5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik

time-icon 12/08/2019 time-icon Đăng bởi: N QA

Bạn có biết rằng, có hàng trăm ngàn người trên thế giới có thể giải được khối Rubik và hàng chục ngàn người trong số đó có thể giải một cách nhanh chóng. Thế nhưng, những người nổi tiếng thực sự không có nhiều. 

Một số người đạt được những kỷ lục thế giới và nằm trong top cũng chỉ “le lói” một thời gian rồi chợt tắt, sau vài tháng, không còn ai nhớ tới họ nữa. Tuy nhiên, có những con người luôn sống mãi trong giới Speedcubing, những người đã tạo ra giá trị to lớn cho cả cộng đồng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng quay ngược lại dòng thời gian và tìm hiểu xem năm người có ảnh hưởng lớn nhất trong giới Rubik nhé.

5) Erik Akkersdijk

Erik Akkersdijk là một Cuber người Hà Lan đến từ Enschede. Anh được biết đến với việc thiết lập nhiều lục thế giới trong 2x2, 3x3, 4x4, 5x5 và Megaminx.

Erik là người giúp Speedcubing phổ biến rộng rãi kể từ khi ra mắt vào năm 2005. Bằng cách nắm nhiều kỷ lục thế giới trong hàng loạt các bộ môn và giữ kỷ lục thế giới lâu nhất cho 3x3 đơn là 7,08 giây (Sub 8 đầu tiên). Chỉ trong vòng một năm, sau khi đẩy giới hạn kỷ lục thế giới 2x2 và Megaminx vào năm 2007, Erik đã leo lên đỉnh cao trong ba bộ môn 3x3, 4x4 và 5x5. Có thể coi anh như Feliks Zemdegs hồi bấy giờ.

Erik cũng được biết đến như một trong những người nắm giữ nhiều huy chương nhất, với tổng cộng 445 huy chương vàng, 261 huy chương bạc và 164 huy chương đồng. Bạn có thể kiểm tra hồ sơ của Erik Akkersdijk tại đây.

5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik

4) Minh Thái

Minh Thái (một người Mỹ gốc Việt) là người chiến thắng trong cuộc thi vô địch thế giới Rubik lần đầu tiên được tổ chức tại Budapest (tháng 6/1982) với thời gian tốt nhất là 22,95 giây. Lúc đó anh mới 16 tuổi và là một học sinh trung học ở Los Angeles.

Cuộc thi này được tổ chức chỉ hai năm sau khi khối lập phương Rubik được phát hành, các phương pháp giải chưa được nhanh như bây giờ và khối Rubik vẫn còn khá chậm chạp. Tại thời điểm đó, chưa có công ty nào sản xuất các khối Speedcube, ngoại trừ thương hiệu Rubik’s là lựa chọn duy nhất.

Mặc dù chỉ thắng cuộc trong một cuộc thi nhưng Minh Thái đã truyền cảm hứng Cubing cho hàng triệu người trên thế giới. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển của Rubik và ra đời Hiệp hội Rubik thế giới (WCA) vào năm 2003.

5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik

3) Jessica Fridrich

Jessica (tên khai sinh là Jiri Fridrich) là một Cuber người Mỹ gốc Séc. Cô là giáo sư tại Khoa kỹ thuật điện và máy tính tại Đại Học Binghamton, Hoa Kỳ. Bị cuốn hút bởi những khối lập phương và hình học phức tạp, Fridrich thậm chí còn có chữ ký của nhà phát minh khối Rubik - ông Erno trong sổ tay của mình.

Jessica từng tham dự Giải vô địch thế giới năm 1982 cùng với Minh Thái, nhưng được biết đến nhiều hơn nhờ việc tham gia phát triển phương pháp CFOP và nó vẫn rất hiệu quả cho đến nay. Sự đơn giản và dễ học của CFOP khiến nó trở thành phương pháp được biết đến và yêu thích nhiều nhất đối với tất cả mọi người, dù là người mới chơi hay chuyên nghiệp. 

Mặc dù nghi ngờ về giới hạn của CFOP (cô dự đoán rằng phương pháp của mình sẽ không hiệu quả khi giải dưới 13 giây), nó vẫn được coi là phương pháp hiệu quả nhất mọi thời đại.

5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik

2) Ron Van Bruchem

Ron Van Bruchem bắt đầu chơi Rubik từ năm 13 tuổi (năm 1980). Khi ông ở bệnh viện 8 tuần và được người thân tặng một khối Rubik từ Tiệp Khắc. Vào những năm 1980, khi mà khối lập phương trở nên phổ biến ở Hà Lan, ông đã có thể giải nó trong khoảng 35 giây. Việc tạo ra trang Web Speedcubing.com rất có ý nghĩa trong việc tổ chức Giải vô địch thế giới Rubik năm 2003 tại Canada.

Chỉ một năm sau đó, Ron đồng sáng lập Hiệp hội Rubik thế giới (WCA) cùng Tyson Mao, tổ chức và điều phối các cuộc thi trên khắp thế giới. Ông cũng từng nắm giữ ba kỷ lục thế giới trong sự nghiệp Speedcubing của mình, bao gồm cả 3x3 đơn đáng mong ước.

Bạn có thể đọc thêm về WCA tại đây - Hiệp hội Rubik thế giới - WCA là gì?

5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik

(Trong ảnh, bên trái là Ron Van Bruchem)

1) Feliks Zemdegs

Feliks Zemdegs được cho là người chơi Rubik tốt nhất mọi thời đại và cũng là người có nhiều Fan nhất trong giới Speedcubing. Chỉ trong vòng 2 tháng, kể từ khi mua chiếc Rubik đầu tiên, anh đã đăng tải một đoạn video với màn xoay Rubik ấn tượng với 19,73s trung bình 5 lần giải.

Với khả năng chơi cực kỳ thành thạo và nhạy bén, Feliks thống trị hầu hết các bộ môn do WCA cung cấp trong khoảng thời gian dài. Anh cũng là nhà đương kim vô địch thế giới trong bộ môn 3x3 vào năm 2013, 2015 và hạ thấp thời gian của hàng loạt các bộ môn như: sub 6, sub 7 đầu tiên trong 3x3 đơn, sub 35 đầu tiên trong 4x4 đơn và sub 60, sub 50, sub 45, sub 40 đầu tiên trong 5x5 đơn,... Mặc dù không còn nắm giữ nhiều kỷ lục hiện tại nhưng những thành tựu mà Feliks đã đạt được có lẽ sẽ không có lần thứ hai. Bạn có thể đọc thêm về Feliks Zemdegs tại đây - Feliks Zemdegs - Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng.

5 gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử Rubik
 

Viết bình luận của bạn: