Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P1)

time-icon 13/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Luật chơi Seafarers như thế nào mà lại gây sức hút với giới board game đến vậy? Đứng trên bờ biển, nhìn ra biển cả vô biên. Sau khi thuần hóa những vùng đất hoang dã của quê hương, trái tim bạn khao khát những điều thú vị và cuộc chinh phục vĩ đại hơn. Người dân sẵn sàng đi theo bạn đến những nguy hiểm bất ngờ không biết trước. Công nhân bến tàu dày dạn kinh nghiệm gần đó đang hoàn thiện con tàu để bạn có chuyến du ngoạn tuyệt vời. Sớm thôi, bạn sẽ rời bỏ khu định cư phía sau để gia nhập hàng ngũ những nhà thám hiểm. Chẳng bao lâu, hiểu rõ Luật chơi Seafarers, bạn sẽ trở thành một trong những thuyền viên của Catan !

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P1)

Du biển khám phá vùng đất Catan - Luật chơi Seafarers

Khám phá du biển tại Catan qua hàng loạt cuộc du thuyền từ lịch sử của Catan! Trong bối cảnh bắt đầu từ trang 7, bạn có thể tìm được điểm đến của các chuyến khám phá bằng du thuyền. Tự mình trải nghiệm lịch sử của Catan!
Chiến dịch hoành tráng này bao gồm 8 bối cảnh. Bốn tình huống đầu tiên được mô phỏng theo các quy tắc cơ bản của Searfarers bản mở rộng. Chúng rất dễ chơi.
Các bối cảnh từ 5 đến 8 phức tạp hơn. Chúng tôi đã thêm các quy tắc mới. Vì vậy, bạn nên chơi các bối cảnh theo thứ tự được hiển thị.
Bối cảnh 9 có thể chơi theo ý tưởng của riêng bạn
Hướng đến bờ biển mới (1)                   Kì quan của Catan (8) 
Hòn đảo sương mù(3)   Bốn hòn đảo (2)   Bộ lạc bị lãng quên (5)
Hòn đảo hải tặc(7)       Vượt qua sa mạc (4)           Tấm Vải cho Catan (6)

Thành phần trò chơi

Theo Luật chơi Seafarers, Catan Seafarers bao gồm những mục sau:

 • 6 mảnh khung
 • 19 mảnh lục giác biển
 • 11 mảnh lục giác địa hình (gạch):
 • 2 mảnh mỏ vàng
 • 2 mảnh sa mạc: 1 mảnh ruộng, 1 mảnh rừng, 1 mảnh cỏ, 2 mảnh núi, 2 mảnh đồi
 • 50 Catan chits
 • 10 token số (đánh số ở một mặt)
 • 10 token cảng
 • 60 tàu gỗ 4 màu (15 tàu mỗi màu)
 • 1 tàu cướp biển (màu đen)
 • 1 sách Quy tắc và bối cảnh trò chơi

Luật mở rộng

Trừ những điểm lưu ý dưới đây, Luật chơi Seafarers sử dụng các quy tắc tương tự như The Settlers of Catan. Các quy tắc bổ sung bao gồm:

 • Quy tắc đóng, đặt và di chuyển tàu.
 • Các quy tắc bao gồm việc mua lại mã thông báo điểm chiến thắng đặc biệt.
 • Tên cướp biển đáng sợ!

Thiết lập bàn cờ

Trước khi bắt đầu khám phá các tuyến đường biển của Catan, trước tiên bạn phải thiết lập bàn cờ. Mỗi tình huống trong cuốn sách này bao gồm hình minh họa cách sắp xếp bàn cờ.

Những gì bạn cần

Theo Luật chơi Seafarers, để chơi các bối cảnh của Catan: Seafarers (hay còn gọi là “Seafarers”), bạn cần các thành phần từ bản The Settlers of Catan (hay còn gọi là “Settlers”). Mỗi bối cảnh liệt kê tất cả các thành phần cần thiết để chơi bối cảnh đó.

Mảnh khung

Để lắp ráp khung cho bối cảnh trò chơi, bạn phải sử dụng sáu mảnh khung của bản Settlers và Seafarers. Để sử dụng sáu mảnh khung Settlers, bạn cần lật chúng lại sao cho các mặt của tất cả các biển đều hướng lên - bạn không sử dụng các bến cảng được in trên các mảnh khung đó. Mỗi tình huống minh họa cho thấy cách các mảnh khung nên được ghép lại với nhau.

Mảnh lục giác và Token cảng

Sau khi dựng khung, đặt các mảnh hình lục giác. Sắp xếp các mảnh này chính xác như được ảnh minh hoạ trong sơ đồ bối cảnh. Sau khi đặt các mảnh, cần phải sắp xếp các token với số sản xuất. Chúng cũng được đặt chính xác như thể hiện trong sơ đồ bối cảnh.


Sau khi thiết lập bàn cờ, hãy đặt ngẫu nhiên các token cảng. Lấy các token cảng được liệt kê trong mô tả bối cảnh và trộn chúng úp mặt xuống rồi xếp thành một trồng. Chọn ngẫu nhiên các token cảng, mỗi lần một token và đặt chúng trên bàn cờ tại nơi được bối cảnh chỉ ra.
Lưu ý quan trọng: Không sử dụng token cảng nhỏ từ bản Settlers khi chơi với bản mở rộng Seafarers!

Đóng tàu

Để đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác, bạn cần phải đóng tàu. Bạn không thể thỏa mãn chỉ bằng việc mở rộng những con đường bộ!
Theo Luật chơi Seafarers, Các mảnh tàu trong trò chơi không chỉ mỗi con tàu riêng lẻ, cũng như các con đường không đại diện cho các xe hàng và toa xe thực tế đi dọc theo các tuyến đường thương mại của bạn. Thay vào đó, các mảnh tàu đại diện cho “Lộ trình vận chuyển”. Đây là tuyến đường biển mà tàu bè sử dụng cho giao thương và đi lại giữa các đảo.
Để đóng một con tàu, bạn cần sử dụng 1 tài nguyên len (để làm buồm) và 1 tài nguyên gỗ (để đóng thân tàu và cột buồm).


Giống như đường bộ, trong Luật chơi Seafarers, tàu chỉ có thể được đặt trên ranh giới (cạnh lục giác) giữa hai mảnh lục giác. Không giống như đường bộ, tàu không thể đặt giữa hai mảnh lục địa. Bạn chỉ có thể đóng tàu giữa hai mảnh lục giác biển (tạo thành tuyến đường thủy) hoặc giữa lục giác biển và lục giác đất liền (tuyến đường ven biển). Bạn không thể đóng một con tàu dọc theo tuyến đường bờ biển nếu đã có một đường bộ xây dựng ở cạnh mảnh đất (và ngược lại).
Khi bạn đóng một con tàu mới, bạn có thể đặt nó bên cạnh bất kỳ khu định cư hoặc thành phố nào mà bạn đã xây dựng trên bờ biển (xem Hình minh họa A).
HOẶC — bạn có thể đặt con tàu mới của mình bên cạnh bất kỳ con tàu khác của bạn đã có trên tàu (xem Hình minh họa B). Khi bạn đặt tàu với nhiều móc nối đều được phép, giống như khi bạn xây đường bộ.


Vì các con tàu đại diện cho các tuyến đường biên được thiết lập, chúng không cần phải kết nối với đường bộ, cũng như đường bộ không cần kết nối trực tiếp với tàu (xem Hình minh họa C). Bạn chỉ có thể kết nối mạng lưới đường bộ với mạng lưới đường biển vận chuyển nếu bạn đã xây dựng một khu định cư bao gồm chúng. Tàu và đường có thể được xây dựng hướng về nhau; nhưng khi đến điểm giao cắt, chúng sẽ không được kết nối cho đến khi bạn xây dựng một khu định cư ở đó. Các mạng lưới chưa kết nối không được tính là “Lộ trình giao thương dài nhất” (xem trang 5).
Đường và tàu có thể không được xây dựng dọc theo cùng một đường bờ biển. Chỉ có thể có một con tàu HOẶC một con đường dọc theo bất kỳ cạnh lục giác ven biển nhất định nào (xem các quy tắc của Người định cư về xây dựng đường bộ).

Mục đích của các con tàu

Đường vận chuyển là đường bắc qua nước (hoặc dọc theo bờ biển). Luật chơi Seafarers quy định bạn đóng và đặt tàu giống như đường bộ. Chúng kết nối hai điểm giao cắt liền kề. Một chuỗi các tàu cùng màu được kết nối với nhau tạo thành "Tuyến đường vận chuyển". Các tuyến đường vận chuyển hoạt động giống như các con đường để mở rộng sự thống trị của bạn. Bạn có thể xây dựng các mảnh mới ở bất cứ đâu để kết nối với mạng lưới đường bộ và tuyến đường vận chuyển của bạn.
Trong Luật chơi Seafarers, các tuyến đường vận chuyển được tính vào “Tuyến đường thương mại dài nhất”.
Nếu tuyến đường vận chuyển của bạn đến một đường bờ biển, bạn có thể xây dựng một khu định cư mới trên bờ biển đó, ngay cả khi đó là một hòn đảo mới. Tất nhiên, bạn vẫn phải tuân theo “quy tắc khoảng cách” từ bản Settlers, ngay cả khi bạn đang xây dựng trên hòn đảo mới. Khi bạn xây dựng khu định cư trên hòn đảo mới, bạn có thể sử dụng nó như nền tảng mở rộng chô việc xây đường bộ và đóng tàu sau này. (xem Hình minh hoạ D).

Tuyến đường vận chuyển

Tuyến đường vận chuyển có thể “Đóng” hoặc “Mở”. “Tuyến đường vận chuyển khép kín” là tuyến tàu nối liền hai khu định cư hoặc thành phố của bạn với nhau. Bạn không được di chuyển bất kỳ con tàu nào nằm trong lộ trình vận chuyển đã đóng cửa, ngay cả khi việc di chuyển đó không phá vỡ kết nối giữa hai khu định cư/thành phố. “Tuyến đường vận chuyển mở” là bất kỳ tuyến đường nào không kết nối hai khu định cư hoặc thành phố của bạn với nhau.

Con tàu vận chuyển

Theo Luật chơi Seafarers, sự khác biệt lớn nhất giữa tàu và đường bộ là khả năng tàu đi khơi từ địa điểm này đến địa điểm khác. Không giống như các mảnh đường, tàu có thể được di chuyển. Tuy nhiên, có những giới hạn đối với cách di chuyển tàu. Bạn phải tuân theo những hạn chế này khi di chuyển tàu của mình:

 • Bạn chỉ có thể di chuyển một tàu mỗi lượt, chỉ trong giai đoạn xây dựng.
 • Bạn chỉ có thể di chuyển các tàu nằm trong tuyến đường vận chuyển mở. Hình minh họa D mô tả một tuyến đường vận chuyển khép kín.
 • Bạn chỉ có thể di chuyển con tàu đang ở cuối tuyến đường vận chuyển không được kết nối với “cảng nhà” của tuyến đường đó. Cảng nhà là khu định cư hoặc thành phố tiếp giáp với con tàu đầu tiên trong tuyến. Nếu tuyến có các móc nối thì có một số tàu đủ điều kiện để di chuyển.
 • Bạn không được di chuyển một con tàu trong cùng lượt chơi mà bạn đóng tàu ban đầu.
 • Bạn phải tuân thủ tất cả các quy tắc đặt tàu mới khi bạn di chuyển một con tàu.

Ví dụ: (Xem Hình minh họa E.) Đây là 2 tuyến vận chuyển mở. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể di chuyển tàu xa nhất từ ​​cảng nhà (miễn là bạn không mua tàu trong lượt chơi này). Bạn có thể di chuyển một trong hai con tàu đến bất kỳ cạnh nào được đánh dấu “X” kết nối với tuyến đường của con tàu đó.

Catan Chits và điểm chiến thắng đặc biệt

Catan chits hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau trong các màn chơi cá nhân. Chúng có thể tính như điểm chiến thắng đặc biệt, dùng làm điểm đánh dấu hoặc giúp đếm kết quả.


Luật chơi Seafarers có nhiều tình huống các mục tiêu khác ngoài việc mở rộng lãnh thổ của bạn. Những bàn thắng này có thể trao cho người chơi điểm chiến thắng đặc biệt. Khi bạn kiếm được điểm chiến thắng đặc biệt, bạn sẽ nhận được Catan Chit. Mỗi bối cảnh có các quy tắc làm thế nào để có được Catan Chit.
Khi kiếm được Điểm Chiến thắng Đặc biệt, bạn phải đặt Catan Chit tương ứng bên dưới khu định cư hoặc thành phố trên bàn cờ. Bạn phải sử dụng khu định cư hoặc thành phố mà bạn kiếm được chit. Điều này cho phép tất cả những người chơi xem số điểm của bạn và cách bạn đã đạt được nó.
Bạn có thêm Điểm Chiến thắng Đặc biệt bên cạnh số điểm bình thường kiếm được bằng cách xây một khu định cư hoặc thành phố.
Ví dụ: Trong tình huống 1: Khi đến bờ biển mới, người chơi kiếm được token điểm chiến thắng khi người đó xây dựng khu định cư đầu tiên của mình trên một trong những hòn đảo nhỏ hơn. Khu định cư này sau đó có giá trị là 2 điểm chiến thắng: 1 cho khu định cư và 1 cho token.

Tuyến đường thương mại dài nhất

Theo Luật chơi Seafarers, bởi vì các tuyến đường vận chuyển cũng quan trọng như các con đường trong Seafarers, người chơi không còn cạnh tranh cho “Con đường dài nhất”. Thay vào đó, họ cạnh tranh cho “Con đường thương mại dài nhất”. Con đường thương mại dài nhất về mọi mặt giống hệt con đường dài nhất (ví dụ: nó có giá trị 2 điểm chiến thắng, v.v.), nhưng người chơi có thể tính cả các tuyến đường vận chuyển kết nối (mở hoặc đóng) và các con đường để xác định ai sở hữu tuyến đường thương mại dài nhất . Người chơi có con đường dài nhất liên tục và / hoặc tàu sẽ nhận được thẻ đặc biệt cho con đường dài nhất, và nhận 2 điểm chiến thắng.
Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kết nối một con đường với một tuyến đường vận chuyển nếu có một khu định cư hoặc một thành phố ở nơi giao cắt. Ngoài ra, bạn chỉ có thể đếm một nhánh dài nhất của một con đường hoặc tuyến vận chuyển để tính tuyến đường thương mại dài nhất. 
Ví dụ: (Xem hình minh họa F.) Bạn có tuyến đường thương mại dài nhất. Tuyến đường bao gồm 4 con tàu (một tuyến vận chuyển kín) và 2 con đường, được liên kết với nhau bằng khu định cư A. Bạn cũng đã xây dựng một tuyến đường vận chuyển từ khu định cư B. Bạn có thể kết nối 2 con tàu này (một tuyến đường vận chuyển mở) với con đường của mình nếu bạn xây dựng một khu định cư tại giao lộ C. Điều này sẽ làm tăng thời gian con đường giao thương đến 8.

Thẻ phát triển “Xây Đường"

Khi chơi Thẻ phát triển “Xây đường” trong trò chơi Seafarers, bạn có lựa chọn xây dựng 2 con đường và 2 con tàu hoặc 1 con tàu và 1 con đường.

Mảnh mỏ vàng

Trong Luật chơi Seafarers, mảnh mỏ vàng là một bổ sung mới cho Catan! Các nhà thăm dò vàng đã phát hiện ra mỏ khoáng sản giá trị này ở một số hòn đảo xung quanh Catan! Cơn sốt vàng này có thể mang đến nhiều cơ hội cho người chơi thông minh biết tận dụng nó!
Các mảnh mỏ vàng đại diện cho các vùng giàu khoáng vàng. Bản thân vàng không thể được sử dụng để xây dựng mảnh nào, vì vậy không có thẻ tài nguyên vàng trong trò chơi. Tuy nhiên, vàng là một phương tiện trao đổi rất có giá trị.
Khi nào đổ xúc xắc ra con số có trên mảnh mỏ vàng, người chơi thu nhập tài nguyên cho khu định cư hoặc thành phố liền kề nó. Thông thường, mỗi khu định cư được hưởng một tài nguyên, trong khi mỗi thành phố được hưởng hai tài nguyên. Người chơi đủ điều kiện nhận tài nguyên từ mảnh mỏ vàng có thể chọn BẤT KỲ tài nguyên nào trong số năm tài nguyên (lúa, gỗ, quặng, gạch hoặc len). Họ có thể chọn bất kỳ kết hợp trong số các tài nguyên này nếu muốn, giới hạn là 1 cho mỗi khu định cư và 2 cho mỗi thành phố tiếp giáp với mảnh mỏ vàng. 

Bắt đầu với con tàu

Một số người chơi sẽ muốn chuyển sang phe đối thủ bằng cách khám phá trước các đại dương xung quanh Catan. Những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa có thể chọn xây dựng một hoặc hai khu định cư trên đường bờ biển. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể chọn đặt một con tàu, thay vì một con đường, liền kề với khu định cư đó. Đây là một chiến lược khôn ngoan nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng hàng hải nhanh chóng

Cướp biển

Theo Luật chơi Seafarers, cũng giống như mảnh đồng ruộng của Catan bị Robber tàn phá, vùng biển cũng dễ bị tấn công và cướp bóc!
Pirate là một bổ sung khác của Catan. Đặt mảnh Cướp biển gần bàn cờ trước khi trò chơi bắt đầu. Cướp biển có thể ảnh hưởng đến trò chơi theo ba cách:

 • Nếu bạn đổ ra số "7" trong lượt của mình, bạn có thể chọn di chuyển Cướp biển thay vì Tên cướp. Giống như tên cướp, bạn đặt cướp biển vào chính giữa bất kỳ mảnh lục giác nào bạn chọn - trừ việc bạn chỉ có thể đặt nó trên mảnh lục giác biển. Sau đó, bạn được phép lấy cắp một tài nguyên ngẫu nhiên từ bất kỳ người chơi nào có tàu liền kề với mảnh đó! Nếu một người chơi có nhiều hơn một con tàu tiếp giáp với mảnh biển, bạn chỉ được phép ăn cắp một lá bài từ người chơi đó.
 • Nếu bạn chơi Thẻ Phát triển Kỵ sĩ, bây giờ bạn có quyền lựa chọn di chuyển Tên cướp hoặc Cướp biển.
 • Vì các thủy thủ rất sợ tên cướp biển nên họ sẽ không đi khơi gần hắn. Bạn không được đặt con tàu mới nào trên cạnh của mảnh lục giác tên cướp đang ở. Ngoài ra, không có con tàu nào có thể di chuyển khỏi Pirate nếu nó nằm trên cạnh của mảnh lục giác mà tên cướp đang đi khơi.

Lưu ý: Trong Seafarers, một số tình huống không chứa mảnh sa mạc. Trong những trường hợp đó, hãy bỏ tên Cướp ra khỏi bàn cờ ngay từ lúc bắt đầu (giống như Cướp biển).

KẾT

Nhờ hướng dẫn luật chơi Seafarers cực kì cụ thể và chi tiết, người tham gia có thể dễ dàng tận hưởng chuyến khám phá du ngoạn trên đại dương kỳ bí của Catan. Không chỉ là trò chơi rèn luyện logic và chiến thuật, bản Catan mở rộng Seafarers còn cho người chơi cơ hội tưởng tượng phong phú. Đây sẽ là trò chơi thư giãn mà không kém phần hấp dẫn khi chơi cùng gia đình và bạn bè của bạn. Đọc trọn bộ các phần hướng dẫn luật chơi Seafarers:

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P1)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P2)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P3)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P4)

Viết bình luận của bạn: