Đánh giá GAN 356X - siêu phẩm Rubik 3x3 đáng giá “đồng tiền bát gạo”

time-icon 23/07/2019 time-icon Đăng bởi: N QA

Trong giới Speedcubing, hẳn ai cũng biết đến chiếc Rubik 3x3 tốt nhất hiện nay, đắt nhất hiện nay không gì khác chính là GAN 356X. Nếu đã đọc qua bài viết Đâu là chiếc Rubik tốt nhất để mua (P2), bạn sẽ biết tôi rất thích GAN X. Các tùy chỉnh độc đáo, sáng tạo cùng với khả năng tốc độ đã khiến cho GAN 356 X trở thành một trong những “main” Cube của rất nhiều người chơi.

Tuy nhiên, nó có một cái giá khá “chát”, khoảng một triệu đồng tiền Việt. Vậy điều gì làm nên một chiếc Rubik 3x3 có giá cả triệu đồng? Nhằm giải đáp thắc mắc này, tôi đã viết bài đánh giá để giúp bạn có được câu trả lời cho chính mình. Và vẫn là một câu nói quen thuộc - “Cùng H2 Rubik tìm hiểu xem em nó có gì nhé”.

Có gì trong hộp GAN 356X?

Bắt đầu với bước mà tôi thích nhất đó là “bóc tem” hộp. Đây là danh sách những thứ có bên trong:

  • Chiếc Rubik 356 X (tất nhiên rồi).
  • Ba bộ ốc GES nén lò xo khác nhau.
  • Ba bộ nam châm dạng viên nang đặc biệt của GAN.
  • Túi nỉ có in logo GAN
  • Hướng dẫn sử dụng GAN
  • Một tờ công thức.
  • Hộp GAN V3 trong suốt.
  • Thẻ GAN 356X.
  • Công cụ điều chỉnh lò xo GES.

mua GAN 356X

Kha khá phết đấy nhỉ. Một triệu ít ra nó phải thế chứ :D

Tùy chỉnh

Các tùy chỉnh được thực hiện siêu dễ dàng và nó khiến tôi phải thốt lên: WOW. Bạn không cần mất thời gian tháo banh khối Rubik ra để mod nam châm hay lấy một cái tuốc nơ vít để vặn ốc. Ví dụ: GAN X đi kèm với ba bộ nam châm và lò xo bổ sung. Mỗi bộ lại làm cho khối Rubik có cảm giác xoay khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh khối lập phương để phù hợp với sở thích cá nhân.

mua GAN 356X

Nam châm

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các nam châm trước - thứ mà tôi nghĩ là đặc biệt nhất trên GAN 356X và nó mang lại cho tôi cảm giác rất hiện đại. Các nam châm này dễ dàng tháo lắp, thay đổi trong thời gian ngắn và nó là chiếc Rubik GAN đầu tiên có thể làm được như vậy.

Mở hộp, chúng ta có 4 bộ nam châm dạng viên nang đi kèm với bốn lực hút khác nhau. Chúng bao gồm lực: yếu (màu xanh lá cây), trung bình (màu vàng), mạnh (trong suốt) và không có lực hút (cũng vẫn là trong suốt). Nam châm với lực hút mạnh được cài sẵn vào trong GAN 356X. Loại nam châm với lực hút mạnh có lẽ là đáng chú ý nhất. Nó có thể hơi lạ tay đối với một số người chưa từng sử dụng Rubik có gắn nam châm. Tuy nhiên, bạn có thể làm quen với chúng một cách nhanh chóng và cũng vì nó cung cấp khả năng kiểm soát nhiều nhất. Nam châm trung bình sẽ nhanh hơn một chút và nam châm yếu dường như không có gì đáng chú ý. 

mua GAN 356X

Cách thay lắp rất đơn giản, nhờ các thỏi nam châm được đặt trong các viên cạnh. Tất cả nam châm đều cùng một hướng, do đó bạn không cần phải lo lắng về chuyện mình đặt sai hay không. Để thay thế, bạn chỉ cần xoay tầng giữa một góc 45 độ để làm lộ nam châm. Sau đó, đẩy một viên nam châm khác vào thông qua các viên cạnh. Điều này sẽ làm bật viên nam châm cũ ra ngoài trong khi chèn cái mới. 

mua GAN 356X

Tôi đánh giá rất cao sự khéo léo và thông minh trong thiết kế này vì nó giúp tiết kiệm thời gian tùy chỉnh. Hơn nữa, hệ thống nam châm có độ hoàn thiện cực kỳ cao. Mỗi viên nang vừa khít với các mảnh cạnh. Không hề có tiếng động phát ra khi rung, lắc khối. Chúng cũng vừa khít bên trong GAN X để không làm ảnh hưởng đến suốt quá trình chơi.

Lò xo GES (Hệ thống đàn hồi GAN)

Tiếp theo, hãy nói về hệ thống lò xo. Có hai phiên bản khác nhau của GAN 356X, một phiên bản đi kèm với hệ thống IPG v5 cũ (Iron-Plastic Ganscore - hiểu nôm na nó là loại lõi đặc biệt của GAN Cube), và phiên bản còn lại đi kèm với IPG điều chỉnh bằng số được gọi là GAN 356X Numberical. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này trước khi bạn quyết định mua cái nào.

Với hệ thống IPG v5, bạn sẽ điều chỉnh thủ công bằng công cụ có sẵn. Thắt chặt hay nới lỏng Cube với bất kỳ độ nén lò xo nào bạn thích. Vấn đề là độ chính xác của độ nén không cao khi được điều chỉnh bằng cách cảm nhận lực. Hệ thống IPG số (Numberical) có thể khắc phục điều này. Bằng cách tạo các khấc có sẵn, mỗi khấc một độ nén khác nhau làm bạn có được lực nén chính xác ở từng mặt. Không còn phải tự cảm nhận để các mặt có cùng một độ căng nữa. Sự tiện lợi này khiến các Cuber sẵn sàng bỏ thêm 100 ngàn để mua bản GAN 356 Numberical.

mua GAN 356X

Khả năng xoay

Xoạch, xoạch, xoạch, Chà! Cảm nhận khi xoay rất tuyệt vời. Nếu bạn đã từng sử dụng những chiếc Rubik khác của GAN, bạn sẽ thấy nó tốt hơn rất nhiều. Nó giống với chiếc 356 Air, nhưng thậm chí còn mượt mà hơn. GAN X rất nhanh, nhưng cực kỳ ổn định và mạnh mẽ. Với các nam châm bên trong, bạn dễ dàng có được một kết hợp tốt giữa tốc độ và kiểm soát. Ngoài ra, trên bề mặt tiếp xúc của GAN 356X có một hệ thống rãnh bôi trơn giống hình tổ ong. Các rãnh nhỏ xíu này giúp phân phối đồng đều chất bôi trơn cho toàn bộ khối. Lube sẽ tồn tại lâu hơn rất nhiều so với những chiếc Rubik khác và nó cũng làm giảm ma sát gây ra trong quá trình chơi.

mua GAN 356X

Cắt góc

Tôi không biết có nên đề cập đến khả năng cắt góc không nữa. Không riêng gì các khối Rubik cao cấp mà những chiếc Speedcube giá rẻ mới ra mắt đều có khả năng cắt góc tuyệt vời. Và chiếc GAN 356X cũng không ngoại lệ. Hãng GAN Cube luôn tự hào sản phẩm của họ có khả năng cắt góc tốt từ mọi góc độ. Từ kinh nghiệm của tôi thì điều này thực sự đúng. Ngay cả khi bạn sử dụng bộ lò xo có độ nén cao nhất, GAN 356X vẫn có thể cắt ở góc 45 độ. Cắt góc ngược cũng rất tuyệt, một phần do các viên trung tâm được vát tròn trịa. Nhìn chung, tôi cho điểm 10/10 với khả năng cắt góc của GAN X.

mua GAN 356X

Kết luận

Tôi hy vọng bạn thấy được bài đánh giá GAN 356X của tôi và đọc nó cho đến dòng cuối cùng. Vì đây thực sự là một khối Rubik rất tuyệt vời. Nếu như ai đó yêu cầu tôi tóm tắt chiếc Rubik này trong ba từ thì nó sẽ là: hiệu năng khủng, tùy chỉnh độc đáo và cảm nhận khác lạ. Vì những lý do này mà GAN 356X đang là một trong những chiếc Rubik 3x3 chính của tôi. Nếu bạn đang tìm kiếm một khối Rubik tốc độ mới, hãy thử ngay chiếc GAN 356X. Nó rất có thể là chiếc Rubik cuối cùng bạn cần mua trong năm.

mua GAN 356X

Bạn có thể đặt mua GAN 356X tại đây - Mua GAN 356X.
 

Viết bình luận của bạn: