Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

time-icon 18/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Century: Spice Road là phần đầu tiên trong loạt trò chơi khám phá lịch sử của mỗi thế kỷ với chủ đề buôn bán gia vị. Trong Century: Spice Road, người chơi là những nhà lãnh đạo đoàn lữ hành đi trên con đường tơ lụa nổi tiếng để vận chuyển gia vị đến những lục địa xa xôi để đổi lấy danh tiếng và vinh quang. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi Century: Spice Road nhé!

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Chuẩn bị trò chơi Century: Spice Road

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

1. Xáo trộn các thẻ ghi điểm có mặt sau màu cam và xếp thành một chồng. (A) Đặt năm trong số các thẻ này ngửa lên thành một hàng bên cạnh ngăn xếp. (B)

2. Đặt gấp đôi số xu vàng so với số người chơi ở phía trênbên trái của thẻ ghi điểm ngoài cùng. (C) Đặt số xu bạc lên trên thẻ thứ hai từ bên trái.(D)

3. Trong số các thẻ trader có mặt sau màu tím, có 10 thẻ bắt đầu có khung màu tím ở mặt trước. (E) Mỗi người chơi nhận được một "2 Tumeric" (màu vàng) và một thẻ chuyển đổi để có được bộ bài bắt đầu. Trả các thẻ bắt đầu khác trở lại hộp.

4. Trộn các thẻ trader có mặt sau màu tím còn lại để tạo thành một chồng bài úp mặt. (E) Đặt sáu trong số các thẻ ngửa mặt này ở bên trái của chồng trong một hàng. (F)

5. Các loại gia vị được biểu tượng bằng các khối gỗ. Sắp xếp chúng theo màu sắc và đặt chúng vào bát gia vị. Lưu ý: Xếp các bát theo thứ tự giá trị tăng dần trên bàn (G): vàng (nghệ), đỏ (nghệ tây), xanh lục (thảo quả xanh), nâu (quế).

6. Lấy số thẻ đoàn lữ hành (mặt sau màu xám) bằng số người chơi đang chơi, bao gồm cả thị trường có biểu tượng người chơi bắt đầu màu tím. Trộn các thẻ và đưa cho mỗi người chơi một thẻ. (H) Người chơi có biểu tượng trên thẻ của họ là người chơi bắt đầu. Trình tự người chơi theo chiều kim đồng hồ.

7. Mỗi người chơi nhận được các loại gia vị sau và đặt chúng vào đoàn lữ hành của họ:

  • Người bắt đầu: 3 nghệ.
  • Người thứ 2 và thứ 3: mỗi người 4 nghệ
  • Người chơi thứ 4 và thứ 5: mỗi người 3 nghệ và 1 nghệ tây

Cách chơi trò chơi

Century: Spice Road được chơi trong nhiều vòng. Mỗi người chơi thực hiện một hành động mỗi lượt (các lượt di chuyển theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu với người chơi bắt đầu).

Khi đến lượt của bạn, hãy thực hiện một trong các hành động sau:

  • Chơi bài: Chơi một lá bài từ tay bạn.
  • Lấy bài: Lấy một thẻ trader mới.
  • Nghỉ: Lấy tất cả các thẻ bạn đã chơi trở lại tay bạn.
  • Ghi điểm: Lấy một thẻ điểm.

Chơi bài

Để chơi một quân bài trên tay, hãy đặt nó ngửa mặt trước bạn và kích hoạt tác dụng của nó. Có ba loại thẻ trader mà bạn có thể chơi:

Thẻ gia vị

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Nếu bạn chơi một thẻ gia vị, hãy lấy số lượng gia vị có (các) màu thích hợp (A) từ kho và đặt chúng vào đoàn lữ hành của bạn.

Trong ví dụ, người chơi đặt 1 nghệ và 1 nghệ tây trên đoàn lữ hành của mình.

Thẻ chuyển đổi

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Nếu chơi một thẻ chuyển đổi, bạn có thể chuyển đổi các loại gia vị trên đoàn lữ hành của mình thành loại gia vị có giá trị cao nhất tiếp theo (thứ tự: vàng (nghệ), đỏ (nghệ tây), xanh lá cây (bạch đậu khấu), nâu (quế)) theo số lần được mô tả trên thẻ).

Bạn không phải thực hiện tất cả các chuyển đổi có thể có theo thẻ. Trong ví dụ minh họa, bạn được phép biến nghệ vàng thành nghệ tây đỏ và làm lại tương tự như thế hoặc chuyển nghệ tây đã chuyển đổi thành thảo quả xanh.

Thứ tự chuyển đổi Gia vị:

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Thẻ trao đổi

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Nếu bạn chơi thẻ trao đổi, hãy đặt các loại gia vị phía trên mũi tên (A) từ đoàn lữ hành của bạn trở lại bát của chúng và lấy các loại gia vị được hiển thị dưới mũi tên B ra khỏi kho và đặt chúng vào đoàn lữ hành của bạn. Bạn có thể thực hiện cùng một cuộc trao đổi bao nhiêu lần tùy thích trên tàu của mình miễn là bạn có đủ gia vị cần thiết.

Lấy thẻ

Để lấy được thẻ trader, bạn phải đặt một loại gia vị tuỳ chọn từ đoàn lữ hành của mình lên mỗi thẻ ở bên trái thẻ mà bạn muốn lấy, sau đó đặt bất kỳ loại gia vị nào đã có trên thẻ trader đã chọn của bạn vào đoàn lữ hành và lấy thẻ.

Lưu ý: Thẻ ở ngoài cùng bên trái bạn có thể lấy miễn phí.

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Trượt các thẻ thương nhân để không gian kết quả được đóng lại và một không gian trống được tạo ra ở phía bên phải của ngăn xếp xe lửa. Rút lá bài trên cùng từ bộ bài và đặt nó vào chỗ trống.

Nghỉ

Khi đang nghỉ, bạn lấy tất cả các quân bài mà bạn đã chơi trước đó trở lại tay bạn. (Điều này cho phép bạn mở rộng bộ bài của mình trong suốt trò chơi Century: Spice Road, tức là bạn đang chơi theo kiểu "xây dựng bộ bài").

Ghi điểm

Để lấy thẻ ghi điểm, bạn phải có tất cả các loại gia vị được mô tả trên đoàn lữ hành của mình. Đặt những gia vị này trở lại vào bát của họ, lấy thẻ điểm và đặt nó trước mặt bạn. Trượt các thẻ ghi điểm để thu hẹp khoảng cách và một chỗ trống sẽ được tạo ra ở phía bên phải hàng. Rút lá bài trên cùng từ bộ bài và đặt nó vào chỗ trống.

Nếu bạn lấy thẻ điểm thứ nhất hoặc thứ hai từ bên trái, hãy lấy 1 xu vàng hoặc bạc từ trên nó. Nếu bạn đã lấy đồng xu vàng cuối cùng, hãy di chuyển những đồng xu bạc còn lại từ phía trên thẻ thứ hai lên trên thẻ đầu tiên.

Giới hạn đoàn lữ hành

Vào cuối lượt của bạn, nếu bạn có nhiều gia vị trên đoàn lữ hành của mình hơn mức bạn có thể vận chuyển, bạn sẽ phải trả lại các loại gia vị bạn chọn vào bát cho đến khi đạt đến giới hạn trên của bạn. Một đoàn lữ hành có thể vận chuyển tối đa 10 loại gia vị.

Giới hạn gia vị

Kho gia vị không bị giới hạn. Nếu một cái bát trống, hãy sử dụng vật liệu khác hoặc hệ số nhân để thay thế.

Hướng dẫn chơi Century: Spice Road đầy đủ nhất

Kết thúc trò chơi

Nếu một người chơi có thẻ điểm thứ năm của mình (đối với 2 hoặc 3 người chơi thì là thẻ điểm thứ sáu), trò chơi sẽ kết thúc sau vòng hiện tại. Mỗi người chơi kiếm được điểm trên thẻ ghi điểm của họ.

Ngoài ra, mỗi xu vàng có trị giá 3 điểm, mỗi xu bạc trị giá 1 điểm và tất cả các loại gia vị trên nghệ (màu vàng) sẽ kiếm được 1 điểm cho mỗi khối gỗ. Người chơi có nhiều điểm nhất sẽ thắng trò chơi. Trong trường hợp hòa, người chơi có lượt sau người trước sẽ thắng Century: Spice Road.

Kết

Hy vọng bài viết cho giúp bạn hiểu rõ luật chơi Century: Spice Road. Hãy rủ bạn bè, người thân và gia đình cùng tham gia vào trò chơi thú vị nhé!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: GOLEM EDITION ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

LUẬT CHƠI BETRAYAL AT HOUSE ON THE HILL ĐẦY ĐỦ NHẤT

HƯỚNG DẪN CHƠI SHERIFF OF NOTTINGHAM CHI TIẾT

LUẬT CHƠI CS FILES - DECEPTION MURDER IN HONG KONG

HƯỚNG DẪN CHƠI QUARTO ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT
 

Viết bình luận của bạn: