HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

time-icon 14/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Giới thiệu bởi người Moor, azulejos (gạch men trắng và xanh) được người Bồ Đào Nha đón nhận khi vua Manuel đệ nhất của họ, trong chuyến thăm cung điện Alhambra ở miền Nam Tây Ban Nha, bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tuyệt vời của gạch trang trí Moor. Nhà vua ngay lập tức ra lệnh trang trí cung điện ở Bồ Đào Nha bằng gạch ốp tường tương tự. Trong trò chơi Azul board game, người chơi sẽ hoá thành nghệ nhân xếp gạch để trang trí những bức tường của Cung điện Hoàng gia Evora. 

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

THIẾT LẬP AZUL BOARD GAME

* Trong Azul board game, mỗi người chơi có một bảng chơi A Lật bảng của bạn sang bên có bức tường màu. (Xem phần Thay đổi cách chơi để chơi với mặt xám của bảng trình phát). Các người chơi phải sử dụng cùng bên bảng.
* Lấy 1 điểm đánh dấu B và đặt vào khoảng trống "0" trên nơi ghi điểm của bạn.
* Đặt các đĩa Nhà máy C thành một vòng tròn xung quanh trung tâm bàn:
- Trong trò chơi 2 người, đặt 5 đĩa Nhà máy.
- Trong trò chơi 3 người, đặt 7 đĩa Nhà máy.
- Trong trò chơi 4 người, đặt 9 đĩa Nhà máy.
* Cho 100 viên gạch (20 viên mỗi màu) E vào túi D.
* Người chơi đầu đặt gạch bắt đầu F , sau đó đặt ngẫu nhiên 4 viên gạch từ túi vào mỗi đĩa Nhà máy.
Đặt lại bảng chơi Azul board game, điểm đánh dấu và đĩa Nhà máy nào không sử dụng vào hộp.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

MỤC TIÊU TRÒ CHƠI

Trở thành người có nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi Azul board game. Trò chơi Azul board game kết thúc sau vòng chơi có ít nhất một người chơi hoàn thành một hàng ngang gồm 5 viên gạch liên tiếp trên tường của cô ấy.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

LUẬT CHƠI

Azul board game là trò chơi nhiều vòng, mỗi vòng bao gồm ba giai đoạn:
I. Nhà máy
II. Ốp tường
III. Chuẩn bị cho vòng tiếp theo

I. NHÀ MÁY

Người chơi đầu của Azul board game đặt gạch bắt đầu vào giữa bàn sau đó chơi lượt đầu tiên. Tiếp tục chơi theo chiều kim đồng hồ.
Đến lượt của mình, bạn phải chọn gạch theo một trong các cách sau:
- Chọn các gạch cùng màu từ bất kỳ đĩa Nhà máy nào và di chuyển các gạch còn lại từ đĩa Nhà máy vào giữa bàn.
- Chọn các gạch cùng màu từ giữa bàn. Nếu bạn là người đầu tiên trong vòng này chọn gạch từ giữa bàn, hãy đặt gạch bắt đầu vào khoảng trống ngoài cùng bên trái dòng hoa văn dưới cùng của bạn.
Sau đó, thêm gạch bạn đã chọn vào một trong 5 dòng hoa văn trên bảng chơi (dòng đầu tiên có 1 khoảng trống chứa 1 gạch, dòng thứ năm có 5).

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME
- Đặt lần lượt các gạch từ phải sang trái vào đường hoa văn bạn chọn.
- Nếu đường hoa văn đã có gạch, bạn chỉ có thể thêm các gạch cùng màu vào đường đó.
- Khi đã ốp xong một đường hoa văn thì nó được coi là hoàn chỉnh. Nếu bạn chọn nhiều gạch hơn chỗ trống trong đường hoa văn, bạn phải đặt gạch thừa vào dòng sàn.
Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này là hoàn thành càng nhiều đường hoa văn càng tốt vì trong giai đoạn Ốp tường tiếp theo, bạn chỉ có thể chuyển gạch từ dòng hoa văn hoàn chỉnh sang dòng tường tương ứng để ghi điểm.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Trong các vòng Azul board game tiếp theo, bạn phải tuân thủ quy tắc sau: Bạn không được đặt gạch màu vào dòng hoa văn mà dòng tường tương ứng của bạn đã có gạch màu đó.

DÒNG SÀN

Bất kỳ gạch đã chọn mà bạn không thể hoặc không muốn đặt theo quy tắc, bạn phải đặt vào dòng sàn của mình theo chiều từ trái sang phải. Gạch loại này coi như bị rơi xuống sàn và trừ điểm trong khâu Ốp tường.
Nếu dòng sàn không còn chỗ trống, đặt các viên gạch bị rơi vào nắp hộp để lưu trữ chúng. Giai đoạn này kết thúc khi trung tâm bảng VÀ các đĩa Nhà máy không còn gạch nào nữa.
Sau đó, tiếp tục với giai đoạn Ốp tường.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ: Andrea chọn 2 gạch màu vàng từ đĩa Nhà máy.
Cô ấy không được đặt chúng vào dòng hoa văn thứ hai hoặc ba vì mỗi dòng tường tương ứng đã có một viên gạch màu vàng.
Cô ấy cũng không thể đặt chúng ở dòng hoa văn thứ tư vì nó đã có 1 gạch màu xanh và không thể thêm gạch màu khác.
Tuy vậy, cô ấy có thể đặt một gạch màu vàng vào dòng hoa văn đầu tiên và gạch còn lại vào dòng sàn A.
Hoặc cô ấy có thể đặt cả hai gạch vào dòng thứ năm B.
Cô ấy cũng có thể đặt cả hai gạch vào dòng sàn C.

II. ỐP TƯỜNG

Trong Azul board game, giai đoạn này có thể được thực hiện cùng lúc bởi tất cả người chơi, khi họ di chuyển gạch từ các dòng hoa văn hoàn chỉnh sang tường của họ.
* Nhìn qua các dòng hoa văn của bạn từ trên xuống dưới. Di chuyển gạch ngoài cùng bên phải của mỗi dòng hoa văn hoàn chỉnh vào khoảng trống cùng màu trong dòng tường tương ứng của bạn. Mỗi lần di chuyển một gạch, ghi điểm ngay lập tức (xem phần Tính điểm).
* Sau đó, loại bỏ tất cả các gạch khỏi đường hoa văn nào hiện không có gạch ở ô trống ngoài cùng bên phải. Đặt chúng vào nắp hộp trò chơi.
Sau khi hoàn tất, các gạch còn lại trên dòng hoa văn sẽ được dùng trong vòng tiếp theo.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ: Dòng hoa văn thứ hai của Peter hoàn thiện với 2 gạch đỏ. Vì vậy, anh ấy di chuyển viên gạch ngoài cùng bên phải của dòng hoa văn này sang ô trống màu đỏ trên tường (ghi được 1 điểm, xem Chấm điểm).
Anh ấy bỏ qua dòng hoa văn thứ ba chưa hoàn chỉnh.
Trong AZUL board game, từ dòng hoa văn thứ tư hoàn chỉnh, anh ấy chuyển viên gạch màu xanh ngoài cùng bên phải sang ô trống màu xanh trên tường (và ghi 1 điểm).
Anh ta bỏ qua dòng hoa văn thứ năm chưa hoàn chỉnh.
Sau đó, anh ấy bỏ những viên gạch còn lại từ dòng hoa văn thứ hai và thứ tư vào nắp hộp trò chơi.
Các gạch ở dòng hoa văn thứ ba và thứ năm vẫn ở trên bảng chơi của anh ấy.

TÍNH ĐIỂM

Mỗi viên gạch chuyển qua tường luôn được đặt trên ô trống cùng màu của nó và ngay lập tức được ghi điểm như sau:
- Nếu không có viên gạch nào liền kề trực tiếp (theo chiều dọc hoặc chiều ngang) với ô mới đặt, được 1 điểm trên đường ghi điểm.
- Tuy nhiên, nếu có bất kỳ gạch nào liền kề, hãy làm như sau:
Trước tiên, kiểm tra xem có 1 hay nhiều gạch liên kết theo chiều ngang với gạch mới đặt hay không. Nếu có, đếm tất cả các gạch liên kết (bao gồm cả gạch mới đặt) và được tính điểm theo số gạch đó.
Sau đó kiểm tra xem có 1 hay nhiều gạch liên kết theo chiều dọc với gạch mới đặt hay không. Nếu có, đếm tất cả các gạch liên kết này (bao gồm cả gạch mới đặt) và và tính điểm theo số gạch đó.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ: đặt gạch màu vàng sẽ cho bạn 3 điểm cho 3 viên gạch liên kết theo chiều ngang (bao gồm cả ô màu vàng mới được đặt).
Sau đó kiểm tra xem có 1 hay nhiều gạch liên kết theo chiều dọc với gạch mới đặt hay không. Nếu có, đếm tất cả các gạch liên kết này (bao gồm cả gạch mới đặt) và tính điểm theo số gạch đó.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ: đặt gạch màu xanh sẽ cho bạn 3 điểm cho các gạch được liên kết theo chiều dọc.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ khác: đặt ô màu vàng không chỉ cho bạn 4 điểm cho các gạch liên kết theo chiều ngang mà còn 3 điểm cho các gạch dọc.
Cuối cùng, khi kết thúc giai đoạn Ốp tường, hãy kiểm tra xem bạn có gạch nào trong dòng sàn của mình không. Đối với mỗi gạch trong dòng sàn, bạn sẽ mất số điểm được chỉ định ngay phía trên ô. Điều chỉnh điểm đánh dấu của bạn trên đường ghi điểm sao cho phù hợp (tuy nhiên, bạn không bao giờ giảm xuống dưới 0 điểm).

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Sau đó, bỏ tất cả các viên gạch trên dòng sàn của bạn vào nắp hộp trò chơi. Lưu ý: Nếu bạn có gạch bắt đầu trong dòng sàn của mình, nó cũng được tính như một gạch bình thường. Nhưng thay vì đặt nó vào nắp, hãy đặt nó trước mặt bạn.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

Ví dụ: Peter mất tổng cộng 8 điểm vì anh ta có 4 gạch và gạch bắt đầu trên dòng sàn của anh ta.

III. CHUẨN BỊ CHO VÒNG TIẾP THEO

Nếu chưa có ai hoàn thành một hàng ngang gồm 5 gạch liên tiếp trên tường họ (xem phần Kết thúc trò chơi), hãy chuẩn bị cho vòng tiếp theo.
Người chơi có gạch bắt đầu đặt 4 viên gạch từ trong túi vào đĩa Nhà máy như trong thiết lập. Nếu túi trống, hãy đổ đầy nó bằng các gạch trong nắp hộp trò chơi và sau đó tiếp tục đặt vào đĩa Nhà máy còn lại. Sau đó, bắt đầu vòng mới.
Trong trường hợp hiếm hoi bạn lại hết gạch trong khi không còn gạch nào trong nắp, hãy bắt đầu vòng mới như bình thường kể cả vẫn còn đĩa Nhà máy chưa được lấp đầy.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Trò chơi Azul board game kết thúc ngay khi có một người chơi hoàn thành ít nhất một hàng ngang 5 viên gạch liên tiếp trên tường của mình trong giai đoạn Ốp tường.
Khi trò chơi kết thúc, ghi thêm điểm nếu bạn đạt được các mục tiêu sau:

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

- Nhận thêm 2 điểm cho mỗi hàng ngang hoàn chỉnh có 5 gạch liên tiếp trên tường của bạn.
- Nhận 7 điểm cho mỗi hàng thẳng dọc hoàn chỉnh có 5 gạch liên tiếp trên tường của bạn.
- Nhận 10 điểm cho mỗi màu của 5 viên gạch bạn đã đặt trên tường của mình.
Người chơi có nhiều điểm nhất trên đường ghi điểm sẽ thắng trò chơi. Trong trường hợp hòa, người chơi với nhiều hàng ngang hoàn chỉnh hơn sẽ thắng. Nếu vẫn hoà thì sẽ có nhiều người chiến thắng.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

THAY ĐỔI CÁCH CHƠI

Đối với một luật chơi hơi khác, hãy sử dụng mặt màu xám của bảng chơi.
Các quy tắc giống hệt như trò chơi thông thường, ngoại trừ việc bạn di chuyển một viên gạch từ dòng hoa văn lên tường, bạn có thể đặt viên gạch đó trên bất kỳ ô trống nào của dòng tường tương ứng.
Tuy nhiên, khi trò chơi diễn ra, trong mỗi 5 hàng thẳng dọc trên tường của bạn, không màu nào có thể xuất hiện nhiều hơn một lần.

HƯỚNG DẪN CHƠI AZUL BOARD GAME

KẾT

Tóm gọn lại, công việc của bạn trong Azul board game là thu thập những viên gạch đủ loại màu sắc và ốp lên bức tường trang trí đẹp mắt. Người nghệ nhân giỏi nhất là người lát được bức tường đầy đủ nhất và cũng chính là người chiến thắng sau cùng.

Tham khảo thêm về phiên bản khác:
LUẬT CHƠI GAME AZUL: SUMMER PAVILION

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI SPLENDOR BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME 7 WONDERS DUEL

TẤT TẦN TẬT VỀ LUẬT CHƠI CARCASSONNE BOARD GAME

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: