TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

time-icon 15/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Carcassonne, thành phố nổi tiếng thế giới của Pháp, được biết đến với những công trình sừng sững được xây dựng từ thời Cổ đại và Trung cổ. Pháo đài này, được bao quanh bởi những bức tường tráng lệ, cho đến ngày nay vẫn được coi là một trong những thành phố độc đáo nhất của Pháp. Trong Carcassonne Board Game, người chơi phải phát triển khu vực xung quanh Carcassonne. Họ sẽ đưa người dân tới những con đường, thành phố, tu viện và cánh đồng mới. Chỉ những người có chiến thuật xây dựng hợp lý nhất mới đạt được số điểm cần thiết để giành chiến thắng trong trò chơi Carcassonne Board Game.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

THÀNH PHẦN VÀ THIẾT LẬP TRÒ CHƠI CARCASSONNE

Chào mừng đến với Carcassonne Board Game! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi nhanh nhất có thể. Sau khi đọc nó, bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu được trò chơi. Bạn sẽ bước vào vũ trụ cổ điển hiện đại Carcassonne Board Game.

Để bắt đầu, chúng ta cần thiết lập trò chơi Carcassonne Board Game. Đây là các thành phần chính:
* Các mảnh đầu tiên và quan trọng nhất của Carcassonne Board Game là các ô Đất: có 84 ô tượng trưng cho các con đường, thành phố và tu viện, được bao quanh bởi các cánh đồng.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEÔ biểu tượng cho thành phố


TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEÔ biểu tượng cho con đường


TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEÔ biểu tượng cho tu viện


* 12 trong số các ô này biểu tượng cho dòng sông, được giải thích trong phần quy tắc bổ sung. Các yếu tố đồ họa khác như nhà cửa, con người hoặc động vật không tác động gì đến trò chơi Carcassonne Board Game. 
Mọi ô đều có mặt sau giống nhau, ngoại trừ ô Bắt đầu và mười hai ô Sông. Mặt sau của những ô này có màu đậm hơn, giúp bạn dễ dàng tách biệt chúng.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEMặt sau thường
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEMặt sau màu đậm

Đặt ô Bắt đầu (ô có mặt sau màu đậm) ở giữa bảng. Xáo trộn các ô còn lại và đặt chúng thành các cọc xếp khác nhau úp mặt trong tầm với của tất cả người chơi.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEÔ Bắt đầu


TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAMEMột vài cọc xếp úp mặt

Sau đó đặt bảng điểm bên cạnh khu vực chơi của mình.
Cuối cùng, chúng tôi có quân cờ. Bạn sẽ tìm thấy trong hộp 40 quân cờ thông thường, bao gồm 8 quân mỗi màu: vàng, đỏ, lục, lam và đen. Ngoài ra, còn có 5 vị trụ trì, trong đó có 1 vị mỗi màu.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bắt đầu bằng cách phân phát 7 quân cờ có màu sắc tuỳ chọn cho mỗi người chơi. Những quân cờ này là nguồn cung cấp cá nhân của mỗi người.

Sau đó, mỗi bạn lấy quân cờ còn lại trong màu của chúng và đặt nó vào khoảng trống 0 của bảng điểm. Đặt quân cờ nào không sử dụng vào hộp trò chơi, cùng với 5 vị trụ trì trong vòng chơi đầu tiên. Chọn người chơi đầu tiên.

TỔNG QUAN VÀ MỤC TIÊU TRÒ CHƠI

Trước khi đi sâu vào giải thích trò chơi này, bạn cần biết mục tiêu trong Carcassonne Board Game là gì.
Người chơi sẽ đặt các ô lần lượt. Đây là cách, từng ô một, cảnh quan đường xá, thành phố, tu viện và cánh đồng sẽ được xây dựng và mở rộng. Bạn có thể đặt quân cờ của mình trên những ô này, chúng sẽ trở thành lính xa lộ, hiệp sĩ, nhà sư, nông dân và giúp bạn ghi được nhiều điểm nhất có thể. Điểm không chỉ kiếm được trong quá trình chơi mà còn khi kết thúc. Sau khi ghi điểm cuối cùng, người chơi có số điểm cao nhất được tuyên bố là người chiến thắng Carcassonne Board Game.

CÁCH CHƠI TRÒ CHƠI

Trò chơi Carcassonne Board Game được chơi theo chiều kim đồng hồ. Bắt đầu với người chơi đầu tiên, người chơi thực hiện các hành động theo thứ tự được liệt kê bên dưới, sau đó đến lượt của người tiếp theo.

  1. Đặt một ô đất: Người chơi rút 1 ô Đất từ cọc xếp và đặt ngửa ô để mở rộng vùng đất.
  2. Đặt một quân cờ: Người chơi có thể đặt quân cờ trên ô đất vừa mới đặt.
  3. Chấm điểm một tính năng: Người chơi phải tính điểm bất kỳ cho ô Đất nào đã hoàn thành.

CON ĐƯỜNG

1.  Đặt một ô đất

Trong Carcassonne Board Game, bạn rút ra ô đất với ba đoạn đường bắt đầu từ một ngôi làng. Bạn phải đặt làm sao để nó tiếp tục vùng đất hiện tại (các ô đã nằm sẵn trong trò chơi).
Bạn đặt gạch ở đây. Con đường và cánh đồng sẽ tiếp tục vùng đất hiện có.

2. Đặt quân cờ làm người đi xa lộ

Sau khi đặt ô đất, bạn có thể đặt quân cờ làm người đi xa lộ trên một trong các đoạn đường của ô đó, nhưng chỉ khi đường không có người đi xa lộ khác.
Trong ví dụ này, vì con đường chưa được hoàn thành, người chơi không ghi được điểm nào và người khác tiếp tục lượt chơi.
Người chơi khác rút một ô để tiếp tục vùng đất. Anh ta không đặt một quân cờ nào trên con đường bên phải vì người đi xa lộ của bạn đã ở trên con đường đó. Thay vào đó, anh ta chọn đặt quân cờ của mình biểu tượng cho một hiệp sĩ trong phân đoạn thành phố của ô đó.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bạn dùng quân cờ như người đi xa lộ trên con đường này. Điều này có thể thực hiện được vì không có quân cờ nào khác trên đó.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Vì con đường bên phải đã bị chiếm đóng, người chơi màu xanh lam quyết định đặt quân cờ của mình vào thành phố.

3. Ghi điểm con đường

Khi cả hai đầu của một con đường đều đóng, con đường đó được hoàn thành và ghi điểm. Điểm cuối của một con đường đóng lại khi gặp một ngôi làng, một thành phố, một tu viện hoặc gặp đầu kia của con đường.
Vì vậy, hãy xem liệu bạn có ghi điểm ở đây không ... Có một con đường hoàn thành vì cả hai đầu đường đều bị đóng.
Mặc dù đối thủ của bạn là người đã đặt ô, họ vẫn hoàn thành con đường của bạn. Bạn ghi được bao nhiêu điểm? Khi ghi điểm một con đường, mỗi ô của con đường đó sẽ cho bạn 1 điểm. Ở đây, vì bạn ghi điểm một con đường được tạo từ 3 ô, bạn ghi được 3 điểm. 

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bây giờ là lúc ghi lại điểm số trong Carcassonne Board Game của bạn. Bạn theo dõi điểm số của mình bằng quân cờ đã đặt trên bảng điểm trước khi bắt đầu trò chơi. Tiếp tục ví dụ trước, bạn di chuyển quân cờ đó về phía trước 3 ô để biết được bạn đã ghi 3 điểm. Lưu ý: nếu điểm của bạn vượt qua 50 điểm, hãy đặt quân cờ ghi điểm của bạn để biết được 50+ điểm.
Sau mỗi lần ghi bàn, hãy trả lại quân cờ đã ghi điểm vào nơi cung cấp quân cờ của bạn.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME
Bạn trả lại nơi cung cấp quân đi xa lộ đã kiếm được 3 điểm cho bạn.
Quân cờ màu xanh lam vẫn giữ nguyên vị trí vì nó không phải là một phần ghi được điểm.

Bạn đã biết được phần quan trọng nhất của trò chơi. Bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về cách luật chơi áp dụng cho các đối tượng địa lý khác, cụ thể là các thành phố và tu viện:

THÀNH PHỐ

1. Đặt một ô đất

Như thường, bạn rút một ô để mở rộng vùng đất. Tất nhiên, hình minh họa cũng phải trùng khớp. Ví dụ, một đoạn thành phố phải được kết nối với một thành phố.

2. Đặt quân cờ làm người đi xa lộ

Sau đó, bạn kiểm tra xem đã có một quân cờ làm hiệp sĩ trong thành phố chưa. Ở đây không có, vì vậy bạn có thể đặt một quân cờ của bạn làm hiệp sĩ trong thành phố này.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bạn đặt ô này và mở rộng thành phố thêm một ô. Vì thành phố không có người ở, bạn đặt một quân cờ ở đó.

3. Ghi điểm một thành phố

Hãy tiếp tục ví dụ trước và giả sử rằng đã có thêm một vài ngã rẽ. Bây giờ bạn rút một ô mà để tiếp tục mở rộng thành phố. Vì ô bạn đặt hoàn thành một đối tượng địa lý (ở đây là thành phố), nên bây giờ ô đó được ghi điểm. Một thành phố được hoàn thành khi được tường bao quanh và không có khoảng trống bên trong thành phố.
Vì bạn có một quân cờ trong thành phố hoàn thành, bạn là người chơi ghi điểm nó.
Mỗi viên gạch trong một thành phố đã hoàn thành có giá trị 2 điểm.
Ngoài ra, mỗi Phù hiệu áo giáp có thêm 2 điểm giá trị.
Đối với thành phố này, bạn đạt 8 điểm! Như thường lệ, quân cờ giúp ghi điểm sẽ được trả lại vào nguồn cung cấp của bạn.

TU VIỆN

1. Đặt một ô đất

Một lần nữa, bạn rút một ô để mở rộng vùng đất. Tu viện là luôn được minh hoạ tại trung tâm của một viên gạch. Khi đặt một ô đất, như thường lệ, bạn phải đảm bảo nó tiếp tục hình minh họa.

2. Đặt quân cờ làm người đi xa lộ

Bạn có thể đặt một quân cờ trên tu viện như là một nhà sư. Tất nhiên, quân cờ đó phải là của bạn. 

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME
Một tu viện luôn nằm giữa ô đất. Bạn có thể đặt ô này ở đây vì tu viện trên đó được bao quanh bởi các cánh đồng.

3. Ghi điểm tu viện

Trong Carcassonne Board Game, một tu viện được hoàn thành khi được gạch bao quanh. Khi tính điểm, tu viện có giá trị 1 điểm cho mỗi ô hoàn thành (bao gồm tu viện).
Hoàn hảo! Bằng cách đặt ô này, bạn đã hoàn thành tu viện của mình. Nó ghi cho bạn 9 điểm và cho phép bạn lấy lại quân cờ của mình.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

KHI CÓ NHIỀU QUÂN CỜ Ở CÙNG MỘT Ô

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Ô đất bạn vừa rút có thể tiếp tục con đường. Tuy nhiên, đã có một quân cờ đi xa lộ trên con đường đó, điều đó có nghĩa là bạn có thể không đặt quân cờ của bạn. Bạn quyết định đặt ô đất của mình và một quân cờ đi xa lộ, ô đất không được kết nối.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Trong lượt sau, bạn rút ô này và quyết định mở rộng con đường. Cả hai con đường, đều có quân cờ xa lộ, hiện đã được kết nối. Vì con đường được hoàn thành, nó sẽ ghi cho cả bạn và người chơi khác 4 điểm. Sau đó, cả hai bạn lấy lại quân cờ của mình.
TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bạn muốn bảo vệ thành phố khỏi quân màu vàng và đặt ô của bạn như trong hình với
một hiệp sĩ trên đó. Bạn được phép đặt một hiệp sĩ ở đó bởi vì đoạn thành phố đó không kết nối với đoạn thành phố khác với một hiệp sĩ. Nếu bạn thành công liên kết hai phân đoạn thành phố của mình, hai hiệp sĩ của bạn sẽ cho phép bạn chiếm lấy thành phố từ quân màu vàng.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Bạn thật may mắn! Đó chính xác là ô bạn cần để kết nối các phân đoạn thành phố. Vì bây giờ bạn có nhiều hiệp sĩ nhất trong thành phố, chỉ có bạn đạt được 10 điểm thưởng khi hoàn thành thành phố đó. Sau đó, cả bạn và người chơi khác đều lấy lại quân cờ của mình.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI VÀ TỔNG KẾT ĐIỂM

Trò chơi kết thúc ngay sau lượt của người chơi đặt viên gạch cuối cùng. Sau đó, người chơi tiến hành tính điểm cuối cùng để tìm ra người chiến thắng!
Sau khi trò chơi kết thúc, tất cả các quân cờ vẫn đang trong trò chơi đều được tính điểm:
Mỗi con đường chưa hoàn thành có giá trị 1 điểm cho mỗi ô, giống như trong trò chơi.
Mỗi thành phố chưa hoàn thiện có giá trị 1 điểm cho mỗi ô và 1 điểm cho mỗi Phù hiệu áo giáp, nghĩa là chỉ ghi được bằng nửa số điểm thông thường. Mỗi tu viện chưa hoàn thiện có giá trị 1 cộng 1 điểm cho mỗi ô liền kề, giống như trong trò chơi.
Mỗi cánh đồng có giá trị 3 điểm cho mỗi thành phố đã hoàn thành liền kề nó.

Đây là cách tính điểm của quân cờ nông dân, được ví dụ ở đây để cho thấy tất cả các khía cạnh ghi điểm cuối cùng. Quân nông dân là quy tắc bổ sung. Chúng tôi khuyên bạn nên chơi một trò chơi vài lần trước khi sử dụng nông dân và cánh đồng.

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

Tổng kết điểm - thành phố:
Xanh lục là người duy nhất ghi được 8 điểm (5 ô và 3 Phù hiệu áo giáp). Đen không ghi được điểm nào vì Xanh có nhiều quân cờ nhất trong thành phố này.

Tổng kết điểm - tu viện:
Vàng ghi 4 điểm cho tu viện chưa hoàn thiện này (3 điểm cho các ô liền kề và 1 điểm cho tu viện).

Tổng kết điểm - thành phố:
Xanh lam ghi 3 điểm cho thành phố chưa hoàn thiện này (2 ô và 1 Phù hiệu áo giáp).

Tổng kết điểm - đường: 
Đỏ ghi 3 điểm cho những con đường chưa hoàn thiện này (3 ô).

Khi tính được số điểm cuối cùng, người chiến thắng là người chơi có nhiều điểm nhất. Chúc mừng bạn đã thắng trò chơi Carcassonne Board Game đầu tiên của mình!
Sau một vài lần chơi, hãy bắt đầu chơi với các cánh đồng và quân cờ nông dân để tăng khả năng chiến lược của bạn. Nông dân và cánh đồng chỉ là bước đầu tiên tiến vào thế giới Carcassonne Board Game mới đầy dũng cảm này.

KẾT

Carcassonne Board Game là một trong những trò chơi boardgame hiện đại nổi tiếng nhất. Kể từ khi phát hành vào năm 2000, nó đã bán được hơn 10 triệu bản! Đây là một trò chơi xếp ô cực kỳ phổ biến, nó rất đơn giản để hiểu và chơi. Bất kỳ ai cũng có thể học cách chơi Carcassonne Board Game. Và, nhờ hướng dẫn này, bạn và người thân sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách chơi trò chơi thú vị này.

Xem thêm:

CHƠI QUEST BOARD GAME NHƯ THẾ NÀO?

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES DUET BOARDGAME

LUẬT CHƠI ĐẦY ĐỦ DUNGEON MAYHEM BOARD GAME D&D

HƯỚNG DẪN CHƠI TERRAFORMING MARS BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI SKULL BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: