TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

time-icon 16/12/2022 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

The Crew Mission Deep Sea là tác phẩm kế thừa từ bản trò chơi huyền thoại The Crew, tựa game chiến thắng giải Kennerspiel des Jahres 2020. 96 thẻ nhiệm vụ đa dạng mang đến cho bạn nhiều thử thách khác nhau và trải nghiệm trò chơi hấp dẫn và độc đáo. Kỹ năng giao tiếp tốt là điểm mạnh cực hữu ích cho bạn — nhưng khi lặn dưới nước, điều này có thể khó hơn bạn nghĩ đấy.TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

THÀNH PHẦN TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA

  • 40 Lá bài lớn (chơi bài)
  • 36 Lá bài màu bốn màu với các giá trị từ 1–9
  • 4 Lá bài Tàu ngầm có giá trị 1–4
  • 5 Thẻ lớn nhắc nhở 
  • 96 Thẻ nhỏ (thẻ nhiệm vụ)
  • 6 Token (5 token Sonar, 1 token Tín hiệu cấp cứu)
  • 1 Token Đội trưởng
  • 1 Sách hướng dẫn
  • 1 Nhật ký

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

HỢP TÁC

Các bạn cùng thắng hoặc cùng thua trong trò The Crew Mission Deep Sea — chỉ khi mỗi người thành công và giúp đỡ lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và giành chiến thắng trong trò chơi The Crew Mission Deep Sea.

DỰA TRÊN NHIỆM VỤ

Hành trình của bạn kéo dài qua nhiều nhiệm vụ khác nhau của The Crew Mission Deep Sea, mỗi nhiệm vụ có một điều kiện chiến thắng duy nhất mà bạn phải chơi liên tiếp như trong một câu chuyện liên tục. Nhưng bạn cũng có thể chơi các nhiệm vụ không theo thứ tự nếu bạn thích. Các nhiệm vụ có thể được tìm thấy trong nhật ký ở cuối bài này.

Bạn có thể sẽ không thể chơi hết cuộc phiêu lưu này cùng một lúc. Một vài nhiệm vụ đầu hiếm khi mất hơn năm phút để hoàn thành. Tuy nhiên, càng về sau, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn cho từng nhiệm vụ riêng lẻ vì chúng ngày càng khó hơn.

TRÒ CHƠI THEO TRICK

Trong trò chơi The Crew Mission Deep Sea này, tất cả các quân bài được chia cho “Đội tàu thuỷ” (những người chơi), và sau đó, lần lượt theo thứ tự, mỗi người chơi sẽ úp một quân bài của mình vào giữa bàn. Việc chơi từng quân bài này được gọi là “trick”. Người chơi đặt quân bài có giá trị cao nhất sẽ thắng trick, nhưng chỉ khi người chơi đó chơi theo bộ bài.

Có năm bộ bài: hồng, xanh dương, xanh lá cây, vàng và thẻ tàu ngầm. Chơi theo bộ nghĩa là mỗi người chơi phải “chơi theo” lựa chọn bộ bài của người chơi đầu tiên; tức là bạn phải đánh một quân bài cùng bộ (màu). Chỉ khi bạn không có thẻ của bộ bài này, bạn mới có thể chơi thẻ khác bộ. Tuy nhiên, bạn chỉ thắng trick khi chơi theo bộ. Thẻ có giá trị cao nhất trong bộ bài sẽ thắng trick. Trick đã thắng sẽ được đặt úp xuống. Bạn chỉ có thể xem các thẻ từ trick gần đây nhất.

Trong một trick, bạn không phải chơi một lá bài cụ thể.
Nếu bạn có nhiều quân bài để chơi, bạn có thể chơi quân bài thấp, mặc dù bạn có thể thắng trick với quân bài cao hơn. Nói cách khác, bạn không buộc phải thắng trick.

Quân bài tàu ngầm là quân át chủ bài. Điều này có nghĩa là chúng luôn thắng, bất kể những quân bài nào khác đang chơi. Trong một trick chơi theo bộ màu, lá bài tàu ngầm chỉ có thể chơi nếu không thể chơi lá bài cùng bộ màu. Nếu thẻ tàu ngầm được chơi trước, người tiếp theo phải chơi theo bộ bài tàu ngầm, giống như cách chơi bộ bài màu. Nếu có một số bài tàu ngầm, lá nào có giá trị cao nhất sẽ thắng.

Giao tiếp

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Một quy tắc quan trọng trong trò chơi The Crew Mission Deep Sea là bạn không thể chia sẻ thông tin về các quân bài trên tay. Bạn không được phép cho các thành viên khác xem thẻ bạn có. Tuy nhiên, có một cách khác để giao tiếp - dưới dạng token Sonar. Mỗi người chơi có một token Sonar, có thể sử dụng một lần mỗi nhiệm vụ. Nó chỉ có thể được sử dụng trước một trick và không bao giờ được sử dụng trong khi thực hiện trick. Tất nhiên, nếu bạn thất bại trong một lần thực hiện nhiệm vụ của mình, bạn có thể sử dụng lại nó trong lần thực hiện tiếp theo.

Nếu có các thẻ nhiệm vụ trong trò chơi, trước tiên bạn phải chia những thẻ này cho nhau trước khi được phép giao tiếp.

Nếu bạn muốn giao tiếp, hãy lấy một thẻ màu từ tay của bạn và đặt ngửa trước bạn để mọi người có thể nhìn thấy. Thẻ này vẫn là một phần bộ bài của bạn, vì vậy nó vẫn có thể được chơi như bình thường. Sự khác biệt duy nhất là mọi thành viên khác bây giờ cũng biết thẻ đó là gì. Sau đó, đặt token Sonar ngửa mặt màu xanh lá cây trên thẻ tại vị trí theo hướng dẫn bên dưới để truyền thông tin quan trọng cho các thành viên:
> Ở trên cùng thẻ, nếu đó là thẻ cao nhất của bạn có màu này.
> Ở giữa thẻ, nếu đó là thẻ duy nhất của bạn có màu này.
> Ở dưới cùng thẻ, nếu đó là thẻ thấp nhất của bạn có màu này.

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Thẻ tàu ngầm không bao giờ có thể dùng để giao tiếp! Không thể thay đổi vị trí token sonar kể cả khi thẻ đó không còn là thẻ cao nhất của bạn nữa.

Sau khi đặt thẻ và mã thông báo, hãy lấy một thẻ nhắc nhở để nhắc nhở bạn rằng thẻ liên lạc của bạn vẫn còn trên bàn. Khi nào chơi thẻ liên lạc đó, bạn có thể bỏ thẻ nhắc nhở. Sau đó, xoay token sonar sang mặt màu đỏ để cho thấy rằng bạn đã giao tiếp xong trong nhiệm vụ này.

CHUẨN BỊ NHIỆM VỤ

Trước mỗi nhiệm vụ, hãy thực hiện các bước sau:
1. Xáo trộn 40 quân bài lớn và chia đều úp mặt cho tất cả các thành viên. Nếu chơi ba người, một người chơi sẽ nhận được một thẻ nhiều hơn những người khác. Do đó, sau lần trick cuối cùng, sẽ còn lại một quân bài không được chơi.
2. Mỗi người chơi đặt một token sonar màu xanh lá cây ngửa mặt trước mình. Chuẩn bị sẵn thẻ nhắc nhở cho mỗi người.
3. Đặt token cấp cứu úp mặt xuống.
4. Xáo trộn 96 thẻ nhiệm vụ nhỏ và xếp chúng thành một chồng úp xuống.

TRÌNH TỰ CHƠI NHIỆM VỤ

Trong hầu hết các nhiệm vụ The Crew Mission Deep Sea, bạn sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ có mức độ khó khác nhau được chỉ ra bởi các thẻ nhiệm vụ. Trừ khi một nhiệm vụ quy định các quy tắc khác nhau, các thành viên sẽ phân chia nhiệm vụ cho nhau. Số lượng nhiệm vụ được xác định bởi mức độ khó chung của nhiệm vụ, có thể được nhận biết bằng biểu tượng: 

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Ở mặt sau, mỗi thẻ nhiệm vụ cho biết ba mức độ khó — tùy thuộc vào việc có ba, bốn, hoặc năm thành viên đoàn. Ví dụ: nếu có bốn bạn cùng chơi, thì chỉ nên chơi mức độ khó được chỉ ra ở giữa thẻ. Những độ khó khác có thể bỏ qua.

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ, hãy tiếp tục rút thẻ từ bộ bài nhiệm vụ úp mặt cho đến khi tổng độ khó của chúng khớp với độ khó chung của nhiệm vụ. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh xáo trộn các thẻ nhiệm vụ đã chơi trở lại bộ bài để nhiệm vụ bạn nhận được sẽ luôn là nhiệm vụ mới. Khi bắt đầu hết thẻ, chỉ cần trộn những cái đã sử dụng lại với nhau để tạo một bộ bài mới.

Bây giờ, hãy đặt các thẻ nhiệm vụ đã rút ra giữa bàn và lật ngửa từng thẻ một. Bất cứ ai có thẻ tàu ngầm giá trị bằng bốn sẽ thông báo điều đó và là thuyền trưởng cho nhiệm vụ hiện tại. Xin nhắc lại, thành viên đó sẽ nhận được token thuyền trưởng.

Thuyền trưởng luôn là người bắt đầu bằng cách chọn một nhiệm vụ từ giữa bàn và đặt ngửa nó lên trước mặt mình. Sau đó, tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mỗi thành viên khác chọn một thẻ nhiệm vụ cho đến khi tất cả các nhiệm vụ được phân phát. Vì vậy, mỗi người có thể nhận nhiều hơn một nhiệm vụ và không phải ai cũng có cùng số lượng nhiệm vụ giống nhau.

Nếu khi bắt đầu quá trình lựa chọn nhiệm vụ, có ít thẻ nhiệm vụ hơn thành viên ví dụ: ba thẻ nhiệm vụ cho bốn thành viên, một thành viên có thể bỏ qua trong quá trình lựa chọn. Tuy nhiên, sau khi mỗi thành viên đã có lượt lựa chọn, tất cả các nhiệm vụ phải được phân phát. Nếu số lượng thẻ nhiệm vụ bằng hoặc lớn hơn số lượng thành viên phi hành đoàn, thì không được phép bỏ qua.

Một nhiệm vụ The Crew Mission Deep Sea hoàn thành khi các điều kiện được đáp ứng, hãy úp thẻ nhiệm vụ tương ứng xuống. Một thành viên có thể hoàn thành một số nhiệm vụ trong cùng một trick. Ngay khi mỗi bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của riêng mình, các bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sẵn sàng bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo. Hãy ghi vào nhật ký số lần thử bạn cần cho nhiệm vụ.

Chỉ cần có một nhiệm vụ không thể hoàn thành, bạn lập tức thua cuộc và phải bắt đầu lại nhiệm vụ từ đầu. Đối với lần thử tiếp theo, trước tiên bạn phải xáo trộn các quân bài và chia lại chúng. Đối với các thẻ nhiệm vụ, bạn có thể chọn xem bạn có muốn thử lại các nhiệm vụ tương tự hay hủy các thẻ nhiệm vụ và rút các thẻ mới.

Khi tất cả thẻ nhiệm vụ đã được phân phát, đội trưởng sẽ mở trick đầu tiên. Sau đó, mỗi trick được bắt đầu bởi người chơi đã thắng trước đó. Không phải tất cả các nhiệm vụ đều sử dụng thẻ nhiệm vụ. Trong những lần đó, đội trưởng luôn bắt đầu trick đầu tiên.

THẺ CÔNG VIỆC (TASK)

Mỗi thẻ nhiệm vụ của The Crew Mission Deep Sea đều viết một nhiệm vụ cần hoàn thành. Thẻ nhiệm vụ chỉ áp dụng cho thành viên chọn nó. Nhiệm vụ được hoàn thành bằng cách chiến thắng trick. Mỗi thành viên đặt úp mặt những trick mà họ đã thắng trước mặt mình.

Khi giành được một trick với các thẻ chơi cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể đặt những thẻ này ngửa lên dưới thẻ nhiệm vụ tương ứng. Bằng cách đó, bạn không cần phải nhớ bạn đã hoàn thành phần nào của nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, hãy úp các quân bài này xuống.

Các thẻ nhiệm vụ này hiển thị phải thắng các thẻ chơi nào. Nếu một số thẻ chơi được tiết lộ, bạn không cần phải thắng tất cả chúng trong cùng một trick. Một số công việc còn có thêm một điều kiện phải đáp ứng.

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Với những công việc này, bạn phải giành được một số giá trị hoặc loại thẻ được chỉ định. “Chính xác” có nghĩa là khi kết thúc nhiệm vụ, bạn phải giành được chính xác số lượng thẻ chơi đã chỉ định. “Ít nhất” có nghĩa là bạn có thể giành được nhiều quân bài hơn, nhưng không được ít hơn.

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Với những nhiệm vụ này, bạn phải sử dụng một số thẻ chơi để giành được trick hoặc các thẻ chơi được chỉ định. Lưu ý rằng nhiệm vụ tàu ngầm không thể hoàn thành nếu một thành viên có tất cả các thẻ tàu ngầm cũng như các thẻ chơi để giành chiến thắng trong tay của họ. Trong trường hợp đó, hãy xáo trộn tất cả các quân bài và chia lại. Đây không được tính là một nhiệm vụ thất bại.

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

“Chỉ” có nghĩa là bạn không được phép thắng bất kỳ mánh khóe nào khác ngoài những trick đã chỉ định. “Liên tiếp” có nghĩa là bạn phải lần lượt giành được số trick được chỉ định. 

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

CÁC BIỂU TƯỢNG TRONG SỔ NHẬT KÝ

Dòng chảy

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu nhiệm vụ hiển thị biểu tượng này, liên lạc của bạn bị gián đoạn và chỉ có thể hiểu nhau ở một mức độ hạn chế. Nếu bạn muốn giao tiếp, lấy một tấm thẻ và đặt nó trước mặt như thường lệ. Nó vẫn phải đáp ứng một trong ba điều kiện (cao nhất, duy nhất, hoặc thẻ thấp nhất của màu đó trong tay của bạn). Tuy nhiên, bạn không được đặt token sonar trên thẻ. Lật nó lại sang mặt màu đỏ của nó và đặt bên cạnh thẻ. Các thành viên khác phải cố gắng suy luận thông tin cần truyền đạt.

Sự hân hoan của vực sâu

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu một nhiệm vụ hiển thị biểu tượng này, hãy đặt ít hơn hai token sonar ở giữa bàn so với số thành viên đang chơi. Nói cách khác, không thành viên nào có token của riêng mình. Bất cứ ai muốn liên lạc đều lấy một token sonar này mà không cần thảo luận hoặc thông báo, và ngay lập tức liên lạc như thông thường. Nếu có hai hoặc nhiều token sonar ở giữa bàn, một thành viên cũng có thể giao tiếp nhiều lần (hoặc đồng thời). Khi tất cả các token sonar đã được sử dụng, không thể thực hiện thêm giao tiếp nào nữa.

Địa hình không quen thuộc

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu một nhiệm vụ hiển thị biểu tượng này, hãy lấy một thẻ màu (đang chơi)
ngẫu nhiên trước khi chia bài. Giá trị của nó xác định hình thức liên lạc áp dụng cho nỗ lực thực hiện nhiệm vụ này: 1,2,3 có nghĩa là liên lạc thông thường. 4,5,6 có nghĩa là dòng chảy và 7,8,9 có nghĩa là sự hân hoan của vực sâu. Nếu bạn rút một thẻ tàu ngầm, hãy rút một thẻ khác. Trộn các quân bài đã rút trở lại bộ bài trước khi chia bài.

Nhiệm vụ thời gian thực

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Cho phép bạn chơi nhiệm vụ trong thời gian thực. Con số trên biểu tượng thể hiện mức độ khó tổng thể. Khi các nhiệm vụ được giao, hãy đặt thời gian trên thiết bị bạn chọn. Bạn phải đợi đồng hồ bấm giờ bắt đầu trước khi chơi bất kỳ thẻ nào hoặc giao tiếp. Nếu hết thời gian trước khi nhiệm vụ hoàn thành, bạn thất bại.

Bạn không cần phải chơi trong thời gian thực nếu bạn không muốn. Nhiệm vụ 15/14/16 chỉ cần một thành viên. Đội trưởng của bạn hỏi từng người chơi theo chiều kim đồng hồ nếu họ sẵn sàng tình nguyện. Mỗi thành viên chỉ được hỏi một lần và bất kỳ câu trả lời nào khác ngoài “Có” hoặc “Không” đều bị nghiêm cấm. Ai đồng ý sẽ được tất cả các nhiệm vụ. Nhiệm vụ 26 yêu cầu hai thành viên, vì vậy thuyền trưởng tiếp tục hỏi cho đến lần thứ hai “Có”. Khi cả hai thành viên phi hành đoàn đã được quyết định, họ có thể phân chia nhiệm vụ.

Tự do lựa chọn công việc

TRÒ CHƠI THE CREW MISSION DEEP SEA CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu một nhiệm vụ hiển thị biểu tượng này, bạn được phép nói chuyện thoải mái với nhau về cách phân phát các thẻ nhiệm vụ, nhưng bạn không được phép tiết lộ những thẻ chơi mình có. Thảo luận xem ai muốn nhận nhiệm vụ nào và phân bổ chúng cho phù hợp. Các nhiệm vụ không cần phải được phân bổ đồng đều. Một thành viên thậm chí được phép giành lấy tất cả các nhiệm vụ.

KẾT

Phiên bản mới The Crew Mission Deep Sea có lối chơi đánh lừa hợp tác sáng tạo giống như trò chơi gốc — nhưng kèm theo một số bất ngờ mới thú vị! Việc tìm ra vùng đất ẩn giấu trong vực sâu âm u không chỉ phụ thuộc vào trick chiến thắng mà còn phải thương lượng cẩn thận thứ tự để thành công. Hãy cùng nhóm bạn và người thân của mình đắm chìm vào trò chơi kỳ thú này nào!

Đọc thêm:

TÌM HIỂU CÁCH CHƠI CLANK! A DECK-BUILDING ADVENTURE

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI CHI TIẾT PATCHWORK BOARD GAME

LUẬT CHƠI TRÒ CHƠI CHIẾN THUẬT THE GRIZZLED BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CHƠI LOST CITIES BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: