Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

time-icon 27/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Hoàng tử John đang đến Nottingham! Người chơi đóng vai thương nhân và coi đây là cơ hội kiếm lời nhanh chóng bằng cách bán hàng hóa tại thành phố nhộn nhịp trong chuyến thăm của Hoàng tử. Người chơi sẽ phải đưa hàng hóa của mình qua cổng thành, nơi được giám sát bởi Cảnh sát trưởng Nottingham. Bạn có nên chơi an toàn và kiếm lời trên hàng hóa hợp pháp hay mạo hiểm bằng cách lén đem vào những mặt hàng lậu? Hãy lưu ý vì Cảnh sát trưởng luôn để mắt đến những kẻ nói dối lừa đảo. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi Sheriff of Nottingham nhé!

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Thành phần trò chơi Sheriff of Nottingham

 • 216 Thẻ hàng hóa
 • 110 xu vàng với bốn mệnh giá
 • 1 con dấu cảnh sát trưởng 
 • 5 gian hàng thương nhân
 • 5 túi thương nhân
 • Các quy tắc

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Chuẩn bị trò chơi Sheriff of Nottingham

Mỗi người chơi lấy một Gian hàng thương nhân và Túi thương nhân trùng khớp, đặt chúng trước mặt họ.

Chọn một người chơi đóng vai trò là ngân hàng. Ngân hàng chia cho mỗi người chơi (bao gồm cả chính mình) 50 Xu Vàng. Ngân hàng giữ số vàng còn lại để phân phát trong trò chơi, không được trộn lẫn tiền của mình với tiền chung của ngân hàng.

Đối với lần chơi đầu tiên, bạn có thể muốn thử chơi bản cơ bản. Trò chơi Sheriff of Nottingham cơ bản được chơi mà không có thẻ Hàng hóa Hoàng gia. Bỏ 12 thẻ Hàng hóa Hoàng gia khỏi bộ bài. Sau đó, xáo phần còn lại của các thẻ Hàng hóa lại với nhau và chia sáu thẻ úp mặt cho mỗi người chơi.

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Đặt số thẻ còn lại thành một chồng rút úp xuống. Lật năm thẻ từ chồng rút để tạo thành một chồng bài bỏ. Lật thêm năm lá bài từ chồng bài rút để tạo thành chồng bài loại bỏ thứ hai.

Cuối cùng, người chơi đang có nhiều tiền nhất trên người sẽ là Cảnh sát trưởng đầu tiên hoặc chọn ngẫu nhiên. Đưa cho người chơi đó con dấu Cảnh sát trưởng. 

Cách chơi Sheriff of Nottingham

Trò chơi Sheriff of Nottingham được thực hiện qua các vòng. Trong mỗi vòng, một người chơi sẽ đóng vai Cảnh sát trưởng trong khi những người chơi khác đóng vai thương nhân. Một vòng được chia thành năm giai đoạn, phải được chơi theo thứ tự sau:

 1. Chợ
 2. Chất các túi thương nhân
 3. Thông báo
 4. Kiểm tra
 5. Kết thúc vòng

Lưu ý rằng người chơi đóng vai Cảnh sát trưởng chỉ tham gia Giai đoạn 4 - Kiểm tra và Giai đoạn 5 - Kết thúc Vòng. Anh ấy sẽ quan sát những người chơi khác trong các giai đoạn còn lại.

Vào cuối mỗi vòng, người chơi sẽ truyền con dấu Cảnh sát trưởng sang bên trái để người chơi tiếp trở thành Cảnh sát trưởng mới. Trò chơi Sheriff of Nottingham tiếp tục cho đến khi mỗi người chơi đều làm Cảnh sát trưởng hai lần (ba lần trong trò chơi ba người chơi).

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

1. Chợ

Bạn có thể loại bỏ các thẻ không mong muốn và rút những thẻ mới để đưa các hàng hóa ra thị trường.

Bắt đầu với người chơi bên trái Cảnh sát trưởng và đi theo chiều kim đồng hồ, mỗi thương nhân sẽ thực hiện một lượt. Trong lượt của mình, bạn có thể đặt xuống tối đa 5 lá bài từ tay bạn (úp mặt), sau đó rút lại tối đa 6 lá bài.

Khi rút bài, bạn có thể lấy thẻ từ trên cùng của chồng bài bỏ hoặc chồng rút. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn lá bài thứ ba trong chồng bỏ, trước tiên bạn phải rút hai lá bài trên cùng.

Bạn phải luôn rút các quân bài mình muốn từ chồng bài loại bỏ trước khi rút bất kỳ quân bài nào từ chồng bài rút. Bạn không thể lấy một số thẻ từ chồng rút, rồi quyết định lấy thẻ từ chồng bỏ.

Sau khi rút bài, hãy đặt các quân bài mà bạn để xuống một bên khi bắt đầu giai đoạn thành một trong các chồng bài bỏ ngửa mặt, theo bất kỳ thứ tự bạn chọn.

2. Chất túi thương nhân

Bạn đưa các thẻ hàng hóa mà mình muốn ra chợ trong Túi thương nhân của mình.

Tất cả thương nhân đặt Hàng hóa vào túi của họ cùng một lúc. Bạn có thể đặt từ một đến năm Hàng hóa trong Túi thương nhân. Bạn không thể đặt 0 Hàng hóa hoặc nhiều hơn 5 Hàng hóa vào túi của mình. Đừng để Cảnh sát trưởng hoặc các thương nhân khác nhìn thấy những quân bài trong túi của mình.

Hãy đóng túi lại và đặt nó lên bàn trước mặt bạn. Một khi đã đóng túi thì bạn không thể thay đổi ý định sau này.

3. Thông báo

Bạn phải khai báo với Cảnh sát trưởng những hàng hóa mà bạn đưa ra chợ. Tất nhiên, bạn có thể thoải mái nói dối. Trên thực tế, bạn có thể sẽ phải nói dối vào một lúc nào đó trong trò chơi Sheriff of Nottingham!

Bắt đầu với người chơi bên trái Cảnh sát trưởng và đi theo chiều kim đồng hồ, mỗi thương nhân thông báo cho Cảnh sát trưởng biết Hàng hóa mà họ đang mang ra thị trường. Bạn phải giao Túi thương nhân của mình cho Cảnh sát trưởng.

Quan trọng: Cảnh sát trưởng không thể nhìn vào Túi thương nhân vào lúc này.

Bạn có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào bạn muốn, nhưng phải tuân theo ba điều kiện sau:

 • Chỉ có thể thông báo Hàng hóa hợp pháp.
 • Chỉ có thể thông báo một loại Hàng hóa.
 • Phải thông báo chính xác số lượng thẻ trong Túi thương nhân của mình.

4. Kiểm tra

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Cảnh sát trưởng có thể chọn kiểm tra Túi thương nhân. Khi là Cảnh sát trưởng, bạn có thể quyết định thứ tự kiểm tra các túi. Bạn có thể kiểm tra bất kỳ số lượng Túi thương nhân nào, thậm chí có thể không kiểm tra túi nào.

Trước khi kiểm tra một chiếc túi, bạn có thể đe dọa chủ sở hữu của chiếc túi, họ có thể đưa hối lộ cho bạn để tránh bị kiểm tra. Một số thứ có thể được đưa ra để hối lộ:

 • Vàng
 • Hàng hóa hợp pháp trong Gian hàng Thương nhân của bạn
 • Hàng lậu trong Gian hàng Thương nhân của bạn
 • Hàng hóa trong túi của bạn (Hợp pháp hoặc Hàng lậu)
 • Những lời hứa về ân huệ trong tương lai

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Một khi Cảnh sát trưởng đã đưa ra quyết định thì không thể thay đổi được. Ngay khi bạn mở hoặc trả lại một Túi thương nhân, thì đã quá muộn để bạn thay đổi quyết định!

Nếu Cảnh sát trưởng cho phép bạn vượt qua

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Bạn phải cho người khác xem các quân bài trong túi của mình. Tất cả Hàng hóa hợp pháp được đặt ngửa mặt trong các gian phù hợp của Gian hàng thương nhân của bạn. Người chơi nào cũng có thể kiểm tra Hàng hóa hợp pháp trong Gian bán hàng của bạn vào bất kỳ lúc nào.

Những hàng lậu được giữ bí mật! Bạn phải tiết lộ số lượng thẻ Hàng lậu mà bạn đã nhập vào Nottingham, nhưng không tiết lộ loại của chúng. Đặt Hàng lậu của bạn úp xuống ở trên cùng của Gian hàng thương nhân.

Nếu Cảnh sát trưởng kiểm tra túi của bạn

Có hai kết quả có thể xảy ra:

 • Nếu bạn đang nói sự thật và túi của bạn có đúng những gì bạn đã khai báo, Cảnh sát trưởng phải trả cho bạn Số vàng tương đương với Tiền phạt đối với mọi Hàng hóa hợp pháp trong túi của bạn. Sau đó, Hàng hóa hợp pháp của bạn sẽ được thêm vào Quầy bán hàng của bạn, như trên.
 • Nếu bạn nói dối và túi của bạn không có đúng những gì bạn đã khai báo, có ba điều sẽ xảy ra:
 1. Bất kỳ Hàng hóa nào bạn đã khai báo trung thực đều được phép đưa vào thị trường. Đặt chúng ngửa mặt lên Gian hàng của bạn như bình thường.
 2. Bất kỳ Hàng hóa nào bạn không khai báo trung thực đều bị tịch thu! Cảnh sát trưởng lấy tất cả Hàng hóa đó và đặt chúng vào một trong các chồng loại bỏ, theo bất kỳ thứ tự nào anh ta chọn.
 3. Bạn phải nộp phạt cho Cảnh sát trưởng đối với tất cả Hàng hóa bị tịch thu. Tiền phạt bằng với Số tiền phạt ghi ở cuối mỗi thẻ.

Danh dự giữa những kẻ trộm

Thông thường, tất cả các giao dịch bạn thực hiện phải giữ danh dự! Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ:

 • Những lời hứa về sự giúp đỡ trong tương lai, diễn ra sau giai đoạn kiểm tra hiện tại, không có giá trị ràng buộc.
 • Một thương gia có thể đưa hối lộ cho cảnh sát trưởng, bao gồm Hàng hóa trong túi thương nhân. Tất nhiên, anh ta có thể nói dối về những thứ trong túi của mình. Nếu anh ta được phép đi qua, khi tiết lộ Hàng hóa trong túi, anh ta chỉ cần trả cho cảnh sát trưởng Hàng hóa mà anh ta đã hứa thực sự tồn tại! Nếu anh ta hứa Hàng hóa với cảnh sát trưởng thứ không có trong túi, thì anh ta không phải trả những thứ đó.

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

5. Kết thúc vòng đấu

Nếu tất cả người chơi đã là Cảnh sát trưởng hai lần (ba lần trong trò chơi ba người), trò chơi Sheriff of Nottingham sẽ kết thúc ngay lập tức!

Nếu không, người chơi là Cảnh sát trưởng sẽ chuyển con dấu Cảnh sát trưởng cho người chơi bên trái của anh ta. Người chơi đó sẽ là Cảnh sát trưởng trong vòng tiếp theo.

Tất cả người chơi rút bài cho đến khi họ có sáu lá bài trên tay. Lưu ý rằng Cảnh sát trưởng phải có sáu lá bài trong tay từ vòng trước.

Vòng tiếp theo bắt đầu với Giai đoạn 1, Giai đoạn Chợ.

Hết vàng

Hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham chi tiết

Có thể bạn sẽ hết tiền Vàng trong trò chơi Sheriff of Nottingham. Bạn không thể đưa Vàng để hối lộ nếu bạn không có tiền để trả.

Nếu bạn không thể trả Tiền phạt mà bạn nợ, bạn phải cung cấp cho người chơi Hàng hóa hợp pháp từ Gian hàng thương nhân của bạn với giá trị ít nhất bằng số tiền bạn nợ. Nếu không đủ Hàng Hợp Pháp thì phải tiết lộ và giao hàng Lậu để bù chênh lệch.

Sau đó, người chơi đã nhận được Hàng hóa có thể thêm chúng vào Quầy chợ của họ. Nếu bạn đã sử dụng hết Hàng hóa và hàng lậu trong Gian hàng Chợ của mình để trả nợ, mọi khoản nợ còn lại được coi là đã thanh toán. 

Xáo trộn thẻ

Trong trường hợp hết bài trong trò chơi Sheriff of Nottingham, bạn sẽ cần xáo trộn tất cả, trừ năm lá bài trên cùng hai chồng bài loại bỏ để tạo lại chồng bài rút.

Kết thúc trò chơi Sheriff of Nottingham

Trò chơi Sheriff of Nottingham kết thúc sau khi tất cả người chơi có hai cơ hội (ba cơ hội trong trò chơi ba người chơi) làm Cảnh sát trưởng. Vào cuối vòng cuối cùng, tất cả người chơi Sheriff of Nottingham loại bỏ số bài còn lại trên tay.

Sau đó, tiết lộ thẻ Hàng lậu của bạn và đếm số điểm. Bạn kiếm được số điểm như sau:

 • Giá trị của tất cả Hàng hóa bạn có trong Gian hàng Thương nhân (Hợp pháp và Hàng lậu).
 • Bất kỳ xu vàng bạn có;
 • Bất kỳ phần thưởng kiếm được khi trở thành "Vua" hoặc "Nữ hoàng" của một loại Hàng hóa.

Người chơi với số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. Nếu hai người chơi hòa với số điểm bằng nhau, người chơi có nhiều Hàng hóa hợp pháp nhất sẽ thắng. Nếu vẫn hòa thì người chơi có nhiều Hàng Lậu nhất sẽ thắng.

Người chơi đã giao thành công nhiều nhất và nhiều thứ hai của mỗi loại Hàng hóa hợp pháp lần lượt được tuyên bố là "Vua" và "Nữ hoàng" của Hàng hóa đó. Họ nhận được điểm thưởng như sau:

Loại hàng hoá Tiền thưởng cho Vua Tiền thưởng cho Nữ hoàng
Táo 20 10
Phô mai 15 10
Bánh mỳ 15 10
10 5

Nếu có tỷ lệ hòa cho Tiền thưởng của Vua, hãy cộng tiền thưởng của Vua và Hậu lại với nhau và chia đều tổng số tiền thưởng cho tất cả những người chơi bằng điểm (làm tròn xuống). Không trả tiền thưởng cho vị trí thứ hai. Nếu có tỷ lệ hòa cho Phần thưởng của Nữ hoàng, hãy chia đều số điểm đó cho những người chơi hòa (làm tròn xuống).

Kết

Sheriff of Nottingham là trò chơi xứng đáng góp mặt trong bộ sưu tập board game của bạn. Nếu thấy thích thú thì đừng chần chừ rủ bạn bè và người thân tham gia ngay trò chơi này bạn nhé!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: GOLEM EDITION ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: SPICE ROAD ĐẦY ĐỦ NHẤT

LUẬT CHƠI CS FILES - DECEPTION MURDER IN HONG KONG

HƯỚNG DẪN CHƠI QUARTO ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

LUẬT CHƠI BETRAYAL AT HOUSE ON THE HILL ĐẦY ĐỦ NHẤT

Viết bình luận của bạn: