LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

time-icon 15/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Những ký hiệu kỳ lạ này trên bản đồ của Codenames Pictures là gì? Chúng biểu tượng cho địa điểm mà các điệp viên phải liên lạc với đặc vụ!

Hai siêu điệp viên đối thủ biết đặc vụ ở mỗi địa điểm. Họ gửi những thông điệp mã hóa cho các thành viên đặc nhiệm của họ địa điểm họp bí mật. Người đặc nhiệm phải khéo léo. Một sai lầm khi giải mã có thể dẫn đến cuộc chạm trán khó chịu với đặc vụ đối phương - hoặc tệ hơn là với sát thủ! Cả hai đội chạy đua để liên hệ với tất cả các đặc vụ của họ, nhưng chỉ có một đội giành chiến thắng Codenames Pictures.

Codenames Pictures có nguồn gốc từ trò chơi Codenames gốc. Thay vì các bức tranh mã hóa địa điểm họp bí mật, trò chơi gốc sử dụng các từ - mật danh bí mật của các đặc vụ. Có một số khác biệt nhỏ, nhưng về cơ bản, các quy tắc là giống nhau: Hai siêu điệp viên lần lượt đưa ra các manh mối bao gồm một từ và một số. Đồng đội của họ cố gắng chạm vào thẻ tên mã hoá chính xác. Từ ngữ và hình ảnh sử dụng các phương thức tư duy hơi khác nhau. Nếu bạn muốn thử, hãy nghĩ ra manh mối cho ví dụ bên dưới. Bạn có thể sử dụng bất kỳ thẻ khóa nào từ trò chơi này.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

THIẾT LẬP TRÒ CHƠI CODENAMES PICTURES

Người chơi Codenames Pictures chia thành hai đội có số lượng và kỹ năng giống nhau. Bạn cần ít nhất bốn người chơi (mỗi đội hai người) cho một trận chơi tiêu chuẩn.

Mỗi đội chọn một người chơi làm siêu điệp viên. Cả hai siêu điệp viên đều ngồi cùng một phía bàn. Những người chơi khác ngồi đối diện với siêu điệp viên của họ. Họ là những người đặc nhiệm.

Trong Codenames Pictures, chọn ngẫu nhiên 20 hình và đặt trên bàn theo ô 5 × 4. Những ô vuông này đại diện cho địa điểm mà các thành viên đặc nhiệm có thể gặp các đặc vụ. Góc trên bên trái của mỗi thẻ được đánh dấu để hiển thị hướng dự định của nó.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

CHÌA KHOÁ

Mỗi trò chơi Codenames Pictures có một chìa khóa cho biết có thể tìm thấy ai ở mỗi địa điểm. Siêu điệp viên nên chọn ngẫu nhiên thẻ chìa khóa và đặt nó trên giá đỡ ở giữa chúng, sắp xếp chúng giống như ô 5 × 4 của hình ảnh.

Tuỳ ý lựa chọn giữa hai hướng, không cần suy nghĩ quá nhiều về chúng. Và đừng để các thành viên đặc nhiệm nhìn thấy chìa khóa.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

ĐỘI BẮT ĐẦU

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME Trong Codenames Pictures, chìa khoá tương ứng với các ô trên bàn. Các hình vuông màu xanh tương ứng với các hình mà Đội Xanh phải đoán (vị trí có đặc vụ màu xanh). Hình vuông màu đỏ tương ứng với hình ảnh mà Đội đỏ phải đoán (vị trí có đặc vụ màu đỏ). Hình vuông nhạt có những người ngoài cuộc vô tội, và hình vuông màu đen ẩn giấu một sát thủ!

THẺ ĐẶC VỤ

Các thẻ đặc vụ màu đỏ xếp thành một cọc phía trước siêu điệp viên. Các thẻ đặc vụ màu xanh lam đặt ở phía trước siêu điệp viên màu xanh lam. Điều này để nhắc mọi người nhớ họ đang ở đội nào.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Đội bắt đầu Codenames Pictures phải đoán thêm một bức tranh, vì vậy họ cần thêm một thẻ đặc vụ. Lật thẻ này để xem màu của đội xuất phát và đặt nó vào cọc xếp của họ. Nó không có chức năng đặc biệt nào. Trong trò chơi, nó sẽ chỉ là một thẻ đặc vụ khác.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Các lá bài người ngoài cuộc vô tội và sát thủ nên được đặt ở giữa, nơi trong tầm với của cả hai siêu điện viên.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

ĐỘI BẮT ĐẦU

Trong Codenames Pictures, dấu hiệu ở các cạnh thẻ chìa khóa cho biết đội nào sẽ bắt đầu. Nhóm bắt đầu phải đoán 8 hình ảnh. Đội còn lại có 7. Đội bắt đầu sẽ đưa ra manh mối đầu tiên của trò chơi Codenames Pictures.

CÁCH CHƠI

Trong Codenames Pictures, siêu điệp viên lần lượt đưa ra các manh mối gồm một từ. Từ liên quan đến một hoặc nhiều hình ảnh trên bàn. Các thành viên đặc nhiệm cố gắng đoán hình ảnh mà siêu điệp viên của họ đang ám chỉ. Khi một thành viên đặc nhiệm chạm vào một bức tranh, siêu điệp viên sẽ tiết lộ ai đang ở vị trí đó.

Nếu đó là một trong những đặc vụ của đội họ, các đặc vụ có thể tiếp tục đoán các vị trí liên quan đến manh mối một từ đó. Nếu không, đến lượt đội còn lại. Đội đầu tiên liên hệ với tất cả các đặc vụ của họ sẽ thắng trò chơi Codenames Pictures.

CHƠI THEO LƯỢT

Các đội thay phiên nhau chơi Codenames Pictures, bắt đầu từ đội xuất phát. (Đội xuất phát được chỉ định bằng dấu hiệu ở cạnh thẻ chìa khóa). Đến lượt đội bạn, siêu điệp viên đưa ra một manh mối và các thành viên đặc nhiệm có thể đưa ra nhiều suy đoán.

Ví dụ: Một manh mối tốt cho hai bức tranh này có thể là sự tiến hóa: 2.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

ĐƯA RA MANH MÔI

Trong Codenames Pictures, nếu bạn là siêu điệp viên, công việc của bạn là nghĩ ra manh mối liên quan đến một số hình ảnh mà nhóm của bạn đang cố gắng đoán. Manh mối của bạn bao gồm một từ liên quan đến những bức ảnh đó và một con số cho biết số lượng bức ảnh của bạn liên quan đến từ đó.

Ví dụ: Một manh mối tốt cho hai bức tranh này có thể là sự tiến hóa: 2.

Bạn chỉ được phép đưa ra một manh mối cho một bức tranh (kangaroo: 1) nhưng thật thú vị nếu thử đưa manh mối cho hai bức trở lên. Có được bốn bức tranh với một manh mối là một thành công lớn trong Codenames Pictures.

LIÊN LẠC

Khi siêu điệp viên đưa ra manh mối, các thành viên đặc nhiệm của họ sẽ cố gắng tìm ra ý nghĩa của nó.

Họ có thể bàn luận về nó với nhau, nhưng siêu điệp viên phải giữ mặt lạnh. Các thành viên đưa ra dự đoán chính thức khi một trong số họ chạm vào một hình ảnh trên bàn.

Siêu điệp viên tiết lộ ai đang ở vị trí đó bằng cách đặt một thẻ lên trên hình ảnh:

 • Nếu thành viên đặc nhiệm chạm vào hình ảnh của đội mình, siêu điệp viên sẽ che hình ảnh bằng thẻ đặc vụ màu đó. Các thành viên có thể tiếp tục phỏng đoán (nhưng họ không được có manh mối khác).
 • Nếu thành viên đặc nhiệm chạm vào một vị trí có người ngoài cuộc vô tội, siêu điệp viên sẽ che nó bằng một thẻ người ngoài cuộc vô tội. Điều này sẽ kết thúc lượt.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

 • Nếu thành viên đặc nhiệm thương trường chạm vào một bức hình của đội kia, thì bức ảnh đó sẽ được che bởi một thẻ đại diện của đội kia. Điều này kết thúc lượt. (Và nó giúp ích cho nhóm còn lại).
 • Nếu thành viên đặc nhiệm chạm vào vị trí có sát thủ, bức tranh được che bởi thẻ sát thủ. Điều này kết thúc trò chơi. Đội liên lạc với sát thủ thua cuộc.

KẾT THÚC LƯỢT CHƠI

Lượt của đội bạn luôn có chính xác một manh mối và nhiều lần dự đoán. Nếu dự đoán đầu tiên của các thành viên là một bức hình của đội họ, họ có thể đưa ra phỏng đoán thứ hai. Nếu điều đó chính xác, họ có thể đưa ra một phỏng đoán khác, v.v.

Lượt kết thúc:
nếu họ đoán một bức tranh không phải của họ,
nếu họ chọn không đoán nữa
hoặc nếu họ đã có số lượng dự đoán bằng với manh mối cộng một.

Ví dụ: nếu siêu điệp viên của bạn nói tiến hóa: 2, bạn có thể đưa ra 3 lần đoán đúng. Điều này không có nhiều ý nghĩa trong lượt đầu tiên của bạn, nhưng rất hữu ích về sau trong trò chơi. Ví dụ, bạn có thể đã nhận một số manh mối mà không đoán được tất cả các hình ảnh. Bạn có thể đoán những hình ảnh này thay vì hoặc bên cạnh những hình ảnh liên quan đến manh mối hiện tại. Quy tắc "thêm một lần đoán" giúp bạn có cơ hội bắt kịp.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Trò chơi kết thúc khi một đội đã che hết các bức tranh của mình. Đội đó thắng. Có thể giành chiến thắng ở lượt của đội khác nếu họ đoán được bức tranh cuối cùng của bạn.

Trò chơi có thể kết thúc sớm nếu một thành viên đặc nhiệm chạm vào vị trí sát thủ. Đội của thành viên đó thua cuộc.

THIẾT LẬP CHO TRÒ CHƠI TIẾP THEO

Người chơi khác có cơ hội trở thành siêu điệp viên? Thiết lập cho trò chơi thứ hai rất dễ dàng. Bỏ các thẻ che các bức hình và đặt trở lại cọc xếp của chúng. Lật 20 thẻ hình ảnh, rút một thẻ chìa khóa mới và bạn đã sẵn sàng chơi!

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

GIỮ VẺ MẶT LẠNH

Siêu điệp viên không cung cấp nhiều thông tin hơn một từ và một con số. Đừng mở đầu manh mối của bạn với các nhận xét bổ sung vô nghĩa như "Tôi không biết liệu bạn có hiểu được không".

Những nhận xét kiểu "Tôi không biết liệu bạn có hiểu được không trừ khi bạn đã đọc The Hobbit" tiết lộ quá nhiều. Siêu điệp viên không được nhìn chằm chằm vào một phần của bàn cờ và không bao giờ được chạm vào hình ảnh khi họ đã nhìn thấy thẻ chìa khóa.

Giữ mặt lạnh khi các thành viên đặc nhiệm của bạn đang đoán. Không với lấy thẻ đặc vụ khi thành viên của bạn bắt đầu thảo luận về một bức hình. Chờ cho đến khi họ thực sự chạm vào nó.

Khi một đồng đội chọn một bức hình có màu sắc chính xác, bạn phải hành động như thể đó là bức ảnh bạn muốn kể cả khi nó không phải.

Nếu bạn là một thành viên đặc nhiệm thương trường này, bạn nên tập trung vào bàn khi bạn đưa ra các dự đoán. Không tiếp xúc bằng mắt với siêu điệp viên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tín hiệu phi ngôn ngữ.

Khi thông tin của bạn chỉ giới hạn trong một từ và một con số, thì chiến thắng của bạn sẽ càng ngọt ngào hơn vì bạn sẽ chiến thắng trong danh dự.

MANH MỐI HỢP LỆ

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Manh mối của bạn phải là một từ, không có dấu gạch ngang, không có dấu cách. Nếu bạn không biết manh mối của mình có phải là một từ hay không, hãy hỏi siêu điệp viên đối phương. Nếu máy phát sóng đối phương cho phép, manh mối là hợp lệ.

Tất cả chơi chữ đều hợp lệ. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hiệp sĩ để dẫn đồng đội đến một bức hình có mặt trăng và một bức hình có một anh chàng mặc áo giáp. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ nhận được nó.

Bạn được phép đánh vần manh mối của mình. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn đồng đội của mình hiểu đó là hiệp sĩ (k-n-i-g-h-t) chứ không phải ban đêm (n-i-g-h-t) hoặc khi người chơi có âm giọng khác nhau.

Bạn phải đánh vần manh mối nếu ai đó yêu cầu. Trong trường hợp này, bạn phải chọn đánh vấn hiệp sĩ (k-n-i-g-h-t) hoặc ban đêm (n-i-g-h-t) mà không tiết lộ rằng bạn đang cố gắng sử dụng cả hai từ.

Đầu mối của bạn phải là về các bức tranh, chứ không phải về các hoa văn của các lá thẻ trên bàn hoặc các chữ cái trong một số từ hoặc màu sắc của các bức hình. Gần (close): 3 không phải là manh mối hợp lệ cho ba thẻ nằm gần nhất với thành viên của bạn.

S: 3 không phải là manh mối hợp lệ cho hình ảnh của những thứ bắt đầu bằng S. Đậm (Dark): 2 không phải là manh mối hợp lệ cho hai hình ảnh màu đậm nhất. Tuy nhiên, nó là manh mối hợp lệ cho những bức hình về những thứ liên quan đến ban đêm, bóng tối hoặc ma quỷ.

Nói chung không được phép sử dụng giọng hát, giọng hài hước và từ nước ngoài, trừ khi nhóm của bạn quyết định rằng chúng hợp lệ. Nhớ rằng việc sử dụng giọng Pháp để tạo manh mối cho hình ảnh tháp Eiffel chỉ dùng được một lần.

Nhóm của bạn có thể đồng ý nới lỏng giới hạn một từ. Có thể bạn muốn cho phép các tên riêng (James Bond, North Dakota) hoặc từ viết tắt (FBI, FIFA) hoặc thậm chí các từ ghép phổ biến (merry-go-round, scuba diver).

Để làm cho trò chơi trở nên khó khăn hơn, bạn có thể thêm một số hạn chế. Ví dụ, bạn có thể đồng ý không nói về hình dạng của các bức tranh (hình tròn: 3 hoặc hình chữ nhật: 2).

Mẹo: Đưa ra manh mối cho một bức tranh có thể rất đơn giản, bởi vì bạn chỉ cần đặt tên cho cái gì đó ở trong bức ảnh. Để thêm kịch tính, bạn có thể đưa ra một manh mối sáng tạo hơn khiến các thành viên của bạn phải suy nghĩ một chút. Nhưng đừng lạm dụng nó. Bạn muốn giải trí chứ không phải làm cho họ thua cuộc chơi.

TÊN MÃ NÂNG CAO

Người chơi thành thạo có thể muốn tận dụng hai loại manh mối khác được mô tả bên dưới. Assassin Ending (Sát thủ kết thúc) được đề cử cho bất kỳ ai chơi Codenames Pictures khi đã chơi điêu luyện để hiểu các quy tắc cơ bản.

ASSASSIN ENDING

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Trong Codenames Pictures, biến thể này tương tự như trò chơi bi-a tám bóng. Để giành chiến thắng, đội của bạn phải liên hệ với tất cả các đặc vụ của họ và sát thủ.

Trò chơi Codenames Pictures không thể kết thúc cho đến khi tìm thấy sát thủ. Ngay cả khi tất cả các hình ảnh một màu đã được đoán, trò chơi vẫn tiếp tục.

Khi một đặc nhiệm đoán được vị trí sát thủ, đội của người chơi Codenames Pictures sẽ thắng nếu tất cả các đặc vụ của đội đã liên lạc được.

Nếu một đặc nhiệm đoán được sát thủ và đồng đội của người chơi vẫn còn những bức hình chưa đoán được, lượt của họ sẽ kết thúc "đột tử". Nhóm không có thêm manh mối nào. Họ tiếp tục đoán, cố gắng đoán tất cả các bức tranh còn lại của họ. Số lần đoán của họ là không giới hạn, bất kể số lượng được chỉ định bởi manh mối của siêu điệp viên. Nếu họ đoán thành công tất cả các hình còn lại của họ, họ sẽ thắng.

Trong Codenames Pictures, bất kỳ dự đoán sai nào (người ngoài cuộc vô tội hoặc đặc vụ của đối phương) sẽ kết thúc lượt của họ và khiến họ thua trò chơi.

TÓM TẮT

Trò chơi Codenames Pictures luôn kết thúc theo lượt khi một đặc nhiệm chạm vào sát thủ. Tiếp xúc với sát thủ không kết thúc lượt. Thay vào đó, nó cho phép đoán không giới hạn cho lượt đó. Khi lượt đó kết thúc, họ thắng nếu tìm được tất cả các bức tranh của mình. Nếu không, họ thua cuộc Codenames Pictures.

MANH MỐI CỦA CHUYÊN GIA: KHÔNG GIỚI HẠN

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Trong Codenames Pictures, bạn có thể cho phép các nhân viên của mình đoán bao nhiêu hình ảnh họ muốn bằng cách nói không giới hạn thay vì một số. Ví dụ, lông vũ: không giới hạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã đưa ra manh mối cho nhiều hình ảnh mà nhóm của bạn chưa đoán được.

Điều bất lợi là các thành viên đặc nhiệm không biết có bao nhiêu hình ảnh liên quan đến manh mối mới nhất. Ưu điểm là họ có thể đoán bao nhiêu hình ảnh họ muốn.

MANH MỐI CỦA CHUYÊN GIA: KHÔNG

Bạn được phép sử dụng số 0 làm phần số trong manh mối của mình. Điều này có nghĩa là không có đặc vụ nào trong nhóm bạn liên quan đến manh mối đó. Ví dụ: lông vũ: 0 có nghĩa là "Không có hình ảnh nào của nhóm mình liên quan đến lông vũ".

Nếu siêu điệp viên đưa ra số 0 là số, giới hạn thông thường đối với các lần đoán sẽ không áp dụng.

Các thành viên đặc nhiệm thương trường có thể đoán bao nhiêu hình ảnh họ muốn (tất nhiên là miễn họ đoán đúng liên tục). Họ vẫn phải đoán ít nhất một bức hình.

TRÒ CHƠI HAI NGƯỜI

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Nếu chỉ có hai người chơi Codenames Pictures, bạn có thể chơi trong cùng một đội. Biến thể hai người chơi này cũng phù hợp với những nhóm đông người, những người không cảm thấy muốn cạnh tranh với nhau. Bạn sẽ cố gắng đạt điểm cao trước một đối thủ giả tưởng.

Thiết lập trò chơi Codenames Pictures như bình thường. Một người chơi sẽ là siêu điệp viên và người còn lại sẽ là thành viên đặc nhiệm.

Đội khác không có người chơi, nhưng bạn vẫn cần cọc thẻ đặc vụ của họ. Đội của bạn nên đi trước, vì vậy hãy nhớ chọn một thẻ quan trọng giúp bạn trở thành đội xuất phát. Chơi lượt của bạn như bình thường. Cố gắng tránh các đặc vụ của đối phương và các sát thủ.

Siêu điệp viên mô phỏng đội đối phương bằng cách che 1 trong các bức hình của họ mỗi khi đến lượt họ. Siêu điệp viên có thể chọn hình ảnh bị che đi, vì vậy có một chút chiến lược ở đây.

Nếu đội của bạn liên lạc với sát thủ, hoặc nếu tất cả các đặc vụ của đối phương được liên lạc, bạn sẽ thua. Không có điểm số.

Nếu đội của bạn chiến thắng, hãy tự ghi điểm dựa trên số lượng thẻ đặc vụ vẫn còn trong cọc xếp của đối phương:

 • 7 (Thật đáng kinh ngạc)
 • 6 (Không thể tin được!)
 • 5 (Bạn có thể làm việc cho Lầu Năm Góc.)
 • 4 (Gián điệp bậc thầy.)
 • 3 (Tinh thần đồng đội tuyệt vời.)
 • 2 (Bạn đang đoán đúng hình ảnh rồi.)
 • 1 (Vẫn hơn là 0đ.)

Lưu ý: Điểm của bạn sẽ được quyết định bởi số lượt bạn cần và bởi số lượng đặc vụ đối phương mà bạn vô tình liên lạc.

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

TRÒ CHƠI BA NGƯỜI

Ba người chơi Codenames Pictures muốn ở cùng một đội có thể chơi như mô tả ở trên. Nếu hai người chơi muốn thi đấu với nhau, họ có thể là siêu điệp viên và người chơi thứ ba có thể là thành viên đặc nhiệm của họ.

Thiết lập và chơi trò chơi Codenames Pictures như bình thường, ngoại trừ một đặc nhiệm thương trường duy nhất đang làm việc cho cả hai bên. (Cũng giống như các điệp viên trong cuộc sống thực!) Siêu điệp viên chiến thắng Codenames Pictures được xác định theo cách thông thường.

Đặc nhiệm thương trường cố gắng làm tốt công việc cho cả hai bên.

BẠN CÓ MUỐN SỞ HỮU MỘT THẺ TÊN MÃ HOÁ?

LUẬT CHƠI CHI TIẾT CODENAMES PICTURES BOARD GAME

Bạn có thể kết hợp hai trò chơi với nhau. Nếu bạn thích khung 5 × 4 mới, hãy thử nó với các từ ngữ.

Hoặc, nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng khung 5 × 5 ban đầu cho bức hình. (Sử dụng 25 thẻ đặc vụ nhỏ hơn lấy từ trò chơi gốc).

Bạn cũng có thể kết hợp các từ và hình ảnh trong một trò chơi. Sử dụng một trong hai khung. Các manh mối của bạn cần phải hợp lệ cho cả hai phiên bản của trò chơi. (Nói chung, manh mối hợp lệ cho trò chơi gốc cũng hợp lệ trong Codenames Pictures).

KẾT

Codenames Pictures khác với trò chơi gốc Codenames ở chỗ các đặc vụ không còn được thể hiện bằng một từ đơn lẻ, mà còn bằng một hình ảnh có chứa nhiều yếu tố. Và bất kể bạn sử dụng khung và thẻ nào, bạn luôn có thể thử cách chơi biến thể Assassin Ending. Chúc bạn có khoảng thời gian chơi game vui vẻ cùng nhóm bạn và gia đình của mình!

Đọc thêm:

LUẬT CHƠI ĐẦY ĐỦ DUNGEON MAYHEM BOARD GAME D&D

HƯỚNG DẪN CHƠI TERRAFORMING MARS BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI SKULL BOARD GAME

CHƠI ORGAN ATTACK! BOARD GAME NHƯ THẾ NÀO?

Viết bình luận của bạn: