Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

time-icon 03/02/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Trò chơi Aquarius Board Game là sự kết hợp của Domino và Fluxx. Các thẻ sẽ có năm yếu tố: Đất, Khí, Lửa, Nước và Không gian. Các bảng xuất hiện trong các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Mỗi người chơi có một mục tiêu bí mật và phải tạo một chuỗi bảy bảng nguyên tố bí mật của mình.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Đến lượt của mình, bạn sẽ rút một lá bài, sau đó hoặc là thêm một lá bài mới vào các chuỗi trên bàn hoặc đánh một lá bài Hành động. Các thẻ Hành động bao gồm tráo đổi các thẻ mục tiêu, di chuyển một thẻ trên bàn và xáo trộn các thẻ bài của mọi người chơi.

Trò chơi bắt đầu với một lá bài được chọn ngẫu nhiên trên bàn. Người chiến thắng là người đạt được mục tiêu kết nối bảy bảng nguyên tố bí mật sớm nhất! Cùng h2 Rubik tìm hiểu về luật chơi Aquarius Board Game chi tiết nhé!

Các thành phần Aquarius Board Game

  • 5 Mục tiêu
  • 18 Hành động
  • 55 Yếu tố
  • 1 Thẻ Wild
  • Hướng dẫn

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Chuẩn bị trò chơi

Đầu tiên, xáo trộn 5 thẻ Mục tiêu và chia cho mỗi người chơi một thẻ. Đừng để bất kỳ ai khác nhìn thấy Mục tiêu của bạn!

Xáo trộn bộ bài chính và chia 3 lá bài cho mỗi người chơi. Sau đó rút một lá bài ngửa mặt ở giữa bàn. (Nếu đó là một Hành động, hãy đặt nó vào giữa bộ bài và thử rút lại).

Chọn một người chơi đi trước.

Cách chơi Aquarius Board Game

Mỗi người lần lượt làm như sau:

  1. Rút một lá bài từ bộ bài chính và thêm vào tay bạn.
  2. Chọn một thẻ từ tay bạn và sử dụng nó như sau:
  • Hành động: Thực hiện hành động (như được mô tả bên dưới), sau đó đặt thẻ vào đống bỏ.
  • Yếu tố: Thêm thẻ vào các chuỗi trên bàn, tuân theo các quy tắc kết nối (như được mô tả trong cột bên phải).

Hành động

Sau khi chơi một lá bài Hành động, đặt nó ngửa lên trong đống bỏ bên cạnh cọc rút.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameTráo bài

Tráo bài (nhưng không phải thẻ Mục tiêu) với người chơi bạn chọn.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameDi chuyển một thẻ

Chọn một quân bài trên bàn và di chuyển nó đến một vị trí hợp lệ mới.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameTráo thẻ Mục tiêu

Tráo thẻ Mục tiêu với bất kỳ người chơi nào bạn muốn. (Bạn cũng có thể tráo với một Mục tiêu chưa sử dụng).

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameXoay than (Rotate Coals)

Tất cả người chơi chuyển Mục tiêu của họ cho người chơi bên cạnh, theo hướng bạn chọn.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameNhặt thẻ

Nhặt một quân bài đang chơi trên bàn và đặt vào tay bạn.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameXáo trộn bài

Thu thập các quân bài trên tay của tất cả người chơi, xáo trộn chúng lại với nhau và chia lại, chia quân bài đầu tiên cho chính bạn.

Kết nối thẻ

Thẻ Nguyên tố mới phải được đặt sao cho một yếu tố trên cạnh của thẻ phải giống với một nguyên tố của thẻ cũ.

Ví dụ 1: Bạn sẽ nhận thấy rằng các bảng khác nhau Phần tử liền kề không khớp. Điều này có thể chấp nhận được vì mỗi thẻ được "kết nối" với ít nhất một thẻ liền kề ở ít nhất một vị trí.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Ví dụ 2: Hai thẻ KHÔNG được kết nối vì các ô Đất không nằm trên một hàng cạnh nhau.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Ví dụ 3: Hai thẻ KHÔNG được kết nối vì các ô Khí không có chung một cạnh.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Ví dụ 4 & 5: Các thẻ kết nối không hợp lệ. Các quân bài không bao giờ được đặt vuông góc với nhau và không được đặt lệch.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board GameVí dụ 4

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game Ví dụ 5

Tiền thưởng cho đa kết nối

Nếu bạn chơi một thẻ Nguyên tố gồm hai hoặc bốn bảng và kết nối hai Nguyên tố khác nhau cùng một lúc, bạn có thể rút thêm một thẻ ngay lập tức.

Hướng dẫn cách chơi Aquarius Board Game

Nếu bạn kết nối ba Nguyên tố khác nhau cùng một lúc, bạn sẽ nhận được thêm hai thẻ. Bạn sẽ nhận được thêm ba thẻ nếu có thể thực hiện kết nối bốn Nguyên tố khác nhau.

Thẻ Wild

Thẻ Wild có thể là bất kỳ hoặc tất cả các Nguyên tố cùng một lúc. Nó có thể được chơi ở mọi nơi và được coi là một bảng có kích thước đầy đủ duy nhất bao gồm tất cả các phần tử cùng một lúc. Đó là Lửa, Nước, Đất, Khí và Không gian, tất cả trong một.

Tuy nhiên, bạn KHÔNG nhận được Phần thưởng Đa kết nối khi chơi bài Wild. Ngoài ra, thẻ Wild không thể được sử dụng làm Hành động Wild.

Mục tiêu không sử dụng

Khi chơi với 2-4 người chơi, một hoặc nhiều thẻ Mục tiêu sẽ bị loại. (Các) Mục tiêu không sử dụng này phải được đặt tại một vị trí cụ thể trên bàn khi trò chơi bắt đầu, giữa hai người chơi.

Khi chơi thẻ Tráo Mục tiêu, hãy lấy Mục tiêu trên cùng trong chồng xếp, sau đó đặt Mục tiêu được tráo vào cuối chồng xếp.

Kết thúc trò chơi

Mục tiêu của Aquarius Board Game là tạo một chuỗi kết nối gồm bảy bảng gồm Nguyên tố được hiển thị trên thẻ Mục tiêu hiện tại của bạn. Ngay khi bạn làm được điều này, bạn sẽ giành chiến thắng Aquarius Board Game! 

Phiên bản trò chơi dành cho trẻ mẫu giáo

Dù Aquarius Board Game được thiết kế dành cho người lớn, nhưng với một vài sửa đổi đơn giản, đây cũng là một trò chơi tuyệt vời để chơi với trẻ em từ 3 tuổi. Hãy linh hoạt sử dụng các phiên bản dành cho độ tuổi dưới đây và có khoảng thời gian vui chơi thú vị!

Kết nối nguyên tố

Lứa tuổi: 3-4

Trò chơi này chỉ sử dụng các thẻ Nguyên tố (không có thẻ Mục tiêu hoặc Hành động) và chỉ bao gồm việc kết hợp các nguyên tố. Chỉ cần lật từng tấm thẻ một và để con bạn chọn một nơi để chơi, dạy các quy tắc sắp xếp khi bạn thực hiện.

Đối với trò chơi thực tế, chia cho mỗi người 3 thẻ và đặt một thẻ ở giữa bàn như bình thường. Sau đó, mỗi người chơi rút và chơi một lá bài, tiếp tục cho đến khi hết bộ bài và tất cả các lá bài đã được chơi hết. Ai đặt lá bài cuối cùng sẽ thắng!

Aquarius Board Game cơ bản

Lứa tuổi: 5-6

Biến thể này chỉ sử dụng thẻ Mục tiêu và thẻ Nguyên tố (không có thẻ Hành động). Nó được chơi giống như toàn bộ trò chơi, ngoại trừ Mục tiêu của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, bài của bạn cũng vậy và các quân bài đã chơi không thể di chuyển.

Điều này làm cho một trò chơi đơn giản hơn nhiều, nhưng trò chơi vẫn khá hấp dẫn. Một quy tắc thú vị có thể được thêm vào là bất kỳ ai dưới 7 tuổi chỉ cần kết nối số bảng tương ứng với số tuổi của họ để giành chiến thắng.

Aquarius Board Game một hành động

Lứa tuổi: 6+

Biến thể cuối cùng này chỉ là trò chơi hoàn chỉnh nhưng chỉ có một loại thẻ Hành động - thường là tráo Mục tiêu. Sau khi người chơi nhỏ tuổi nhất đã làm quen với một thẻ Hành động, bạn có thể thêm một hoặc hai hành động nữa, tiếp tục cho đến khi mọi người chơi hết trò chơi.

Kết

Aquarius Board Game là một trò chơi thú vị, đơn giản mà không kém phần kịch tính, đặc biệt là những bé nhỏ tuổi đều có thể tham gia. Hãy rủ bạn bè và người thân trong gia đình cùng thử sức với trò chơi này nhé.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI SAGRADA BOARD GAME

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI BLOOD BOUND ĐẦY ĐỦ

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI CHI TIẾT CONCORDIA BOARD GAME

 

Viết bình luận của bạn: