YJ MGC 5x5 và 6x6 - Hai "thế lực mới" trong phân khúc tầm trung

time-icon 30/05/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Trên tay mình ngày hôm nay đang là hai sản phẩm mới của YJ là MGC 5x5 và 6x6. Đây có vẻ như một động thái của YJ cho thấy họ muốn mở rộng dòng MGC ra những loại cube lớn hơn. Cho tới hiện tại, MGC 4x4 cũng đã được ra mắt, tuy nhiên sản phẩm này chưa được bán tại Việt Nam nên có lẽ mình sẽ review riêng về em nó sau.

Và không để các bạn chờ đợi lâu hơn nữa, mình sẽ đi vào phần mở hộp, bắt đầu từ chiếc 5x5.

YJ MGC 5x5

Thiết kế hộp của MGC rất thú vị với tông nền trắng và một tấm bìa đen bọc xung quanh, đi kèm đó là các hoạ tiết trẻ trung. Bên trong được bài trí khá đơn giản, chúng ta chỉ có một chiếc cube kèm theo một hộp phụ kiện nhỏ.

vỏ hộp của YJ MGC 5x5

Những phụ kiện bao gồm: một chiếc tuốc vít trông khá lạ mắt, một vài chiếc nam châm thay thế cũng như lò xo và miếng đệm.

phụ kiện của YJ MGC 5x5

Có vẻ như MGC vẫn giữ nguyên thiết kế màu sắc như trên các phiên bản tiền nhiệm. Gam màu tươi sáng và dễ nhìn, khiến người chơi không thể không yêu thích. Chiếc cube có kích thước 62mm, trọng lượng rơi vào khoảng 137g. 

bề ngoài của YJ MGC 5x5

Cảm nhận đầu tiên khi cầm lên tay của mình là bề mặt của nó không hề phẳng. Dường như các viên luôn có một độ cong nhất định hướng ra ngoài và như mình thấy, các góc của mỗi viên được mài cong nhiều hơn so với phần cạnh. Tuy nhiên nó không được cong như (AoChuang GTS) và chắc chắn không thể phẳng lì như Valk 5 được.

Giờ mình sẽ xoay thử những lần đầu tiên để xem chiếc cube thể hiện ra sao.

...

Đối với một chiếc cube vừa mới được bóc khỏi hộp, thì cảm giác nó đem lại không hề tệ chút nào. Tuy đôi lúc hay xảy ra tình trạng catching, nhưng theo mình đó là bởi do chiếc cube còn rất mới. MGC 5x5 khá nhanh và cũng rất êm, không phát ra quá nhiều tiếng ồn ào.

khả năng xoay của YJ MGC 5x5

Mình cảm giác cube rất ổn định khi xoay. Ngoài ra lực nam châm cũng có thể được cảm nhận rất rõ ràng, nhất là ở các lớp ngoài khi nó thuộc mức khá mạnh. Ngay kể cả các lớp trong cũng không nhẹ hơn lớp ngoài là bao.

Nhưng ngay cả khi như vậy, chiếc cube vẫn tỏ ra cực kì nhanh. Nam châm chắc chắn đã góp một phần không nhỏ giúp ta kiểm soát tốc độ đó dễ dàng hơn.

khả năng xoay của YJ MGC 5x5 ảnh 02

Như mình đã nói ở trên, thi thoảng chiếc cube hay bị catching, nhưng với một chiếc cube mới hoàn toàn thì điều đó không quá tệ. Bù lại là một cảm giác cực kì mượt mà. Nó làm mình gợi nhớ đến cảm giác trên chiếc AoChuang GTS chưa qua tinh chỉnh. Và nếu như sử dụng đúng hỗn hợp lube thì có thể hai chiếc cube này sẽ cho cảm giác khá tương đồng đấy.

khả năng xoay của YJ MGC 5x5 ảnh 03

Sau khi tiếp tục xoay thêm một thời gian và catching thêm một vài lần, mình nhận thấy cube có vẻ hơi sạn hơn một chút. MGC sau đó còn bị lock-up theo đúng kiểu điển hình của 5x5.

lỗi lock-up của YJ MGC 5x5

Đây có thể sẽ là một vấn đề cần phải quan tâm. Mình không rõ tình trạng trên sẽ xảy ra với tần suất như nào, nhưng có vẻ điều này sẽ làm chiếc cube thua thiệt hơn so với những chiếc 5x5 khác khi nhắc đến thi đấu.

Các bạn không nên hiểu nhầm ý mình nhé, chỉ là chiếc cube thua thiệt hơn so với những chiếc 5x5 hàng đầu hiện nay, nhưng nó vẫn tốt hơn rất rất nhiều so với mặt bằng chung. Mình phải nói thực sự như vậy.

hiệu năng của YJ MGC 5x5

Giá bán MGC 5x5 tại H2 Rubik hiện nay là 349.000 vnđ, được xếp vào phân khúc tầm trung, phù hợp cho cả những bạn mới bắt đầu, lẫn cả những bạn đã có những kĩ năng cơ bản. Ở những level này, chiếc cube chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên ở những level cao hơn, đặc biệt là thi đấu chuyên nghiệp, thì mình không thể chắc chắn được.

Mình không thấy những người chơi chuyên nghiệp nhắc nhiều về chiếc cube này, nên chắc mình sẽ chỉ so sánh nó giống như một phiên bản rẻ hơn AoChuang GTS. Nhìn chung MGC 5x5 là một sản phẩm tuyệt vời.

YJ MGC 6x6

Còn bây giờ là chiếc MGC 6x6. Cách đóng hộp của chiếc 6x6 này cũng tương đồng với chiếc 5x5 nhưng hoạ tiết lại hoàn toàn khác.

vỏ hộp của YJ MGC 6x6

Bên trong bạn vẫn sẽ có chiếc cube kèm theo một hộp phụ kiện. Và đúng như mọi người dự đoán, phụ kiện bên trong vẫn là chiếc tuốc vít, kèm theo nam châm, lò xò và vòng đệm thay thế.

phụ kiện của YJ MGC 6x6

Màu sắc và phần bề mặt cube cũng được thiết kế giống như phiên bản 5x5, rất nịnh mắt người chơi.

bề ngoài của YJ MGC 6x6

MGC 6x6 có kích thước 65mm, trọng lượng rơi vào khoảng 175g

Mình sẽ đi ngay vào phần cảm nhận xoay trên MGC 6x6. Và chiếc cube này đã làm mình khá ngạc nhiên. Cảm giác không hề tệ một chút nào, mà ngược lại còn rất tốt là đằng khác.

bề ngoài của YJ MGC 6x6 ảnh 02

Chưa một chiếc cube 6x6 nào lại làm mình thấy ấn tượng như này. Mặc dù vẫn mới cứng nhưng cube lại cực kì nhanh, đặc biệt ở các lớp trong. Thông thường các lớp trong này luôn chậm nhất trên 6x6. Nhưng những gì trải nghiệm được trên MGC 6x6  lại chứng minh điều ngược lại.

Mình sẽ xếp lớp thứ hai nhanh nhất, lớp thứ ba chậm hơn đôi chút, trong khi lớp chậm nhất sẽ là lớp ngoài cùng. Ngoài sự khác biệt đôi chút về tốc độ ra thì các lớp vẫn cho khả năng kiểm soát tương đương nhau. Có thể nói là cảm giác trên chiếc 6x6 gần giống với chiếc 5x5: vẫn có những cảm giác “răng rắc” nhưng vẫn cực kì mượt mà.

khả năng xoay của YJ MGC 6x6

Cách tốt nhất mà mình có thể miêu tả đó là nó làm mình liên tưởng đến chiếc AoChuang GTS nhưng được mở rộng lên thành 6x6. Lớp ngoài cùng được làm rộng hơn một chút. Mình đánh giá cao việc này khi nó giúp quá trình giải 3x3 (3x3 stage) của mình dễ dàng hơn.

khả năng xoay của YJ MGC 6x6 ảnh 02

Tuy nhiên ngoài những ưu điểm đó ra mình vẫn thấy chiếc cube tồn tại yếu điểm giống 5x5, đó là hay lock-up. Cảm giác mình có thể bị lock-up bắt cứ lúc nào vậy. Mình nghĩ một phần cũng có thể do tension mặc định ở mức hơi thấp và chưa tối ưu. Những lần lock-up mình gặp phải khá đơn giản và có thể hoàn tác các bước dễ dàng.

lỗi lock-up của YJ MGC 6x6

Nhưng mình không rõ liệu nó có bị lock-up nặng hơn hay không, khi mà bạn phải gỡ các viên ra để giải quyết triệt để. Dù sao thì mình cũng mới chỉ vừa mở hộp và có những đánh giá nhanh về cả hai chiếc cube mà thôi.

Sau khi trải nghiệm một thời gian

Nhìn chung chất lượng của cả hai chiếc cube đều ở mức tốt. Nhưng mình muốn cảm nhận chúng nhiều hơn nữa thông qua việc tinh chỉnh hợp lý và mong rằng cả hai sẽ phát huy được hết tiềm năng vốn có. Phần dưới đây sẽ là những suy nghĩ và đánh giá của mình sau quá trình đó.

đánh giá YJ MGC 5x5 và YJ MGC 6x6

Bắt đầu từ chiếc MGC 5x5. Đây là một chiếc cube rất tuyệt cho mức giá 349.000 vnđ. Chiếc 5x5 này cực kì nhanh, có thể nói là tương đương với Valk 5, trong khi vẫn giữ được sự ổn định rất tốt. Nó cũng cực kì nhẹ và mượt, chưa kể bạn cũng không mất quá nhiều lực để xoay các tầng nên tập luyện trong một khoảng thời gian dài không phải là vấn đề với chiếc cube này.

đánh giá YJ MGC 5x5 ảnh 01

Sau khi tinh chỉnh lại và dùng một thời gian thì tình trạng catching cũng gần như biến mất hoàn toàn. Lock-up cũng có xảy ra nhưng không thường xuyên như trước. Có thể nói cube đã hoạt động trơn tru hơn trước rất nhiều. Khả năng cắt góc rất ấn tượng, gần như mọi lần mình cần cắt góc thì cube đều đáp ứng cực kì tốt.

đánh giá YJ MGC 5x5 ảnh 02

Cảm giác chiếc cube lúc này không thực sự trơn mượt như chiếc AoChuang GTS của mình, nhưng không gây ra những tiếng “răng rắc” như Valk 5. Có thể nói đây là phiên bản cân bằng giữa cả hai, nhưng với mức giá rẻ hơn.

đánh giá YJ MGC 5x5 ảnh 03

Mình khuyên các bạn mới tập chơi 5x5, hay kể cả đã có những kĩ năng cơ bản như mình với thành tích quanh 1p30s, có thể cân nhắc chiếc cube này vì nó có thể là "trợ thủ đắc lực" không kém gì Valk 5 hay AoChuang đâu.

Giờ mình sẽ chuyển qua chiếc 6x6. Về cơ bản những thuộc tính có trên 5x5 đều xuất hiện trên chiếc 6x6 này. Nó rất nhẹ, mượt mà và rất thoải mái khi luyện tập trong khoảng thời gian dài. Tuy rất ổn định nhưng khả năng bị lock-up hay thậm chí pop các viên ra ngoài không phải là không có.

đánh giá YJ MGC 6x6 ảnh 01

Tuy vậy, công bằng mà nói độ ổn định như vậy là quá tốt trên một chiếc 6x6 rồi. Có thể nó chưa hoàn hảo và cần nghiên cứu phát triển thêm, nhưng hiện tại nó là chiếc 6x6 tốt nhất mà mình từng được sử dụng. Lớp ngoài cùng được làm rộng hơn thực sự giúp mình tự tin hơn ở các giai đoạn giải 3x3.

đánh giá YJ MGC 6x6 ảnh 02

Một điều nữa mà mình rất thích là các lớp rất đồng đều nhau cả về cảm giác lẫn tốc độ. Ngoài những điều đã kể trên thì chiếc 6x6 này không có nhiều nhược điểm. Điểm thú vị nhất đó là chiếc 6x6 này chỉ đắt hơn có 50k so với bản 5x5 với mức giá 399.000 vnđ tại H2 Rubik. Điều này đã giúp những chiếc cube vốn đã rất tốt này trở nên phù hợp với túi tiền của các cuber hơn.

>> Bạn có thể mua YJ MGC 5x5 & YJ MGC 6x6 tại đây:

Viết bình luận của bạn: