ được tạo ra từ thẻ bắt đầu đến thẻ kết thúc. Lưu ý rằng những con đường này có thể vượt khỏi khung 5 x 9 trong hình minh họa.

Thêm tất cả các thẻ hành động cùng 40 thẻ đường dẫn còn lại và xáo trộn để tạo thành một chồng bài rút. Chia số thẻ cho mỗi người chơi tùy thuộc vào số lượng người chơi:

 • 3 đến 5 người chơi: Mỗi người chơi được chia 6 lá bài.
 • 6 đến 7 người chơi: Mỗi người chơi được chia 5 lá bài.
 • 8 đến 10 người chơi: Mỗi người chơi được chia 4 lá bài.

Đặt phần còn lại của bộ bài bên cạnh các thẻ mục tiêu. Xáo trộn các thẻ vàng và đặt chúng úp xuống bên cạnh thẻ chú lùn còn lại. Người chơi nhỏ tuổi nhất bắt đầu, sau đó đi theo chiều kim đồng hồ.

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Mục tiêu của Saboteur Board Game

Là một trong những người dũng cảm, đương nhiên bạn muốn thu thập càng nhiều vàng càng tốt. Nhưng bạn là người đào vàng… hay kẻ phá hoại?

Người chơi là những chú lùn - hoặc là những người khai thác vàng đào đường hầm của họ ngày càng sâu vào trong núi để tìm kiếm kho báu, hoặc những kẻ phá hoại đang cố gắng đặt chướng ngại vật trên đường đi của những người khai thác.

Các thành viên của mỗi nhóm nên làm việc cùng nhau, nhưng thường thì họ chỉ có thể đoán xem ai là đồng minh của mình! Nếu những người khai thác vàng có thể mở đường đến kho báu, họ sẽ được thưởng vàng trong khi những kẻ phá hoại ra về tay không.

Nếu những người khai thác vàng thất bại, chính những kẻ phá hoại sẽ gặt hái phần thưởng! Tuy nhiên, danh tính của chú lùn không được tiết lộ cho đến khi vàng được chia. Sau ba vòng, chú lùn nào có nhiều vàng nhất sẽ thắng!

Cách chơi Saboteur Board Game

Đến lượt của mình, trước tiên người chơi phải đánh 1 lá bài. Điều này có nghĩa là:

 • Thêm 1 thẻ đường vào mê cung; hoặc
 • Đặt 1 thẻ hành động trước bất kỳ người chơi nào; hoặc
 • Bỏ qua, bằng cách đặt 1 thẻ úp xuống trên chồng bài bỏ đi.

Sau đó, người chơi phải rút lá bài trên cùng bộ bài và thêm vào tay mình. Điều này kết thúc lượt của anh ta và trò chơi chuyển sang người chơi tiếp theo.

Lưu ý: Khi bộ bài rút được sử dụng hết, người chơi không rút bài nữa - các lượt sau đó chỉ bao gồm việc đánh một lá bài.

Chơi thẻ đường

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Các thẻ đường được sử dụng để xây dựng đường dẫn từ thẻ bắt đầu đến thẻ mục tiêu. Chúng chỉ có thể được chơi bằng cách kết nối với thẻ đường đã có trên bàn (bao gồm cả thẻ bắt đầu).

Tất cả các đường trên các mặt của thẻ mới phải khớp với các thẻ khác đã chơi và không được đặt theo chiều ngang.

Quan trọng: Thẻ đường mới được đặt phải có kết nối liên tục với thẻ bắt đầu!

Mẹo chơi: Những người khai thác vàng sẽ cố gắng xây dựng một con đường liên tục từ thẻ bắt đầu đến một trong các thẻ mục tiêu trong khi những kẻ phá hoại sẽ cố gắng ngăn chặn điều đó. Tuy nhiên, bạn không nên quá lộ liễu, nếu không danh tính của bạn sẽ rất dễ bị đoán ra!

Chơi một thẻ hành động

Các lá bài hành động luôn được chơi ngửa mặt trước một người chơi (bạn hoặc người chơi khác). Các thẻ hành động có thể được sử dụng để cản trở hoặc giúp đỡ người chơi, loại bỏ một thẻ khỏi mê cung đường đi hoặc lấy thông tin về các thẻ mục tiêu.

Công cụ bị hỏng

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Nếu một trong những quân bài này ở trước mặt một người chơi, anh ta không được chơi bất kỳ quân bài đường nào - tất nhiên anh ta vẫn có thể chơi những quân bài khác! Tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ một thẻ mỗi loại có thể ở trước mặt một người chơi. Người chơi chỉ có thể thêm thẻ đường vào mê cung nếu không có thẻ nào như vậy trước anh ta khi bắt đầu lượt của mình.

Công cụ sửa chữa

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Các thẻ này được sử dụng để sửa chữa các công cụ bị hỏng - nói cách khác là để loại bỏ thẻ công cụ bị hỏng trước mặt người chơi. Chúng có thể được chơi cho chính người chơi đó hoặc trên người chơi khác.

Dù bằng cách nào, cả thẻ sửa chữa và thẻ công cụ bị hỏng đều được đặt trong chồng loại bỏ. Tất nhiên, thẻ sửa chữa phải phù hợp với loại công cụ bị hỏng. Ví dụ: nếu có một chiếc xe chở mìn bị hỏng trước mặt người chơi, thì nó chỉ có thể được sửa chữa bằng một chiếc xe còn nguyên vẹn chứ không phải bằng đèn lồng hoặc thẻ nhặt.

Một số thẻ sửa chữa hiển thị 2 công cụ. Nếu một trong những thẻ này được chơi, nó có thể được sử dụng để sửa chữa một trong các công cụ được hiển thị chứ không phải cả hai.

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Quan trọng: Tất cả các thẻ sửa chữa chỉ có thể được chơi nếu có thẻ công cụ bị hỏng phù hợp nằm trước mặt người chơi.

Thác đá (Rockfall)

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Thẻ này được chơi trước mặt người chơi, sau đó người chơi có thể lấy 1 thẻ đường đi mà mình chọn (ngoại trừ thẻ bắt đầu và thẻ mục tiêu) ra khỏi mê cung đường đi và đặt nó vào chồng bỏ đi (cùng với thẻ thác đá). Các khoảng trống được tạo theo cách này có thể được lấp đầy bằng một thẻ dẫn đường thích hợp trong lượt sau.

Gợi ý: Kẻ phá hoại có thể sử dụng thẻ này để làm gián đoạn đường đi từ thẻ bắt đầu hoặc người khai thác vàng có thể loại bỏ ngõ cụt, cung cấp một lộ trình mới cho đường đi.

Bản đồ

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Khi một người chơi thẻ này, anh ta cẩn thận nhặt một trong ba thẻ mục tiêu, nhìn vào nó, sau đó đặt trở lại vị trí của nó và đặt bản đồ lên chồng bỏ đi. Bây giờ anh ấy đã biết liệu có đáng để đào đường dẫn đến thẻ mục tiêu đó hay không (vì chỉ một trong ba thẻ hiển thị kho báu)!

Bỏ qua

Nếu một người chơi không thể hoặc không muốn đánh một lá bài, anh ta phải bỏ qua bằng cách đặt 1 lá bài trên tay mình úp xuống chồng loại bỏ mà không cho những người chơi khác xem. Nếu người chơi bỏ qua, sẽ có các quân bài ngửa và úp trong chồng bài loại bỏ - không sao cả!

Lưu ý: Vào cuối vòng, có khả năng một số người chơi sẽ không còn thẻ trong tay và trong trường hợp đó họ phải bỏ qua (tất nhiên là không bỏ bài).

Kết thúc một vòng

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Nếu một người chơi một thẻ đường dẫn đến một thẻ mục tiêu và tạo ra một đường dẫn liên tục từ thẻ bắt đầu đến thẻ mục tiêu đó, anh ta phải lật thẻ mục tiêu đó:

 • Nếu đó là thẻ kho báu, vòng chơi kết thúc!
 • Nếu đó là một hòn đá, vòng chơi tiếp tục. Thẻ mục tiêu ngửa mặt đặt bên cạnh thẻ đường dẫn cuối cùng được chơi để các đường dẫn khớp với nhau.

Lưu ý: Trong một số trường hợp hiếm hoi, thẻ mục tiêu có thể không được chơi sao cho tất cả các đường đều khớp với các thẻ đường liền kề. Là một ngoại lệ đối với quy tắc chung, điều này là hợp lệ nhưng chỉ dành cho thẻ mục tiêu.

Vòng cũng kết thúc nếu bộ bài rút hết bài và không người chơi nào còn bài trên tay. Khi vòng chơi của Saboteur Board Game kết thúc, tất cả các lá bài chú lùn sẽ được lật: Ai là người khai thác vàng, và ai là kẻ phá hoại?

Chia vàng

Những người khai thác vàng sẽ giành chiến thắng trong vòng nếu có một con đường không bị gián đoạn từ thẻ bắt đầu đến thẻ mục tiêu hiển thị kho báu. Nếu họ làm như vậy, người chơi đánh lá bài dẫn cuối cùng (được kết nối với kho báu) sẽ rút số lượng lá bài vàng thỏi (úp mặt) bằng với số lượng thợ đào vàng (ví dụ: 5 lá bài nếu có 5 thợ đào vàng) , bí mật nhìn vào chúng và chọn 1 thẻ để giữ. Sau đó, anh ta chuyển phần còn lại của thẻ vàng thỏi ngược chiều kim đồng hồ cho người khai thác vàng tiếp theo (không phải kẻ phá hoại!), người này cũng chọn 1 thẻ và chuyển phần còn lại - v.v. cho đến khi mỗi người khai thác vàng nhận được 1 thẻ.

Những kẻ phá hoại thắng vòng nếu đường dẫn không đạt được thẻ mục tiêu có kho báu. Nếu chỉ có 1 kẻ phá hoại, anh ta sẽ nhận được các thẻ vàng thỏi từ bộ bài trị bốn thỏi vàng.

Nếu có 2 hoặc 3 kẻ phá hoại, mỗi người sẽ nhận được 3 thỏi vàng. Nếu có 4 kẻ phá hoại, mỗi người nhận được 2 thỏi.

Tất cả người chơi giữ bí mật thẻ vàng của họ cho đến khi kết thúc trò chơi Saboteur Board Game!

Lưu ý: Trong một trò chơi Saboteur Board Game có 3 hoặc 4 người chơi, có thể sẽ không có kẻ phá hoại nào trong một vòng. Trong trường hợp này, nếu không đạt được kho báu, không ai trong số những chú lùn nhận được vàng!

Một vòng mới bắt đầu

Sau khi vàng thỏi được chia, vòng tiếp theo bắt đầu. Đặt thẻ bắt đầu và thẻ mục tiêu trên bàn, giống như lúc bắt đầu trò chơi Saboteur Board Game. Xáo trộn các quân bài chú lùn giống như trước (bao gồm cả quân bài đã được đặt sang một bên) và chia lại chúng. Xáo trộn đường dẫn và các thẻ hành động, tạo một bộ bài rút mới và chia bài.

Tất nhiên, người chơi giữ vàng của họ từ các vòng trước đó. Phần còn lại của thẻ vàng được xáo trộn một lần nữa và đặt bên cạnh thẻ lùn bổ sung. Người chơi ở bên trái của người đã đánh lá bài cuối cùng trong vòng trước sẽ bắt đầu vòng tiếp theo.

Kết thúc Saboteur Board Game

Saboteur Board Game kết thúc sau 3 vòng. Mỗi người chơi đếm số thỏi vàng trên tất cả các thẻ vàng của mình. Người chơi có nhiều thỏi vàng nhất sẽ thắng trò chơi Saboteur Board Game! Nếu hòa, họ chia sẻ phần thắng.

Kết

HƯỚNG DẪN CHƠI SABOTEUR BOARD GAME

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ luật chơi Saboteur Board Game. Nếu thấy hứng thú, hãy rủ bạn bè và người thân cùng chơi ngay trò chơi thú vị này bạn nhé!

Xem thêm:

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CỦA JUNGLE SPEED

CÁCH CHƠI NO THANK! BOARD GAME

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LUẬT CHƠI QUORIDOR BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: