Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

time-icon 27/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Tại thành phố ngập tràn ánh đèn neon của Hồng Kông, một vụ giết người ghê rợn đã xảy ra. Bạn cùng các Điều tra viên đến hiện trường vụ án và phát hiện ra rằng thủ phạm đã để lại manh mối quan trọng. Từ những đồ vật khả nghi nằm rải rác xung quanh, bạn phải suy ra "Công cụ giết người" và xác định "Bằng chứng chính" để bắt và kết tội kẻ giết người.

Vụ án này còn phức tạp hơn bởi thực tế là kẻ giết người đang nằm trong số các Điều tra viên! Trong khi Nhà khoa học pháp y cung cấp cho các Điều tra viên manh mối để tìm kiếm, thì Kẻ sát nhân lại cố gắng gieo rắc sự nhầm lẫn và nghi ngờ để che đậy hành động đen tối của chúng.

Liệu các Điều tra viên có đủ nhạy bén để phá án thành công hay (những) thủ phạm sẽ hoàn thành tội ác một cách hoàn hảo và thoát tội giết người? Cùng H2 Rubik khám phá luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong nhé!

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Thành phần trò chơi Deception Murder in Hong Kong

 • 200 thẻ đầu mối
 • 90 thẻ công cụ
 • 12 thẻ vai trò
 • 32 thẻ bối cảnh
 • 6 viên đạn
 • 11 huy hiệu
 • Sách nội quy

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Vai trò

Nhà khoa học pháp y x1

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Là bậc thầy của trò chơi, Nhà khoa học pháp y nắm giữ giải pháp cho tội ác. Họ có trách nhiệm hỗ trợ Điều tra viên xác định “Bằng chứng chính” và “Công cụ giết người”.

Khi Điều tra viên thực hiện thành công điều đó, tội phạm sẽ bị bắt, Nhà khoa học pháp y và Điều tra viên sẽ giành chiến thắng trong trò chơi Deception Murder in Hong Kong.

Trong trò chơi Deception Murder in Hong Kong, Nhà khoa học pháp y KHÔNG được phép gợi ý giải pháp bằng lời nói, cử chỉ hoặc ánh mắt.

Sát nhân x1

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Khi tội ác xảy ra, Kẻ sát nhân chọn 1 thẻ Đầu mối và 1 thẻ Công cụ làm phương án phá án. Đây sẽ là "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người" tương ứng.

Kẻ sát nhân cố gắng che giấu vai trò của họ và tìm kiếm người gánh tội. Ngay cả khi chúng được xác định, Kẻ sát nhân vẫn thắng trò chơi Deception Murder in Hong Kong nếu không ai xác định chính xác cả "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người".

Điều tra viên x8

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Để phá án, các Điều tra viên phải phân tích các gợi ý do Nhà khoa học pháp y đưa ra.

Miễn là một trong các Điều tra viên xác định chính xác cả "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người", Kẻ sát nhân sẽ bị bắt và Điều tra viên cũng như Nhà khoa học pháp y sẽ thắng trò chơi.

Hãy nhớ rằng Kẻ sát nhân (và đôi khi là Đồng phạm) nằm trong số các Điều tra viên! Các Điều tra viên vô tội phải nỗ lực để tự bảo vệ mình khỏi bị buộc tội sai.

Đồng phạm x1

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Đồng phạm là một vai trò tùy chọn khi có 6 người chơi trở lên. Anh ấy hoặc cô ấy biết Kẻ sát nhân là ai, cũng như phương án phá án. Kẻ đồng phạm và Kẻ sát nhân đều thắng nếu Kẻ sát nhân thoát tội.

Nhân chứng x1

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Nhân chứng là một vai trò tùy chọn khi chơi với Đồng phạm. Nhân chứng là Điều tra viên đã chứng kiến ​​thủ phạm rời khỏi hiện trường vụ án. Họ không biết ai là Kẻ sát nhân, ai là Đồng phạm và không biết tội ác đã được thực hiện như thế nào.

Nếu Kẻ sát nhân bị bắt nhưng có thể xác định được Nhân chứng, thì Nhân chứng được coi là đã bị giết, Kẻ sát nhân và Đồng phạm sẽ thoát khỏi tội giết người và giành chiến thắng trong trò chơi.

Chuẩn bị trò chơi

1. Chuẩn bị bối cảnh

Trả các thẻ Sự kiện về lại hộp, chúng được sử dụng làm biến thể. Chia 4 thẻ Đầu mối và 4 thẻ Công cụ cho mỗi người chơi. Người chơi để ngửa 8 lá bài của họ trước mặt để tất cả người chơi đều có thể nhìn thấy. Người chơi nên dành một chút thời gian để lướt qua tất cả các thẻ Đầu mối và Công cụ trên bàn.

Hình ảnh trên Thẻ Đầu mối và Công cụ chỉ mang tính chất tham khảo. Người chơi nên sử dụng trí tưởng tượng của mình dựa trên các văn bản trên thẻ.

2. Vai trò

Lấy ra số thẻ Vai trò bằng với số lượng người chơi:

 • Trò chơi 4 đến 5 người chơi: 1 Kẻ sát nhân, 1 Nhà khoa học pháp y, tất cả còn lại: điều tra viên
 • Trò chơi 6 đến 12 người chơi: 1 Kẻ sát nhân, 1 Nhà khoa học pháp y, 1 Đồng phạm (không bắt buộc), 1 Nhân chứng (không bắt buộc), tất cả còn lại: Điều tra viên

Trả lại các thẻ Vai trò chưa sử dụng vào hộp trò chơi. Xáo trộn các thẻ Vai trò và đưa cho mỗi người chơi một thẻ úp mặt.

Người chơi nhận được thẻ Nhà khoa học pháp y tiết lộ danh tính của họ và đóng vai trò là quản trò. Họ sẽ loại bỏ thẻ Đầu mối và Công cụ của mình và thay vào đó sẽ chơi bằng cách sử dụng các thẻ Bối Cảnh. Tất cả những người chơi khác giữ bí mật vai trò của họ.

3. Huy hiệu

Cuối cùng, đưa cho mỗi người chơi (ngoại trừ Nhà khoa học pháp y) một huy hiệu. Huy hiệu này cho biết người chơi nào chưa cố gắng giải quyết tội phạm.

Cách chơi trò chơi

1. Vụ án

Trong phần này của trò chơi, Kẻ sát nhân sẽ chọn phương án phá án cho tội ác bằng cách xác định "Công cụ giết người" và "Bằng chứng chính". Phần này của trò chơi sẽ diễn ra theo các bước sau:

 • 1a. Nhà khoa học pháp y thông báo, "Mọi người, hãy nhắm mắt lại", và xác nhận rằng tất cả đều nhắm mắt lại.
 • 1b. Nhà khoa học pháp y thông báo, "Kẻ sát nhân (và Đồng phạm), hãy mở mắt ra" và xác nhận rằng họ đã làm như vậy.
 • 1c. Nhà khoa học pháp y thông báo, "Kẻ sát nhân, hãy chỉ ra 'Bằng chứng chính' và 'Công cụ giết người'." Sau đó, Kẻ sát nhân chỉ vào một thẻ Đầu mối và một thẻ Công cụ của chúng.
 • 1d. Nhà khoa học pháp y gật đầu xác nhận với Kẻ sát nhân, lúc đó Kẻ sát nhân có thể ngừng chỉ tay, sau đó thông báo "Kẻ sát nhân (và Đồng bọn), hãy nhắm mắt lại".
 • 1e. (Chỉ khi có Nhân chứng trong trò chơi) Sau đó, Nhà khoa học pháp y tiếp tục, "Nhân chứng, hãy mở mắt ra", sau đó chỉ vào Kẻ sát nhân và Đồng phạm bằng cách chỉ vào họ. Sau đó, Nhân chứng gật đầu xác nhận, sau đó Nhà khoa học pháp y thông báo "Nhân chứng, hãy nhắm mắt lại".
 • 1f. Nhà khoa học pháp y thông báo, "Mọi người, hãy mở mắt ra".

2. Điều tra

Đây là phần chính của trò chơi và được chia thành 3 vòng - mỗi vòng bao gồm giai đoạn Thu thập bằng chứng và giai đoạn Trình bày. Trò chơi có thể kết thúc sớm khi bất kỳ Điều tra viên nào xác định đúng "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người".

Nếu không, trò chơi sẽ kết thúc sau khi vòng thứ ba kết thúc. Các giai đoạn xảy ra theo thứ tự sau:

 • 2a. Vòng thu thập bằng chứng đầu tiên

Nhà khoa học pháp y đặt các thẻ có tên "Địa điểm phạm tội" và "Nguyên nhân tử vong" sang một bên. Sau đó, họ xáo trộn các thẻ Bối Cảnh còn lại úp xuống để tạo thành một bộ bài rút.

Nhà khoa học pháp y chọn một trong các thẻ "Địa điểm phạm tội" đã được đặt ra, rút ​​4 thẻ Bối Cảnh ngẫu nhiên từ bộ bài rút và lật ngửa chúng, cùng với thẻ "Nguyên nhân cái chết", trước mặt họ.

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

 • 2a - 1. Thu thập bằng chứng

Nhà khoa học pháp y đặt lần lượt từng viên đạn một trên thẻ trước chúng. Mỗi viên đạn phải được đặt trên một trong sáu mục được liệt kê trên thẻ và chỉ có thể đặt một viên đạn trên mỗi thẻ. 

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

Sau khi đặt viên đạn đầu tiên, tất cả người chơi trừ Nhà khoa học pháp y có thể tự do thảo luận và bày tỏ ý kiến ​​​​của mình về cuộc điều tra. Nhà khoa học pháp y đặt các viên đạn tiếp theo dựa trên cuộc thảo luận, để thu hẹp cuộc điều tra.

Do đó, thứ tự mà Nhà khoa học pháp y chọn để đặt các viên đạn đều có thể là manh mối. Các viên đạn có thể được đặt theo bất kỳ thứ tự nào, nhưng chúng không thể được đặt lại sau khi chúng đã được đặt.

Bước này kết thúc khi viên đạn thứ sáu đã được đặt.

 • 2a - 2. Thuyết trình

Sau khi viên đạn cuối cùng được đặt, Nhà khoa học pháp y nên dành một khoảng thời gian ngắn để thảo luận về bằng chứng và sau đó yêu cầu mỗi người chơi trình bày ý kiến ​​của họ về vụ án.

Bắt đầu với người chơi ở bên trái Nhà khoa học pháp y và tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mỗi người chơi nên trình bày ý kiến ​​của mình về "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người".

 • 2b. Vòng thu thập bằng chứng thứ hai

Sau khi mỗi người chơi có cơ hội trình bày ý kiến ​​của mình, Nhà khoa học pháp y chuyển sang vòng thứ hai của Thu thập bằng chứng.

 • 2b - 1. Thu thập bằng chứng

Nhà khoa học pháp y rút một thẻ mới từ chồng rút. Thẻ này thay thế một trong các thẻ Bối Cảnh được sử dụng trước đây, ngoại trừ "Địa điểm phạm tội" và "Nguyên nhân tử vong".

Để thay thế một thẻ, hãy bỏ viên đạn và loại bỏ thẻ đó. Thẻ mới rút sẽ đặt vào khoảng trống và Nhà khoa học pháp y đặt viên đạn trước đó vào một trong sáu mục được liệt kê trên thẻ mới.

 • 2b - 2. Thuyết trình

Nhà khoa học pháp y cho người chơi một chút thời gian để thảo luận về bằng chứng mới trước khi gọi lại từng người chơi trình bày ý kiến ​​của họ như trong bước 2a-II.

 • 2c. Vòng thu thập chứng cứ cuối cùng

Sau khi mỗi người chơi trình bày ý kiến ​​của mình lần thứ hai, Nhà khoa học pháp y chuyển sang vòng cuối cùng của Thu thập bằng chứng.

 • 2c - 1. Thu thập bằng chứng

Lặp lại bước 2b - 1

 • 2c - 2. Thuyết trình

Lặp lại bước 2b - 2.

Quan trọng: Trò chơi Deception Murder in Hong Kong kết thúc ngay sau phần trình bày thứ ba và cũng là phần của người chơi cuối cùng.

Phá án

Ngoài Nhà khoa học pháp y, mọi người chơi kể cả Kẻ sát nhân (và Đồng phạm) đều có một cơ hội duy nhất để "Phá án" bất kỳ lúc nào trong trò chơi. Để phá án, người chơi thông báo "Hãy để tôi phá án!" Sau đó, người chơi đó chỉ vào một thẻ Đầu mối và một thẻ Công cụ trước mặt một người chơi khác.

Nếu các thẻ được chọn khi người chơi cố gắng phá án là "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người" chính xác, thì trò chơi kết thúc ngay lập tức, Nhà khoa học pháp y và Điều tra viên (cũng như Nhân chứng) giành chiến thắng.

Nếu một trong hai thẻ không chính xác, Nhà khoa học pháp y sẽ chỉ nói "Không" mà không đưa ra bất kỳ thông tin bổ sung nào.

Nếu một người chơi phá án không chính xác, họ phải giao lại Huy hiệu của mình cho Nhà khoa học pháp y, ám chỉ rằng họ đã sử dụng một cơ hội của mình để phá án.

Họ tiếp tục tham gia như bình thường và vẫn có thể có mặt trong tất cả các giai đoạn Thuyết trình nhưng không được thực hiện một cơ hội nào khác để phá án.

Quan trọng: Nếu bạn không phá án trước Phần thuyết trình thứ ba và cũng là phần cuối của người chơi cuối cùng, bạn sẽ mất cơ hội phá án. 

Luật chơi CS Files - Deception Murder in Hong Kong

3. Đóng án. (Kết thúc trò chơi)

Trò chơi Deception Murder in Hong Kong kết thúc khi có một trong các điều kiện sau:

 1. Điều tra viên cố gắng "Phá án" và chọn chính xác "Bằng chứng chính" và "Công cụ giết người". Trong trường hợp này, Nhà khoa học pháp y và Điều tra viên (cũng như Nhân chứng) sẽ thắng trò chơi Deception Murder in Hong Kong!
 2. Tất cả người chơi đã mất cơ hội phá án (do họ đoán sai hoặc không "Phá án" vào cuối vòng Trình bày thứ ba và cuối cùng). Trong trường hợp này, Kẻ sát nhân (và Đồng phạm) sẽ thắng trò chơi.

Kết

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết luật chơi của Deception Murder in Hong Kong. Đây chắc chắn là một trò chơi xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập board game của bạn.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: GOLEM EDITION ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

HƯỚNG DẪN CHƠI CENTURY: SPICE ROAD ĐẦY ĐỦ NHẤT

HƯỚNG DẪN CHƠI QUARTO ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT

LUẬT CHƠI BETRAYAL AT HOUSE ON THE HILL ĐẦY ĐỦ NHẤT

HƯỚNG DẪN CHƠI SHERIFF OF NOTTINGHAM CHI TIẾT

Viết bình luận của bạn: