So sánh 3 chiếc Rubik cao cấp nhất của GAN: 356X 356XS và 356i

time-icon 26/05/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Khi GAN lần đầu ra mắt chiếc 356X với mức giá gần 80$, mọi cuber đều há hốc mồm và kiểu: “woah”. Nhưng đến khi GAN ra mắt anh chàng 356XS với mức giá thậm chí còn “không tưởng” hơn, ở mức 90$, mọi người còn “wooaahhhhhhhhhh” hơn nữa.

Sau đó mình cũng nhận được rất nhiều câu hỏi cho rằng nên lựa chọn phiên bản nào. Và mình cho rằng, tại sao không thử xem qua chiếc 356i này nhỉ. Đồng ý là mức giá của phiên bản này rất cao, nhưng mình cá là mọi người sẽ bằng lòng với những gì mà cube này làm được. 

Rất may mắn khi ngày hôm nay mình đã có đủ cả ba phiên bản ở đây, và sẽ trả lời những câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc.

Ngoại hình

Đúng như tên gọi của mình, cả ba chiếc 356 X v2, XS và I đều có chiều dài là 55.6mm. Điều đầu tiên mà mình có thể nói, đó là những chiếc cube này không có quá nhiều sự khác biệt.

ngoại hình của 3 chiếc GAN 356 X v2, GAN 356 XS và GAN 356 i

Từ trái qua phải: GAN 356 X v2, XS và I

Ngay từ ngoại hình đã thể hiện điều đó. Chúng giống nhau từ kích thước như mình vừa nói, giống nhau cả về thiết kế lẫn màu sắc. Bạn có thể rõ ràng nhận ra điều này trên phiên bản Stickerless. Kể cả với phiên bản sticker (riêng chiếc X v2 không có) thì màu sắc giữa chúng cũng không khác biệt là bao.

Cảm giác chơi

Các mảnh bên trong đều dùng loại nhựa màu đen, riêng chiếc X v2 sử dụng thêm nhựa nguyên sinh (Primary) ở các chân góc-cạnh. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều tới cơ chế xoay và thực tế cảm giác chúng đem lại là tương đối giống nhau: đều nhanh, mượt và cực kỳ chắc chắn.

cảm giác chơi của 3 chiếc GAN 356 X v2, GAN 356 XS và GAN 356 i

Nếu so sánh kỹ thì bạn sẽ thấy XS xoay nhẹ và nhanh hơn chút, trong khi X v2 và I dễ kiểm soát hơn. Còn chiếc I do được tích hợp các linh kiện điện tử nên cảm giác không mượt được và êm ái bằng.

Bạn có thể thắc mắc về thiết kế các mảnh bên trong ra sao đúng không? Về cơ bản chúng đều có thiết kế tổ ong đặc trưng và không có quá nhiều khác biệt. Có thể nói là cả ba chiếc cube đều đem lại một cảm giác chơi rất giống nhau và rất …GAN.

thiết kế các mảnh của 3 chiếc GAN 356 X v2, GAN 356 XS và GAN 356 i

GAN là một hãng rất nổi tiếng, một phần cũng là nhờ việc tài trợ cho rất nhiều những cuber thuộc hàng top. Chẳng hạn như Feliks Zemdegs, anh ấy nói rằng tin dùng cube GAN hoàn toàn theo sở thích. Mình nghĩ điều này là hoàn toàn có cơ sở chứ không phải Feliks chỉ nói ra vì hợp đồng tài trợ bảo vậy đâu.

feliks zemdegs

Sự thực thì những chiếc cube của GAN có chất lượng cực kì tốt, và có thể làm hài lòng gần như bất cứ ai có cơ hội được chơi nó.

Trọng lượng

Nói về sự giống nhau cũng đã nhiều, giờ mình sẽ phân tích nhiều hơn về những điểm khác biệt giữa cả ba phiên bản, bắt đầu từ trọng lượng.

Để cho đơn giản thì chiếc XS nhẹ nhất với trọng lượng vào khoảng 68g, không chỉ là nhẹ nhất trong ba cube mà mình so sánh ở đây, mà còn là nhẹ nhất trong hàng Rubik cao cấp.

trọng lượng của GAN 356 XS

Sau đó đến chiếc I nặng 78g (tầm trung) và cuối cùng là chiếc X v2 nặng nhất với 80g. Các bạn đừng hiểu nhầm chiếc 356 X v2 thuộc dạng “thừa cân” nhé, 80g đối với một chiếc 3x3 gắn nam châm là mức trung bình. Chỉ là do chiếc XS nhẹ quá mà thôi.

trọng lượng của GAN 356 X v2

Nói thêm về chiếc 356 i, mặc dù bên trong có chứa pin và một đống linh kiện điện tử nhưng mình rất bất ngờ về trọng lượng của nó. Trải nghiệm khi cầm nắm là hoàn toàn bình thường, nếu không ai nói rằng đây là một chiếc Smart Cube thì mình cũng không tài nào biết được.

Trọng lượng của GAN 366 i

Còn chiếc XS lại cực kì nhẹ, nhẹ một cách đáng ngạc nhiên, đến nỗi mình đã đánh rơi nó mấy lần. Cho đến giờ mình vẫn chưa thực sự quen với trọng lượng của chiếc XS này.

trọng lượng của GAN 356 XS ảnh 2

Bề mặt nhựa

Tiếp theo là đến hiệu ứng phủ bóng và chất liệu bề mặt nhựa. Trên phiên bản Stickerless, cả ba đều sử dụng bề mặt nhám. Trước đây chiếc GAN X cũ (v1) có độ bóng cao nhất, còn hiện tại thì nhìn chúng chẳng khác gì nhau cả.

bề mặt nhựa của 3 chiếc GAN 356 X v2, GAN 356 XS và GAN 356 i

Nhưng nếu bạn tinh ý thì sẽ nhận ra được chiếc I gần như không bóng một chút nào, trong khi chiếc XS và X v2 sẽ bóng hơn.

Âm thanh

Nhìn chung, cả 3 chiếc đều cho âm thanh tương tự nhau: những tiếng click nhẹ và cực kỳ êm ái, hầu như không phát ra tiếng động. Rất phù hợp để chơi ở những nơi đông người mà bạn không muốn làm phiền ai.

Nam châm

Một điều đáng lưu ý là bạn không thể thay đổi lực nam châm trên chiếc I, nhưng với hai phiên bản còn lại thì hoàn toàn có thể.

nam châm GAN 356 i

GAN 356 i sử dụng loại nam châm vàng với lục hút tầm trung, phù hợp với đại đa số người chơi

Đối với chiếc XS có nam châm dạng module 3 nấc, bạn chỉ xoay tầng trên một góc 45 độ để nhìn thấy phần thân viên cạnh. Sau đó đẩy ra-vào module để tuỳ chỉnh lực.

nam châm GAN 356 XS

Còn trên chiếc X v2 thì sao? Bạn cũng sẽ xoay tầng trên 45 độ như XS, nhưng sau đó lấy nam châm cũ ra và thay thế nam châm mới một cách hoàn toàn thủ công (nam châm dạng viên nang).

nam châm GAN 356 X v2

Đút nam châm mới thay cho nam châm cũ

Cá nhân mình thì đây không phải là một vấn đề quá quan trọng. Lí do bởi lực nam châm nguyên bản ở cả hai chiếc đều vừa tay với mình rồi. Ngay cả khi chiếc cube có tính năng thay đổi lực 100 loại lực đi chăng nữa thì mình cũng không quá hào hứng. Vì đâu phải sau mỗi lần giải bạn lại thay đổi một mức lực khác đúng không?

Lò xo

Nhắc đến nam châm mà không nhắc đến lực căng của lò xo thì quả là thiếu sót. Ở hai chiếc GAN 356 XS và X v2 chúng ta đều có hệ thống lò xo giống nhau, có tên gọi là GES Pro Dual Elasticity System (Hệ thống đàn hồi kép).

Lò xo của GAN 356 X v2, GAN 356 XS

Hệ thống với cái tên rất dài này chứa hai thứ: lò xo chỉnh độ nén dạng số (bao gồm 4 mức) và lò xo chỉnh độ nén thông thường (bao gồm 6 mức). Hai thứ này được ghép vào nhau và đặt gọn gàng ở chính giữa tâm mỗi mặt. Như vậy, chúng ta sẽ có tận 24 kiểu tùy chỉnh đàn hồi khác nhau trên GAN 356 XS và X v2

Lò xo của GAN 356 X v2, GAN 356 XS ảnh 2

Phần màu xanh ở chính giữa tâm là lò xo dạng số, thứ trong suốt bao xung quanh là lò xo thông thường

Còn đối với chiếc I, chúng ta được trang bị các đai ốc gắn lò xo nguyên bản, có thể điều chỉnh hoàn toàn bằng tay, dễ dàng lấy ra cũng như thay thế.

Lò xo của GAN 356 i

Hệ thống điện tử

Nhưng cuối cùng, sự khác biệt lớn nhất, rõ ràng nhất chắc chắn phải kể đến chiếc I với hệ thống điện tử của mình. Nó giống như một tấm vé cho phép bạn làm được thêm rất nhiều điều mới.

Hệ thống điện tử của GAN 356 i

Bạn có thể tính thời gian thông qua app trên chính điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. App đó còn có thể phân tích xem từng bước giải CFOP của bạn mất bao nhiêu lâu. Thậm chí nó còn cho phép bạn đối đầu với những người chơi 356i khác trên toàn thế giới.

Hệ thống điện tử của GAN 356 i ảnh 2

Ứng dụng chuyên nghiệp “Cube Station APP" giúp bạn phân tích: số bước, TPS, các chỉ số liên quan,...

Hệ thống điện tử của GAN 356 i ảnh 3

Thi đấu thời gian thực với bất kỳ ai trên thế giới

Hệ thống điện tử của GAN 356 i ảnh 4

Gyroscope - thể hiện mọi chuyển động lên màn hình cực kỳ chính xác với độ trễ là 0,1s

... và còn rất nhiều điều để bạn tự khám phá. Dường như người chơi không chỉ mua một chiếc Rubik, mà còn mua một suất tham dự vào thế giới cubing online. Bạn không chỉ trả tiền cho bản thân chiếc cube, mà còn trả tiền cho những trải nghiệm cực kì tốt mà nó đem lại.

Tuy nhiên 356i không phải không có những mặt hạn chế. WCA nghiêm cấm dùng chiếc cube này trong các giải thi đấu chuyên nghiệp của họ. Lí do là bởi ở điều mục 2i: “trong khi thi đấu, thí sinh không được phép sử dụng các thiết bị có chứa linh kiện điện tử hoặc các thiết bị truyền âm thanh”.

Hệ thống điện tử của GAN 356 i ảnh 5

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không được dùng một chiếc smartcube như 356i khi thi đấu, ngay kể cả bạn chưa kết nối với bất kì phương tiện khác nào như điện thoại của bạn chẳng hạn. Tuy nhiên nếu bạn không thi đấu chuyên nghiệp thì cần gì quan tâm đến điều này đúng không?

Tổng kết

Giờ hãy cùng tổng kết lại những ưu nhược điểm của từng cube:

1/ GAN 356 X v2

Có thể nói đây là chiếc cube rẻ nhất trong cả ba, thừa hưởng những gì tốt nhất từ chiếc GAN X cũ và XS đã được kiểm chứng chất lượng trong một thời gian dài. Hiện tại nó chỉ khác GAN XS về khả năng tuỳ chỉnh nam châm và trọng lượng nặng hơn, ngoài ra mọi thứ đều y hệt.

>> Mua ngay GAN 356 X v2 tại đây - Mua GAN 356 X v2

GAN 356 X v2

2/ GAN 356 XS

Đây là chiếc cube nhanh nhất và nhẹ nhất, sử dụng công nghệ nam châm dạng module mới nhất, cực kỳ dễ dàng tuỳ chỉnh mà không cần mang theo bất cứ dụng cụ nào. Tuy nhiên vì quá nhẹ nên đối với một số bạn đây có thể là nhược điểm, chưa kể giá thành cũng ở mức khá cao.

>> Mua ngay GAN 356 XS tại đây - Mua GAN 356 XS.

GAN 356 XS

3/ GAN 356 i

Bằng việc kết nối với app, bạn gần như được bước sang một thế giới hoàn toàn mới, được thi đấu 1vs1 online, được thống kê chi tiết về khả năng của bản thân và so kè với những người chơi khác trên thế giới. Tuy nhiên để có những lợi ích đó bạn cũng phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, hiệu ứng không bóng cũng có thể làm bạn cảm thấy không hài lòng, và cuối cùng là bạn không thể dùng chiếc 356i trong thi đấu.

>> Mua ngay GAN 356 i tại đây - Mua GAN 356 i.

https://rubikonline.vn/gan-356i-rubik-thong-minh

Ý kiến cá nhân

Theo ý kiến cá nhân mình, nếu như bạn muốn có một chiếc 356, nhưng tài chính không quá dư dả và thích nam cham dạng viên nang, hãy cứ yên tâm và chọn cho mình một chiếc X v2. Còn nếu như bạn sẵn sàng bỏ ra nhiều hơn để có một chiếc cube nhẹ hơn và sở hữu công nghệ nam châm dạng module, hãy chọn XS.

Trong trường hợp bạn không có ý định thi đấu chuyên nghiệp, cũng như muốn được trải nghiệm những thứ mới lạ mà tài chính không phải là vấn đề, hãy chọn cho mình một chiếc 356 i.

Cá nhân mình sẽ chọn chiếc XS, dù chỉ hơn một chút so với hai chiếc còn lại. Nhưng ở phân khúc cao cấp với số tiền bạn bỏ ra như này thì một chút cũng đáng để cân nhắc phải không? Nhưng tất nhiên, ý kiến cá nhân vẫn chỉ là ý kiến cá nhân. Bạn nên tham khảo thêm những người chơi khác trước khi đưa ra lựa chọn cho chính mình nhé. 

Bình luận (4)
binh-luan

Đăng

04/09/2021

Con gan 356X V2 nó có nhanh ko ad.à mà có cái gì đó hơi sai sai... 55,6??????

binh-luan

MISTAKE VN

17/04/2021

Tui thấy rẻ mà:( 55,6mm?

binh-luan

Jeon Jungkook

17/04/2021

55,6mm?

binh-luan

Trần Bách

28/05/2020

55,6mm??? Hơi sai ad ơi

Viết bình luận của bạn: