Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

time-icon 14/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Azul: Summer Pavilion hứa hẹn sẽ đem lại trò chơi chiến thuật căng não đầy kịch tính so với bộ Azul thông thường. Với 6 vòng chơi và giữa nguyên cơ chế của bản cũ, bạn sẽ phải tuân theo luật chơi mới của màu hoang dã.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

GIỚI THIỆU BỐI CẢNH TRÒ CHƠI AZUL: SUMMER PAVILION

Vào đầu thế kỷ 16, Vua Manuel đệ nhất đã uỷ quyền cho những nghệ nhân vĩ đại nhất của Bồ Đào Nha xây dựng những tòa nhà tráng lệ. Sau khi hoàn thành Cung điện Evora và Sintra, nhà vua đã tìm người xây dựng toà nhà Summer Pavilion để tôn vinh những thành viên nổi tiếng nhất của gia đình hoàng gia.
Công trình xây dựng này sẽ được thiết kế bởi những nghệ nhân tài hoa nhất - những người có kỹ năng vượt trội để đáp ứng sự tinh tế của hoàng gia. Đáng buồn thay, Vua Manuel đệ nhất đã qua đời trước khi việc xây dựng bắt đầu.
Trong Azul: Summer Pavilion, người chơi trở về Bồ Đào Nha để hoàn thành nhiệm vụ bỏ dở.

Là một nghệ nhân bậc tài, bạn phải sử dụng vật liệu tốt nhất để xây dựng AZUL: SUMMER PAVILION trong khi tránh hết sức lãng phí nguồn cung cấp. Chỉ những người giỏi nhất mới vượt qua thử thách để làm rạng danh hoàng gia Bồ Đào Nha.

THÀNH PHẦN TRÒ CHƠI

Hãy trở thành người chơi với nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi. Trò chơi Azul: Summer Pavilion kết thúc sau 6 vòng và đã có tỉ số cuối cùng.

THIẾT LẬP

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

1. Mỗi người chơi chọn một màu bảng đấu (A) (như được chỉ ra bởi vòng tròn màu giữa các ngôi sao đỏ và cam) và đặt nó trước mặt họ sao cho mặt có ngôi sao màu ngửa mặt. 
2. Đặt các khu nhà máy (B) thành một vòng tròn xung quanh tâm của bảng:
Trong trò chơi Azul: Summer Pavilion 2 người: đặt 5 khu nhà máy.
Trong trò chơi Azul: Summer Pavilion 3 người: đặt 7 khu nhà máy.
Trong trò chơi Azul: Summer Pavilion 4 người: đặt 9 khu nhà máy.
3. Đặt bảng ghi điểm (C) bên cạnh khu nhà máy.
4. Đặt bộ đếm tròn (D) vào khoảng trống cho vòng 1. Bộ đếm không chỉ cho biết vòng hiện tại mà còn màu sắc hoang dã của vòng đó, điều này sẽ được giải thích ở phần tiếp theo. Trong vòng đầu tiên, màu tím là màu hoang dã.
5. Mỗi người chơi lấy một scoring marker (E) màu của họ và đặt nó vào khoảng trống thứ 5 của nơi ghi điểm trên bảng ghi điểm.
6. Cho 132 viên gạch (G) vào túi (F). Lấy 10 viên gạch từ trong túi ra và xếp chúng ngẫu nhiên vào các ô trống ở giữa bảng tính điểm.
7. Điền vào khu nhà máy với đúng 4 viên gạch cũng được lấy ngẫu nhiên từ túi. Đặt túi sang một bên.
8. Đặt token bắt đầu (H) ở giữa bàn.
9. Đặt tháp (I) giữa khu Nhà máy và bảng tính điểm.
10. Đặt các điểm, token (J) sang một bên, chúng sẽ được sử dụng trong quá trình ghi điểm.
Đặt các bảng ghi điểm, scoring markers và khu Nhà máy nào không sử dụng vào lại hộp.

CÁCH CHƠI

Mỗi vòng của Azul: Summer Pavilion bao gồm các giai đoạn sau:
* Giai đoạn 1: Nhận gạch
* Giai đoạn 2: Chơi và ghi điểm
* Giai đoạn 3: Chuẩn bị đợt tiếp theo (giai đoạn này không cần thiết cho vòng cuối)
Người chơi nhỏ tuổi nhất bắt đầu và thứ tự chơi theo chiều kim đồng hồ. Một số lượt sẽ được chơi mỗi vòng.

MÀU HOANG DÃ

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Trong AZUL: SUMMER PAVILION, mỗi vòng, một trong 6 màu gạch sẽ là màu hoang dã. Bộ đếm tròn cho thấy màu nào được coi là hoang dã.
Gạch có màu hoang dã rất hữu ích trong vòng vì chúng có thể thay thế gạch có màu khác.
Lưu ý: Nếu bạn đã lấy các gạch ở màu hoang dã, chúng chỉ có thể được sử dụng làm ô màu hoang dã trong vòng hiện tại. Trong những vòng tiếp theo, những viên gạch có màu này không còn hoang dã nữa, bởi vì màu hoang dã thay đổi theo từng vòng!

GIAI ĐOẠN 1: NHẬN GẠCH

Đến lượt của bạn, bạn phải chọn gạch. Để làm như vậy, bạn có hai lựa chọn:
A. Chọn tất cả các ô cùng màu, không phải là B) màu hoang dã trong vòng này, từ khu Nhà máy của một người chơi bất kỳ và đặt chúng bên cạnh bảng chơi của bạn. Di chuyển các gạch còn lại từ khu nhà máy vào giữa bàn.
Nếu có một hoặc nhiều gạch có màu hoang dã trên khu nhà máy, bạn phải lấy thêm một trong các gạch màu hoang dã.
Nếu chỉ có các gạch của màu hoang dã trên khu Nhà máy mà bạn chọn, bạn chỉ được phép lấy một gạch hoang dã. HOẶC
B. Chọn tất cả các gạch cùng màu, không phải là màu hoang dã trong vòng này, từ giữa bảng và đặt chúng cạnh bảng của bạn. Nếu có một gạch hoang dã hoặc nhiều hơn ở giữa bàn, bạn phải lấy thêm một trong các gạch màu hoang dã. Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
Nếu chỉ có gạch màu hoang dã ở giữa bàn, bạn chỉ được phép lấy một gạch màu hoang dã.
Nếu bạn là người chơi đầu tiên trong vòng này chọn gạch từ giữa bàn, hãy , đặt token bắt đầu cạnh bảng của bạn.
Di chuyển scoring marker của bạn về phía sau nơi ghi điểm số khoảng trống bằng số gạch bạn đã chọn ở lượt này nhưng không lùi xa hơn khoảng .
Nếu scoring marker của bạn đã ở trên khoảng trống đầu tiên, bạn vẫn có thể chọn gạch từ giữa bàn mà không cần phải di chuyển scoring marker của mình về phía sau.

TOKEN BẮT ĐẦU

Trong Azul: Summer Pavilion, người có token bắt đầu sẽ là người chơi đầu tiên đặt gạch trên bảng của họ trong Giai đoạn 2; và họ sẽ bắt đầu vòng sau. Điều này mang lại lợi thế được chọn gạch từ khu Nhà máy trước, theo các quy tắc thông thường.
Sau khi đặt gạch đã chọn vào bên cạnh bảng của mình, đến lượt của người chơi tiếp theo thứ tự chiều kim đồng hồ.
LƯỢT CHƠI VÍ DỤ:
Ở vòng 1, màu hoang dã là màu tím.Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
Ina chọn cả hai gạch màu đỏ từ khu Nhà máy. Bởi vì không có gạch màu hoang dã, cô ấy có thể không chọn bất kỳ gạch nào khác. Sau đó, cô ấy di chuyển những viên gạch màu vàng còn lại vào giữa bàn.
Andrea, lấy một gạch màu xanh lá cây từ một khu Nhà máy. Bởi vì có gạch của màu hoang dã ở khu nhà máy, cô ấy cũng lấy một gạch màu tím và di chuyển hai gạch còn lại vào giữa bàn.
Tom chọn ba viên gạch màu vàng từ giữa bàn. Anh ta cũng lấy thêm một viên màu hoang dã.
Bởi vì anh ta là người chơi đầu tiên lấy gạch từ giữa bàn, anh ta cũng phải lấy token bắt đầu và di chuyển scoring marker của mình 4 khoảng trống về phía sau.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Giai đoạn 1 kết thúc khi tất cả các khu nhà máy VÀ trung tâm bảng không còn viên gạch nào nữa. Sau đó, tiếp tục với Giai đoạn 2.

GIAI ĐOẠN 2: CHƠI VÀ GHI ĐIỂM

Người chơi đầu tiên của AZUL: SUMMER PAVILION bắt đầu. Khi đến lượt của bạn, trước tiên hãy kiểm tra xem bạn có đủ số gạch màu cần thiết bên cạnh bảng chơi để chơi trong không gian đó hay không.
Nếu bạn có đủ gạch, hãy đặt chính xác một gạch này vào không gian tương ứng của bảng chơi. Bỏ các gạch cần thiết khác vào toà tháp.
Người chơi theo chiều kim đồng hồ tiếp tục. Quá trình này được lặp lại cho đến khi không ai muốn hoặc có thể đặt thêm gạch.
Quy tắc đặt gạch: 
- Bạn chỉ có thể đặt các gạch ở bên cạnh bảng chơi của bạn.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

- Gạch chỉ có thể được đặt trên các khoảng trống hình kim cương trên bảng. Không đặt gạch trên cột, tượng hoặc cửa sổ.
- Bạn chỉ có thể đặt các ô ở chỗ trống.
Các khoảng trống được sắp xếp theo hình ngôi sao. Màu của một ngôi sao cho biết những gạch màu nào có thể được đặt ở đó. Các con số trong chỗ trống cho biết tổng số gạch cần được thu thập trước khi bạn có thể đặt một gạch tại nơi đó. Tất cả các gạch cần thiết khác để chơi phải được bỏ vào trong tháp.
- Trên ngôi sao ở giữa bảng chơi, không có giới hạn nào về vị trí mỗi gạch màu có thể được đặt, nhưng tất cả 6 gạch phải có màu khác nhau.
- Các gạch mà bạn không đặt trong một lượt chơi nên được để bên cạnh bảng chơi của bạn.

CÁCH DÙNG MÀU HOANG DÃ

Trong Azul: Summer Pavilion, nếu bạn không có đủ gạch hoặc bạn không muốn sử dụng tất cả các gạch có màu cần thiết, bạn có thể sử dụng gạch có màu hoang dã hiện tại thay thế.
Trong trường hợp này, bạn phải có ít nhất một gạch có màu bạn muốn đặt. Tất cả các gạch cần thiết khác được bỏ vào tháp.
Gợi ý sử dụng gạch hoang dã:
Gạch hoang dã có thể thay thế bất kỳ gạch màu nào. Trong trường hợp này, bạn phải kết hợp chúng với gạch cùng màu với ô trống bạn muốn chơi.
Một viên gạch có màu hoang dã không bao giờ được đặt trong chỗ trống có màu mà nó thay thế. Chỉ có thể đặt gạch hoang dã vào khoảng trống có cùng màu trên bảng chơi.
Ví dụ: Tom kết hợp một hoặc nhiều gạch màu tím hoang dã với gạch màu xanh lục của mình, và đặt gạch xanh lục vào khoảng trống '4' của ngôi sao màu xanh lục.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Nếu anh ta không kết hợp gạch hoang dã với một màu khác, anh ta có thể sử dụng chúng cho ngôi sao cùng màu hoang dã, trong trường hợp này là màu tím.
Trong cả hai trường hợp, anh ta có thể đặt viên gạch lên ngôi sao ở giữa bảng chơi nếu màu này chưa có ở đó.

TÍNH ĐIỂM

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Đối với mỗi gạch đặt trên bảng chơi AZUL: SUMMER PAVILION, bạn nhận được một điểm. Di chuyển scoring marker của bạn về phía trước một khoảng trên nơi ghi điểm.
Nếu bạn đặt một gạch bên cạnh một hoặc nhiều gạch kết nối, bạn sẽ nhận được một điểm cho mỗi gạch này. Chỉ những khoảng trống nằm cạnh nhau trên một ngôi sao mới được tính là những khoảng trống được kết nối.
Nơi ghi điểm tính điểm liên tục. Nếu bạn vượt 80 điểm, hãy lấy một token điểm và đặt nó trước mặt bạn để bạn có thể ghi lại tổng số điểm của mình.
Một điểm bổ sung, dưới dạng các gạch bổ sung từ các ô cung cấp trên bảng điểm, sẽ nhận được khi:
- bạn bao quanh 4 không gian liền kề của một cây cột bằng gạch. Sau đó, bạn phải ngay lập tức lấy bất kỳ một gạch nào tuỳ chọn.Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
- bạn bao quanh 4 gian liền kề của một bức tượng bằng gạch. Sau đó, bạn phải lấy ngay hai gạch bất kỳ tuỳ chọn. Nếu được, cả hai đều có thể là gạch hoang dã.Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
- bạn bao quanh 2 không gian liền kề của một cửa sổ bằng gạch. Sau đó, bạn phải lấy ngay ba gạch bất kỳ tuỳ chọn. Nếu được, tất cả có thể là gạch hoang dã.Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
Đặt các gạch thưởng nhận được bên cạnh bảng chơi của bạn. Trước lượt của người chơi tiếp theo, hãy lấp đầy các ô trống trên bảng điểm bằng các gạch từ túi. Nếu túi trống, hãy đổ đầy nó bằng tất cả gạch trong tháp và tiếp tục lấp đầy những chỗ trống.

BỎ QUA

Nếu bạn không muốn hoặc không thể đặt gạch trong lượt của mình, bạn phải bỏ qua. Bạn có thể chọn tối đa 4 gạch từ những gạch bên cạnh bảng chơi của bạn để tiếp tục vòng tiếp theo. Đặt chúng vào bốn khoảng trống ở các góc bảng chơi. Bạn không ghi điểm nào.
Bất kỳ gạch nào còn lại phải được bỏ vào tháp và bạn sẽ mất 1 điểm trên nơi tính điểm cho mỗi gạch bị loại bỏ. Bạn không có lượt trong vòng này nữa.

GIAI ĐOẠN 3: CHUẨN BỊ CHO VÒNG TIẾP THEO

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Nhiệm vụ này được thực hiện bởi người chơi bắt đầu.
Nếu bạn chưa đạt đến vòng 6, hãy chuyển bộ đếm tròn sang vòng tiếp theo, tại vòng đó bạn sẽ bắt đầu.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION
Nếu bạn đã ở trong vòng 6 thi hãy di chuyển trực tiếp đến cuối trò chơi. Hãy lấp đầy các khu Nhà máy với đúng 4 gạch mới, mỗi gạch được lấy ngẫu nhiên từ túi.
Nếu túi trống, hãy đổ đầy nó bằng tất cả gạch có trong tháp và sau đó tiếp tục lấp đầy các khu Nhà máy.
Trong trường hợp hiếm hoi mà túi trống và không còn gạch trong tháp, hãy bắt đầu vòng tiếp theo như bình thường mặc dù không thể lấp đầy khu Nhà máy.
Đặt token bắt đầu vào giữa bàn. Bây giờ tất cả người chơi di chuyển gạch nào họ thu thập được từ góc của bảng chơi, đặt chúng bên cạnh bảng chơi.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Trò chơi Azul: Summer Pavilion kết thúc sau 6 vòng. Sau đó, người chơi kiểm tra xem họ có đáp ứng các mục tiêu sau hay không và điều chỉnh scoring marker sao cho phù hợp:
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao nhiều màu (ở giữa bảng chơi), ghi được 12 điểm.

- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu đỏ, ghi được 14 điểm.
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu xanh, ghi được 15 điểm.
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu vàng, ghi được 16 điểm.
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu cam, ghi được 17 điểm.
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu xanh lá cây, ghi được 18 điểm.
- Nếu bạn hoàn thành ngôi sao màu tím, ghi được 20 điểm.
- Nếu bạn điền tất cả 1, ghi được 4 điểm.
- Nếu bạn điền tất cả 2, ghi được 8 điểm.
- Nếu bạn điền cả 3, ghi được 12 điểm.
- Nếu bạn điền cả 4, ghi được 16 điểm.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Sau vòng cuối cùng, nếu bạn có gạch trên khoảng trống ở các góc chơi mà bạn chưa sử dụng, hãy bỏ chúng vào tháp và mất 1 điểm cho mỗi gạch. 
Ai có nhiều điểm nhất là người chiến thắng. Trong trường hợp hòa, người chơi cùng đồng chiến thắng.

THAY ĐỔI CÁCH CHƠI

Đối với một cách chơi Azul: Summer Pavilion hơi khác, tất cả người chơi xoay bàn chơi của họ sang phía bên kia, hiển thị các ngôi sao đơn sắc.

Luật chơi game AZUL: SUMMER PAVILION

Các quy tắc giống như các quy tắc của trò chơi thông thường, trừ các ngoại lệ sau:
- Trong trò chơi, bạn có thể lựa chọn màu sắc mà bạn đặt trong các hình ngôi sao (cho tất cả 7 ngôi sao).
Nếu bạn chọn làm một ngôi sao nhiều màu, tất cả 6 gạch phải có một màu khác, giống như trò chơi bình thường.
Nếu bạn chọn làm một ngôi sao một màu, tất cả các gạch phải cùng một màu.
- Cho phép nhiều hơn một ngôi sao cùng màu hoặc nhiều hơn một ngôi sao nhiều màu. Bạn nhận được điểm cho những ngôi sao này như quy tắc thông thường.
- Lưu ý rằng các số trên các ngôi sao khác so với phía bên kia bảng chơi.

KẾT

Azul: Summer Pavilion là bản nâng cấp của Azul và có luật chơi kịch tính đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ chiến thuật nhiều hơn bản cũ. Tuy vậy, với hướng dẫn chi tiết trong bài viết, đây là tựa game hấp dẫn cho nhóm bạn đông người trong buổi giao lưu kết thân.

Tham khảo thêm về trò chơi liên quan:

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: GOLEM EDITION ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI SPLENDOR BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME 7 WONDERS DUEL

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: