Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

time-icon 16/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trong Kingdomino Origins, bằng cách dùng dung nham, hãy giúp mở rộng bộ lạc bằng cách mang lửa đến các cùng địa bàn lần cận! Thu nhập các nguồn tài nguyên thiên nhiên: voi ma mút, cá, đá lửa và nấm... và chiêu mộ những người tiền sử dũng cảm để phát triển bộ tộc của bạn và mở rộng lãnh thổ săn bắn!

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Có 3 chế độ chơi trong Kingdomino Origins. Để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chơi chúng theo thứ tự sau:
1. Chế độ khám phá
2. Chế độ vật tổ
3. Chế độ bộ lạc

Thành phần trò chơi Kingdomino Origins

 • 4 thẻ bắt đầu
 • 4 chòi 3D (1 hồng, 1 đen, 1 xanh lá cây, 1 xanh dương)
 • 8 Tộc trưởng bằng gỗ (2 hồng, 2 đen, 2 xanh lá, 2 xanh dương)
 • 48 domino (1 mặt địa hình, 1 mặt đánh số)
 • 1 Bảng hang động
 • 22 Thẻ người tiền sử
 • 4 Thẻ vật tổ: 1 voi ma mút, 1 cá, 1 nấm, 1 viên đá lửa.
 • 49 Tài nguyên bằng gỗ: 16 voi ma mút, 13 cá, 11 nấm, 9 viên đá lửa.
 • 10 Con dấu Lửa - 5 con dấu 1 ngọn lửa, 4 con dấu với 2 ngọn lửa và 1 con dấu 3 ngọn lửa.
 • 1 Sổ ghi điểm

Mục tiêu trò chơi Kingdomino Origins

Trong Kingdomino Origins, kết nối domino của bạn trong lãnh thổ săn bắn 5x5. Giành được điểm và xây dựng lãnh thổ của bạn để chào đón bộ tộc của bạn.

I. Chế độ khám phá

Chuẩn bị

Các quy tắc này dành cho trò chơi Kingdomino Origins 3-4 người. Bạn nên làm quen với Chế độ khám phá trước. Quy tắc luật chơi 2 người có thể được tìm thấy ở cuối bài viết này.

- Mỗi người chơi chọn màu của mình và sau đó lấy những thứ sau từ hộp:

 • Một ô bắt đầu (ô vuông) và một chòi có màu tương ứng. Đặt thẻ này ngửa lên trước mặt bạn và đặt chòi lên trên nó.
 • Một tộc trưởng có màu tương ứng.

- Xáo trộn domino. Đặt các domino vào hộp để tạo thành chồng rút với các số hướng lên trên.
A. Lấy 4 domino đầu tiên từ cọc rút và đặt chúng cạnh hộp, ngửa mặt có số: xếp thành một hàng theo thứ tự từ số nhỏ nhất gần với hộp và sau đó lật chúng lên.
B. Đặt 10 con dấu Lửa bên cạnh hộp và tách chúng theo số lượng ngọn lửa (1, 2 hoặc 3 ngọn lửa).
C. Một người chơi lấy tất cả các tộc trưởng trong tay, xáo trộn chúng lại với nhau và rút ra từng cái một. Khi tộc trưởng của bạn được rút ra, hãy lấy và đặt anh ta lên trên bất kỳ domino còn trống trong 4 domino trong hàng. Trong trò chơi Kingdomino Origins 3 người, hãy loại bỏ những domino không sử dụng. Đối với trò chơi Kingdomino Origins 4 người, người chơi cuối cùng không được lựa chọn và phải đặt tộc trưởng của họ trên domino còn lại.
D. Khi tất cả các tộc trưởng của bạn đã được định vị, hãy lập một hàng theo cách tương tự như trước bằng cách rút 4 domino mới (bước A).

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Lượt chơi

Thứ tự chơi được xác định bởi vị trí của các tộc trưởng trên hàng domino đầu tiên. Người chơi có tộc trưởng được đặt trên domino đầu tiên gần hộp chơi nhất sẽ bắt đầu. Người chơi phải hoàn thành 2 hành động theo thứ tự sau:

1. Đặt domino 

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Lấy domino bạn chọn khi tộc trưởng của mình trên đó và đặt nó vào lãnh thổ của bạn theo lệnh Quy tắc kết nối.

Quy tắc kết nối:

Mỗi người chơi phải xây dựng lãnh thổ săn bắn của riêng mình trên 25 ô vuông (một domino có độ lớn bằng 2 ô vuông). Để định vị domino của mình, bạn phải:
᩠ Kết nối nó với ô bắt đầu của bạn. Lưu ý rằng ô bắt đầu là ô tuỳ biến, nghĩa là bất kỳ ô địa hình nào cũng có thể kết nối với nó.
᩠ HOẶC kết nối với một domino khác bằng cách khớp nó với ít nhất 1 địa hình khác (theo chiều ngang hoặc chiều dọc).
᩠ Đảm bảo rằng toàn bộ lãnh thổ domino có kích thước 5x5, bao gồm cả ô bắt đầu. Nó phải có tổng diện tích là 25 ô vuông. Nếu không thể đặt domino trong lãnh thổ của bạn theo quy tắc này thì hãy loại bỏ domino. Bạn sẽ không kiếm được điểm với domino đó. Nếu một domino có thể được đặt theo quy tắc thì bạn PHẢI chơi nó, bất kể nó có giúp ích cho người chơi hay không.

2. Chọn một domino mới

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Đặt tộc trưởng của bạn trên một ô domino trống trong hàng domino mới. Bây giờ đến lượt người chơi tiếp theo trong hàng domino đầu tiên thực hiện hai hành động. Sau đó, những người chơi còn lại lần lượt theo thứ tự của hàng, cho đến domino cuối cùng trong hàng. Tạo một hàng domino mới và bắt đầu một lượt mới. Có 12 lượt trong một trò chơi Kingdomino Origins 3-4 người chơi.

Núi lửa

Núi lửa là một dạng địa hình đặc biệt. Nó phun trào dung nham và gây ra những đám cháy bùng phát mà các bộ lạc sử dụng để đốt lửa trại. Những ngọn lửa dung nham này sẽ được gọi là ngọn lửa trong trò chơi Kingdomino Origins. Tuy nhiên, núi lửa không phải là một địa hình có thể khai thác nên một vùng núi lửa sẽ không giúp bạn kiếm được điểm vào cuối trò chơi Kingdomino Origins. Có 3 loại núi lửa:

 • Núi lửa có 1 miệng: phun ra 1 lửa cách tối đa 3 ô.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

 • Núi lửa có 2 miệng: phun ra 2 lửa cách tối đa 2 ô.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

 • Núi lửa có 3 miệng: phun ra 3 lửa cách tối đa 1 ô.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Ngay sau khi đặt domino có núi lửa trong lãnh thổ của mình, hãy lấy con dấu Lửa tương ứng:

 • Núi lửa có 1 miệng: con dấu 1 lửa. 
 • Núi lửa có 2 miệng: con dấu 2 lửa.
 • Núi lửa có 3 miệng: con dấu 3 lửa.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Độ xa ngọn lửa được phóng ra sẽ được hiển thị ở mặt sau mỗi con dấu ngọc lửa. Đặt một con dấu ngọn lửa lên một ô vuông trên lãnh thổ của bạn theo Quy tắc ngọn lửa.

Quy tắc ngọn lửa

᩠ 1 ngọn lửa được phóng ra từ ô Núi lửa và phải đáp xuống một hình vuông trống không có con dấu ngọc lửa hoặc biểu tượng Lửa.
᩠ Ngọn lửa không thể đáp xuống ô Núi lửa.
᩠ Ngọn lửa có thể đi theo bất kỳ hướng nào hoặc kết hợp của các hướng. Ngọn lửa có thể di chuyển theo đường chéo. Nếu bạn không thể đặt con dấu ngọn lửa của mình trên một ô vuông vì vi phạm quy tắc ngọn lửa thì nó sẽ bị loại bỏ vào hộp.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Kết thúc trò chơi Kingdomino Origins

Khi domino cuối cùng được đặt thành một hàng, mỗi người chơi sẽ thực hiện một lượt cuối cùng, chỉ thực hiện hành động Đặt domino. Mỗi người chơi phải có một lãnh thổ săn bắn hình vuông 5x5 trước mặt họ. Một số người chơi có thể có lãnh thổ không đầy đủ nếu họ phải loại bỏ một hoặc nhiều domino.
Lãnh thổ được tạo thành từ các vùng khác nhau. Một vùng là một nhóm các ô vuông có địa hình được kết nối  với nhau theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
Mỗi người chơi lấy một phiếu ghi điểm và một cây bút chì để tính xem có bao nhiêu điểm mà lãnh thổ của họ kiếm được:
᩠ Mỗi khu vực có giá trị điểm bằng số lượng ô vuông nó có, nhân với số ký hiệu Lửa (được in trên domino và con dấu ngọn lửa) nằm trong khu vực này. Có thể có nhiều vùng có cùng loại địa hình trong lãnh thổ của bạn. Một vùng không có lửa không có giá trị điểm.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins
᩠ Cộng các điểm kiếm được cho mỗi khu vực của bạn để có được điểm số cuối cùng. Người chơi có số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng trò chơi Kingdomino Origins. Trong trường hợp hòa, người chơi có khu vực lớn nhất, cho dù nó có lửa hay không, sẽ thắng. Nếu vẫn hòa, người chơi có nhiều con dấu Lửa nhất sẽ thắng. Nếu vẫn hòa sau đó, những người chơi hòa sẽ cùng chia sẻ chiến thắng.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

II. Chế độ vật tổ

Chế độ này được chơi theo cách tương tự như Chế độ khám phá với tài nguyên là phần thưởng! Chế độ này được chơi với các quy tắc như sau.

Chuẩn bị

- Bắt đầu thiết lập như chế độ trước.
- Khi các domino đã được lật lên, hãy đặt một thanh gỗ Tài nguyên trên mỗi ô vuông được biểu thị bằng biểu tượng địa hình và tài nguyên. Không có tài nguyên để đặt trên ô vuông có biểu tượng Lửa.
♦ Đặt một con voi ma mút trên mỗi đồng cỏ.
♦ Đặt một con cá trên mỗi hồ.
♦ Đặt một cây nấm trên mỗi khu rừng.
♦ Đặt một viên đá lửa trên mỗi mỏ đá.
♦ Không đặt gì trên sa mạc và núi lửa.

Lặp lại thiết lập Tài nguyên mỗi khi bạn xếp 4 domino mới. Các tài nguyên ở trên những domino này cho đến khi kết thúc trò chơi Kingdomino Origins, trừ khi chúng bị lửa thiêu rụi.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins
- Lấy 4 ô vật tổ từ hộp và đặt chúng gần 2 hàng domino để tất cả người chơi có thể nhìn thấy chúng.

Lượt chơi

Sau khi đặt domino vào lãnh thổ của bạn, nếu bạn có phần lớn (chỉ số tiền cao nhất) của một tài nguyên so với những người chơi khác, thì hãy lấy ô Vật tổ tương ứng với nguồn cung. Nếu người chơi khác có ô này, hãy lấy nó từ họ.

Lưu ý: Nếu một ngọn lửa đáp xuống một ô vuông chứa tài nguyên thì tài nguyên sẽ bị phá hủy. Hãy bỏ tài nguyên này vào lại hộp trò chơi Kingdomino Origins.
Quan trọng: Nếu bạn thua phần lớn (do người chơi khác thu thập tài nguyên mới hoặc do một núi lửa phun lửa), chuyển vật tổ cho người mới có phần lớn. Nếu hoà thì bạn có thể chọn một người chơi nào để đưa vật tổ.

Kết thúc trò chơi Kingdomino Origins

Tính toán tổng số điểm như trong Chế độ khám phá, sau đó cộng thêm điểm thưởng sau:
᩠ Bạn sẽ kiếm được 1 điểm cho mỗi Tài nguyên bằng gỗ còn lại trên domino khi kết thúc trò chơi (Các ký hiệu trên các ô vuông biểu thị nơi đặt tài nguyên nhưng không được tính là tài nguyên).
᩠ Mỗi ô vật tổ bạn sở hữu khi kết thúc trò chơi (vì bạn có phần lớn tài nguyên tương ứng) sẽ giúp bạn kiếm được điểm thưởng được hiển thị trên ô đó.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

III. Chế độ bộ lạc

Chuẩn bị

Tương tự Chế độ khám phá. Đặt các tài nguyên được chỉ định trên domino như trong Chế độ Vật tổ (ngoại trừ 4 ô Vật tổ còn lại trong hộp). Sau đó:
᩠ Đặt bảng Hang động phía trên hàng domino.
᩠ Xáo trộn các ô người tiền sử và đặt chúng trên ô vuông ở bên trái bảng thành một chồng úp mặt. Lật 4 thẻ đầu tiên của chồng xếp và đặt chúng vào 4 ô trống của bảng.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino OriginsLượt chơi

Đến lượt của bạn, sau khi hoàn thành 2 hành động, bạn có lựa chọn để hoàn thành hành động thứ 3: Chiêu mộ một người tiền sử.

Chiêu mộ người tiền sử

Sau khi Chọn domino mới, bạn có thể:

- chi tiêu 2 tài nguyên khác nhau mà bạn có trong lãnh thổ khi chiêu mộ một người tiền sử hiển thị trên một ô ngửa lên trên bảng. Bắt đầu mỗi vòng (khi tạo một hàng domino mới), hãy thêm vào Bảng hang động để có đầy đủ 4 ô.

- HOẶC, sử dụng 4 tài nguyên khác nhau mà bạn có trong lãnh thổ để chiêu mộ một người tiền sử từ bất kỳ ô nào trong chồng bài úp mặt. Khi đã chọn người tiền sử, hãy xáo trộn các ô và đặt chúng trở lại thành một chồng trên bảng úp mặt.

Nếu một ngọn lửa đáp xuống ô vuông chứa một người tiền sử thì ô này bị phá hủy. Hãy vứt nó vào hộp trò chơi Kingdomino Origins.

Người tiền sử

Những người tiền sử thêm vào lãnh thổ có thể giúp bạn kiếm được điểm thưởng. Có tổng cộng 22 người tiền sử:

14 người săn bắn hái lượm: 2 trong số 7 loại săn bắn hái lượm (tổng cộng 14 loại). Những người săn bắn hái lượm có thể cho bạn điểm tùy thuộc vào các tài nguyên xung quanh chúng (theo chiều dọc, chiều ngang và đường chéo).

+ The hunter: kiếm 3 điểm mỗi voi ma mút tìm thấy trong 8 ô vuông quanh anh ta.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The painter: kiếm 2 điểm mỗi con dấu tài nguyên tìm thấy trong 8 ô vuông xung quanh.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The fishing child: kiếm 3 điểm mỗi con cá tìm thấy trong 8 ô vuông quanh cô ta.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The fire lady: kiếm 1 điểm mỗi con dấu ngọn lửa tìm thấy trong 8 ô vuông xung quanh.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The gatherer: kiếm 4 điểm mỗi cây nấm tìm thấy trong 8 ô vuông xung quanh.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The Shaman: kiếm 2 điểm mỗi ô người tiền sử tìm thấy trong 8 ô vuông xung quanh.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

+ The Sculptor: kiếm 5 điểm mỗi viên đá lửa tìm thấy trong 8 ô vuông xung quanh.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

8 chiến binh: Có 3 loại chiến binh:
᩠ 4 Chiến binh nhỏ, mỗi người có một ngọn giáo nhỏ với sức mạnh là 1,
᩠ 3 chiến binh Amazon, mỗi người có một ngọn giáo trung bình với sức mạnh 2,
᩠ 1 chiến binh Oafish với 1 ngọn giáo lớn với sức mạnh 3.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Các chiến binh kiếm cho bạn điểm bằng một nhóm.
Một nhóm chiến binh được làm bằng thẻ chiến binh được kết nối vuông góc. Một nhóm kiếm cho bạn càng nhiều điểm khi số lượng chiến binh trong nhóm nhân lên bằng sức mạnh tổng thể của nhóm. Sức mạnh thể hiện qua tổng các số trên ô chiến binh.

Hãy cẩn thận vì tài nguyên gỗ được coi là tài nguyên xung quanh để kiếm tiền điểm cho những người săn bắn hái lượm của bạn cuối trò chơi Kingdomino Origins. Ký hiệu tài nguyên trên domino chỉ ra nơi đặt tài nguyên bằng gỗ lúc bắt đầu trò chơi Kingdomino Origins.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Kết thúc trò chơi Kingdomino Origins

Để biết điểm số cuối cùng của bạn, hãy tính tổng số điểm của bạn như được giải thích trong Chế độ khám phá sau đó cộng tất cả các điểm thưởng kiếm được từ Người tiền sử. Lưu ý rằng Tài nguyên bằng gỗ được đặt trong lãnh thổ của bạn trong quá trình thiết lập không kiếm cho bạn bất kỳ điểm nào trong chế độ chơi này.

Luật bổ sung cho 3 chế độ chơi

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

᩠ Empire of fire: nhận 10 điểm thưởng nếu chòi của bạn nằm ở trung tâm lãnh thổ. Nếu lãnh thổ của bạn không hoàn thành vào cuối trò chơi Kingdomino Origins (bạn buộc phải loại bỏ một hoặc nhiều domino trong suốt trận đấu) nhưng chòi vẫn nằm ở trung tâm lãnh thổ 5x5 chưa hoàn thành, bạn kiếm được 10 điểm thưởng.
᩠ Homo Habilis: nhận 5 điểm thưởng nếu lãnh thổ 5x5 của bạn hoàn thành và bạn không loại bỏ bất kỳ domino nào.
᩠ Quy tắc hai người chơi đặc biệt - Neolithic:
Trong trò chơi Kingdomino Origins 2 người, các tộc trưởng phát triển và bắt đầu mở rộng các lãnh thổ. Chơi một trò chơi Kingdomino Origins sử dụng tất cả 48 domino để tạo lãnh thổ 7x7! Các quy tắc cho lựa chọn này giống như trước với một vài ngoại lệ:

Đối với chuẩn bị: Mỗi người chơi lấy hai tộc trưởng cùng màu thay thế của một.

Trong lượt chơi:
᩠ Đối với trò chơi Kingdomino Origins 2 người, người chơi có tộc trưởng được rút trước sẽ chọn lấy domino 1 và 4 HOẶC 2 và 3 (trong cột, từ trên xuống). Người chơi kia lấy 2 domino còn lại.
᩠ Mỗi người chơi thực hiện các hành động Đặt domino và Chọn một domino mới, hai lần, mỗi lần cho mỗi tộc trưởng của họ.

Tìm hiểu chi tiết luật chơi Kingdomino Origins

Kết

Bài viết trên đã cung cấp hoàn chỉnh luật chơi Kingdomino Origins. Nếu thấy thích thú với bối cảnh và nhiệm vụ của trò chơi này, đừng chần chừ rủ ngay bạn bè và người thân tham gia Kingdomino Origins bạn nhé!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI CHI TIẾT ELDER SIGN GATES OF ARKHAM

CÁCH CHƠI NEW YORK SLICE NHƯ THẾ NÀO?

HƯỚNG DẪN HOÀN CHỈNH LUẬT CHƠI CUPCAKE ACADEMY

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LUẬT CHƠI BROOM SERVICE

CHI TIẾT LUẬT CHƠI SPYFALL BOARD GAME
 

Viết bình luận của bạn: