Đánh giá QiYi The Valk 4M - Chiếc 4x4 cao cấp "đáng gờm" của dòng Valk

time-icon 29/04/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Tháng 5/2019, QiYi chính thức cho ra mắt chiếc Valk 4M trên thị trường. Nhìn chung, cube là một sản phẩm cao cấp thuộc dòng The Valk và nó vẫn giữ lại những điểm đặc trưng vốn có, có thể kể tới như: tốc độ nhanh, độ ổn định cao, cảm giác hơi thô và sắc một chút nhưng cực kỳ mượt mà.

Tất nhiên, là một sản phẩm cao cấp, Valk 4M được trang bị thêm nhiều cải tiến mới và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các Cuber, hứa hẹn sẽ lập thêm nhiều kỷ lục mới với chiếc 4x4 này.

Unbox

Ngay từ khi cầm chiếc hộp trên tay, bạn có thể nói ngay đây là một sản phẩm dòng Valk khi logo đều được in rất nổi bật ở cả hai mặt bên. Một bên là logo thương hiệu của Valk, bên còn lại là logo cho sản phẩm Valk 4M.

mở hộp QiYi The Valk 4M ảnh 01

Sản phẩm này được bán ra với hai phiên bản khác nhau về lực nam châm. Một bản sẽ có lực nam châm mạnh hơn trong khi bản còn lại sẽ nhẹ hơn. Ngoài yếu tố đó ra, những thứ còn lại về cơ bản là giống hệt nhau.

mở hộp QiYi The Valk 4M ảnh 02

Logo 4x4 The Valk ở mặt trên của hộp được in nổi và phủ lớp in bóng loáng, trông rất đẹp mắt và toát lên vẻ cực kỳ cao cấp. Mở nắp hộp ra bạn sẽ thấy ngay chiếc cube 4x4, gói nam châm thay thế và một hộp phụ kiện.

mở hộp QiYi The Valk 4M ảnh 03

Mọi thứ tương tự giống như những dòng sản phẩm Valk khác. Bên trong hộp phụ kiện bạn sẽ có thêm một số tấm bìa ảnh trang trí rất đẹp và một tấm vải sợi mềm mại để vệ sinh. Gói lò xo thay thế có lực nhẹ hơn so với những chiếc được lắp sẵn trong cube và hầu hết các nhà sản xuất khác cũng làm như vậy.

Tổng quan 

Chiếc 4x4 này có thiết kế khá gọn nhẹ với kích thước chỉ 60mm, nếu so sánh với hai Flagship khác là Wuque M (62mm) và AoSu GTS2 (61mm) thì cube "nhỏ con" hơn đáng kể. Tuy nhiên trọng lượng trung bình của Valk 4M rơi vào khoảng 141g, nặng hơn hẳn so với hai cube còn lại.

tổng quan QiYi The Valk 4M ảnh 01

Bề ngoài tổng quan rất tuyệt vời và vừa vặn, mang đậm dấu ấn của các dòng Valk khác. Bên trong chiếc cube, các viên được làm từ nhựa nguyên sinh, với bề mặt bên ngoài dạng stickerless.

tổng quan QiYi The Valk 4M ảnh 02

Cấu tạo

1/ Nam châm

Vì Cube có hai phiên bản nam châm nên mình sẽ so sánh cả hai cho bạn xem luôn. Hiện tại viên cạnh phía bên trái thuộc về cube nam châm nhẹ, trong khi viên cạnh bên phải thuộc về cube nam châm mạnh.

Nam châm QiYi The Valk 4M ảnh 01

Như bạn thấy, các viên nam châm bên trái nhỏ và mỏng hơn so với viên bên phải. Tuy nhiên, sự khác biệt thực sự quá nhỏ để có thể nhận ra.

Để kiếm chứng thêm, mình đã cố tháo cả nắp những viên góc, nhưng hoá ra chúng không được thiết kế cho việc này và hậu quả là mình đã làm vỡ nắp một trong những viên góc đó.

Nam châm QiYi The Valk 4M ảnh 02

Nhìn chung, cảm giác lực nam châm giữa hai phiên bản là gần như giống hệt nhau. Bạn chỉ có thể cảm nhận được sự khác biệt qua một vài ngày chơi thử và làm quen với lực nam châm hiện tại. Chúng sẽ khác nhau đôi chút ở lớp giữa, còn ở các lớp là hoàn toàn giống hệt nhau.

Chính vì thế mà mình thích phiên bản có lực nam châm nhẹ hơn. Lí do bởi trên phiên bản này lực nam châm ở lớp giữa có sự đồng nhất tốt hơn với lớp bên ngoài (dù cho cả hai đều có lực nam châm lớp ngoài nhẹ vô cùng). Trong khi trên phiên bản còn lại, lực nam châm ở lớp giữa có đôi phần hơi mạnh quá và có cảm giác hơi "lệch tông" một chút.

Nhưng điều này không hề dễ dàng nhận ra nên bạn chọn phiên bản nào cũng không quá quan trọng đâu. 

Nam châm QiYi The Valk 4M ảnh 03

Lực hút nam châm ở phiên bản nhẹ gần như chỉ ở mức tối thiểu mà thôi. Sự phân bố lực nam châm trên chiếc cube này cũng khá giống như những sản phẩm khác: mạnh hơn khi ở lớp trong và yếu hơn ở lớp bên ngoài.

Tuy vậy lực nam châm ở lớp trong vẫn cực kì nhẹ. Bạn vẫn sẽ cảm thấy nó khi xoay, nhưng sẽ không cảm thấy nó thực sự rõ rệt. Còn lớp ngoài cùng thì chắc bạn cũng đã đoán được ra, gần như không cảm thấy gì hết.

2/ Các mảnh

Như mình đã nói từ trước, toàn bộ cấu trúc bên trong các mảnh được đúc bằng loại nhựa Primary chất lượng cao, khiến cho Valk 4M êm và mềm hơn rất nhiều so với Mini Wuque của hãng.

Các mảnh QiYi The Valk 4M ảnh 01

Rất nhiều rãnh giảm ma sát trên bề mặt

Tuy nhiên chất nhựa Primary cùng thiết kế nắp trượt lại là yếu tố hàng đầu khiến Valk 4M nặng hơn so với những khối Flagship 4x4 khác. Để đánh đổi lấy độ êm mượt thì chúng ta phải bù lấy cân nặng thôi.

Bên cạnh đó, Valk 4M được tích hợp hầu hết các thiết kế hiện đại nhất hiện nay như: Layer ngoài lớn hơn, tối ưu hóa góc bo tròn, bề mặt một mảnh,...

Khả năng xoay

1/ Cảm nhận

Ngay từ khi mới lấy ra khỏi hộp, cube thực sự rất…yên lặng, không quá ồn ào. Cảm giác xoay rất mượt mà, đặc biệt còn rất nhanh nữa. Tuy có hơi khô và cần được bôi trơn một chút, nhưng không vì thế mà ngăn được cảm giác tuyệt vời mà chiếc cube đang đem lại cho mình lúc này.

Chiếc Valk 4M mang trong mình cảm giác xoay rất độc đáo mà riêng những chiếc Valk mới có. Đó là một cảm giác hơi thô, sắc một chút nhưng vẫn cực kì mượt mà. Giống như những chiếc Valk đời đầu, cube yêu cầu bạn phải turning thật chính xác để các động tác nối tiếp nhau một cách liền mạch, trơn tru. Bạn không nên dựa vào khả năng tự khớp các tầng với nhau vì chúng thực sự không tốt cho lắm.

Khả năng xoay QiYi The Valk 4M ảnh 01

Bạn cũng sẽ phải làm quen với cảm giác hơi nảy hơi khi chiếc Rubik phản hồi lại khi xoay. Cá nhân mình khá thích cảm giác này, chỉ là nó không phù hợp khi bạn turning quá nhanh.

Thêm một điều nữa là lúc mới lấy ra khỏi hộp, cube sẽ cho cảm giác hơi dính một chút, không đến mức gây ra catching nhưng vẫn khá khó chịu. Mình nghĩ vấn đề nằm ở loại Lube có sẵn vì cả hai phiên bản nam châm đều bị như vậy.

Qua thời gian mọi thứ sẽ dần tiến triển tốt hơn nhưng lời khuyên của mình vẫn nên là tháo chiếc cube ra và vệ sinh toàn bộ, lau sạch lớp lube có sẵn trước khi thay bằng loại mà bạn ưa thích.

Khả năng xoay QiYi The Valk 4M ảnh 02

Sau khi break-in, cảm nhận của mình là Valk 4M ngày càng trở nên ổn định hơn và có tốc độ cực kỳ nhanh, nhanh hơn hẳn so với Wuque và GTS2. Ban đầu cube thường xuyên bị lock up (khoá cứng) mà mình cũng không hiểu lí do vì sao. Nhưng khi lớp lube sẵn dần tan đi và tốc độ trở nên nhanh hơn thì Valk 4M cũng dần trở nên ổn định hơn rất nhiều.

Khả năng xoay QiYi The Valk 4M ảnh 03

Một điều nữa mà mình chưa đề cập đó là lớp ngoài và lớp trong sẽ cho cảm giác xoay gần giống nhau hơn qua thời gian. Ban đầu các lớp giữa xoay cực kì chậm và không chắc chắn. Nhưng giờ chúng đã nhanh hơn và thực sự gần đạt tới tốc độ của các lớp ngoài. Điều đáng chú ý là chiếc cube vẫn cực kì ổn định và chắc chắn, ngay cả khi có lực nam châm cực kì nhẹ.

Tình trạng chung của các cube 4x4 là catching vẫn thỉnh thoảng xảy ra với Valk 4M, đôi khi thêm cả xoắn góc nữa.

2/ Cắt góc

Khả năng cắt góc của Valk 4M cũng tương đương với Wuque và không có gì để chê trách cả. Cắt xuôi khoảng 30 độ, cắt ngược qua rãnh cubies đầu tiên. 

Kết luận

Chính vì những yếu tố trên mà mình đánh giá Valk 4M có thể là đối thủ nặng kí mới trong phân khúc 4x4 cao cấp. Cá nhân mình rất thích cảm giác nhỏ gọn, êm, nhanh nhưng vẫn cực kỳ ổn định của chiếc cube này. Nhìn chung, Valk 4M mang đầy đủ những đặc điểm mà bạn sẽ cần ở một chiếc 4x4, một sản phẩm tốt với rất nhiều ưu điểm và không hề lép vế so với bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường.

Chiếc Wuque giờ cũng được coi là mặt hàng cổ nên nếu bạn nào muốn trải nghiệm những thứ mới mẻ và cực kỳ chất lượng, hãy chọn Valk 4M.

>> Đặt mua ngay QiYi The Valk 4M tại đây:

Bình luận (1)
binh-luan

Ngu

01/05/2020

Tội con valk bị gãy nắp 😂😂

Viết bình luận của bạn: