MF3RS3M phiên bản 2020 – Đã đến lúc nâng cấp rồi các dân chơi !!

time-icon 15/07/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Mf3rs3 M, một cube cực kỳ phổ biến của MoYu nay đã có phiên bản update với mục đích giúp dòng sản phẩm này quay trở lại "cuộc đua giá rẻ" mà QiYi đang dành phần lớn thị trường. Trước khi ra mắt, MoYu đã đăng tải một dòng trạng thái với những thay đổi lớn sau:

  • Hệ thống lò xo kép (cơ chế giống với GTS3 hay WR)
  • Hệ màu mới
  • Update cấu trúc
  • Nâng cao hiệu suất tổng thể
  • Giá rẻ (thực tế là rẻ hơn rất nhiều)

Tất cả những điều trên khiến mình rất háo hức với phiên bản RS3M mới và phải nhanh chóng trải nghiệm nó ngay khi có hàng.

Unbox

Chúng ta sẽ có một chiếc hộp giấy bìa với mặt trên ghi chữ “RS3M”, mặc dù chất liệu giấy mới không được cứng như cũ nhưng nó lại nhỏ gọn và tiện lợi hơn đáng kể. Bên trong hộp đựng đơn giản có chiếc RS3 M, một giá trưng bày nhỏ và một chiếc hộp nhỏ hơn đựng phụ kiện.

Hộp của mfjs mf3rs3 m 2020

Những phụ kiện gồm có một chiếc tuốc vít nho nhỏ và công cụ để căn chỉnh lực căng cho RS3M. Nếu bạn nào chưa biết thì bản RS3M 2020 đã được trang bị hệ thống điều chỉnh lò xo kép với 9 mức độ khác nhau. Đây là một "tính năng" chỉ xuất hiện trên các dòng sản phẩm cao cấp của MoYu như GTS3 hay WR nhưng nay hãng đã ưu ái mà trang bị vào cả cube giá rẻ như RS3M.

Tại sao lại là "lò xo kép"? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là hệ thống nén lò xo của cube được chia làm 2 phần: Một đinh vít thông thường ở chính giữa, và một đai ốc nhỏ với 9 rãnh bao bên ngoài giúp bạn căn chỉnh lực chính xác hơn.

Phụ kiện của mfjs mf3rs3 m 2020

Tổng quan

Để tiện cho các bạn hình dung thì mình sẽ so sánh cùng với chính MF3RS3M phiên bản cũ. Điều đầu tiên mà mình thấy được đó là MoYu cũng cập nhật theo xu thế khi sử dụng chất liệu hoàn thiện là nhựa matte (nhựa không bóng hay nhựa nhám).

bề mặt nhựa nhám mfjs mf3rs3 m 2020

Cá nhân mình không phải là fan của loại nhựa này. Nhưng dùng một thời gian thì nó cũng sẽ bóng lên một chút nên đây không phải là một điều gì đó quá tệ.

Ngoài ra, hệ màu trên phiên bản 2020 cũng có một chút thay đổi. Màu xanh lá có phần đậm hơn trong khi các màu cam, vàng và đỏ thì lại nhạt hơn so với phiên bản trước. Nhìn chung là mình ưng ý với hệ màu này hơn, và một điều đặc biệt khác là MoYu sẽ KHÔNG bán bản Sticker cho RS3M.

Hệ màu của mfjs mf3rs3 m 2020

Cấu tạo

Nếu như trước đây phần bên trong được làm hoàn toàn từ nhựa màu ABS thì trên bản 2020 này MoYu đã chuyển qua dùng nhựa nguyên sinh ở phần chân góc-cạnh. Sau khi tháo thử các viên ra để xem sự khác biệt rõ rệt đến đâu thì mình có nhận xét như sau: Thiết kế các viên không có quá nhiều khác biệt, chỉ có phần rãnh giảm ma sát bị thay đổi nhẹ mà thôi.

Thiết kế các mảnh của mfjs mf3rs3 m 2020

Ở các viên góc trên phiên bản 2020 cũng bổ sung thêm một số rãnh ma sát. Mặc dù không quá rõ rệt nhưng điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ của phiên bản RS3M mới.

Điểm khác biệt lớn nhất mà mình thấy được đó là những chiếc ốc vặn ở đáy góc đã bị loại bỏ ở bản 2020, khiến trọng lượng của chiếc cube được giảm bớt. Cụ thể là từ 91gr trên phiên bản trước, giảm xuống còn 85gr ở phiên bản 2020. Mức giá của chiếc 2020 cũng rẻ hơn rất nhiều so với phiên bản trước đó.

MFJS Mf3rs3 M phiên bản cũ

MFJS Mf3rs3 M phiên bản cũ

MFJS Mf3rs3 M phiên bản mới - 2020

MFJS RS3M - phiên bản 2020

Cảm nhận

Khi mới khui hộp thì chiếc cube tỏ ra khá khô, nhưng bù lại cực kì, cực kì nhanh. Mình sẽ không vội lube luôn mà muốn xem chiếc cube này thể hiện ra sao. Điểm hay của chiếc Rubik giá rẻ này là nó rất ổn định và không cố để tỏ ra linh hoạt giống như những cube khác.

MFJS Mf3rs3 M 2020 có tốc độ rất nhanh

Nam châm thuộc loại hơi yếu nhưng với thiết kế tốt và ổn định sẵn thì chỉ cần đóng vai trò hỗ trợ như này là đủ. Sau đó mình để thử setup lại một chút bằng việc nén lò xo nhiều hơn thông qua phần nhựa xanh của hệ thống tinh chỉnh kép. Ngoài ra mình cũng không hề thêm bất kì loại lube nào, bởi hầu như những người dùng cube giá rẻ cũng không có nhiều tiền để đầu tư thêm lube.

MFJS Mf3rs3 M 2020 có tốc độ rất nhanh ảnh 02

Và điều bất ngờ là chiếc RS3M này vẫn hoạt động rất tốt, tốc độ không hề thua kém so với những loại Rubik có giá tầm trung. Trọng lượng của cube khá nhẹ nên mình không bị mỏi tay sau khi chơi một thời gian dài. Một điểm khá đặc biệt nữa là M-slice trên chiếc cube này là cực kì tuyệt vời, hỗ trợ cho Roux rất tốt.

Tổng kết

Tổng kết lại đây là một cube cực kì đáng mua bởi sự ổn định cao, speed tốt, kèm theo đó là tuỳ chọn chỉnh độ đàn hồi - điều hiếm thấy trên các sản phẩm giá rẻ.

RS3M có thể đáp ứng cho mọi nhu cầu của bạn và thực tế một số người chơi chuyên nghiệp cũng đổi sang làm cube chính. Nên có lẽ việc lựa chọn nó để dùng lâu dài là một quyết định sáng suốt với mọi cuber ở bất kỳ trình độ nào.

Bình luận (1)
binh-luan

phạm lê nguyên khôi

05/07/2021

bài viết này quá hay

Viết bình luận của bạn: