Đánh giá GAN 354M v2 (2020): Nâng cấp hay "tiến hóa lùi"

time-icon 15/03/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Phân khúc Rubik cao cấp là bàn cờ dễ thở nhất nếu phải so sánh với tầm trung, cận trung hay giá rẻ. Vị thế hiện nay chỉ thuộc về 3 hãng sản xuất là QiYi, MoYu và cuối cùng là GAN - hiện đang chiếm lĩnh thị trường với những dòng Flagship tuyệt vời của họ. GAN 354M là một chiếc Rubik đã đủ tốt nhưng đầu năm 2020, hãng vẫn tung ra một bản update hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi.

Unbox

Hãy cùng ngắm qua phần vỏ hộp một chút. Hình thức hộp khá giống trên chiếc GAN 356XS và gần nhất là 356M, đều có thiết kế tương tự. Tuy nhiên vỏ hộp này mềm hơn, không được cứng cáp như trên XS. Tôi đang tự hỏi, liệu đây có phải một sự nhấn mạnh rằng sản phẩm này là phiên bản thu nhỏ của GAN 356XS hay không. Tôi cũng không biết quá nhiều ngoại trừ việc bản v2 này cũng có kích thước 54mm như v1.

mở hộp và đánh giá gan 354m v2

Hãy cùng mở hộp và xem bên trong có gì nào.

Oke, chúng ta có cube 354M v2 và một chiếc hộp giấy nho nhỏ đi kèm. Chiếc hộp đựng phụ kiện này bao gồm: một cái túi đựng in hình logo GAN, một tờ giấy hướng dẫn và… HẾT. Đó là tất cả những gì có trong đó. Không có dụng cụ chỉnh lò xo, không có lò xo đi kèm và cũng không có nam châm để thay thế.

hộp đựng gan 354m v2

Chúng ta chỉ có thêm một chiếc hộp nhựa trong suốt dùng để trưng bày, mang theo người và chống bụi nữa.

Thiết kế bên ngoài 

Cube có vẻ ngoài tương tự như các sản phẩm mới ra mắt gần đây của GAN. Thay vì là nhựa bóng như bản v1, GAN 354M v2 đã sử dụng chất liệu nhựa nhám bên ngoài và tôi tin chắc rằng tất cả sản phẩm sau này của GAN cũng sẽ như vậy. Cá nhân tôi thích nhựa nhám hơn, nhưng đáng tiếc là sau một thời gian chơi nhựa nhám cũng dần sáng lên và bị chuyển hẳn thành nhựa bóng (nhưng không láng hẳn như nhựa bóng).

Thiết kế bên ngoài gan 354m v2
GAN 354M v2 chỉ duy nhất Stickerless với hệ màu Full-Bright, màu sắc tươi sáng, độ tương phản tốt. Nếu chỉ nhìn vào vẻ ngoài thì bạn khó lòng phân biệt được cube với GAN 356X v2 hay 356M,... thứ duy nhất tạo nên sự khác biệt đó là GAN 354M v2 có kích thước 54mm.

Cấu tạo

1. Hệ thống chỉnh lò xo GES

Giờ hãy cùng tôi mở thử nắp viên trung tâm lên để xem hệ thống lò xo nhé. Oke, vậy là chúng ta có sẵn lò tím với lực nén 1,8N, nhẹ nhất trong dòng GAN GES+ gồm: Tím (1.8N) < Xanh dương (2.1N) <  Xanh lá (2.5N) < Vàng (3.4N). Về cơ bản hệ thống này cho bạn 2 mức điều chỉnh, đó là 0.6 và 0.8, con số càng lớn thì lò xo xiết càng chặt. Để lấy lò xo, bạn vặn cho tới khi khấc chạm vào số o để lò xo tự động bật ra và thay.... à mà chúng ta làm gì có cái nào nữa để thay.

Hệ thống chỉnh lò xo GES v2

Trong khi phiên bản v1 vẫn có bộ lò xo thay thế thì GAN 354M v2 chỉ có 2 lựa chọn lực nén, tôi không nghĩ rằng đây là bước đi tốt của GAN, đặc biệt khi cube là chiếc Flagship của họ. Dù cho GAN 354M v2 chỉ có 54mm nhưng đây cũng là chiếc Rubik cao cấp và giá của nó cũng phải rẻ. 

Độ căng trên Cube với tôi là tương đối tốt rồi, nhưng sẽ có nhiều bạn thích các mức chỉnh khác nhau, có người thích lỏng hơn, có người lại thích chặt. Chính vì vậy, tôi không đồng tình với quyết định này.

2. Nam châm

Cube được lắp sẵn với nam châm vàng ở cạnh, trong suốt ở góc và cho lực hút khá mạnh, vừa tay, đối với nhiều người đây không phải vấn đề cho lắm. Nhưng nếu bạn thích lực nhẹ hơn hay mạnh hơn nữa thì đáng tiếc là bạn không thể thay thế được. 
Lực nam châm của GAN 354M v2 tương tự như trên chiếc 356M mới ra mắt, và có phần “sắc nét” hơn so với phiên bản cũ.

Nam châm gan 354m v2

3. Lõi và các mảnh (cubies)

Một điểm khác biệt nữa so với người anh của mình là 354M v2 đã sử dụng core nhựa Numerical, giống như trên GAN XS. Điều này giải thích tại sao v2 lại nhẹ hơn vài gram so với v1.

Lõi và các mảnh (cubies) gan 354m v2

Thiết kế các mảnh vẫn giữ nguyên, có lẽ tôi không cần nói lại làm gì.

thiết kế cạnh

Khả năng xoay

1. Cảm nhận

Trong vài turning đầu tiên, tôi có cảm giác cube khá giống với GAN XS, không hẳn là 100% mà có chút gì đó thiếu ổn định hơn. Nhưng không thể phủ nhận là nó khá tương đồng. Oke, tôi sẽ thử giải nó xem sao.
Ngay lúc này đây, GAN 354M v2 cho một cảm giác vô cùng ấn tượng. Cảm giác đó không thực sự giống với GAN XS, nhưng nó chắc chắn tốt và ổn định hơn nhiều so với phiên bản v1. Trọng lượng cũng nhẹ hơn và turning bay hơn. Với tôi, đây chắc chắn là phiên bản nâng cấp tuyệt vời trong so với v1, chỉ ngoại trừ bạn không có phụ kiện thay thế. Sở hữu kích thước 54mm, GAN 354M v2 khá kén người chơi, nếu bạn là người chơi một tay hoặc là người có bàn tay nhỏ thì size này là cực kỳ phù hợp.

2. Cắt góc

Hãy cùng kiểm tra khả năng cắt góc nào. Hmm, xem ra giới hạn của cube khi cắt xuôi là 45 độ và ngược là 30 độ. Đây là con số tiêu chuẩn cho khả năng cắt góc hiện nay.

Đánh giá

1. Ưu điểm

  • Hiệu năng tốt, ổn định hơn so với bản v1
  • Rẻ hơn v1
  • Trọng lượng nhẹ, rơi vào khoảng 77g (nhẹ hơn v1 một chút)
  • Nam châm mạnh, hút đã tay

2. Nhược điểm

  • Cực kỳ ít tùy chỉnh, không có lựa chọn thay thế.
  • Giá thành cao
  • Kén người chơi vì size chỉ 54mm
  • Core nhựa cho cảm giác ít an toàn hơn core kim loại

Kết luận

Vậy ấn tượng của tôi về chiếc Rubik này là gì? Ngay từ khi lấy nó ra khỏi hộp, GAN 354M v2 đã xoay rất tốt, rất sắc nét và mượt mà có phần giống GAN XS, không hẳn là y hệt vì thực tế vẫn có nhiều điểm khác nhau, như là không được ổn định bằng.
Chỉ hơi thất vọng là cube không có nam châm tùy chỉnh đi kèm, cũng như hệ thống lò xo chỉ có 2 lựa chọn tùy chình, không thể đáp ứng với nhiều phong cách chơi khác nhau. Nhưng nếu bạn là người chơi quen với những mức setup tiêu chuẩn này thì sẽ không thành vấn đề đâu. Nó chỉ xảy ra với những người thích mọi thứ ở mức nhẹ hơn hoặc mạnh hơn thôi.

_____________________

Đặt hàng ngay tại: Mua GAN 354M v2.

Viết bình luận của bạn: