TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

time-icon 16/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trong Tokaido Board Game, người chơi sẽ hóa thân thành khách du lịch ở Nhật Bản trong bối cảnh lịch sử xưa. Họ đi tới Tokaido danh tiếng để có cuộc hành trình và trải nghiệm phong phú. Trong suốt chuyến đi, họ sẽ đi qua những vùng quê tráng lệ, nếm thử những món ăn đặc sản, mua quà lưu niệm, tận hưởng suối nước nóng và có những cuộc gặp gỡ khó quên.

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

THÀNH PHẦN TRÒ CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

 • 1 Bảng trò chơi
 • 5 Quân cờ du lịch
 • 5 Marker du lịch
 • 5 Token màu người chơi (túi)
 • 50 xu
 • 10 Thẻ du lịch
 • 12 Thẻ suối nước nóng
 • 60 Thẻ Panorama
 • 25 Thẻ bữa ăn
 • 24 Thẻ lưu niệm
 • 14 Thẻ gặp gỡ
 • 7 Thẻ thành tích

THIẾT LẬP

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

 1. Đặt bảng trò chơi Tokaido Board Game.
 2. Đặt ngửa các thẻ Thành tích cạnh bàn cờ.
 3. Xáo trộn các thẻ Bữa ăn (mặt sau màu đỏ) và tạo thành một chồng úp.
 4. Xáo trộn các thẻ Lưu niệm (mặt sau màu nâu) và tạo thành một chồng úp xuống.
 5. Xáo trộn các thẻ Encounter (mặt sau màu tím) và tạo thành một chồng úp xuống.
 6. Xáo trộn các thẻ Suối nước nóng (mặt sau màu xanh nhạt) và tạo thành một chồng úp xuống.
 7. Sắp xếp các thẻ Panorama theo loại (Biển, Núi, Lúa) và theo giá trị (đặt số 1 ở trên số 2 ở trên số 3..).

Đặt 7 chồng thẻ vào các vị trí tương ứng của chúng trên bảng.

 1. Đặt các đồng xu bên cạnh bảng để dự trữ.

Mỗi người chơi Tokaido Board Game chọn một quân cờ du lịch, marker có màu tương ứng và token màu (túi). Đặt marker vào ô vuông 0 của đường ghi điểm Hành trình. Sau đó, mỗi người chơi lấy ngẫu nhiên 2 thẻ du lịch, chọn đặt ngửa 1 thẻ lên bàn trước mặt mình.

Người chơi đặt token màu (túi) của mình vào lỗ của thẻ du lịch. Đặt tất cả các ô chưa chọn và chưa sử dụng vào hộp. Mỗi người chơi nhận được số xu bằng với số ở góc trên bên phải của thẻ đã chọn. Cuối cùng, đặt ngẫu nhiên tất cả các quân cờ du lịch thành một hàng tại điểm đầu tiên (Kyoto).

CÁCH CHƠI

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Ở Tokaido, người chơi có quân cờ xa nhất trên đường (so với điểm đến) sẽ là người chơi ở lượt tiếp theo. Người chơi này phải di chuyển quân cờ của mình về phía trước - nghĩa là về phía Edo - đến không gian tự chọn, có thể đi qua một hoặc nhiều không gian, nếu muốn. Khi đã di chuyển quân cờ của mình, người chơi sẽ nhận được lợi ích của loại không gian đó. 

Không gian đơn/đôi

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Một số không gian trên bảng trò chơi Tokaido Board Game được nhân đôi. Khi quân cờ đến một không gian kép, anh ta sẽ chiếm không gian nằm trên đường đi; quân cờ đến sau sẽ chiếm chỗ thứ hai. Không gian đôi chỉ được sử dụng trong các trò chơi có 4 hoặc 5 người chơi.

MÔ TẢ CỦA CÁC KHÔNG GIAN

Mỗi lần di chuyển, quân cờ sẽ đến một trong 8 loại không gian hoặc một trong các không gian Quán trọ. 
Lưu ý: quân cờ sẽ ghi ngay điểm kiếm được trong suốt hành trình.

Làng

Người chơi rút 3 thẻ Lưu niệm trên cùng chồng bài và đặt ngửa trước mặt mình. Sau đó, anh ta có thể mua một hoặc nhiều thẻ này bằng cách trả giá ghi trên mỗi thẻ.

Anh ta đặt các quân bài chưa mua úp xuống dưới cùng của chồng bài. Mỗi thẻ lưu niệm đều khác nhau, thuộc một trong 4 loại: đồ vật nhỏ, quần áo, tác phẩm nghệ thuật và đồ ăn thức uống.

Để ghi được số điểm tối đa, người chơi cần thu thập Quà lưu niệm của từng loại. (Lưu ý rằng bạn có thể mua và ghi điểm cho bất kỳ loại Quà lưu niệm nào).

Khi bạn mua Thẻ lưu niệm, hãy gom chúng thành bộ trước mặt; mỗi bộ chứa một Quà lưu niệm của mỗi loại.

 • Quà lưu niệm đầu tiên trong một bộ, bất kể là loại nào, đều có giá trị 1 điểm.
 • Quà lưu niệm thứ hai trong một bộ, khác loại với quà lưu niệm đầu tiên, có giá trị 3 điểm.
 • Quà lưu niệm thứ ba trong một bộ, khác loại với hai loại đầu tiên, có giá trị 5 điểm.
 • Quà lưu niệm thứ tư trong một bộ, khác loại với ba loại đầu tiên, có giá trị 7 điểm.

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Trang trại

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi lấy 3 xu từ kho dự trữ và thêm vào ngân hàng của mình. Không có giới hạn về số xu mà người chơi có thể tích lũy.

Panorama

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Panorama gồm 3, 4 hoặc 5 phần. Khi một người chơi dừng lại trên trạm Panorama, nếu chưa có thẻ Panorama nào thuộc loại này, anh ta sẽ lấy một thẻ Panorama có giá trị « 1 ». Nếu có thẻ cùng loại, hãy lấy thẻ có số theo thứ tự tăng dần và ghi số điểm bằng với giá trị của thẻ (1, 2, 3, 4 hoặc 5).

Lưu ý: Mỗi quân cờ chỉ có thể tạo một Panorama duy nhất từng loại; một quân cờ đã hoàn thành một panorama không thể dừng lại trên các không gian tương ứng với loại đó (Biển, Núi hoặc Ruộng).

Suối nước nóng

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi lấy một thẻ Suối nước nóng và thêm vào bộ sưu tập của mình. Những thẻ này có giá trị 2 hoặc 3 điểm.

Ngôi đền

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi tặng 1, 2 hoặc 3 xu cho ngôi đền, đặt chúng vào Ngôi đền trên bàn cờ trong khu vực trùng với màu của mình. Người chơi ghi được 1 điểm cho mỗi xu được tặng.
Lưu ý: Quân cờ dừng chân trong không gian của Đền thờ phải quyên góp ít nhất 1 xu làm lễ vật và không được quyên góp nhiều hơn 3 xu.

Gặp gỡ

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi tiết lộ lá bài trên cùng của chồng Gặp gỡ. Sau khi thực hiện một hiệu ứng dưới đây, người chơi thêm thẻ vào bộ sưu tập của mình trong Tokaido Board Game.

 • Shokunin (Thương gia du lịch)

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi rút thẻ Lưu niệm trên cùng chồng bài và thêm vào bộ sưu tập. Anh ta ghi được 1, 3, 5 hoặc 7 điểm tùy thuộc vào Quà lưu niệm sở hữu.

 • Annaibito (Hướng dẫn)

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Nếu người chơi chưa bắt đầu Panorama được mô tả, anh ta sẽ lấy một thẻ loại thích hợp có giá trị 1. Nếu anh ta đã bắt đầu, anh ta sẽ lấy thẻ có số theo thứ tự tăng dần. Nếu đã hoàn thành nó Panorama, anh ấy có thể bắt đầu hoặc thêm vào một Panorama khác tuỳ chọn. 

 • Samurai: 

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi ghi ngay 3 điểm.

 • Kuge (Quý tộc):

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi lấy 3 xu từ quỹ dự trữ mà anh ta thêm vào ngân hàng của mình.

 • Miko (linh mục Shinto)

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Người chơi lấy 1 xu từ ngân hàng và đặt nó như một lễ vật trong Đền thờ ở khu vực tương ứng với màu của mình, anh ta ghi được 1 điểm cho khoản đóng góp này.

 • Quán trọ

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Quán trọ là những không gian đặc biệt của Tokaido Board Game và tất cả quân cờ phải dừng lại ở mỗi Quán trọ. Quán trọ là nơi người chơi có thể mua thẻ Bữa ăn. Thẻ bữa ăn có giá 1, 2 hoặc 3 xu và tất cả đều bằng 6 điểm chiến thắng.

Đến quán trọ

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Quán trọ, điểm dừng chân bắt buộc đối với mọi quân cờ, là nơi để thưởng thức bữa ăn ngon và nếm thử các món đặc sản địa phương. Mỗi quân cờ có nghĩa vụ phải dừng lại ở mỗi trong 4 Nhà trọ trên đường đến Edo, do đó, các không gian của Nhà trọ có thể chứa tất cả khách du lịch cùng một lúc.

Những không gian quán trọ có màu đỏ trên bảng Tokaido Board Game. Thứ tự người chơi đến Nhà trọ rất quan trọng. Du khách đầu tiên chiếm chỗ gần đường nhất, và những quân cờ sau đó xếp thành một hàng sau anh ta.

Du khách đầu tiên đến Nhà trọ rút số thẻ Bữa ăn bằng số người chơi cộng 1. (Ví dụ: trong một trò chơi có 3 người chơi, anh ta rút 4 thẻ). Anh ta nhìn vào những lá bài này mà không cho những người chơi khác xem. Sau đó, anh ta có thể mua một thẻ Bữa ăn tự chọn bằng cách trả giá (1, 2 hoặc 3 xu) được đánh dấu trên thẻ.

Anh ta thêm thẻ này úp mặt, vào bộ sưu tập của mình và đặt các thẻ còn lại bên cạnh bàn cờ úp xuống. Mỗi thẻ Bữa ăn có giá trị 6 điểm và người chơi ghi điểm vào thời điểm anh ta thêm thẻ vào bộ sưu tập của mình.

Sau đó, anh ta phải đợi những du khách khác đến Nhà trọ mua thẻ Bữa ăn còn lại. Do đó, khách du lịch đầu tiên đến Nhà trọ có nhiều sự lựa chọn hơn người cuối cùng!

Lưu ý:

 • Một du khách không thể mua cùng loại thẻ Bữa ăn hai lần trong suốt hành trình.
 • Một khách du lịch không thể mua nhiều hơn một thẻ Bữa ăn cho mỗi Nhà trọ.
 • Khách du lịch không bắt buộc phải mua thẻ Bữa ăn.

Tiếp tục cuộc hành trình

Đặt các thẻ Bữa ăn chưa mua ở dưới cùng của chồng bài thích hợp. Quân cờ cuối cùng trên lộ trình - tức là người ở xa Nhà trọ nhất - rẽ sang ngã rẽ tiếp theo và lại bắt đầu lên đường.

Kết thúc trò chơi

Khi tất cả các Lữ khách đã đến Edo tại Quán trọ cuối cùng, trò chơi Tokaido Board Game kết thúc. Trao thẻ thành tích (Sành ăn, Nhà sưu tập, Người tắm, Người nói chuyện) cho những du khách xứng đáng.

Các du khách ghi thêm điểm tùy thuộc vào thứ hạng của họ với tư cách là người quyên góp cho Đền thờ:

 • Người quyên góp hào phóng nhất được 10 điểm.
 • Người thứ hai được 7 điểm.
 • Người thứ ba được 4 điểm.
 • Tất cả các nhà tài trợ khác ghi được 2 điểm.

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

Trong trường hợp hòa, người chơi hòa sẽ ghi điểm theo thứ hạng; ví dụ: hai người chơi đồng hạng nhất mỗi người được 10 điểm. Những du khách chưa tặng một đồng xu nào cho Ngôi đền sẽ không ghi được điểm nào trong trò Tokaido Board Game.

Người chơi có nhiều điểm nhất sẽ thắng trò chơi Tokaido Board Game. Trong trường hợp hòa, người chơi hòa có nhiều thẻ thành tích nhất sẽ thắng. Trong Tokaido Board Game, điểm Hành trình được ghi trong suốt trò chơi. 

KẾT

Trong Tokaido Board Game, mỗi người chơi là một lữ khách băng qua “Con đường biển Đông”, một trong những con đường tráng lệ nhất của Nhật Bản. Trên con đường hành trình, bạn sẽ gặp gỡ người mới, thưởng thức những bữa ăn ngon, thu thập những món đồ đẹp, khám phá những bức tranh toàn cảnh tuyệt vời, thăm những ngôi đền và những địa điểm hoang dã. Khi đã đi đến cuối con đường, bạn sẽ phải trở thành du khách trải nghiệm nhiều nhất – có nghĩa là bạn sẽ phải là người khám phá ra nhiều điều thú vị và đa dạng nhất.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI 7 WONDERS BOARD GAME

LUẬT CHƠI CITIES OF SPLENDOR BOARD GAME

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

HƯỚNG DẪN CHƠI LOST CITIES BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME 7 WONDERS DUEL
 

Viết bình luận của bạn: