Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

time-icon 07/02/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Bohnanza Board Game là một trò chơi về trồng trọt, kinh doanh và thu hoạch đậu. Hãy trao đổi đậu với những người chơi khác và trồng trọt đậu trên cánh đồng của bạn.Càng có nhiều đậu trên cánh đồng của mình, bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền vàng khi thu hoạch chúng. Nếu bạn có nhiều tiền vàng nhất vào cuối trò chơi, bạn sẽ giành chiến thắng!

Các quy tắc trong bài viết này mô tả Trò chơi cơ bản ban đầu dành cho 3-5 người chơi, hãy chơi với các loại đậu cơ bản. Ba loại đậu bổ sung - Đậu Ca-cao, Đậu sáp và Đậu cà phê - chỉ được sử dụng trong trò chơi biến thể dành cho tối đa 7 người chơi. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game nhé!

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Các thành phần Bohnanza Board Game

 • 24 thẻ đậu cà phê
 • 22 thẻ đậu sáp
 • 20 thẻ đậu xanh
 • 18 thẻ đậu ớt
 • 16 thẻ đậu thối
 • 14 thẻ đậu xanh
 • 12 thẻ đậu nành
 • 10 thẻ đậu mắt đen
 • 8 thẻ đậu đỏ
 • 6 thẻ đậu vườn
 • 4 thẻ hạt ca cao
 • 7 thẻ cánh đồng đậu thứ 3
 • 1 tập sách quy tắc

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Chuẩn bị trò chơi Bohnanza Board Game

Đưa một thảm đậu cho mỗi người chơi. Những chiếc thảm này có một mặt hiển thị ba cánh đồng đậu và một mặt hiển thị hai cánh đồng:

 • Nếu có ba người chơi, hãy sử dụng mặt thảm có ba cánh đồng đậu.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

 • Nếu có bốn hoặc năm người chơi, hãy sử dụng mặt thảm với hai cánh đồng đậu.

Chọn một người chơi bắt đầu và đưa cho họ thẻ người chơi bắt đầu.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Xáo trộn tất cả các thẻ và chia năm thẻ cho mỗi người chơi.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Chú ý: Đây là quy tắc quan trọng nhất của toàn bộ trò chơi Bohnanza Board Game! Bạn không thể thay đổi thứ tự của các quân bài trên tay tại bất kỳ thời điểm nào trong trò chơi Bohnanza Board Game! Quân bài đầu tiên bạn được chia là quân bài đầu tiên trên tay bạn. Bạn sẽ nhìn thấy được nó. Đặt tất cả các thẻ khác mà bạn nhận được phía sau nó, theo thứ tự rút ra. Bạn không được sắp xếp lại thẻ của bạn vì bất kỳ lý do gì.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Đặt các quân bài còn lại úp mặt ra giữa bàn làm chồng bài rút. Trong quá trình chơi, bạn sẽ tạo một chồng bài bỏ bên cạnh và một đống tiền vàng trước mặt mỗi người chơi.

Bố cục sắp xếp của trò chơi Bohnanza Board Game bốn người:

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Cách chơi trò chơi

Người chơi bắt đầu là người chơi đầu tiên. Sau đó, người chơi lần lượt chơi theo thứ tự chiều kim đồng hồ. Người chơi bắt đầu giữ thẻ người chơi bắt đầu cho toàn bộ trò chơi Bohnanza Board Game.

Khi đến lượt của bạn, bạn chơi qua bốn giai đoạn này theo thứ tự:

 1. Trồng thẻ đậu từ tay của bạn
 2. Lật và trao đổi thẻ đậu
 3. Trồng các thẻ đã lật và trao đổi
 4. Rút thẻ đậu

Các quy tắc quan trọng để trồng đậu: Bạn chỉ có thể trồng một loại đậu trên mỗi cánh đồng tại một thời điểm. Bạn được phép trồng cùng một loại đậu trên hai cánh đồng khác nhau cùng một lúc, nhưng không được phép trồng hai loại đậu trên cùng một cánh đồng. Đặt các thẻ đậu trong cánh đồng của bạn chồng lên nhau, như hình minh họa.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Giai đoạn 1: Trồng thẻ đậu từ tay của bạn

Bạn phải đặt lá bài đầu tiên trên tay (tức là lá bài có thể nhìn thấy) vào một trong các ô của bạn (xem hai hình minh họa bên dưới).

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Sau đó, bạn có thể chọn đặt thêm một thẻ vào một cánh đồng của bạn (xem hai hình minh họa bên dưới). Bạn không thể trồng cây đậu thứ ba vào lúc này.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Khi trồng đậu, bạn có thể bắt đầu một hàng mới hoặc kéo dài hàng bài trên cánh đồng.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board GameNếu phải trồng một loại đậu mà bạn không có chỗ trồng, bạn phải thu hoạch một cánh đồng trước.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board GameNếu bạn không có bất kỳ thẻ nào trong tay khi bắt đầu giai đoạn 1, hãy bỏ qua và chuyển thẳng sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Lật bài và đổi thẻ đậu

Lật hai lá bài trên cùng chồng bài rút và đặt ngửa mặt lên cho tất cả người chơi nhìn thấy.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Các thẻ đã lật thuộc về bạn: Bạn có thể trồng chúng trên cánh đồng của mình hoặc sử dụng chúng để trao đổi với những người chơi khác.

Ví dụ 1: Natalie đã lật một Đậu nành và một Đậu xanh. Cô ấy giữ Đậu xanh, nhưng không có chỗ cho Đậu nành trong ruộng đậu của mình, vì vậy cô ấy đem nó ra trao đổi cho những người chơi khác. Cô ấy hỏi: "Có ai thích Đậu nành này không? Tôi muốn đổi nó lấy Đậu đỏ".

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

QUY TẮC TRAO ĐỔI ĐẬU:

 • Chỉ người đang chơi mới được phép trao đổi với những người chơi khác. Những người chơi khác không thể trao đổi với nhau.
 • Tất cả các bạn có thể trao đổi bằng cách sử dụng thẻ trên tay mình, bất kể chúng đang ở vị trí nào trong tay bạn.
 • Người đang chơi có thể sử dụng hai quân bài đã lật để trao đổi ngoài các quân bài trên tay của họ.
 • Bạn không thể trao đổi thẻ bạn đã nhận được trong một lần trao đổi.
 • Bạn cũng không thể trao đổi các thẻ trong cánh đồng của mình.
 • Bạn được phép đổi bất kỳ số lượng đậu nào lấy bất kỳ số lượng đậu nào khác (ví dụ: hai Đậu xanh lam lấy một Đậu xanh lá).

Ví dụ #2: Không ai muốn trao đổi với Natalie, vì vậy cô ấy đưa ra đề nghị của mình: "Tôi sẽ đổi cho bạn Đậu nành và Đậu ớt từ tay tôi để lấy một Đậu đỏ".

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board GameLưu ý: Chỉ lấy thẻ đậu khỏi tay bạn sau khi trao đổi đã được thống nhất. Cả hai người chơi phải đồng ý trao đổi. 

Đặt bất kỳ thẻ đậu nào bạn nhận được khi trao đổi bên cạnh cánh đồng đậu của bạn theo chiều ngang. Đừng thêm chúng vào tay bạn!

Ví dụ #3: Anna chấp nhận trao đổi Đậu nành và Hạt ớt của Natalie và đặt nó cạnh cánh đồng đậu của cô ấy theo chiều ngang. Anna cũng làm như vậy với Đậu nành và Đậu ớt.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board GameLưu ý: Là một hình thức trao đổi đặc biệt, bạn cũng có thể tặng thẻ đậu cho người chơi khác. Tuy nhiên, người chơi phải đồng ý nhận quà. Nếu họ từ chối, bạn không thể đưa thẻ cho họ.

Bạn có thể tiếp tục trao đổi bao lâu tùy thích, kể cả sau khi đã lật hết các quân bài. Khi bạn muốn dừng lại, hãy nói điều đó với những người chơi khác.

Giai đoạn 3: Trồng các thẻ đậu đã lật và trao đổi

Tất cả người chơi giờ phải trồng các thẻ ngang bên cạnh ruộng đậu của họ và những thẻ đã lật chưa được trao đổi. Bạn có thể trồng thẻ đậu mới của mình theo bất kỳ thứ tự nào bạn chọn.

Ví dụ #4: Natalie trồng Đậu đỏ mà cô ấy nhận được khi trao đổi và Đậu xanh lam mà cô ấy đã lật lại trên hai cánh đồng của mình. Anna trồng Đậu nành và Đậu ớt trên hai cánh đồng của mình.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Nếu bạn phải trồng một loại đậu không phù hợp với những loại đậu bạn đã có trên ruộng của mình, bạn sẽ phải thu hoạch ruộng trước khi trồng đậu mới.

Giai đoạn 4: Rút thẻ đậu

Kết thúc lượt của bạn bằng cách rút lần lượt ba lá bài từ chồng bài rút.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Đặt chúng vào tay bạn, phía sau lá bài cuối cùng, theo thứ tự bạn rút chúng. Sau đó, người chơi bên trái của bạn trở thành người chơi mới đang hoạt động.

Thu hoạch đậu

Bạn có thể thu hoạch đậu từ các cánh đồng của mình bất cứ lúc nào trong trò chơi Bohnanza Board Game, ngay cả khi bạn không phải là người chơi đang hoạt động.

Mỗi loại đậu đều có "máy đo đậu" riêng. Điều này cho bạn biết bạn nhận được bao nhiêu tiền Vàng cho số lượng đậu mà bạn thu hoạch.

Lưu ý: Một số vụ thu hoạch có thể không mang lại cho bạn bất kỳ đồng tiền vàng nào!

Máy đo đậu của Đậu thối cho biết: Nếu bạn thu hoạch 1 hoặc 2 Đậu thối, bạn sẽ không nhận được bất kỳ đồng tiền vàng nào. Đối với 3 hoặc 4 Đậu thối, bạn kiếm được một đồng tiền vàng. 5 hoặc 6 Đậu thối kiếm được hai đồng vàng, với 7 Đậu thối bạn nhận được ba đồng vàng và 8 Đậu thối trở lên trả bốn đồng vàng.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Khi thu hoạch đậu, hãy làm theo các bước sau:

 

 1. Đếm số thẻ trong cánh đồng đậu mà bạn muốn thu hoạch.
 2. Kiểm tra Máy đo đậu của thẻ trên cùng.
 3. Lật thẻ lại khi bạn nhận được tiền vàng (theo máy đo đậu) để chúng có mặt đồng xu vàng hướng lên trên.
 4. Đặt những thẻ này vào chồng tiền vàng của bạn.
 5. Đặt các thẻ còn lại từ cánh đồng của bạn ngửa lên trên chồng bài bỏ.
 6. Sau khi thu hoạch, cánh đồng phải trống - bạn không thể thu hoạch chỉ một phần của cánh đồng.

Ví dụ #5: Greg có 3 Đậu ớt trên một trong những cánh đồng của anh ấy. Máy đo đậu của Đậu ớt cho anh ta biết rằng ba hạt đậu này trị giá 1 đồng tiền vàng. Greg lật một lá bài sang mặt tiền vàng và đặt nó vào chồng đồng xu vàng của mình. Sau đó, anh ta đặt hai Đậu ớt còn lại vào chồng bài bỏ.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game

Quy tắc bảo vệ đậu

Nếu chỉ có một thẻ đậu ở một trong các ô của bạn, bạn không thể thu hoạch nó nếu bạn có một ô khác chứa nhiều hơn một thẻ đậu.

Tìm hiểu về luật chơi Bohnanza Board Game


Nếu chồng bài rút hết thẻ

Khi bạn rút lá bài cuối cùng từ chồng bài rút, hãy xáo trộn lại chồng bài bỏ. Lật nó lại và đặt giữa bàn làm chồng bài rút mới.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi Bohnanza Board Game kết thúc khi hết chồng bài rút lần thứ ba. Nếu điều này xảy ra trong giai đoạn 2, hãy hoàn thành giai đoạn 2 và 3 trong lượt của bạn (ngay cả khi bạn chỉ có thể lật một thẻ thay vì hai), trò chơi Bohnanza Board Game sẽ kết thúc.

Vào cuối trò chơi Bohnanza Board Game, hãy thu hoạch tất cả các cánh đồng đậu của bạn và mang về số tiền vàng tương ứng. Thẻ trong tay bạn không được tính vào tổng số vàng.

Đếm các thẻ trong chồng tiền vàng của bạn. Mỗi thẻ trị giá một đồng vàng. Người chơi có nhiều tiền vàng nhất sẽ thắng trò chơi Bohnanza Board Game!

Nếu hòa, người chơi hòa ngồi xa người chơi bắt đầu nhất (theo chiều kim đồng hồ) sẽ thắng trò chơi.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ luật chơi Bohnanza Board Game. Nếu thấy hứng thú, hãy rủ bạn bè và người thân cùng chơi ngay trò chơi thú vị này bạn nhé! 

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI AQUARIUS BOARD GAME

LUẬT CHƠI TRÒ CHƠI BEARS VS BABIES

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI BLOKUS BOARD GAME CHI TIẾT

Viết bình luận của bạn: