Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

time-icon 19/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Century: Golem Edition là phiên bản trò chơi dựa trên Century: Spice Road lấy bối cảnh ở thế giới giả tưởng Caravania. Trong Century: Golem Edition, người chơi là những lái buôn chỉ đạo đoàn lữ hành đi trên con đường giao thương nổi tiếng để vận chuyển pha lê đến những nơi xa xôi trên thế giới. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về cách chơi chi tiết của trò chơi này nhé!

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Chuẩn bị trò chơi Century: Golem Edition

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Để chuẩn bị trò chơi Century: Golem Edition, hãy làm các bước sau theo thứ tự:

1. Xáo trộn các thẻ Điểm (mặt sau Golem) để tạo thành bộ bài (A), sau đó rút 5 thẻ và đặt chúng ngửa thành một hàng sang bên trái của bộ bài đó (B).

2. Đặt số lượng xu đồng bằng với số người chơi x2 ở phía trên Thẻ điểm đầu tiên (ngoài cùng bên trái) (C).

Sau đó, đặt số lượng xu bạc bằng với số người chơi x2 phía trên Thẻ điểm thứ hai (D).

3. Trong số các thẻ Thương nhân (Mặt sau Pha lê) (E), có 10 thẻ viền màu tím ở mặt ngửa. Đây là những thẻ bắt đầu. Trong số đó, mỗi người chơi nhận được một thẻ 'Chế tạo 2 (Create 2)' và một thẻ 'Nâng cấp 2 (Upgrade 2)' để tạo thành bộ bài bắt đầu của họ, như được hiển thị ở đây. Bất kỳ thẻ bắt đầu còn thừa nào được trả lại vào hộp.

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

4. Xáo trộn các thẻ Thương nhân còn lại để tạo thành bộ bài (E). Rút 6 thẻ và đặt chúng ngửa lên thành một hàng ở bên trái của bộ bài đó (F).

5. Tách các pha lê theo màu sắc và đặt chúng vào bát hình kim cương (G).

Lưu ý: Đảm bảo thứ tự của các pha lê màu khớp với thứ tự: Vàng > Xanh lục > Ngọc lam > Đỏ tươi.

6. Lấy một thẻ Đoàn lữ hành (mặt sau màu nâu) cho mỗi người chơi trong trò chơi, đảm bảo bao gồm thẻ có ký hiệu của người chơi đầu tiên trên đó, xáo trộn và chia cho mỗi người chơi một thẻ (M). Người chơi có ký hiệu trên thẻ Đoàn lữ hành của mình là người chơi đầu tiên.

7. Đặt pha lê màu vàng và xanh lá cây theo bảng bên dưới trên thẻ Đoàn lữ hành của mỗi người chơi (I).

  • Người chơi đầu tiên nhận được 3 viên pha lê màu vàng
  • Người chơi thứ 2 nhận được 4 viên pha lê màu vàng
  • Người chơi thứ 3 nhận được 4 viên pha lê màu vàng
  • Người chơi thứ 4 nhận được 3 viên pha lê vàng và 1 viên pha lê xanh lục
  • Người chơi thứ 5 nhận được 3 viên pha lê vàng và 1 viên pha lê xanh lục

Lượt chơi

Century: Golem Edition được chơi trong các vòng. Mỗi người chơi sẽ đi một lượt trong mỗi vòng (bắt đầu với người chơi đầu tiên và đi theo chiều kim đồng hồ). Trong lượt, người chơi phải thực hiện 1 trong các hành động sau:

  • Chơi: Chơi bài từ tay mình
  • Lấy: Lấy thẻ Merchant
  • Nghỉ: Lấy tất cả các quân bài đã chơi trước đó về tay mình
  • Nhận: Nhận Thẻ điểm

A. Chơi

Để chơi một lá bài của bạn, hãy đặt lá bài ngửa trước mặt bạn và thực hiện hiệu ứng của lá bài. Có 3 loại thẻ Thương nhân có thể chơi theo cách này:

Thẻ pha lê

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Khi chơi bài Pha lê, hãy lấy số lượng và màu sắc của (các) pha lê hiển thị trên thẻ (J) từ những chiếc bát hình kim cương và đặt chúng vào đoàn lữ hành của bạn.

Trong ví dụ này, một người chơi sẽ đặt 1 viên pha lê màu xanh lục và 1 viên pha lê màu vàng trên đoàn lữ hành của mình.

Thẻ Nâng cấp

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Khi chơi thẻ 'Nâng cấp 2', bạn CÓ THỂ nâng cấp một viên pha lê trên đoàn lữ hành của mình lên 1 cấp và sau đó nâng cấp lại một viên pha lê ở cấp 1. Không bắt buộc phải nâng cấp tất cả pha lê từ thẻ Nâng cấp.

Ví dụ: bạn có thể nâng cấp pha lê màu vàng thành pha lê xanh lục rồi nâng cấp pha lê màu vàng khác thành pha lê xanh lục hoặc bạn có thể nâng cấp pha lê màu vàng thành xanh lục rồi nâng cấp xanh lục đó thành ngọc lam.

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Thẻ Trao đổi

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Khi chơi một lá bài Trao đổi, hãy trả lại (các) pha lê có số lượng và màu hiển thị phía trên mũi tên (K) từ đoàn lữ hành của bạn về các bát hình kim cương, sau đó lấy (các) pha lê có số lượng và màu hiển thị bên dưới mũi tên (L) từ các bát và thêm chúng vào đoàn lữ hành của bạn. Một giao dịch có thể được thực hiện nhiều lần liên tiếp miễn là bạn có sẵn các pha lê thích hợp.

Ví dụ: Chris có 6 viên pha lê màu vàng và chơi một lá bài Thương mại cho phép anh ấy đổi 2 viên pha lê màu vàng lấy 1 viên pha lê màu xanh lam. Chris có thể đổi 2, 4 hoặc 6 viên pha lê màu vàng để lấy 1, 2 hoặc 3 viên pha lê màu xanh lam.

B. Lấy

Để lấy được thẻ Thương nhân, trước tiên hãy thanh toán bằng cách đặt BẤT KỲ viên pha lê nào từ đoàn lữ hành của bạn trên mỗi thẻ Thương nhân ở bên trái thẻ bạn đang muốn lấy và sau đó cầm thẻ Thương nhân đó vào tay bạn.

Lưu ý: Khi lấy thẻ Thương nhân ngoài cùng bên trái, không có viên pha lê nào được đặt. Thẻ đó có thể lấy miễn phí.

Hướng dẫn chơi Century: Golem Edition đầy đủ và chi tiết

Ví dụ: Chris muốn lấy thẻ Thương nhân thứ tư trong hàng (M), vì vậy anh ấy đặt 1 viên pha lê trên mỗi 3 thẻ ở bên trái của thẻ muốn lấy (N).

C. Nghỉ

Để nghỉ ngơi, hãy lấy tất cả các quân bài bạn đã đánh úp trước mặt trở lại tay của bạn. Điều này cho phép người chơi xây dựng tay thẻ Thương nhân của họ khi trò chơi phát triển; một cơ chế được gọi là "xây dựng thủ công".

D. Nhận

Để nhận thẻ Điểm, bạn phải có tất cả pha lê hiển thị trên thẻ Điểm trong đoàn lữ hành của mình. Trả lại những viên pha lê đó vào những chiếc bát hình kim cương. Lấy thẻ Điểm và đặt nó úp xuống trước mặt bạn.

Sau khi nhận thẻ Điểm, hãy lấp đầy ô trống bằng cách trượt các thẻ sang trái, tạo một ô trống ngay bên trái của bộ bài Điểm; sau đó rút một lá bài từ bộ bài để lấp ô trống đó.

Nếu bạn nhận thẻ Điểm ngoài cùng bên trái hoặc thứ hai bên trái, hãy lấy một xu đồng hoặc bạc từ phía trên thẻ đó. Nếu bạn lấy xu đồng cuối cùng, hãy trượt đống xu bạc sang bên trên thẻ Điểm ngoài cùng bên trái.

Giới hạn đoàn lữ hành

Đoàn lữ hành của người chơi có thể chứa tối đa 10 viên pha lê. Khi kết thúc lượt của một người chơi, nếu người chơi đó có hơn 10 viên pha lê trên đoàn lữ hành của mình, anh ta phải trả lại số pha lê thừa ra mà mình chọn vào bát hình kim cương.

Giới hạn pha lê

Nguồn cung pha lê không bị giới hạn. Nếu nguồn cung đã hết, hãy sử dụng nguyên liệu thay thế (ví dụ: người chơi hết pha lê màu vàng và sử dụng kẹo để theo dõi các pha lê màu vàng bổ sung).

Kết thúc trò chơi

Khi một người chơi đã lấy thẻ Điểm thứ năm của mình (hoặc thứ sáu trong trò chơi 2-3 người chơi), trò chơi Century: Golem Edition sẽ kết thúc sau khi người chơi kết thúc vòng chơi hiện tại.

Tại thời điểm đó, mỗi người chơi sẽ đếm tất cả số điểm của mình trên thẻ Điểm, xu đồng/bạc và số pha lê còn lại trên đoàn lữ hành của mình.

Mỗi xu đồng có giá trị 3 điểm. Mỗi xu bạc có giá trị 1 điểm. Mỗi pha lê không phải màu vàng có giá trị 1 điểm.

Người chơi với số điểm cao nhất sẽ chiến thắng Century: Golem Edition. Nếu hòa, người chơi đi lượt cuối cùng sẽ thắng Century: Golem Edition.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi Century: Golem Edition. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen và thành thạo với các quy tắc của trò chơi này. Nếu có hứng thú thì đừng ngại rủ bạn bè và người thân cùng tham gia Century: Golem Edition bạn nhé!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: SPICE ROAD ĐẦY ĐỦ NHẤT

LUẬT CHƠI BETRAYAL AT HOUSE ON THE HILL ĐẦY ĐỦ NHẤT

HƯỚNG DẪN CHƠI SHERIFF OF NOTTINGHAM CHI TIẾT

LUẬT CHƠI CS FILES - DECEPTION MURDER IN HONG KONG

HƯỚNG DẪN CHƠI QUARTO ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

Viết bình luận của bạn: