Feliks Zemdegs - Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

time-icon 05/08/2019 time-icon Đăng bởi: N QA

Các giải đấu Rubik thường niên luôn thu hút đông đảo lượng người theo dõi và tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Mười tám bộ môn thi kèm theo đó là một cộng đồng không ngừng mở rộng. Khi mà cấu tạo của chiếc Rubik ngày càng được nâng cấp và người chơi ngày một đông, các kỷ lục liên tiếp bị phá vỡ.

Thế nhưng, trải qua bao năm tháng, có một con người đặc biệt và duy nhất vẫn trụ vững trong bảng xếp hạng, một người dành hết tuổi trẻ cho niềm đam mê Speedcubing, không ai khác ngoài Feliks Zemdegs.

Feliks Zemdegs là ai?

Feliks Zemdegs sinh ngày 20/12/1995 tại Melbourne, Australia. Anh là một người chơi Rubik chuyên nghiệp (Cuber) và là đương kim vô địch thế giới về bộ môn giải Rubik 3x3 ở giải vô địch thế giới 2013 và 2015. Feliks đã mua chiếc Rubik đầu tiên của mình vào tháng 4/2008 sau khi xem video hướng dẫn chơi trên Youtube. Anh được coi là Cuber xuất sắc nhất thế giới nhờ hàng loạt những thành tích cực “bá đạo” của mình.

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Tố chất để trở thành “vua”

Thời gian đầu dù chỉ mới bước chân vào thế giới Speedcubing, Feliks đã tỏ ra rằng mình rất có tố chất. Chỉ sau hai tháng, kể từ khi bắt đầu chơi, anh đã đăng tải một đoạn video với màn thể hiện xoay Rubik ấn tượng của mình với 19,73s trung bình 5 lần giải. Feliks nổi lên kể từ cuộc thi đầu tiên của anh tại giải New Zealand Speedcubing 2009, nơi anh đã phá vỡ kỷ lục Châu Đại Dương cho 3x3 đơn (single) và 3x3 trung bình (average). Trong năm tiếp theo, tại cuộc thi lần thứ hai, anh phá vỡ kỷ lục thế giới trung bình 3x3 và trong lần giải đầu tiên (trên 5 lần) đã đạt dưới 10 giây. 

Không ai có thể ngờ được rằng Feliks đã giữ kỷ lục trong liên tiếp 7 năm - chính xác là 2640 ngày ròng rã. Bằng cách cải thiện kỹ năng không ngừng nghỉ, Feliks luôn đi trước đối thủ một bước nhờ cái đầu lạnh và tâm thế của một vị vua. Thành tích này có lẽ sẽ không bao giờ được lặp lại trong lịch sử thi đấu Rubik và tôi tin là như vậy.

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Chặng đường dài của Feliks Zemdegs

Như đã đề cập trước đó, Feliks đã có một màn trình diễn cực ấn tượng tại cuộc thi đầu tiên của mình. Anh không chỉ phá vỡ kỷ lục Châu Đại Dương cho 3x3 đơn, 3x3 trung bình, mà còn thống trị hầu hết tất cả bộ môn mà anh thi đấu: phá vỡ các kỷ lục đơn và trung bình Châu Đại Dương trong 2x2, 3x3, 4x4, 5x5, One-Handed và thậm chí cả kỷ lục đơn môn bịt mắt (Blindfolded). Anh cũng có các kỷ lục đơn và trung bình quốc gia ở hai bộ môn là Pyraminx và Square-1. Một người bình thường không thể làm được như vậy.

Như vậy, Feliks đã thắng tổng cộng 6 trên 9 môn được WCA đưa ra. Đây là thành tích vô tiền khoáng hậu của một Speedcuber trong lần đầu tiên tham dự giải đấu. 

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Feliks Zemdegs là ai? Chính những thành tích này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Kỷ lục thế giới đơn 3x3

Trong những năm tiếp theo, Feliks tiếp tục phô diễn tài năng của mình với nhiều kỷ lục liên tiếp. Nổi bật nhất là kỷ lục thế giới đơn 3x3 với 5,66 giây và nó bị đánh bại sau hai năm yên vị bởi Mats Valk. Đây là lần đầu tiên có ai đó không phải Feliks phá vỡ kỷ lục thế giới 3x3 kể từ năm 2010. 

Cuộc đua tốc độ tiếp tục đẩy lên cao trào sau khi Collin Burns giành được vị trí thứ nhất và phải cho tới tận cuối năm 2016, Feliks mới lấy lại được chiếc ghế của mình với thời gian 4,73 giây - sau 5 năm. 

Kỷ lục thế giới đơn mới đây nhất của anh là vào 6/5/2018, Feliks đã đạt thành tích 4,22 giây tại giải Cube of Cambodia 2018. Thực sự đây là mức thời gian không tưởng và đã được dự đoán sẽ tồn tại trong nhiều năm. Thế nhưng, nó lại bị đánh bại bởi một Cuber tại Trung Quốc tên Yusheng Du - người mà chưa từng có Sub-6 trong đời. Và thế là Feliks ngậm ngùi nằm ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng 3x3 đơn.

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Kỷ lục thế giới trung bình 3x3

Khác với kỷ lục thế giới đơn, bộ môn trung bình 3x3 là một câu chuyện hoàn toàn khác. Feliks đã nắm giữ kỷ lục này gần như liên tục kể từ lần đầu tiên có nó vào năm 2010. Đáng kinh ngạc nhất là vào cuối năm 2013, anh đã có trong tay kỷ lục trung bình 3x3 với 6,54 giây. Nghĩa là chỉ trong vòng hai tháng, anh đã tự phá kỷ lục của chính mình, trước đó là 7,49 giây.

Kỷ lục này của Feliks là chưa từng có trong lịch sử của WCA. Thành tích này nhanh hơn 0,95 giây so với thành tích tốt nhất trước đó và nhanh hơn 1,12 giây so với đối thủ gần nhất là Mats Valk. Và phải tới tận giữa năm 2016, Feliks mới có thể tự đánh bại kỷ lục này của chính mình, gia tăng khoảng cách với đối thủ lên thành 6,45 giây trung bình. Tới cuối năm 2016, có 16 thành tích Sub 7 được ghi nhận bởi WCA, và trong số đó có tới 13 cái thuộc về Feliks. :D :D

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Ông vua của bộ môn trung bình 3x3

Cú sốc lớn nhất trong lịch sử của Feliks là vào tháng 4/2017, khi Max Park - một Speedcuber vừa “chớm nở” tại Mỹ, đạt mức trung bình 3x3 là 6,39 giây. Đây là lần đầu tiên có người lấy được kỷ lục từ tay Feliks kể từ năm 2010. Tuy nhiên, theo cách mà Feliks đã chứng minh hết lần này đến lần khác, anh đã lấy lại “ngai vàng” của mình và chỉ mất có hơn hai tháng để khiến Max Park hít khói.

Thực tế, Feliks đạt thời gian trung bình 3x3 là 5,97 giây - Sub 6 chính thức đầu tiên trên thế giới. Thành tích này có nghĩa Felks Zemdegs là tay đua tốc độ đầu tiên trong lịch sử có Sub 10, 9, 8, 7 và hiện tại là 6 trong trung bình 3x3. Thật quá kinh khủng với chuỗi thành tích “mở đường” của anh. Cho tới đầu năm nay, cụ thể là vào tháng 4/2019, Feliks một lần nữa cho cả thế giới trầm trồ với kỷ lục 5,69 giây của mình, bỏ “xa” Max Park với 14 tích tắc. 

Bạn có thể kiểm tra hồ sơ của Feliks tại đây - Hồ sơ Feliks Zemdegs WCA.

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

Cái tên gắn với hai chữ - Huyền thoại

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta càng tiến đến gần giới hạn vật lý của con người về tốc độ. Có khả năng trong những thập kỷ tới, kỷ lục thế giới đối với một số bộ môn có thể được hạ xuống tới mức không thể đánh bại được, bằng cả kỹ năng và sự may mắn. Tuy nhiên, những thành tích mà Feliks để lại, sẽ tiếp tục sống mãi. Anh đã chứng minh cho cả thế giới thấy năng lực thực sự về đôi tay của con người kể từ lần thi đấu lần đầu tiên, và nó vẫn còn như vậy cho đến ngày nay. Sự thống trị trải dài trên một loạt bộ môn như vậy, không chắc là chúng ta sẽ có thể thấy ai đạt được trong thời gian sắp tới. Liệu chúng ta có còn thấy được một Feliks Zemdegs thứ hai hay không?

Feliks Zemdegs là ai? Huyền thoại chơi rubik với những kỷ lục không tưởng

 

# Bạn có thể tìm hiểu thêm về những thông tin và sự thật thú vị về Feliks Zemdegs tại đây - Sự thật thú vị và những thông tin về Feliks Zemdegs bạn chưa biết.

Viết bình luận của bạn: