CÁCH CHƠI COUP:REFORMATION

time-icon 03/01/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

CÁCH CHƠI COUP:REFORMATION

Tiếp nối thành công trước đó, cuộc kháng chiến đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo quần chúng nhân dân và toàn bộ khu vực đang hưởng ứng nổi dậy. Trong nỗ lực tuyệt vọng để giành lại quyền kiểm soát, một số lãnh đạo chính phủ đã công khai ủng hộ những cải cách mà phe kháng chiến yêu cầu. Thế nhưng, lòng trung thành luôn có thể thay đổi và có thể mua được bằng tiền bạc. Cơ hội cho những kẻ mưu mô và bọn bịp bợm chưa bao giờ lớn đến thế. Cái giá của thất bại cũng chẳng thể cao hơn. Ngay cả trong trận chiến này, chỉ có thể tồn tại một kẻ chiến thắng.

Thành phần

CÁCH CHƠI COUP:REFORMATION

  • 10 thẻ phe
  • 1 thẻ Dự trữ kho bạc
  • 15 thẻ nhân vật (bao gồm 2 thẻ mỗi loại: Công tước - Duke, Sát thủ - Assassin, Đội trưởng - Captain, Đại sứ - Ambassador, Nữ bá tước - Contessa và 5 Điều tra viên - Inquisitor)
  • 10 thẻ tóm tắt luật chơi
  • Tờ hướng dẫn

Chuẩn bị

Đặt thẻ Dự trữ kho bạc ở giữa bàn.
Người chơi đầu sẽ được chọn phe (Trung thành - Loyalist hoặc Cải cách - Reformist), những người chơi sau sẽ mặc nhiên trở thành phe đối nghịch nhau, thứ tự lần lượt theo chiều kim đồng hồ.
Sau khi quyết định xong phe, tất cả người chơi đều phải đặt thẻ phe trước mặt mình.

Cách chơi

Cách chơi của Coup: Reformation gần tương đồng với Coup, cho nên để tiết kiệm công sức và thời gian của bạn đọc, trong bài viết này, chúng mình sẽ chỉ giới thiệu những điểm mới của Coup: Reformation nhé! Chi tiết cách chơi Coup, bạn có thể tham khảo tại đây.

Điểm mới

Một người chơi không thể đảo chính, ám sát, đánh cắp hoặc ngăn chặn người chơi cùng phe kêu gọi viện trợ nước ngoài trừ phi tất cả người chơi trên bàn đều có cùng 1 loại thẻ phe.

Hành động bổ sung

Hoán đổi

Bạn có thể trả 1 xu để đổi phe của mình và trả 2 xu để đổi phe của người khác. Tiền này được cất trữ trong thẻ Kho bạc. Thẻ phe của người được chuyển sẽ được lật lại mặt sau.

Tham nhũng

Trừ phi có Duke, bạn có thể lấy toàn bộ số tiền trong thẻ Kho bạc.
Những người chơi khác cũng có thể thách bạn có Duke hay không. Nếu bạn thực sự có Duke, bạn thua, đồng nghĩa với việc sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã lấy cho Kho bạc và mất đi 1 thẻ nhân vật (cũng có trường hợp người chơi không có Duke thừa nhận ngay từ đầu). 

Nếu bạn không có Duke, bạn sẽ phải lật tất cả các thẻ nhân vật của mình lên, người thách thua. Các tấm được lật lên sẽ được trộn lại với chồng bài và người thắng sẽ được bốc ngẫu nhiên với số lượng thẻ tương ứng với trước đó.

Biến thể điều tra viên

Loại tất cả các thẻ Ambassador trong bộ bài và thay thế bằng các thẻ Inquisitor. Trong 1 lượt chơi, Inquisitor chỉ có thế thử hiện 1 trong các hành động sau:

Trao đổi

Inquisitor có thể đổi 1:1 với 1 thẻ ngẫu nhiên trong chồng bài. Lá được trao đổi phải úp ngược xuống khi trả cho chồng bài.

Kiểm tra

Nhìn vào thẻ của đối thủ và buộc trao đổi.
Trước hết, người bị chọn sẽ phải chọn một trong những lá bài đang úp xuống của họ để đưa cho Inquisitor. Inquisitor được xem lá bài đó và có thể trả lại lá bài hoặc buộc đối phương rút ngẫu nhiên một lá bài mới từ chồng bài trước khi trả lại lá bài đã cho về chồng bài.
Bên cạnh đó, Inquisitor còn có khả năng ngăn chặn hành vi ăn cắp.
Một người chơi không thể kiểm tra người chơi khác cùng phe trừ khi tất cả người chơi đều cùng 1 phe.


Lưu ý!

Với 7 - 8 người chơi, trong 1 xấp bài cần gồm có 4 thẻ nhân vật mỗi loại (tổng cộng là 20 lá bài). 
Với 9 -10 người chơi, trong 1 xấp bài cần gồm có 5 thẻ nhân vật mỗi loại (tổng cộng là 25 lá bài). 
Tuy nhiên, việc có hơn 6 người chơi trong một ván có thể tăng đáng kể thời gian chơi và khiến những người bị loại sớm phải chờ đợi lâu, do đó, hình thức này thường chỉ được gợi ý với người chơi có kinh nghiệm và trong các tình huống đặc biệt.

Kết luận

Coup: Reformation là một trò chơi thú vị nhưng cũng “cân não” không kém. Trò chơi phù hợp với nhóm bạn lên đến 10 người, đặc biệt trong những dịp đi chơi, đi dã ngoại,... sau những giờ học hay làm việc căng thẳng. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về trò chơi Coup: Reformation, hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những giây phút vui vẻ, thư giãn bên cạnh bạn bè và người thân.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CHƠI HALLI GALLI

CÁCH CHƠI CỜ SHOGI NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI COUP BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI RED 7 - MỤC TIÊU KHÔNG BẤT BIẾN

TÌM HIỂU VỀ LUẬT CHƠI STONE AGE

Viết bình luận của bạn: