Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

time-icon 10/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Hội chợ Khoa học Vĩ đại đang dần đến! Bạn, trong vai một trong những bộ não thiên tài của thời đại này, sẽ tranh đấu để tạo ra Gizmos - Cỗ máy tối thượng sáng tạo và mạnh mẽ nhất trong phòng thí nghiệm của mình. Bạn có thể làm chủ 4 nguồn nhiên liệu và tạo nên cỗ máy tuyệt đỉnh để mang về nhà giải nhất không? Trò chơi dành cho từ 2-4 người và kéo dài trong 40-50 phút. Cùng H2 Rubik tìm hiểu luật chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Thành phần trò chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng

 • 112 thẻ Gizmo (4 thẻ Starting Gizmo, 36 thẻ cấp 1, 36 thẻ cấp 2, 36 thẻ cấp 3)
 • 52 Viên năng lượng: 13 viên mỗi loại: Nhiệt (Đỏ), Electric (Vàng), Atomic (xanh dương), Pin (Đen)
 • 1 Khay phân phối năng lượng (tự lắp)
 • 4 Vòng dự trữ năng lượng
 • 20 Token điểm (14 token = 1 điểm, 6 token = 5 điểm)
 • 4 bảng người chơi (1 bảng chơi bắt đầu)
 • 1 Hướng dẫn luật chơi, 1 Danh sách hiệu ứng, 1 Hướng dẫn lắp khay phân phối năng lượng

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Chuẩn bị trò chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng

1. Xáo trộn và chia 1 bảng người chơi cho mỗi người. Người có bảng chơi bắt đầu (G) sẽ là người chơi đầu tiên trong Gizmos - Cỗ máy tối thượng.

2. Mỗi người chơi lấy một Vòng dự trữ năng lượng (a) và Bảng người chơi (B), đặt chúng trước mặt.

3. Mỗi người lấy một thẻ Starting Gizmo và đặt trên bảng người chơi dưới phần File (C). Phần dưới của Bảng người chơi là phần Active Gizmo.

4. Chia bài thành từng Bộ bài Cấp độ (chỉ thị ở mặt sau lá bài) và xáo trộn từng bộ riêng biệt. Loại bỏ ngẫu nhiên 20 thẻ từ Bộ cấp độ 3 vào hộp thẻ bài. Chỉ sử dụng 16 thẻ trong trò chơi.

5. Đặt cả ba Bộ bài Cấp độ ra trung tâm bàn, tạo thành 3 hàng. Rút số thẻ Gizmo như sau: 4 thẻ cấp độ 1, 3 thẻ cấp độ 2, 2 thẻ cấp độ 3. Đặt ngửa thẻ Gizmo tương ứng với mỗi hàng. Đây là khu Trưng bày (D). Có tất cả 9 thẻ xếp thành hình tam giác.

6. Đặt Token điểm gần thẻ Gizmo (E).

7. Lắp Khay phân phối năng lượng và đặt nó ở nơi trong tầm với của tất cả người chơi. Đặt 52 viên năng lượng vào trong khay. 6 viên năng lượng ngẫu nhiên sẽ trượt ra để tạo thành Hàng Năng lượng (F).

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Bảng người chơi

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

(1) Chỉ số bắt đầu của bạn (Kho tối đa, File tối đa, Số lượng nghiên cứu)

(2) Giải thích Chuyển đổi Gizmos hoạt động như thế nào.

(3) 4 hành động bạn có thể làm, kèm theo giải thích từng hành động.

File: Chọn 1 Gizmo ngửa mặt từ Khu trưng bày và thêm nó vào nơi Dự trữ của bạn.

Pick: Lấy 1 Năng lượng từ 6 thẻ có sẵn tại hàng Năng lượng.

Build: Chọn 1 thẻ Gizmo ngửa mặt từ Khu trưng bày hoặc khu Dự trữ của bạn. Chi trả Năng lượng để thêm nó vào khu Active Gizmo.

Research: Rút thẻ từ 1 trong những Bộ bài Cấp độ u0ps mặt bằng với Số lượng Nghiên cứu của bạn. Bạn có thể chọn 1 để Build hoặc File.

(4) Phần dưới Bảng người chơi được dùng để giữ tất cả Active Gizmos, được sắp xếp thành cột theo loại Gizmo.

(5) Phần bên cạnh Bảng người chơi là khu Dự trữ các thẻ Gizmo đã File.

Thẻ Gizmo 

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

(1) Loại Gizmo: Phân loại hiệu ứng của Gizmo và nơi đặt thẻ dưới bảng người chơi.

(2) Hiệu ứng Gizmo: Hiệu ứng của Gizmo và phần thưởng cho người chơi.

(3) Điểm chiến thắng

(4) Loại năng lượng: màu của năng lượng cần trả để xây Gizmo này.

(5) Chi phí Gizmo: số lượng Năng lượng phải trả để xây dựng Gizmo này.

Cách chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Trò chơi tiến hành theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người chơi khi đến lượt sẽ phải thực hiện 1 trong những hành động sau:

 • File: File 1 Gizmo từ Khu trưng bày.
 • Pick: Chọn 1 Năng lượng từ Hàng năng lượng.
 • Build: Dựng 1 Gizmo từ Khu trưng bày hoặc từ Khu dự trữ.
 • Research: Rút thẻ Gizmo từ 1 trong những Bộ bài Cấp độ úp mặt và chọn 1 thẻ để File hoặc Dựng.

File

Chọn 1 thẻ Gizmo ngửa mặt từ bất kỳ hàng nào từ Khu trưng bày và đặt nó vào Khu dự trữu của bạn, bên cạnh Bảng người chơi.

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Khi bạn lấy một thẻ Gizmo từ Khu trưng bày, ngay lập tức rút một thẻ Gizmo mới từ Bộ bài Cấp độ đó và đặt nó vào chỗ trống. Sau khi bạn rút thẻ Gizmo, bạn đã hoàn thành hành động File.

Khu dự trữ của bạn có giới hạn số lượng thẻ Gizmo, được chỉ thị trên Phần Upgrade của Bảng người chơi. Mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với Giới hạn File là 1, một số Upgrade Gizmo có thể tăng số lượng đó. Khu dự trữ của bạn không được nắm giữ nhiều thẻ Gizmo hơn Giới hạn File, nếu bạn đã đạt tới giới hạn, bạn không thể thực hiện hành động File.

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Pick

Chọn 1 Năng lượng từ 6 cái có sẵn ơr hàng Năng lượng và thêm nó vào Vòng dự trữ năng lượng. 

Vòng dự trữ năng lượng của bạn có giới hạn số lượng thẻ Năng lượng, được chỉ thị trên Phần Upgrade của Bảng người chơi. Mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với Giới hạn Kho là 5, một số Upgrade Gizmo có thể tăng số lượng đó.

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Quan trọng: Một số khả năng cho phép bạn rút một Năng lượng ngẫu nhiên. Đây không phải hành động Pick. Trong trường hợpp này, bạn không được lấy từ Hàng năng lượng mà phải rút ngẫu nhiên từ trên cùng Khay phân phối năng lượng.

Mọi Năng lượng lấy được phải đưa vào Vòng dự trữ năng lương. Vòng của bạn không được lưu trữ nhiều Năng lượng hơn Giới hạn kho năng lượng.

Build

Chọn 1 thẻ Gizmo ngửa mặt từ Khu trưng bày hoặc từ Khu dự trữ của bạn. Sử dụng Năng lượng từ Vòng dự trữ Năng lượng trùng khớp với loại và chi phí Năng lượng của Gizmo. (để tiêu xài Năng lượng, đặt chúng trở lại Khay phân phối năng lượng.)

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Hãy nhớ bổ sung Khu trưng bày khi bạn Build một Gizmo từ đó. Sau khi bổ sung, hành động Build của bạn đã hoàn thành.

Đặt thẻ Gizmo bên dưới Bảng người chơi vào khu vực trùng khớp vơi Loại Gizmo. Nếu bạn có nhiều thẻ Gizmo cùng biểu tượng, hãy chồng chúng lên nhau sao cho bạn có thể nhìn thấy hết hiệu ứng của chúng.

Chuyển đổi: Khi thực hiện hành động Build, bạn có thể dùng Chuyển đổi Gizmo để chuyển đổi Năng lượng bạn có thành Năng lượng bạn cần. 

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Research

Chọn một Bộ bài Cấp độ úp mặt bất kỳ (1, 2 hoặc 3) và rút số lượng thẻ bằng số lượng Reserach. Mỗi người chơi bắt đầu với số lượng Research là 3.

Hướng dẫn chơi chi tiết Gizmos - Cỗ máy tối thượng

Nếu có số thẻ trong Bộ bài Cấp độ ít hơn Số lượng Research, hãy rút số lượng thẻ có sẵn.

Sau khi đã rút thẻ, chọn 1 thẻ để Build (nếu bạn có đủ Năng lượng) hoặc File (nếu bạn còn chỗ trong khu Dự trữ). Hoặc bạn có thể không làm hành động nào

Trả số thẻ úp mặt còn lại xuống cuối cùng Bộ bài Cấp độ tương ứng, theo trình tự tuỳ chọn. Bạn có thể tất cả số thẻ đã rút xuống cuối cùng nếu muốn, nếu bạn không thể File hoặc Build chúng.

Lưu ý: Hành động File hoặc Build trong lúc Research có thể kích hoạt Gizmo.

Kích hoạt hiệu ứng Gizmo

Điều quan trọng để chiến thắng là kích hoạt hiệu ứng Gizmo trong lượt của bạn. Tất cả những Gizmo bạn Build đặt dưới Bảng người chơi có một hiệu ứng có thể được kích hoạt. 

Hãy kiểm tra xem bạn có thể kích hoạt hiệu ứng Gizmo khi thực hiện hành động. Sau khi thực hiện hành động, bạn có thể kích hoạt hiệu ứng theo trình tự bạn muốn. Mỗi Gizmo chỉ được thực hiện một lần mỗi lượt. Bạn có thể dùng hiệu ứng Gizmo cùng lượt nó được Build, nhưng nó sẽ không bị kích hoạt bởi cùng hành động Build nó.

Phản ứng dây chuyền

Bí mật của nhà phát minh bậc thầy là build Gizmo làm sao để có thể tạo ra phản ứng dây chuyền. Hiệu ứng của một Gizmo có thể là một hành động khác với hành động được thực hiện ban đầu. Vì vậy, khi bạn thực hiện hành động phụ đó, nó có thể kích hoạt các Gizmos khác, v.v. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một hành động, cho dù đó là một hành động của bạn lượt đó hay một hành động được kích hoạt bởi Hiệu ứng Gizmo, hãy luôn kiểm tra Gizmos bên dưới hành động đó để xem liệu có bất kỳ hành động nào được kích hoạt hay không.

Không có giới hạn về số lượng Gizmo có thể được kích hoạt, nhưng luôn nhớ rằng mỗi Gizmo chỉ có thể được sử dụng một lần mỗi lượt. Thứ tự thực hiện từng hiệu ứng của Gizmo tùy thuộc vào người chơi, bất kể thứ tự các hành động kích hoạt các hiệu ứng đó. Một Gizmo được build khi bắt đầu phản ứng dây chuyền có thể sẽ được kích hoạt về sau trong phản ứng dây chuyền đó, miễn là nó không được kích hoạt bởi hành động đã tạo ra nó. Đôi khi việc tìm ra thứ tự tối ưu để thực hiện các hành động và hiệu ứng có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng kết thúc khi một người chơi dựng được Gizmo Cấp 3 lần thứ 4 hoặc dựng được Gizmo thứ 16 của họ (bao gồm cả Gizmo Bắt đầu). Khi điều đó xảy ra, trò chơi tiếp tục cho đến khi người chơi ở bên phải của Người chơi đầu tiên hoàn thành lượt của họ cho đến khi tất cả người chơi có số lượt bằng nhau. Nếu người kết thúc trò chơi là người chơi ở bên phải Người chơi đầu tiên, thì trò chơi sẽ kết thúc khi họ hoàn thành lượt của mình.

Sau đó, mỗi người chơi sẽ tính điểm của họ bằng cách cộng Điểm Chiến thắng của tất cả Gizmo, với những chip điểm chiến thắng nào họ có. Người chơi có nhiều Điểm Chiến thắng nhất sẽ chiến thắng!

Trong trường hợp hòa, người chơi có nhiều Gizmo nhất trong Khu vực Gizmo Hoạt động của họ sẽ thắng. Nếu vẫn hòa, người chơi có nhiều Năng lượng nhất còn lại trong Vòng Dự trữ Năng lượng của họ sẽ thắng. Nếu vẫn hòa, người chơi ở xa nhất so với Người chơi đầu tiên, theo chiều kim đồng hồ, sẽ thắng.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ luật chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng để bạn có thể bắt đầu chơi dù chưa từng thử trò chơi này bao giờ. Đừng chần chừ rủ thêm bạn bè cùng chơi Gizmos - Cỗ máy tối thượng bạn nhé!

Xem thêm:

LUẬT CHƠI MA SÓI ONE WEEK ULTIMATE WEREWOLF ĐẦY ĐỦ

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH CHƠI VIA NEBULA

TÌM HIỂU VỀ LUẬT CHƠI SUBURBIA BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI FOR SALE BOARD GAME

CHI TIẾT CÁCH CHƠI TRÒ CHƠI WITS & WAGERS

Viết bình luận của bạn: