QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

time-icon 17/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Cờ Tỷ Phú (Monopoly) là trò chơi cờ cổ điển được người chơi ở mọi lứa tuổi yêu thích. Vì các quy tắc khá phức tạp và liên quan nhiều đến đời sống thực tế, nhiều người chơi thành thạo đã tự biến đổi luật chơi của riêng mình. Đối với những người mới bắt đầu, học cách thiết lập bàn cờ và chơi theo luật chính thức sẽ giúp bạn nắm rõ chiến thuật và cách chinh phục trò chơi thú vị này!

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

THÀNH PHẦN TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ

 • Một bàn Cờ Tỷ Phú
 • Hai xúc xắc
 • Quân cờ cho mỗi người chơi
 • 32 ngôi nhà và 12 Khách sạn
 • 16 thẻ Cơ hội và 16 thẻ Tài sản cộng đồng (Community Chest)
 • 28 thẻ Chứng minh quyền sở hữu tài sản (Title Deed)
 • Tiền

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

THIẾT LẬP

 1. Đặt bàn Cờ Tỷ Phú  lên bàn.
 2. Đặt thẻ Cơ hội và Rương cộng đồng úp xuống tại khoảng trống của chúng trên bàn cờ.
 3. Mỗi người chơi chọn một quân cờ khi di chuyển quanh bàn cờ.
 4. Mỗi người chơi được chia $1500 như sau:

2 x $500, 2 x $100, 2 x $50, 6 x $20, 5 x $10, 5 x $5 và 5 x $1.

Ngân hàng

Chọn ai đó làm nhân viên ngân hàng. Nếu người này cũng chơi, anh ta phải giữ tiền cá nhân của mình tách biệt với tiền của ngân hàng.

Ngân hàng sẽ trả lương, thưởng. Ngân hàng thu tất cả các loại thuế, tiền phạt, các khoản vay và tiền lãi, và giá của tất cả các tài sản mà Ngân hàng bán và đấu giá.

Ngân hàng không thể phá sản, nếu Ngân hàng hết tiền, Chủ ngân hàng có thể in tiền bao nhiêu tùy ý bằng cách viết lên tờ giấy bình thường.

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Mục tiêu của trò chơi Cờ Tỷ Phú

Trở thành người chơi giàu có nhất thông qua việc mua, cho thuê, bán tài sản và buộc những người chơi khác phải phá sản.

CÁCH CHƠI

Mỗi người chơi sẽ tung xúc xắc. Người chơi có số điểm xúc xắc cao nhất sẽ bắt đầu cuộc chơi. Sau đó, mỗi người chơi đặt quân cờ của mình vào ô xuất phát, tung xúc xắc và di chuyển số ô theo xúc xắc.

Hai hoặc nhiều quân cờ có thể nằm trên cùng một ô một thời điểm. Nếu một hoặc cả hai viên xúc xắc lăn khỏi bàn cờ, hoặc rơi xuống, thì lần tung xúc xắc đó không hợp lệ. Hãy tung lại.

Nếu bạn ném cặp xúc xắc, bạn sẽ di chuyển quân cờ và sẽ có phần thưởng hoặc hình phạt tuỳ vào ô trống bạn đi đến. Sau đó, bạn có thể tung lại xúc xắc và di chuyển quân cờ. Nếu bạn ném cặp xúc xắc ba lần liên tiếp, bạn sẽ phải vào tù ngay lập tức.

Xuất phát

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Mỗi khi quân cờ của người chơi vượt qua ô xuất phát của mình, bằng cách tung xúc xắc hay rút một lá bài, Ngân hàng sẽ trả cho người chơi đó một khoản tiền lương $200.

Mua Bất động sản

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Khi đặt chân lên một bất động sản chưa có chủ trong Cờ Tỷ Phú, bạn có thể mua bất động sản đó từ Ngân hàng với giá in sẵn. Bạn nhận được thẻ Title Deed để thể hiện quyền sở hữu.

Nếu bạn không muốn mua tài sản, Ngân hàng sẽ bán nó thông qua đấu giá cho người trả giá cao nhất. Người mua thanh toán cho Ngân hàng số tiền đấu thầu bằng tiền mặt và nhận thẻ Title Deed cho tài sản đó.

Bất kỳ người chơi nào, kể cả người đã từ chối mua với giá đã in, đều có thể đấu thầu và việc đấu thầu có thể bắt đầu tại bất kỳ mức giá nào.

Trả tiền thuê nhà

Khi bạn đến một tài sản thuộc sở hữu của một người chơi khác, chủ sở hữu sẽ thu tiền thuê nhà của bạn theo danh sách được in trên thẻ Title Deed.

Nếu tài sản được thế chấp, thẻ Title Deed được đặt úp xuống trước mặt chủ sở hữu và anh ta không thể thu tiền thuê nhà.

Bạn sẽ có lợi thế nếu giữ tất cả các thẻ Title Deed của một nhóm màu vì sau đó chủ sở hữu có thể tăng tiền thuê gấp đôi đối với các tài sản chưa được cải tạo trong nhóm màu đó. Quy tắc này áp dụng cho các tài sản không được thế chấp ngay cả khi một tài sản khác trong nhóm màu đó đã được thế chấp.

Bạn có thể tăng giá thuê nếu có nhà ở hoặc khách sạn trên bất động sản.

Lưu ý: Chủ sở hữu không được thu tiền thuê nếu chưa yêu cầu tiền thuê trước khi người chơi tiếp theo tung xúc xắc

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Cơ hội và Tài sản Cộng đồng

Khi bạn đi đến một trong hai ô này, hãy lấy lá bài trên cùng từ bộ bài được chỉ định và làm theo hướng dẫn trên lá bài.

Úp lá bài xuống dưới cùng của bộ bài Cờ Tỷ Phú.

Thẻ "Ra khỏi tù miễn phí" sau khi sử dụng sẽ được trả lại dưới cùng của bộ bài. Nếu người chơi rút được không muốn sử dụng nó, họ có thể bán cho người chơi khác với giá thoả thuận.

Thuế thu nhập

Khi đến ô "Thuế thu nhập", bạn trả thuế.

Bỏ tù

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Bạn sẽ bị chuyển thẳng vào Nhà tù và không thể nhận tiền lương $200 nếu bạn muốn vượt qua ô xuất phát của mình. Ngoài ra, lượt của bạn kết thúc khi bị đưa vào Nhà tù.

Nếu bạn không bị "đưa vào tù" nhưng trong quá trình chơi bạn lại rơi vào ô đó, bạn được coi như đang "Đến thăm" nhà tù và tiếp tục chơi như thông thường ở lượt tiếp theo.

Mặc dù bạn đang ở trong Nhà tù, bạn vẫn có thể mua và bán tài sản, nhà ở, khách sạn và thu tiền thuê.

Bãi đậu xe miễn phí

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Đây chỉ là một nơi nghỉ ngơi "miễn phí", vì vậy người chơi đến đó không nhận được tiền, tài sản, phần thưởng hoặc hình phạt dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhà Và Khách Sạn

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Trong Cờ Tỷ Phú, khi người chơi sở hữu tất cả tài sản trong một nhóm màu, người đó có thể mua nhà từ Ngân hàng.

Bạn có thể mua bao nhiêu ngôi nhà tùy theo khả năng tính toán và tình hình tài chính cho phép, nhưng bạn không thể xây dựng nhiều hơn một ngôi nhà trên tài sản của bất kỳ nhóm màu nào cho đến khi đã xây dựng một ngôi nhà trên mỗi tài sản của nhóm đó.

Giá mà bạn phải trả cho Ngân hàng cho mỗi ngôi nhà được ghi trên thẻ Title Deed của bạn cho bất động sản đang sở hữu.

Chủ sở hữu vẫn có thể thu tiền thuê gấp đôi từ đối thủ đi đến tài sản chưa hoàn thiện của nhóm màu hoàn chỉnh của chủ sở hữu.

Khi người chơi có bốn ngôi nhà trên mỗi tài sản của một nhóm màu hoàn chỉnh, họ có thể mua một khách sạn từ Ngân hàng và xây dựng nó trên bất kỳ tài sản nào của nhóm màu. Chỉ có một khách sạn có thể được dựng lên trên một tài sản.

Thiếu nhà ở

Khi Ngân hàng không có nhà để bán, người chơi muốn xây dựng nhà ở phải đợi một số người chơi trả lại hoặc bán nhà của họ cho Ngân hàng trước khi xây dựng.

Nếu số lượng nhà và khách sạn có hạn và số người chơi muốn mua nhiều hơn số lượng nhà Ngân hàng có, thì nhà/khách sạn sẽ được bán đấu giá cho người trả giá cao nhất.

Bán tài sản 

Các tài sản, đường sắt và tiện ích chưa hoàn thiện có thể được bán cho người chơi nào dưới dạng giao dịch riêng với giá thoả thuận.

Tuy nhiên, tài sản không thể được bán cho người chơi khác nếu có tòa nhà nằm trên tài sản của nhóm màu đó.

Các tòa nhà phải được bán lại cho Ngân hàng trước khi chủ sở hữu có thể bán tài sản nào thuộc một nhóm màu.

Nhà và Khách sạn có thể được bán lại cho ngân hàng bất cứ lúc nào với giá bằng một nửa giá đã trả cho chúng.

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY
Thế chấp Tài sản 

Tài sản chưa hoàn chỉnh có thể được thế chấp qua Ngân hàng bất cứ lúc nào. Giá trị thế chấp được in trên mỗi thẻ Title Deed.

Tài sản đã xây dựng tòa nhà phải được bán trở lại với giá bằng một nửa giá gốc.

Không thể thu tiền thuê đối với các tài sản hoặc tiện ích đã thế chấp.

Để gỡ bỏ thế chấp, chủ sở hữu phải trả cho Ngân hàng số tiền thế chấp cộng với 10% lãi suất.

Khi tất cả tài sản của một nhóm màu không còn được thế chấp, chủ sở hữu có thể mua lại nhà hoặc khách sạn.

Người chơi Cờ Tỷ Phú thế chấp tài sản vẫn có quyền sở hữu tài sản đó và không người chơi nào khác có thể giữ tài sản đó bằng cách gỡ bỏ thế chấp từ Ngân hàng.

Nhưng chủ sở hữu có thể bán tài sản thế chấp này cho người chơi khác với giá thỏa thuận và chủ sở hữu mới có thể gỡ bỏ khoản thế chấp bằng cách trả hết khoản thế chấp cộng với 10% lãi suất cho Ngân hàng.

Nếu thế chấp nếu không giải chấp ngay thì bạn phải trả cho Ngân hàng 10% lãi suất khi mua nhà và nếu giải thế chấp sau này bạn phải trả thêm 10% lãi suất cho Ngân hàng.

Phá sản

QUY TẮC TRÒ CHƠI CỜ TỶ PHÚ MONOPOLY

Bạn bị tuyên bố phá sản nếu nợ nhiều hơn số tiền có thể trả cho người chơi khác hoặc cho Ngân hàng.

Nếu nợ người chơi khác, bạn phải chuyển tất cả những gì bạn có cho người chơi đó.

Nếu sở hữu nhà ở hoặc khách sạn, bạn phải trả lại những thứ này cho Ngân hàng để đổi lấy tiền bằng một nửa số tiền đã mua chúng và số tiền mặt này được đưa cho chủ nợ.

Nếu bạn có tài sản thế chấp, bạn cũng chuyển tài sản này cho chủ nợ của mình nhưng chủ sở hữu mới phải trả ngay cho Ngân hàng số tiền lãi cho khoản vay bằng 10% giá trị của tài sản.

Nếu bạn nợ Ngân hàng nhiều hơn khả năng trả của mình, bạn phải giao toàn bộ tài sản cho Ngân hàng. Trong trường hợp này, Ngân hàng ngay lập tức bán đấu giá tất cả các tài sản ngoại trừ các tòa nhà.

Ngân hàng có thể cho người chơi vay tiền (bằng cách thế chấp tài sản) và không người chơi nào khác có thể vay hoặc cho người chơi khác vay tiền.

Kết thúc trò chơi

Người chơi phá sản phải rút lui khỏi trò chơi và người chơi cuối cùng còn lại trong trò chơi Cờ Tỷ Phú là người chiến thắng.

KẾT

Cờ Tỷ Phú là trò chơi cờ cổ điển dành cho nhóm từ hai đến tám người. Hy vọng bài viết này đã cho bạn thông tin cần biết trước khi bắt đầu chơi. Tránh bị phá sản và trở thành người chơi giàu có nhất để giành chiến thắng trong trò chơi này!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI 7 WONDERS BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI LOST CITIES BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME 7 WONDERS DUEL

TẤT CẢ VỀ LUẬT CHƠI TOKAIDO BOARD GAME

LUẬT CHƠI CITIES OF SPLENDOR BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: