Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P2)

time-icon 13/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Luật chơi Seafarers như thế nào mà lại gây sức hút với giới board game đến vậy? Đứng trên bờ biển, nhìn ra biển cả vô biên. Sau khi thuần hóa những vùng đất hoang dã của quê hương, trái tim bạn khao khát những điều thú vị và cuộc chinh phục vĩ đại hơn. Người dân sẵn sàng đi theo bạn đến những nguy hiểm bất ngờ không biết trước. Công nhân bến tàu dày dạn kinh nghiệm gần đó đang hoàn thiện con tàu để bạn có chuyến du ngoạn tuyệt vời. Sớm thôi, bạn sẽ rời bỏ khu định cư phía sau để gia nhập hàng ngũ những nhà thám hiểm. Chẳng bao lâu, hiểu rõ Luật chơi Seafarers, bạn sẽ trở thành một trong những thuyền viên của Catan!

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P2)

Các bối cảnh - Luật chơi Seafarers

Không giống như bản Settlers, trong luật chơi Seafarers, bạn không phải thiết lập bàn cờ bằng cách sử dụng cùng một cách sắp xếp cơ bản! Thay vào đó, bạn có thể chọn từ bất kỳ bối cảnh nào dưới đây.
Mỗi bối cảnh đem đến sự kết hợp độc đáo giữa thử thách và cơ hội cho bạn khám phá. Mỗi tình huống được trình bày dưới dạng sau:

Tên bối cảnh

Một bản tóm tắt mô tả lịch sử ngắn gọn.

1. Thành phần
Các bảng này hiển thị số lượng thành phần bạn cần để chơi bối cảnh đó.
2. Chuẩn bị
Nếu bối cảnh có hướng dẫn đặc biệt nào để chuẩn bị trò chơi, chúng sẽ được giải thích trong phần này. Trừ thông báo khác, các token cảng được sử dụng trong mỗi bối cảnh sẽ được xáo trộn úp mặt, và sau đó được đặt ngửa ngẫu nhiên như được mô tả trong bản đồ bối cảnh.
3. Luật bổ sung
Bất cứ luật bô sung cho bối cảnh, bao gồm luật hướng dẫn cách kiếm điểm chiến thắng đặc biệt, đều được mô tả ở đây
4. Thay đổi thiết lập
Phần này đưa lời khuyên về cách thay đổi thiết lập tiêu chuẩn. Sau khi chơi xong các bối cảnh, người chơi kinh nghiệm có thể muốn thử nghiệm các bối cảnh do chính họ thiết kế.
5. Sơ đồ bối cảnh
Sơ đồ bối cảnh nói về cách thiết lập bàn cờ.
Chuyến du thuyền khám phá vùng đất Catan
Khám phá vùng biển ở Catan bằng những “chuyến du thuyền” nổi tiếng từ lịch sử của Catan. Trong sơ đồ, bạn có thể tìm thấy 8 điểm đến của hành trình khám phá này. Hãy tự mình trải nghiệm lịch sử Catan!
Chiến dịch hoành tráng này bao gồm 8 bối cảnh. Bốn tình huống đầu tiên dựa trên các quy tắc cơ bản của bản mở rộng Seafarers. Chúng rất dễ chơi.
Các bối cảnh từ 5 đến 8 phức tạp hơn. Chúng tôi đã thêm các quy tắc mới. Vì vậy, bạn nên chơi các bối cảnh theo thứ tự được hiển thị
Theo Luật chơi Seafarers, Bối cảnh 9 có thể được chơi tuỳ ý. Hãy dung ý tưởng của bạn để xây dựng một quần đảo.

Bối cảnh 1: hướng tới bờ biển mới

Sau một chuyến du thuyền dài, những người định cư đã đến Catan và xây dựng khu định cư đầu tiên của họ. Các bến cảng được xây dựng và những con tàu mới đang được đóng. Người Catan táo bạo đi khơi vượt đại dương. Không lâu sau, tin đồn xuất hiện rằng có nhiều hòn đảo nhỏ cách đó không xa — thậm chí người ta còn đồn vàng đã được tìm thấy trên một số đảo đó. Vàng rất quý giá tại Catan. Tàu đã được trang bị, và chẳng bao lâu tàu Catan sẽ ra khơi để tìm vàng trên quần đảo.

1. Thành phần

Bến cảng: Bạn cần 9 token cảng:
5 đặc biệt 2:1 (một cho từng tài nguyên) and 4 cơ bản 3:1.
Địa hình & Tokens: Ngoài 19 mảnh địa hình và 18 token số cho đảo Settlers cơ bản, bạn cần:
Mảnh địa hỉnh        Token số                                                                                                Loại        #    Giá trị       # 
Biển ........................15     2s    1
Sa mạc ....................0    3s    1
Mỏ vàng ..............2    4s    1
Ruộng......................1    5s    1
Đồi........................1    6s    0
Núi ..............2    8s    1
Đồng cỏ ..................1    9s    1
Rừng ....................1    10s    1
Tổng: ....................23    11s    1
12s    0
Tổng:    8
Thành phần bổ sung: 4 Catan chits

2. Chuẩn bị

Trong Luật chơi Seafarers, thiết lập bàn cờ như sơ đồ kịch bản— dựng đảo lớn (đảo chính) theo quy tắc dành cho bản Settlers cơ bản. Các thành phần trò chơi bổ sung bắt buộc được liệt kê trong phần thành phần. Cuối cùng đặt các token cảng (lấy từ trồng thẻ đã được xáo trộn úp mặt).

3. Luật bổ sung

Giai đoạn thiết lập
Bạn xây dựng hai khu định cư đầu tiên của mình bằng đường bộ / tàu trên đảo chính, như được mô tả trong Định cư cơ bản.
Ghi nhớ: Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây một khu định cư trên bờ biển, bạn có thể đặt một con tàu (thay vì một con đường) bên cạnh khu định cư. Sau đó bạn có thể lập tức ra khơi.
Cướp biển / Tên cướp
Bối cảnh này chơi với cả tên cướp và cướp biển. Tên cướp bắt đầu trên sa mạc, còn cướp biển trên mảnh đại dương được đánh dấu bằng tàu cướp biển
Điểm chiến thắng đặc biệt
Theo Luật chơi Seafarers, nếu bạn xây một khu định cư trên một trong những hòn đảo nhỏ hơn, bạn sẽ nhận được Điểm Chiến thắng Đặc biệt! Lấy một Catan chit và đặt nó dưới khu định cư khi bạn xây dựng nó. Mỗi người chơi chỉ có thể kiếm được MỘT Điểm Chiến thắng Đặc biệt trong bối cảnh này. Không quan trọng nếu người chơi khác đã dựng khu định cư trên hòn đảo đó.
Kết thúc trò chơi
Trò chơi kết thúc ngay khi người chơi đạt 13 điểm chiến thắng trong lượt của mình.

4. Thay đổi thiết lập

Đảo chính được thiết lập khác nhau, giống như trò chơi Settlers thông thường, vì vậy sẽ có nhiều loại bàn cờ biến thể. Bạn cũng có thể sắp xếp lại số lượng và mảnh địa hình trên các hòn đảo nhỏ hơn, nhưng bạn nên giữ nguyên hình dạng của những hòn đảo này để cân bằng trò chơi.

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P2)

Bối cảnh 2: Bốn hòn đảo

Các bộ lạc của Catan nhanh chóng trở thành những người đi khơi kinh nghiệm. Một ngày nọ, họ đến các hòn đảo phía tây, thuộc nhóm "Bốn hòn đảo". Ở đây cũng vậy, những cánh đồng màu mỡ, đồng cỏ tươi tốt và những khu mỏ năng suất đã thu hút những người Catan can đảm. Khu định cư mới nhanh chóng được xây dựng. Nhưng ngay sau đó, trí tò mò của người Catan trỗi dậy: họ sẽ tìm thấy gì trên các hòn đảo khác? Vì mọi bộ lạc đều muốn nhìn thấy bốn hòn đảo, cuộc đua thú vị cho điểm định cư mới bắt đầu!

1. Thành phần

Bến cảng: Bạn cần 10 token cảng:
5 đặc biệt 2:1 (một cho từng tài nguyên) and 5 cơ bản 3:1.
Địa hình & Tokens: Bạn cần:
Mảnh địa hỉnh        Token số                                                                                                                                 Loại               #          Giá trị       #     
Biển ......................19     2s    1
Sa mạc ...................2    3s    2
Mỏ vàng ..............0    4s    3
Ruộng......................4    5s    2
Đồi........................4    6s    2
Núi ..............4           8s    2
Đồng cỏ ..................5    9s    3
Rừng ....................4    10s    3
Tổng: ....................42    11s    2
                                          12s    1
                                         Tổng:    21
Thành phần bổ sung: 20 Catan chits

2. Chuẩn bị

Trong Luật chơi Seafarers, các thành phần trò chơi bắt buộc được liệt kê ở trên. Thiết lập bản đồ trò chơi như trong sơ đồ kịch bản, và cuối cùng đặt các token cảng (từ trồng thẻ được xáo trộn với mặt sấp ở trên).

3. Luật bổ sung

Giai đoạn thiết lập
Bạn có thể đặt khu định cư lúc bắt đầu (với đường bộ/tàu) trên bất kỳ một hoặc hai hòn đảo tuỳ chọn. Bạn có thể đặt cả hai khu định cư trên cùng một hòn đảo hoặc bạn có thể đặt chúng trên hai hòn đảo riêng biệt. Do đó, vào đầu trò chơi, bạn sẽ có 1 hoặc 2 “hòn đảo nhà”. Tất cả các hòn đảo khác là "hòn đảo quốc tế" đối với bạn.
Ghi nhớ: Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây một khu định cư trên bờ biển, bạn có thể đặt một con tàu (thay vì một con đường) bên cạnh khu định cư. Sau đó bạn có thể lập tức ra khơi.
Cướp biển / Tên cướp
Bối cảnh này chơi với cả tên cướp và cướp biển. Cướp biển bắt đầu trên mảnh đại dương được đánh dấu bằng một tàu cướp biển. Tên cướp bắt đầu trên một trong những sa mạc.
Điểm chiến thắng đặc biệt
Theo Luật chơi Seafarers, nếu bạn có thể xây một khu định cư trên một hòn đảo quốc tế, bạn sẽ kiếm được Điểm Chiến thắng Đặc biệt!
Khi bạn xây khu định cư đầu tiên của mình trên một hòn đảo nước ngoài, bạn sẽ kiếm MỘT Điểm Chiến thắng Đặc biệt. Lấy một Catan chit và đặt nó bên dưới khu định cư. Khu định cư đó có giá trị 2 điểm chiến thắng! Các khu định cư bổ sung mà bạn xây dựng trên hòn đảo đó không kiếm được Điểm Chiến thắng Đặc biệt.
Nếu bạn xây dựng một khu định cư trên hòn đảo quốc tế thứ hai, bạn sẽ kiếm được HAI Điểm Chiến thắng Đặc biệt! Lấy 2 Catan chit và đặt chúng bên dưới khu định cư. Nó có giá trị 3 điểm chiến thắng!
Một lần nữa, các khu định cư bổ sung mà bạn xây dựng trên hòn đảo đó không kiếm được Điểm Chiến thắng Đặc biệt.
Nếu bạn có ba hòn đảo quốc tế và bạn đặt được một khu định cư mới trên hòn đảo thứ ba, bạn lại kiếm được HAI Điểm Chiến thắng Đặc biệt! Đánh dấu khu định cư mới của bạn bằng 2 catan chit.
Lưu ý: Nếu bạn bắt đầu bối cảnh với 2 đảo nhà, bạn sẽ chỉ có thể kiếm được BA Điểm Chiến thắng Đặc biệt. Nếu bạn chỉ bắt đầu với 1 đảo nhà, bạn có thể kiếm được đến năm điểm chiến thắng!
Không quan trọng nếu người chơi khác đã xây một khu định cư trên đảo hay thậm chí đó là đảo nhà của người chơi đó! Mỗi khi bạn xây khu định cư trên hòn đảo mới, bạn sẽ kiếm được Điểm Chiến thắng Đặc biệt.
Ví dụ: Một người chơi đã xây hai khu định cư của mình trên hòn đảo phía dưới bên trái. Bây giờ tàu của anh ta đến hòn đảo ở phía trên bên trái. Anh ta xây một khu định cư trên hòn đảo này và kiếm được 1 Catan chit, anh ta đặt chit bên dưới khu định cư. Từ khu định cư này, anh ta đến hòn đảo ở phía trên bên phải, xây dựng khu định cư đầu tiên của mình ở đó và nhận thêm 2 điểm chiến thắng (Catan chits). 
Kết thúc trò chơi
Trò chơi kết thúc ngay khi người chơi đạt 12 điểm chiến thắng trong lượt của mình.

4. Thay đổi thiết lập

Luật chơi Seafarers quy định các đường viền của bốn hòn đảo không được thay đổi. Trong đường viền này, mảnh địa hình và token số có thể được tự do sắp xếp. Nhưng bạn nên đảm bảo các mảnh địa hình rừng và đồng cỏ không nhận số token quá bất lợi.

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P2)

Bối cảnh 3: hòn đảo sương mù

Những người đi khơi Catan khác khám phá một vùng đất mới gọi là “Hòn đảo sương mù”. Gần hòn đảo có một vùng biển bí ẩn, bao phủ hầu hết bởi lớp sương mù dày đặc. Những người đi khơi dũng cảm đã phiêu lưu vào đại dương sương mù để kể lại về những hòn đảo màu mỡ và vùng đất vàng huyền thoại. Trong khát khao phiêu lưu, người Catan chất đầy vật dụng và hạt giống lên tàu và bắt đầu chuyến hành trình đến đại dương bí ẩn trong sương mù.

1. Thành phần

Bến cảng: Bạn cần 9 token cảng:
5 đặc biệt 2:1 (một cho từng tài nguyên) and 4 cơ bản 3:1.
Địa hình & Tokens: bạn cần:
      Mảnh địa hình mặt ngửa    Token số mặt ngửa                                                                                                         Loại    #         Giá trị     #                          Biển..........................7    2s    1
Sa mạc ....................0    3s    2
Mỏ vàng ..............2    4s    2
Ruộng......................3    5s    1
Đồi........................3    6s    2
Núi ..............3    8s    2
Đồng cỏ ..................3    9s    2
Rừng ....................3    10s    2
Tổng: ....................24    11s    2
12s    1
Tổng:    17
        Mảnh địa hình mặt sấp         Token số mặt sấp
Loại    #        Giá trị     #                                     Biển..........................9         2s    0
Sa mạc ....................1    3s    1
Mỏ vàng ..............0    4s    1
Ruộng......................1    5s    2
Đồi........................1    6s    1
Núi ..............2    8s    1
Đồng cỏ ..................2    9s    1
Rừng ....................2    10s    1
Tổng: ....................18    11s    0
12s    0
Tổng:    8
Thành phần bổ sung: không có

2. Chuẩn bị

Trong Luật chơi Seafarers, tập hợp các đảo lớn, các đảo mỏ vàng nhỏ và các mảnh biển (các thành phần "Mặt ngửa") như trong sơ đồ kịch bản.
Các mảnh địa hình màu trắng với dấu hỏi là trống khi mới bắt đầu. Bạn khám phá chúng sau trong lúc chơi. Các ô lục giác cho các chỗ trống (xem thành phần “Xếp mặt úp”) được xáo trộn và xếp chồng lên nhau với các mặt sấp của chúng ở trên.
Token số của các mảnh đất này cũng được xáo trộn và xếp chồng lên nhau, các mặt sấp lại hướng lên trên.
Cuối cùng, đặt các token bến cảng (từ xếp thẻ đã xáo trộn với các mặt sấp ở trên).

3. Luật bổ sung

Giai đoạn thiết lập
Trong Luật chơi Seafarers, bạn xây dựng hai khu định cư đầu tiên của mình bằng đường bộ / tàu trên đảo chính lớn, như được mô tả trong bản Settlers cơ bản.
Ghi nhớ: Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây một khu định cư trên bờ biển, bạn có thể đặt một con tàu (thay vì một con đường) bên cạnh khu định cư. Sau đó bạn có thể lập tức ra khơi.
Cướp biển/Tên cướp
Bối cảnh này chơi với cả tên cướp và cướp biển. Cướp biển bắt đầu trên mảnh đại dương được đánh dấu bằng một con tàu cướp biển. Tên cướp bắt đầu trên một trong những hòn đảo cánh đồng vàng.
Khám phá các lãnh thổ mới
Khi một con tàu (hoặc một con đường) kết nối với khu vực chưa được khám phá, một ô mới sẽ được phát hiện! Nếu bạn đặt một con tàu hoặc con đường nối với giao điểm của mảnh lục giác chưa khám phá, bạn phải ngay lập tức rút ô trên cùng từ chồng thẻ và đặt nó nằm ngửa vào chỗ trống.
Nếu vùng mới phát hiện là một mảnh đất, bạn cũng phải lấy một chip số từ chồng chip và đặt nó vào ô đó.
Sau đó, bạn nhận được phần thưởng! Bạn nhận được một thẻ tài nguyên được tạo ra bởi mảnh đất đó!
Nếu vùng mới phát hiện là mảnh đại dương, bạn không có phần thưởng (xin lỗi!). Bạn phải khám phá xa hơn trên đại dương để tìm lãnh thổ mới.
Kết thúc trò chơi
Trò chơi kết thúc ngay khi người chơi đạt 12 điểm chiến thắng trong lượt của mình. Không có điểm chiến thắng đặc biệt nào trong kịch bản này.

4. Thay đổi thiết lập

Theo Luật chơi Seafarers, các đường viền của đảo lớn không được thay đổi. Trong đường viền này, các mảnh địa hình và token số có thể được phân phối lại một cách tự do. Các đảo mỏ vàng cũng không nên bị thay đổi.

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P2)

KẾT

Nhờ hướng dẫn luật chơi Seafarers cực kì cụ thể và chi tiết, người tham gia có thể dễ dàng tận hưởng chuyến khám phá du ngoạn trên đại dương kỳ bí của Catan. Không chỉ là trò chơi rèn luyện logic và chiến thuật, bản Catan mở rộng Seafarers còn cho người chơi cơ hội tưởng tượng phong phú. Đây sẽ là trò chơi thư giãn mà không kém phần hấp dẫn khi chơi cùng gia đình và bạn bè của bạn. Đọc trọn bộ các phần hướng dẫn luật chơi Seafarers:

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P1)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P2)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P3)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P4)

Viết bình luận của bạn: