Đánh giá MoYu Weilong WR M - Chiếc Flagship trường tồn qua năm tháng

time-icon 29/05/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Được phát hành vào tháng 3/2019, tuy đã hơn một năm nhưng chiếc WR M dường như vẫn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, bất chấp các Flagship mới ra mắt gần đây là GAN 356XS, Valk 3 Elite, DaYan TengYun v2 M,...

Sau khi GTS3 được phát hành, cơ chế mới và hệ thống tension đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Lắng nghe lời khuyên từ các cuber, MoYu đã thiết kế thêm một phiên bản GTS3 không có viền nhằm đáp ứng một bộ phận đông đảo người chơi. Và đó chính là chiếc Weilong WR M - nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay.

Unbox

Ngay từ khi cầm chiếc hộp của WeiLong WR M lên tay, mình đã có một ấn tượng rất mạnh. Đầu tiên phải kể tới kích cỡ của chiếc hộp. Nó lớn hơn khá nhiều so với tiêu chuẩn thông thường.

vỏ hộp MoYu Weilong WR M

Ở mặt bên là tên của dòng sản phẩm này, kèm theo con số “3.47s” và dòng chữ “WCA Record” bằng phôi vàng. Có lẽ đây là một sự nhấn mạnh của nhà sản xuất rằng dòng sản phẩm này (cụ thể là chiếc GTS2 của YuSheng Du) đã được sử dụng để tạo nên kỉ lục 3.47s WR. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng nó dễ gây nhầm lẫn rằng đây là sản phẩm đã làm nên kỷ lục (và mình là một trong số đó).

Có rất nhiều thứ được gói gọn bên trong chiếc hộp này. Mình sẽ cùng nhau đi qua từng chi tiết nhé.

vỏ hộp MoYu Weilong WR M ảnh 02\

Đầu tiên là những tấm card quảng cáo của MoYu, sticker và một tờ hướng dẫn cách chơi mà trên bất kì sản phẩm nào cũng có. Tiếp theo là nhân vật chính của chúng ta - MoYu Weilong WRM. Và cuối cùng là một chiếc hộp khá to chứa rất nhiều linh kiện bên trong.

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M

Mình sẽ mở chiếc hộp linh kiện to đùng ra trước. Ở hàng dưới cùng là những chiếc ốc vặn lò xo đi kèm cùng với hệ thống dùng để căn chỉnh. Có đủ cả sáu bộ như vậy để cho bạn thay thế cho cube. Và đương nhiên nhà sản xuất cũng tặng kèm cả công cụ hỗ trợ cho việc căn chỉnh dễ dàng hơn.

Nếu như bạn chưa biết cách thay thế như nào thì MoYu cũng tặng kèm cả một tờ giấy hướng dẫn bên trong chiếc hộp.

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M ảnh 02

Tiếp đến, chúng ta có một chiếc tuốc vít cỡ nhỏ và hai công cụ điều chỉnh giúp lực căng trên chiếc cube của bạn được phân bố đều hơn. Ngoài ra chúng ta cũng có một phần lõi và một bộ nam châm thay thế.

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M ảnh 03

Về phần hệ thống ốc vặn – lò xo thay thế, mình sẽ chụp cận cảnh để bạn có thể thấy rõ hơn cách chúng hoạt động.

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M ảnh 04

Lò xo thay thế sẽ có lực nén mạnh hơn những chiếc có sẵn trong cube

Tiếp theo mình sẽ mở hộp 'bảo quản" chiếc Rubik của chúng ta. WeiLong WR M được đặt gọn gàng trong chiếc hộp đựng rất giống với GTS 3. Không quá khó hiểu bởi hai chiếc cube này chia sẻ rất nhiều nét tương đồng với nhau. Vậy nên ở dưới đáy hộp, bạn sẽ tìm thấy một chi tiết nhỏ giúp lắp ghép thành kệ trưng bày vô cùng nhỏ gọn. 

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M ảnh 05

Nếu nhìn từ trên xuống bạn sẽ chỉ thấy chiếc cube như đang lơ lửng trên không do phần giá đỡ đã bị che khuất hoàn toàn.

Phụ kiện đi kèm của MoYu Weilong WR M ảnh 06

Nhìn chung, mình đánh giá chiếc hộp phụ kiện này được bố trí một cách cực kì chuyên nghiệp. Có thể nói là chuyên nghiệp nhất trong tất cả những chiếc hộp mình từng thấy. Thay vì cứ vứt toàn bộ phụ kiện vào trong hộp và mang đến tay khách hàng, MoYu lại bố trí chúng cực kì cẩn thận và đẹp mắt.

Tổng quan

Chiếc Rubik này có giá bán 690.000 vnđ tại H2 Rubik, nặng 90g và có kích thước 55.5mm tiêu chuẩn. Điều này là rất hợp lý bởi mặc dù GTS 3 có kích thước lên tới 56mm nhưng nó lại có viền. Và nếu như ta loại bỏ phần viền đó đi thì kích thước sẽ trở lại thành đúng 55.5mm trên chiếc WR M.

Tổng quan chiếc MoYu Weilong WR M

Về cơ bản mà nói, chiếc WR M chính là phiên bản không đường viền của GTS 3. Những đường viền này thực sự không gây ra quá nhiều vấn đề.

Tuy nhiên nếu bạn có theo dõi trên các trang diễn đàn từ trước, bạn sẽ thấy rất nhiều cuber đề cập đến việc mong muốn có một phiên bản GTS 3 “bình thường” hơn, không cần những đường viền cầu kì đó làm gì. Và chiếc WR M đã đáp ứng được điều đó.

Tổng quan chiếc MoYu Weilong WR M ảnh 02

Ngoài ra, cube còn có cả phiên bản sticker (black), thay vì chỉ có phiên bản stickerless như người đàn anh, giúp người chơi có thể tuỳ chọn theo sở thích.

Cấu tạo

1/ Lò xo

Giờ mình sẽ thử mở nắp trung tâm và xem hệ thống lò xo của chiếc cube ra sao. Đầu tiên là WR M có thêm một mức tuỳ chỉnh so với GTS 3. Nếu như GTS 3 có tám mức thì ở WR M con số đó là chín.

Lò xo MoYu Weilong WR M

Tất nhiên một mức nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó vẫn có thể giúp ta tinh chỉnh một cách chính xác hơn theo mong muốn. Càng nhiều mức bao nhiêu thì tuỳ chỉnh sẽ càng chính xác bấy nhiêu. Ngoài ra, cube được mặc định xuất xưởng với mức tension cơ bản, phù hợp với đại đa số người chơi nên bạn hoàn toàn không cần căn chỉnh gì cả.

2/ Nam châm

Theo thông tin từ nhà sản xuất, WR M sử dụng loại nam châm có lực nhẹ hơn so với GTS 3 thông thường, và tương đương với GTS 3lm được ra mắt sau đó một thời gian (“lm” viết tắt cho “light magnetic”).

nam châm MoYu Weilong WR M

Lực nam châm nhẹ hơn nên kết quả là cube có phần hơi "ẻo lả" và thiếu độ chắc chắn. Nhưng nếu giảm tension đi thì lại làm cube thiếu sự ổn định, còn tăng tension lên thì lại càng khó chấp nhận được. Vì vậy mình nghĩ mức tension tầm trung là tốt nhất cho WR M với mức nam châm như này.

3/ Các mảnh

MoYu thông báo rằng họ đã có một số thay đổi cải tiến trên mẫu WR M, điển hình như công nghệ Dual-Track Feet. Mình đã thử tháo chiếc cube ra và so sánh đơn lẻ từng viên với GTS 3 nhưng không tìm thấy sự khác biệt.

So sánh các mảnh của MoYu Weilong WR M và GTS3 M

Bên trái là các mảnh của WR, còn bên phải là của GTS3

Ngay cả khi đặt các layer của hai chiếc cube này cạnh nhau, mình cũng không thể nhận ra chúng khác nhau ở điểm gì.

So sánh các mảnh của MoYu Weilong WR M và GTS3 M ảnh 02

Mình nghĩ đây vốn là công nghệ đã được trang bị trên GTS 3, nhưng cũng đồng thời được mang lên WR M. Chỉ là cách MoYu quảng cáo giống như đây là một tính năng mới hoàn toàn vậy. Tuy nhiên cũng có một tính năng mà họ nhấn mạnh rằng mới chỉ xuất hiện trên WR M nằm ở các viên trung tâm.

So sánh các mảnh của MoYu Weilong WR M và GTS3 M ảnh 03

Về cơ bản, MoYu cho biết chúng được bố trí nằm cách xa lõi hơn, tạo nhiều khoảng trống hơn cho các viên có thể di chuyển. Nhưng khi so sánh với GTS 3, mình không thấy rõ điều đó nên cũng chẳng kiểm chứng được độ hiệu quả thế nào.

Mình cảm giác đội ngũ marketing của MoYu cố tình quảng bá WR M là một dòng sản phẩm với rất nhiều đột phá về công nghệ, nhưng thực tế thì mình cảm thấy không khác phiên bản chỉnh sửa của GTS 3 là bao.

Các mảnh của MoYu Weilong WR M

Tuy nhiên mình cũng có thể hiểu được điều này và hoàn toàn đồng ý với họ. MoYu không hề nói đó là sự cải tiến so với GTS 3 và những công nghệ WR M sở hữu hiện tại vẫn chưa có mặt trên trên những dòng sản phẩm khác.

Hãy gạt tất cả các yếu tố quảng cáo sang một bên, mình có thể khẳng định WR M sẽ là một chiếc Rubik cực kì tốt với những đặc điểm riêng của mình. Mặc dù cấu tạo gần giống GTS 3 nhưng nhờ việc loại bỏ viền nên nó vẫn xứng đáng được trở thành một dòng cube riêng.

Các mảnh của MoYu Weilong WR M ảnh 02

Khả năng xoay

Khi mới mở hộp, cảm giác WR M đem lại rất khác so với GTS 3, tuy vậy âm thanh phát ra lại cực kỳ giống. Nó hơi sạn và khô lube một chút nhưng những gì mà WR M thể hiện ngay bây giờ là cực kỳ tuyệt vời.

khả năng xoay cùa MoYu Weilong WR M

Mình cực kì ấn tượng bởi độ mượt mà và tốc độ của nó mang lại, nhanh hơn rất nhiều so với một chiếc GTS 3 mới toanh vừa đập hộp. Mình chắc chắn là chỉ cần thêm một chút lube, WR M sẽ còn phát huy được thêm rất nhiều tiềm năng của mình.

....

Sau khi setup và chơi một thời gian, giờ đây cảm giác chơi đã gần như giống hệt với chiếc GTS 3. Cảm giác giòn với tiếng “rắc rắc” cũng đã xuất hiện trở lại, tuy không thực sự rõ rệt. Chuyển động của các layer trên WR M không chỉ nhẹ, mượt mà còn rất chính xác. Mình rất ít khi xoay lệch với chiếc cube này nên hầu như không gặp tình trạng lock-up.

khả năng xoay cùa MoYu Weilong WR M ảnh 02

Tựu chung lại, WR M và GTS3 M đều có hiệu năng và cảm giác tương đương nhau, có khả năng spam TPS cực khủng và độ ổn định cao. Tuy nhiên, WR M chắc chắn là cube có thể đáp ứng nhiều yêu cầu nhất mà MoYu cho ra mắt tính đến thời điểm này. Trong khi GTS 3 có phần thiên về loại cube đặc biệt bởi phần viền/ gờ đáp ứng cho một số người chơi nhất định hơn. 

Và cũng vì tính tự nhiên của WR M, chắc chắn phần lớn các cuber cũng sẽ dễ dàng làm quen hơn là GTS 3 bất kể họ đang dùng chiếc cube nào. 

Đánh giá

1/ Ưu điểm

  • Thừa hưởng hầu hết những công nghệ tiên tiến nhất của MoYu khiến cho WR cực kỳ nhanh, trơn tru nhưng vẫn sở hữu độ ổn định tuyệt vời.
  • Nếu GTS3 M có lực hút nam châm mạnh thì WR nằm ở mức trung bình khá, phù hợp hơn với đại đa số người chơi.
  • Hệ thống điều chỉnh lò xo kép độc nhất với 9 cấp độ cực kỳ chính xác.
  • Hộp phụ kiện đầy đủ, mang tính thẩm mỹ cao bao gồm: tua vít, tool điều chỉnh kép, ốc vít dự phòng, lò xo và core nylon.

2/ Nhược điểm

Thực sự mình không thể tìm thấy điểm yếu trên WR M, mọi thứ đều quá tuyệt vời từ giá cả cho tới chất lượng.

Kết luận

Từ những điều mà mình phân tích ở trên, mình có thể đưa ra kết luận rằng: "WR M cho cảm giác không quá khác biệt so với GTS 3 M, có thể nói rằng nó chính là phiên bản không đường viền và nam châm nhẹ hơn". Nếu bạn không gặp bất cứ vấn đề gì với phần viền, hãy mua GTS 3 M vì giá của nó rẻ hơn đáng kể.

Còn nếu bạn không thích nó, hãy mua WR M vì nó có thể đáp ứng hầu hết những yêu cầu từ người chơi. Và chắc chắn rằng việc chuyển đổi từ GTS 2 sang WR M sẽ dễ hơn nhiều từ GTS 2 sang GTS 3.

>> Bạn có thể đặt mua ngay MoYu Weilong WR M tại đây:

Viết bình luận của bạn: