Đánh giá dòng QiYi MS - Những chiếc Rubik nam châm giá rẻ nhất thị trường

time-icon 26/05/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Trên tay mình đang là những chiếc QiYi MS hoàn toàn mới, bao gồm rất nhiều phiên bản, từ 2x2, 3x3, 4x4, 5x5 và cả Pyraminx nữa. Chúng chỉ vừa ra mắt cách đây vài tuần thôi, nhưng vẫn thừa thời gian để mình có những đánh giá thật chính xác về những chiếc Rubik giá rẻ này.

combo qiyi ms series

Trước khi đi vào bài viết chuyên sâu, mình xin có một chút lưu ý tới bạn đọc là phần nhựa và cấu trúc của tất cả phiên bản thuộc dòng MS đều có sự tương đồng với nhau. Chính vì thế cảm giác xoay mà chúng đem lại, âm thanh "lách cách" rất riêng cũng cực kỳ giống nhau. Bởi vậy mình sẽ không đề cập vấn đề này bên dưới nữa nhé

QiYi MS 2x2 Magnetic

Phần bề mặt của cube được làm hơi bóng một chút, cảm giác vẫn còn những hạt bột siêu nhỏ đặc trưng của loại nhựa không bóng hoàn toàn. Khi cầm trên tay, MS 2x2 không hề có cảm giác trơn tuột và theo đánh giá của mình thì phần chất liệu đã được xử lý rất tốt.

QiYi MS 2x2 Magnetic ảnh 01

Cube có kích thước 50mm, trọng lượng 57g và có giá bán là 100.000 vnđ. Khả năng cắt góc không thực sự quá nổi bật khi chỉ dừng ở con số 45 độ. Nhưng với một chiếc Rubik giá rẻ như vậy thì thật không thể chê trách gì. Bạn hoàn toàn có thể nâng mức giới hạn này sau khi tinh chỉnh một chút.

QiYi MS 2x2 Magnetic ảnh 02

Lực nam châm chỉ ở mức vừa phải, không quá rõ ràng. Thực sự là mình gần như không cảm nhận được sự tác động của nam châm. Phần lõi được dùng bên trong chiếc cube là lõi QiYi truyền thống màu xanh lá cây. Không có quá nhiều điều để nói do chúng ta đã đều quen thuộc với phần lõi này rồi.

QiYi MS 2x2 Magnetic ảnh 03

Mỗi viên góc đều được trang bị sáu chiếc nam châm, chia đều cho ba mặt phía trong. Mình cực kì thích thiết kế này của QiYi và mong rằng đây sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới cần phải có trên tất cả những chiếc 2x2 sắp ra mắt.

QiYi MS 2x2 Magnetic ảnh 04

Sau khi giải thử một vài lần, mình thấy MS 2x2 xoay khá tốt và cực kì nhanh, các viên trượt lên nhau cực kì mượt mà, gần như không gây ra cản trờ nào khi xoay. Nhưng điều này cũng sẽ gây ra một trở ngại lớn đối với các newbie là dễ bị xoay lệch và khiến bước xoay tiếp theo gặp khó khăn (hay còn gọi là lock-up). 

Đánh giá một cách khác quan thì đây là một cube có tính ổn định cao, xoay rất ngon nhưng lại có mức giá quá rẻ. 

>> Bạn có thể mua QiYi MS 2x2 Magnetic tại đây - Mua QiYi MS 2x2 Magnetic.

QiYi MS 3x3 Magnetic

Giờ chúng ta cùng chuyển sang chiếc 3x3. Cube có kích thước 56mm, trọng lượng 80g, gía bán là 110.000 vnđ.

QiYi MS 3x3 Magnetic ảnh 01

Khả năng cắt góc xuôi rơi vào khoảng 45 độ nhưng không thực sự thoải mái, đây cũng là một con số không quá ấn tượng nhưng nó nằm ở mức tiêu chuẩn. Khả năng cắt góc ngược cũng chỉ ở mức quanh đường rãnh giữa viên lớp ngoài và viên trung tâm mà thôi.

QiYi MS 3x3 Magnetic ảnh 02

Lực nam châm trên chiếc MS 3x3 này cũng ở mức vừa phải giống như trên chiếc 2x2, tuy nhiên cảm giác nó đem lại có phần tốt hơn. Cá nhân mình vẫn ưa thích những chiếc nam châm mạnh hơn. Nhưng không sao vì ngay từ khi mở hộp, chiếc cube vẫn tỏ ra cực kì mượt mà và rất nhanh.

QiYi MS 3x3 Magnetic ảnh 03

Mình cũng sẽ thử tháo các bộ phận ra và đi sâu hơn vào phía trong. Phần lõi của chiếc cube là loại lõi tiêu chuẩn cho các chiếc 3x3 của QiYi. Thiết kế phần lõi này chủ yếu được tìm thấy trên các sản phẩm của QiYi và mình cực kì yêu thích nó do độ ổn định tuyệt vời mà nó đem lại.

QiYi MS 3x3 Magnetic ảnh 04

Các viên cạnh thì hơi có một chút vấn đề, cảm giác như chúng còn không vừa vặn hoàn toàn với các viên trung tâm hay thậm chí là các viên góc. Nhắc tới các viên góc, chúng không có những rãnh dài xung quanh mặt trong như tiêu chuẩn mà chỉ có các đường rãnh khá ngắn.

QiYi MS 3x3 Magnetic ảnh 05

>> Bạn có thể mua QiYi MS 3x3 Magnetic tại đây - Mua QiYi MS 3x3 Magnetic.

QiYi MS 4x4 Magnetic

Ok giờ mình sẽ chuyển qua chiếc 4x4. Chiếc 4x4 mới của QiYi dường như to hơn một chút so với những chiếc 4x4 khác. Kích thước là 62mm, trọng lượng 134g và có giá bán là 180.000 vnđ.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 01

Khả năng cắt góc chỉ qua được đường rãnh giữa lớp ngoài cùng và lớp thứ hai một chút. Mình đánh giá là nó cũng chỉ ngang với những chiếc cube khác cùng kích cỡ mà thôi.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 02

Lực nam châm ở lớp ngoài cùng rất nhẹ, nhưng ở lớp trong lại mạnh hơn đáng kể. Sau khi xoay thử một vài lần, mình thấy tình trạng xoay lệch các tầng (lock-up) rất hay xảy ra.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 03

Mình không chắc có thích cảm giác xoay nó đem lại hay không nữa. Đúng là MS 4x4 rất nhanh và nó mang lại cảm giác như chiếc Wuque, nhưng hay làm gián đoạn trải nghiệm của mình vì bị lock-up.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 04

Nếu so sánh với chiếc AoSu 4x4 GTS2 M mà mình đang dùng làm cube chính hay Wuque M thì chiếc MS này còn kém rất xa. Bù lại mức giá của nó khá rẻ nên mình vẫn đánh giá là tạm chấp nhận được.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 05

Phần lõi bên trong là một ví dụ điển hình nữa cho thiết kế tuyệt vời của QiYi. Thế nhưng các viên lõi và các viên cạnh không có bất kì một đường rãnh nào, thiết kế cũng cực kì đơn giản. Mình có thể hiểu vì sao nó không đem lại trải nghiệm xoay như mong đợi.

QiYi MS 4x4 Magnetic ảnh 06

>> Bạn có thể mua QiYi MS 4x4 Magnetic tại đây - Mua QiYi MS 4x4 Magnetic.

QiYi MS 5x5 Magnetic

Chiếc MS 5x5 có kích thước 63mm, trọng lượng 160g. Khả năng cắt góc cũng giống như chiếc 4x4, chỉ vừa đủ qua đường rãnh giữa lớp thứ nhất và lớp thứ hai. Độ nén của lò xo không quá mạnh, thậm chí còn hơi lỏng một chút.

QiYi MS 5x5 Magnetic ảnh 01

Lực nam châm ở lớp ngoài cùng ở mức vừa phải, còn ở các lớp trong thì lại cực kì nhẹ. Thú thật mình không thực sự thích chiếc 5x5 này. Và y như mình dự đoán, chiếc cube này tỏ ra rất thiếu ổn định.

QiYi MS 5x5 Magnetic ảnh 02

Đúng là nó rất nhanh, nhưng gần như phải dựa rất nhiều vào các nam châm trung tâm để giữ các viên vào đúng vị trí và thẳng hàng. Chính vì thế mà tình trạng lock-up xảy ra cực kì thường xuyên. Nếu để lựa chọn thì cá nhân mình sẽ không dùng chiếc 5x5 này.

QiYi MS 5x5 Magnetic ảnh 03

Phần lõi chiếc cube không có quá nhiều điều để nói, ngoại trừ tấm đỡ ở các viên trung tâm có kích thước khá lớn. Còn đối với các viên cạnh và góc, tương tự như chiếc 4x4, chúng không hề có bất kì đường rãnh nào. Nhưng có sự cải thiện đáng kể là các viên khớp với nhau tốt hơn.

QiYi MS 5x5 Magnetic ảnh 04

Phần gờ kết nối trên viên cạnh có nhiệm vụ kết nối hai viên xung quanh, thuộc loại lớn nhất mà mình từng thấy trên một chiếc 5x5.

QiYi MS 5x5 Magnetic ảnh 06

QiYi MS Pyraminx Magnetic

Cuối cùng chúng ta có chiếc Pyraminx. Cảm giác ban đầu của mình là chiếc pyraminx hơi lỏng một chút. Nhưng lỏng hoàn toàn không có nghĩa là tệ nhé.

QiYi MS Pyraminx Magnetic ảnh 01

Lực nam châm ở mức khá, tạo ra những tiếng click rất vui tai. Mình cực kì thích âm thanh này. Chưa kể khi nghe thấy âm thanh đó mình có thể yên tâm các viên đã được căn chỉnh đúng vị trí. Mình không phải là một người chơi chuyên về pyraminx nên sẽ chỉ đưa ra những cảm nhận chung mà không đánh giá nó có tốt hay không.

QiYi MS Pyraminx Magnetic ảnh 02

Sau khi xoay thử một vài lần, mình nghĩ nên tăng lực nén lò xo lên một chút vì nguyên bản mọi thứ hơi lỏng lẻo. Mình nghĩ bản thân nếu muốn tập pyraminx nhiều hơn thì chắc chắn sẽ lựa chọn chiếc Pyraminx này.

QiYi MS Pyraminx Magnetic ảnh 03

Phần lõi bên trong vẫn chỉ là thiết kế cơ bản của QiYi. Mình không rõ thiết kế như nào là tồi hay như nào là tốt và tiên tiến trên một chiếc pyraminx, nên mình sẽ chỉ show cấu trúc bên trong để các bạn có thể tự đánh giá.

QiYi MS Pyraminx Magnetic ảnh 04

QiYi MS Pyraminx Magnetic ảnh 05

>> Bạn có thể mua QiYi MS Pyraminx Magnetic tại đây - Mua QiYi MS Pyraminx Magnetic.

Tổng kết

Bây giờ mình sẽ đưa ra những đánh giá cuối cùng về tất cả các phiên bản này. Trong cả bốn loại cube mà mình vừa đưa ra, mình cảm thấy thích chiếc 2x2 và 3x3 nhất. Chiếc pyraminx mình xin phép được đưa sang một danh sách riêng.

Hai chiếc 4x4 và 5x5 thì lại đem tới cho mình cảm giác không được hoàn thiện cho lắm. Chúng đều thiếu ổn định, và có nhiều điểm bất cập hơn là hợp lý. Tuy nhiên với mức giá siêu rẻ nên mình nghĩ chúng vẫn có cơ hội để cạnh tranh so với các sản phẩm khác trong phân khúc.

combo qiyi ms series ảnh 02

Nếu bạn là một người mới chơi hay đã chơi một thời gian, mình đánh giá dòng chung QiYi MS này là cực kỳ phù hợp, đặc biệt khi mua theo combo còn được giảm giá nữa đấy nhé.

>> Bạn có thể mua Combo QiYi MS Series tại đây - Mua Combo QiYi MS Series.

Viết bình luận của bạn: