Speedcubing là gì? Những điều bạn nên biết về Speedcubing

time-icon 08/07/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Rubik là một trò chơi trí tuệ được ra đời vào năm 1974 do một giáo sư kiến trúc người Hungary sáng tạo tên là Erno Rubik. Nó nhanh chóng trở thành cơn sốt và luôn nằm trong top những món đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Cho đến khoảng năm 2005, trò chơi này du nhập tới Việt Nam và nhanh chóng được các bạn trẻ hưởng ứng.

Rubik không phải là thú chơi mới song nó vẫn luôn có một lượng lớn người chơi tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt đối với các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Ngay cả một số học sinh trung học phổ thông cũng chuộng món đồ chơi này. 

Speedcubing là gì?

Vậy tại sao trải qua một thời gian dài đến vậy mà trò chơi trí tuệ này vẫn có được đông đảo người chơi? Câu trả lời là Speedcubing - một bộ môn gây nghiện liên quan tới việc giải khối Rubik càng sớm càng tốt. Nó là một công cụ đào tạo não tuyệt vời cho con trẻ, là sự kết hợp của việc giải quyết khối rubik một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đơn giản nhưng cũng siêu phức tạp, nghe thì có vẻ rất “không liên quan” nhưng đúng như vậy. Ai cũng có thể giải được một chiếc Rubik 3x3 chỉ sau 1 giờ đồng hồ (hoặc nhiều hơn, ví dụ: tôi) tự học và mày mò. Nhưng để giải với một tốc độ nhanh thì đó là cả một quá trình học hỏi và thực hành liên tục.

Speedcubing là gì 

Giới thiệu về Speedcubing

Đối với một số người, Speedcubing là một sở thích, một môn thể thao nhưng với một số người khác, đó là một mục tiêu, một giấc mơ và là phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Bất kỳ điều gì trong cuộc sống luôn cần có sự cạnh tranh để thỏa mãn mong muốn thể hiện bản thân. Đó là thứ mà các Speedcuber tiếp tục phấn đấu để phát triển. Chúng ta càng chơi, nó càng khuyến khích cải thiện điểm số, để trở nên tốt nhất trong đám bạn và một ngày nào đó sẽ là trên thế giới. 

Nếu bạn đã biết và thành thục công thức cơ bản bao gồm 7 bước thì tạo sao không thử sức với các công thức khó hơn. Có nhiều phương pháp được biết đến rộng rãi giúp bạn cải thiện tốc độ như: CFOP, Roux, Petrus, ZZ, vv… 

Bên cạnh đó, hoạt động Speedcubing được dựa trên các giải đấu, tổ chức giải đấu lớn nhất hiện nay mà tôi biết là do WCA (World Cube Association) với quy mô toàn cầu. Tại đây, họ có các quy tắc và quy định cụ thể nhằm đem lại cho các thí sinh một giải đấu chất lượng và công bằng nhất. Mười tám sự kiện chính thức được tổ chức trong các sự kiện WCA hàng năm là:

3x3x3

2x2x2

4x4x4

5x5x5

6x6x6

7x7x7

3x3x3 Blindfolded (Xoay Rubik khi bịt mắt)

4x4x4 Blindfolded 

5x5x5 Blindfolded 

3x3x3 Fewest Move Challenge (Giải tối ưu bằng cách viết lời giải ra giấy)

3x3x3 One Handed (Xoay Rubik bằng một tay)

3x3x3 Multiple Blindfolded (Xoay nhiều Rubik khi bịt mắt)

3x3x3 with Feet (Xoay Rubik bằng chân)

Skewb

Clock

Square-1

Pyraminx

Megaminx

Bạn có thể tìm hiểu thêm từ trang chủ chính thức của WCA tại đây

Cuối cùng, bạn có thể tham gia cộng đồng Vietnam Speedcubing Club trên Facebook của H2 Rubik shop - nơi luôn khuyến khích bạn trở thành người giỏi nhất và đạt đến đỉnh cao của trờ chơi Rubik. Ở đây, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau, thi đấu mà không phải đối thủ. Bạn có thể gặp gỡ những người bạn mới, những người có cùng sở thích như bạn và có thời gian tuyệt vời cùng nhau. Nếu chưa có lý do để tham gia, hãy tìm hiểu ngay bài viết "Giới thiệu về nhóm Vietnam Speedcubing Club - H2 Rubik".


 

Viết bình luận của bạn: