Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

time-icon 13/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Luật chơi Seafarers như thế nào mà lại gây sức hút với giới board game đến vậy? Đứng trên bờ biển, nhìn ra biển cả vô biên. Sau khi thuần hóa những vùng đất hoang dã của quê hương, trái tim bạn khao khát những điều thú vị và cuộc chinh phục vĩ đại hơn. Người dân sẵn sàng đi theo bạn đến những nguy hiểm bất ngờ không biết trước. Công nhân bến tàu dày dạn kinh nghiệm gần đó đang hoàn thiện con tàu để bạn có chuyến du ngoạn tuyệt vời. Sớm thôi, bạn sẽ rời bỏ khu định cư phía sau để gia nhập hàng ngũ những nhà thám hiểm. Chẳng bao lâu, hiểu rõ Luật chơi Seafarers, bạn sẽ trở thành một trong những thuyền viên của Catan !

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

Bối cảnh 8: Kỳ quan của Catan - Luật chơi Seafarers

Sau khi người Catan đánh bại những tên cướp biển hoàn toàn, một thời kỳ thịnh vượng và hòa bình bắt đầu trên các hòn đảo của Catan.
Vì vậy các bộ lạc quyết định tôn tạo quần đảo phía bắc.
Được khám phá cuối cùng, hòn đảo trang hoàng với những tòa nhà tráng lệ nhằm ca ngợi Catan. Chẳng bao lâu sẽ có một cuộc thi. Ai sẽ là người đầu tiên hoàn thành Kỳ quan của Catan?

1. Thành phần

Bến cảng: Bạn cần 9 token cảng:
5 đặc biệt 2:1 (một cho từng tài nguyên) and 4 cơ bản 3:1.
Địa hình và token: bạn cần:
Mảnh địa hình            Token số Loại    #    Giá trị     #

Biển ........................19    2s    ………………2
Sa mạc ....................3    3s    3
Mỏ vàng..............2    4s    3
Ruộng......................5    5s    3
Đồi........................5    6s    3
Núi ..............5    8s    3
Đồng cỏ ..................5    9s    3
Rừng ....................5    10s    3
Tổng: ....................49    11s    3
12s    1
Tổng:    27
Thành phần bổ sung: 5 thẻ Kỳ quan, 10 Catan chit

2. Chuẩn bị

Trong Luật chơi Seafarers, các thành phần trò chơi bắt buộc được liệt kê ở trên. Thiết lập bản đồ trò chơi như trong sơ đồ kịch bản, sau đó đặt các token bến cảng (từ chồng đã xáo trộn úp mặt xuống).
Sao chép hoặc loại bỏ 5 Thẻ Kỳ quan được hiển thị ở bên dưới.

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

1 thành phố và ít nhất 6 điểm chiến thắng

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

Khu định cư ở eo biển (ô vuông tím)

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

Khu định cư ở vùng đất hoang (ô vuông nâu)
Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

Thành phố ở bến cảng  & tuyến đường vận chuyển có 5 con đường/tàu

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

2 thành phố

3. Luật bổ sung - Luật chơi Seafarers

Giai đoạn thiết lập

Với Luật chơi Seafarers, bạn xây hai khu định cư đầu tiên của mình bằng đường bộ/tàu trên đảo chính, như được mô tả trong trò Settlers cơ bản. Tuy nhiên, không được xây khu định cư trên các hòn đảo nhỏ và các giao lộ được đánh dấu bằng các ô vuông màu (nâu và tím), cũng như trên các giao lộ có dấu chấm than màu đỏ.
Ghi nhớ: Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây dựng một khu định cư trên bờ biển, bạn có thể đặt một con tàu (thay vì một con đường) bên cạnh khu định cư. Sau đó bạn có thể lập tức ra khơi.
• Mỗi người chơi nhận 1 Catan chit.
• Đặt thẻ Kỳ quan bên cạnh bàn cờ.

Điểm chiến thắng đặc biệt

Nếu xây khu định cư trên một trong những hòn đảo nhỏ hơn, bạn sẽ nhận Điểm Chiến thắng Đặc biệt! Đặt một Catan chit dưới khu định cư trong lúc xây dựng. Mỗi người chơi chỉ có thể kiếm được MỘT Điểm Chiến thắng Đặc biệt trong bối cảnh này. Không có vấn đề gì nếu những người chơi khác đã xây dựng khu định cư trên hòn đảo đó.

Xây dựng kỳ quan của Catan

Người đầu tiên xây dựng một kỳ quan có thể tự do lựa chọn trong số năm loại kỳ quan có sẵn. Những người chơi khác phải lựa chọn những kỳ quan còn lại. Bạn chỉ có thể xây dựng một kỳ quan.
• Bạn chỉ có thể bắt đầu xây kỳ quan Catan khi bạn đáp ứng đủ yêu cầu của nó như chỉ định trên Thẻ Kỳ quan tương ứng. Ví dụ: bạn có thể xây dựng Đài tưởng niệm chỉ khi có một thành phố tại cảng và có một tuyến đường vận chuyển với ít nhất 5 con đường hoặc tàu liên tiếp, không phân nhánh.
• Nếu bạn đáp ứng yêu cầu của một kỳ quan, bạn có thể bắt đầu xây dựng kỳ quan trong lượt của mình bằng cách đặt một con tàu lên Thẻ Kỳ quan tương ứng (nên là thấp hơn so với chi phí tài nguyên). Nhưng sau đó bạn phải thực sự xây dựng. Một khi bạn bắt đầu xây kỳ quan này, không người chơi nào có thể xây kỳ quan đó.
• Mỗi kỳ quan được chia thành bốn cấp độ. Mỗi cấp độ tiêu tốn 5 tài nguyên được chỉ định trên Thẻ Kỳ quan tương ứng.
• Khi bạn đã dùng tài nguyên cho cấp đầu tiên của Kỳ quan Catan, bạn đặt một Catan chit vào mảnh “1” của Thẻ kỳ quan. Khi bạn hoàn thành cấp độ thứ hai, bạn di chuyển chit đến mảnh “2”, và tiếp tục như thế với các cấp còn lại.
• Nếu có đủ tài nguyên, bạn có thể xây nhiều cấp độ Kỳ quan Catan của mình trong cùng một lượt.

Cướp biến/Tên cướp

Tên cướp bắt đầu trên một trong 3 sa mạc. Cướp biển không được sử dụng trong bối cảnh này.

Kết thúc trò chơi

Trong Luật chơi Seafarers, người chơi thắng khi
Hoàn thành kỳ quan thế giới (cấp độ 4)
hoặc
Có 10 điểm chiến thắng và hoàn thành kỳ quan cấp độ cao hơn tất cả người chơi khác

4. Thay đổi thiết lập

Trong khung hình đã cho, các mảnh lục giác địa hình và token số của đảo chính có thể được tự do sắp xếp và kết hợp.
Tuy nhiên, hai mảnh lục giác địa hình tiếp giáp với sa mạc không nên nhận con số quá thuận lợi (không phải 6 và 8).

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

Bối cảnh 9: Thế giới mới

Khát khao những cuộc phiêu lưu mới? Không thành vấn đề! Hãy tiếp tục chơi —để cơ hội dẫn lối! Xây dựng bối cảnh của riêng bạn! Hướng dẫn ngắn gọn sau đây sẽ chỉ dẫn bạn. Hay bạn thích chơi một cách có phương pháp hơn? Luật chơi Seafarers sẽ chỉ bạn cách bắt đầu tạo ra các kịch bản của chính mình và cùng bạn bè hoặc gia đình tham gia những cuộc phiêu lưu mới trong Catan!

1. Thành phần

Bến cảng: Bạn cần 9 token cảng:
5 đặc biệt 2:1 (một cho từng tài nguyên) and 4 cơ bản 3:1.
Địa hình và token: bạn cần:
Mảnh địa hình        Token số                                                                                                   Loại    #    Giá trị     #                           Biển ........................19     2s    1
Sa mạc ....................0    3s    3
Mỏ vàng ..............0    4s    3
Ruộng......................5    5s    3
Đồi........................4    6s    2
Núi ..............4    8s    2
Đồng cỏ ..................5    9s    3
Rừng ....................5    10s    3
Tổng: ....................42    11s    2
12s    1
Tổng:    23
Thành phần bổ sung: 16 Catan chit

2. Chuẩn bị

Trong Luật chơi Seafarers, lắp ráp khung như trong sơ đồ kịch bản. Lấy tất cả các mảnh địa hình liệt kê ở trên, xáo trộn chúng úp mặt. Đặt ngẫu nhiên các mảnh này ngửa mặt vào trong khung.
Sau khi đặt tất cả các mảnh vào trong khung, bạn cần xáo trộn tất cả token số liệt kê ở trên và đặt ngẫu nhiên token số trên mỗi mảnh đất. Không đặt các token số trên các mảnh lục giác nước.
Quan trọng: Các token số màu đỏ (6 và 8) không đặt trên các lục giác liền kề! Nếu bạn nhận hai số màu đỏ cùng nhau, bạn phải thay thế số thứ hai bằng một token ngẫu nhiên rút ra từ chồng token. Trong trường hợp hiếm hoi token cuối cùng rút ra là một số màu đỏ thứ hai, hãy hoán đổi với bất kỳ token hợp lệ ở trên bàn cờ.
Mọi người chơi phải đồng ý về việc hoán đổi token nào.
Xáo trộn và xếp thành chồng các token bến cảng úp mặt. Bắt đầu với người chơi lớn tuổi nhất rồi lần lượt đến từng người, mỗi người chơi có một bến cảng và đặt nó trên rìa giữa lục giác biển và đất liền, hoặc giữa lục địa đất và mảnh khung. Token bến cảng nằm trên mảnh biển (hoặc mảnh khung) và cả hai góc của token cảng phải chạm vào mảnh đất liền.

3. Luật bổ sung

Giai đoạn thiết lập

Theo Luật chơi Seafarers, bạn có thể đặt khu định cư đầu của mình (bằng đường bộ / tàu) trên bất kỳ hòn đảo tuỳ chọn. Bạn có thể đặt cả hai khu định cư trên cùng một hòn đảo, hoặc bạn có thể đặt chúng trên hai hòn đảo riêng biệt. Do đó, khi bắt đầu trò chơi, người chơi có thể có 1 hoặc 2 “hòn đảo nhà”. Tất cả những hòn đảo khác đều là “những hòn đảo quốc tế”.
Ghi nhớ: Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây dựng khu định cư trên bờ biển, bạn có thể đặt một con tàu (thay vì một con đường) bên cạnh khu định cư. Sau đó bạn có thể lập tức ra khơi.

Cướp biển/Tên cướp

Bối cảnh này chơi với cả tên cướp và cướp biển. Tên cướp và tên cướp biển đều bắt đầu giống như khung hình trong sơ đồ kịch bản. Khi được di chuyển, chúng sẽ lần lượt tham gia trò chơi. 

Điểm chiến thắng đặc biệt

Nếu bạn xây một khu định cư trên một hòn đảo quốc tế, bạn nhận một Điểm Chiến thắng Đặc biệt! Đặt một Catan chit dưới khu định cư đang xây dựng. Mỗi người chơi chỉ có thể kiếm MỘT Điểm Chiến thắng Đặc biệt trong bối cảnh này. Không quan trọng nếu người chơi khác đã xây khu định cư trên hòn đảo đó.

Kết thúc trò chơi

Theo Luật chơi Seafarers, trò chơi kết thúc khi người chơi đạt 12 điểm chiến thắng.

Thay đổi thiết lập

Có thể thay đổi thiết lập nếu người chơi không hài lòng với việc thiết lập của các mảnh lục giác (ví dụ: quá nhiều đảo nhỏ hoặc đảo chính quá lớn). Tất cả người chơi cần phải đồng ý với từng thay đổi.
Tất nhiên, bạn có thể tự xây dựng bối cảnh và chơi thử nó. Mọi người có thể lựa chọn tuân theo luật lệ trong sách hướng dẫn hoặc tự chơi theo ý thích.

Catan mở rộng: Seafarers - Luật chơi Seafarers chi tiết (P4)

KẾT

Nhờ hướng dẫn luật chơi Seafarers cực kì cụ thể và chi tiết, người tham gia có thể dễ dàng tận hưởng chuyến khám phá du ngoạn trên đại dương kỳ bí của Catan. Không chỉ là trò chơi rèn luyện logic và chiến thuật, bản Catan mở rộng Seafarers còn cho người chơi cơ hội tưởng tượng phong phú. Đây sẽ là trò chơi thư giãn mà không kém phần hấp dẫn khi chơi cùng gia đình và bạn bè của bạn. Bài viết này là phần cuối cùng trong chuỗi bài hướng dẫn Settlers of Catan Seafarers. Hy vọng hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu trò chơi hấp dẫn này cùng với nhóm bạn và có khoảng thời gian chơi vui vẻ. Đọc trọn bộ các phần hướng dẫn luật chơi Seafarers:

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P1)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P2)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P3)

CATAN MỞ RỘNG: SEAFARERS - LUẬT CHƠI SEAFARERS CHI TIẾT (P4)

Viết bình luận của bạn: