CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

time-icon 16/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trò chơi Dixit Board Game lôi cuốn sử dụng lối chơi sống động và sáng tạo tương tự như trò Cards Against Humanity hoặc Apples To Apples. Được xuất bản vào năm 2008 bởi Libellud, trò chơi kể chuyện siêu phẩm này vừa thông minh vừa thú vị, đồng thời cũng là một lựa chọn tuyệt vời để kéo gần khoảng cách cho một nhóm bạn lớn. Trò chơi phù hợp nhất đối với 3 – 6 người, mỗi trò chơi  Dixit Board Game kéo dài khoảng 30 phút.

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

THÀNH PHẦN TRÒ CHƠI DIXIT BOARD GAME

  • Một bảng trò chơi bên trong hộp (track tính điểm)
  • 84 lá bài
  • 36 token biểu quyết với 6 màu khác nhau đánh số từ 1 đến 6
  • 6 con thỏ gỗ (rabbeeple!)

THIẾT LẬP

Mỗi người chơi của Dixit Board Game chọn một con thỏ và đặt nó vào ô 0 của track tính điểm. Xáo trộn 84 thẻ và đưa 6 thẻ cho mỗi người chơi. Tạo một chồng rút với các thẻ còn lại.

  • Với 4 người chơi, mỗi người nhận 4 token biểu quyết (từ 1 đến 4).
  • Với 5 người chơi, mỗi người nhận 5 token biểu quyết (từ 1 đến 5).
  • Với 6 người chơi, mỗi người nhận 6 token biểu quyết (từ 1 đến 6).

Lưu ý: Không cho người khác xem bài của bạn.

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

CÁCH CHƠI DIXIT BOARD GAME

Người kể chuyện

Một người chơi là người kể chuyện trong lượt. Anh ấy nhìn vào 6 thẻ bài trong tay. Từ một trong số thẻ này, anh ta nghĩ ra một câu và nói to (không cho người khác xem thẻ).

Câu nói có thể có nhiều dạng khác nhau: có thể gồm một hoặc nhiều từ, thậm chí có thể là một âm thanh. Câu có thể được sáng tạo hoặc lấy cảm hứng từ một tác phẩm nghệ thuật hiện có (thơ hoặc mẫu bài hát, tiêu đề phim, tục ngữ, v.v.).

Ai là người kể chuyện ở lượt đầu tiên? Người chơi đầu tiên miêu tả thành tiếng một thẻ bài của mình sẽ là người kể chuyện trong lượt đầu tiên.

Chọn một thẻ cho người kể chuyện

Những người chơi khác trong Dixit Board Game chọn trong số 6 thẻ hình ảnh của họ ra hình phù hợp nhất với câu do người kể chuyện tạo ra.

Sau đó, mỗi người đưa thẻ đã chọn cho người kể chuyện mà không cho những người khác xem được.

Người kể chuyện xáo trộn thẻ của mình với tất cả các thẻ nhận được. Sau đó, anh ta ngẫu nhiên đặt chúng ngửa lên bàn. Thẻ bên trái sẽ là số 1, thẻ bên cạnh sẽ là số 2, v.v...

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

Tìm hình ảnh của người kể chuyện: phiếu biểu quyết

Mục tiêu của những người chơi khác là tìm xem thẻ hình ảnh nào là của người kể chuyện trong số các thẻ được tiết lộ. Mỗi người chơi bí mật bỏ phiếu cho thẻ mà họ tin rằng thuộc về người kể chuyện (người không bỏ phiếu).

Để làm như vậy, người chơi đặt token biểu quyết úp xuống thẻ hình ảnh bình chọn. Sau khi mọi người đã biểu quyết xong xuôi, tất cả các token biểu quyết sẽ được tiết lộ và đặt trên hình ảnh bình chọn.

Lưu ý: Bạn không được phép bình chọn cho hình ảnh của chính mình.

Tính điểm

  • Nếu tất cả người chơi đã tìm thấy thẻ hình ảnh của người kể chuyện hoặc nếu không ai tìm thấy nó, thì người kể chuyện không ghi được điểm nào và những người khác ghi được 2 điểm.
  • Trong mọi trường hợp khác, người kể chuyện ghi được 3 điểm và những người chơi đã tìm thấy hình ảnh của anh ta cũng vậy.
  • Mỗi người chơi, ngoại trừ người kể chuyện, ghi được một điểm cho mỗi phiếu người khác bầu cho thẻ hình ảnh của họ.

Người chơi di chuyển những con thỏ gỗ của họ dọc theo track ghi điểm số khoảng trống bằng với số điểm ghi được.

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

Kết thúc lượt

Mỗi người chơi rút bài cho đến khi có đủ 6 thẻ. Người kể chuyện cho lượt mới là người chơi ở bên trái của người chơi lượt hiện tại (tiếp tục đi theo chiều kim đồng hồ cho các lượt tiếp theo).

KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Trò chơi Dixit Board Game kết thúc khi lá bài cuối cùng được rút ra. Người chơi xa nhất trên track ghi điểm là người chiến thắng.

Sau đó, mỗi người chơi đếm số khối vuông trong các quân cờ còn lại của mình (1 khối vuông = -1 điểm).

Người chơi kiếm được +15 điểm nếu tất cả các quân cờ của họ đã được đặt trên bàn cờ cộng với 5 điểm thưởng thêm nếu quân cờ cuối cùng được đặt trên bàn cờ là quân cờ nhỏ nhất (một khối vuông).

TRÒ CHƠI VÍ DỤ

5 người chơi bao gồm: Julien, Mathilde, Nicolas, Léa và Tom. Julien là người chơi đầu tiên nghĩ ra một câu lấy cảm hứng từ một thẻ hình ảnh của mình.

Anh ấy bắt đầu lượt đầu tiên với tư cách là người kể chuyện. Câu anh ấy nói với mọi người là: « Hạnh phúc ở đâu? », ám chỉ bộ phim Pháp « Hạnh phúc trên cánh đồng ».

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

Sau khi nghe câu nói, những người chơi khác phải chọn từ tay của họ một hình ảnh phù hợp nhất với câu do Julien cung cấp.

Léa có 6 lá bài trong tay:

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME
Trong số 6 hình ảnh đó, cô ấy chọn bức thứ 3 mà đối với cô ấy là gần nhất với câu nói của Julien « Hạnh phúc ở đâu? ». Cô đưa thẻ này cho anh ta.
Mathilde, Nicolas và Tom cũng chọn một trong các thẻ của họ và đưa chúng cho Julien.
Julien trộn quân bài của mình với bài nhận được từ những người chơi khác và đặt chúng vào giữa bàn.

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

Mỗi người chơi (ngoại trừ người kể chuyện) sẽ bỏ phiếu cho thẻ mà họ nghĩ là của Julien. Sau khi mọi người đã chọn token biểu quyết của mình, họ sẽ tiết lộ chúng.

CHI TIẾT LUẬT CHƠI DIXIT BOARD GAME

Chỉ Léa đã tìm thấy thẻ của Julien (số 4). Vì vậy, cô ấy và Julien mỗi người được 3 điểm. 2 người chơi đã bình chọn cho lá bài của Léa (số 1) và do đó cô ấy ghi thêm 2 điểm. Tom ghi được 1 điểm vì một người bình chọn cho thẻ của anh ấy (số 3).

Kết thúc lượt này, Léa được tổng cộng 5 điểm, Julien 3 điểm và Tom 1 điểm; Mathilde và Nicolas không ghi được điểm nào vì họ không thể tìm thấy thẻ của Julien và không ai bỏ phiếu cho thẻ của họ.

Ở lượt tiếp theo, Tom sẽ là người kể chuyện vì anh ấy ngồi bên trái Julien.

MẸO CHƠI

Nếu câu mà người kể chuyện đưa ra mô tả hình ảnh quá chi tiết, tất cả người chơi sẽ dễ dàng tìm thấy nó và vì vậy người kể chuyện sẽ không ghi được điểm nào.

Mặt khác, nếu câu nói không liên quan nhiều đến hình ảnh, thì rất có thể sẽ không có ai bình chọn cho người kể chuyện, và một lần nữa anh ấy không ghi được điểm nào.

Vì vậy, thách thức đối với người kể chuyện là tìm ra một câu mô tả không quá chi tiết, cũng không quá trừu tượng, để có khả năng chỉ một số người chơi tìm thấy nó chứ không phải tất cả. Lúc đầu, điều này có thể khá khó đạt được, nhưng bạn sẽ thấy cảm hứng đến dễ dàng hơn sau một vài lượt chơi thử.

BIẾN THỂ TRÒ CHƠI

Đối với 3 người chơi: mỗi người chơi có 7 thẻ, thay vì 6. Mỗi người chơi trừ người kể chuyện đưa 2 thẻ, thay vì một. Trò chơi sẽ kết thúc với 5 thẻ được tiết lộ để lựa chọn.

Tính điểm: Khi chỉ một người chơi tìm thấy thẻ của người kể chuyện, cả hai đều ghi được 4 điểm, thay vì 3.

Kịch câm hoặc bài hát: trong biến thể này, người kể chuyện có khả năng hát một bài hát hoặc một số bản nhạc có liên quan nào đó đến lá bài hoặc thậm chí là diễn kịch câm. Phần còn lại của trò chơi vẫn giữ nguyên.

KẾT

Hy vọng qua bài viết này, bây giờ bạn có thể nắm rõ cách chơi Dixit Board Game. Trò chơi dành cho gia đình và nhóm bạn này rất thú vị và kích thích sự sáng tạo tuyệt vời của bạn. Đây là một trò chơi kể chuyện độc đáo rèn luyện khả năng đưa ra manh mối thành thạo. Rất phù hợp cho một nhóm người chơi ở mọi lứa tuổi. Nếu điều này khiến bạn hứng thú, hãy thử chơi Dixit Board Game, bạn sẽ không thất vọng đâu!

Xem thêm:

WINGSPAN BOARD GAME CÓ LUẬT CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

HƯỚNG DẪN CHƠI CHI TIẾT PANDEMIC BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI SECRET HITLER BOARD GAME CHI TIẾT

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI HAPPY LITTLE DINOSAURS

CÁCH CHƠI SKULL KING BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: