Người đàn ông 95 tuổi luyện tập giải Rubik hàng ngày

time-icon 02/06/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

“Rubik giữ cho tâm trí của tôi luôn minh mẫn”, Rob Andrew, một kỹ sư nghỉ hưu, từng làm việc trên khắp thế gian chia sẻ. Liệu bạn có thể đánh bại thành tích tốt nhất của ông ấy trong 7 phút?

Cha đẻ của khối lập phương Rubik là một kiến trúc sư - nhà điêu khắc người Hungary có tên Erno Rubik vào năm 1975. Sau đó nó trở thành một “hit” lớn trong khoảng hơn 40 năm trước. Món đồ chơi trẻ em mang tính biểu tượng của thập niên 80 đang chứng minh mình có sức ảnh hưởng lớn đối với một người đàn ông xứ Wales ở thập niên 90 - kỹ sư Bob Andrew được công nhận là người chơi Rubik lâu đời nhất tại Vương Quốc Anh. 

Bob có thể hoàn thành món đồ chơi 3D này (được tính toán có tổng cộng 43 tỷ tỷ trạng thái kết hợp khác nhau) trong vòng 7 phút và ông vui vẻ nói rằng: "Khối Rubik giữ cho bộ não của tôi trở nên minh mẫn và các ngón tay vẫn còn nhanh nhẹn". Hiện tại ông còn chơi các trò chơi trí tuệ khác như ô chữ hay Sudoku mỗi ngày.

Bob hiện đang sống tại viện dưỡng lão Pendine Park’s Hillbury tại Wrexham, thậm chí ông đã thử dạy cho những người chăm sóc trong viện, nhưng không ai trong số họ có thể phù hợp với năng lực của ông.

Một nhân viên chăm sóc tại Pendine Park, Sarah Edwards nói rằng: “hầu như không cụ già trên 90 tuổi nào trong viện có được sự nhanh nhẹn và khéo léo được như Bob, đặc biệt với kỹ năng giải Rubik của ông. Thậm chí Bob còn cố gắng dạy cho chúng tôi cách giải nhưng không phải ai cũng có thể làm được.”

Bob hiện là một người goá vợ có gốc từ Aberdeenshire, ông đã kết hôn với người vợ quá cố của mình, Irene, trong 60 năm. Bob chia sẻ rằng mình rất thích chơi Rubik và là một người hướng ngoại, ông thích tham gia vào các hoạt động hơn là ngồi xung quanh và ngắm nhìn.

"Khối lập phương Rubik là tất cả những gì tôi nghĩ đến ngay từ khi bắt đầu thử giải nó. Nó đã trở thành mục tiêu của tôi và tôi thực tế cũng đã hoàn thành được mục tiêu ấy. Nhưng mọi thứ ko phải tự nhiên có được, tôi cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn như bất cứ ai."

“Có những người có thể giải cực kỳ nhanh, còn nhanh nhất của tôi là trong khoảng bảy phút. Ít nhất thì tôi có thứ để làm mỗi ngày.”

“Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn vì có nhiều người trẻ hơn tôi, nhưng họ không biết tìm niềm vui trong cuộc sống.”

Rebecca Griffith, phó giám đốc của Hillbury nói rằng cô rất ngạc nhiên trước sự nhanh nhẹn và minh mẫn của Bob.

“Bob là một cụ ông đáng chú ý và cực kỳ ấn tượng. Hiện tại tôi vẫn chưa thể giải được khối lập phương như ông hay làm. Dù sao tôi cũng rất vui khi thấy một cụ ông 95 tuổi tìm được niềm vui hàng ngày và thậm chí nó còn giữ cho trí não cũng như cơ bắp của ông ấy luôn hoạt động.”

Câu chuyện của Bob cho thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện trí não hàng ngày đối với những người cao tuổi. Rosalyn Williams, giám đốc sáng tạo tổ chức từ thiện vì sức khoẻ cộng đồng cho rằng, bằng cách giải quyết khối lập phương mỗi ngày và thực hiện các trò chơi rèn luyện trí não như ô chữ và sudoku, Bob đang tự kích thích não bộ và đưa ra những thử thách hàng ngày.

“Thử thách bản thân là một hoạt động tuyệt vời để kích thích tinh thần và giữ con người chúng ta trở nên tỉnh táo, nhanh nhẹn hơn và cải thiện sự tập trung trong mọi hoạt động.”

Nguồn: Walesonline

Bình luận (20)
binh-luan

Đúng đúng thật

13/03/2022

mẹ ôg nào = con bà nào :)))

binh-luan

Tingman

06/01/2022

Ôí dồi ôi

binh-luan

Ko tên

02/11/2021

HAY

binh-luan

Nguyễn

02/11/2021

WOW

binh-luan

Thiên Phú

05/10/2021

Wow

Viết bình luận của bạn: