Đánh giá DaYan TengYun v2 M - Flagship đầu tiên của nhà DaYan

time-icon 24/04/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Gần 40 chiếc DaYan TengYun v2 đã "bốc hơi" ngay trong ngày đầu tiên bên mình về hàng. Đó là tín hiệu đáng mừng đối với bất kỳ một sản phẩm Flagship nào trên thị trường.

Câu trả lời chỉ có thể là do phiên bản đầu tiên của dòng TengYun được hãng làm quá tốt. Bên cạnh đó, họ muốn một TengYun với nhiều tùy chỉnh hơn, ổn định hơn nhưng tốc độ và sự êm mượt vẫn phải được giữ lại. Vậy liệu sản phẩm này có đáp ứng được mong mỏi của hầu hết người chơi hãy không? Hay cùng H2 Rubik đi vào bài đánh giá chuyên sâu để có thể tự đưa ra đáp án cho mình nhé.

Unbox

Đầu tiên, hãy đến với phần mà mình thích nhất đó là mở hộp. Thay vì loại nắp liền gắn nam châm và có bề mặt ráp như người tiền nhiệm, DaYan đã đi theo lối thiết kế "trendy" hiện nay.

Unbox DaYan TengYun v2

Hộp đựng khá chắc chắn

TengYun v2 M được bọc cẩn thận bởi hộp bìa màu trắng, giữa nắp in hình cube với các nam châm màu xanh lộ ra ngoài. Kiểu thiết kế này dường như đã trở thành xu hướng trong vài năm gần đây, ta có thể thấy hầu hết trên các dòng sản phẩm cao cấp của MoYu hay GAN Cube.

Điều gây khó hiểu nhất trên thiết kế hộp đó là với bản Stickerless, hình cube bên ngoài lại in được hình Sticker ?? Hmmmm... Okay, vậy là phần box "hơi lỗi" một chút, nhưng thứ bên trong mới quan trọng nên hãy tạm bỏ qua cho nước đi này của DaYan và mở hộp nhé.

DaYan TengYun v2 - bên trong hộp

Với mức giá khoảng 500 ngàn, chúng ta sẽ có những thứ sau:

 1. DaYan TengYun v2 M
 2. Hướng dẫn chơi
 3. Hướng dẫn tùy chỉnh
 4. Công cụ điều chỉnh màu xanh 2 đầu(để điều chỉnh độ căng lò xo và hành trình viên tâm)
 5. Tua vít đầu chữ thập (để điều chỉnh ốc)
 6. Tua vít đầu phẳng (để điều chỉnh hệ thống nam châm đĩa)
 7. Core thay thế
 8. Túi đựng lò xo lực nén mạnh (lực nén nhẹ nằm sẵn trong cube)
 9. Túi đựng lò xo thay thế (3 lò xo nhẹ và 3 lò xo mạnh)

DaYan TengYun v2 - phụ kiện đi kèm

So với việc tối giản các tùy chỉnh của GAN XS, nghĩa là bạn có thể tinh chỉnh mọi thứ hoàn toàn bằng tay không thì TengYun có phần hơi lỉnh kỉnh một chút.

Tổng quan

TengYun v2 M có kích thước 55.5mm, trọng lượng khoảng 84gram, nghĩa là nặng hơn khoảng 7gr so với bản v1 (76,8gram). Tuy vậy, cá nhân mình thấy cube vẫn không quá nặng khi cầm.

tổng quan DaYan TengYun v2

Thiết kế bên ngoài có một chút thay đổi so với phiên bản cũ đó là phần mép cạnh được bo cong lại, dễ thấy nhất là với viên trung tâm. Bề mặt của cube sử dụng loại nhựa bóng kết hợp với màu sắc tươi sáng cho hiệu ứng cực kỳ đẹp mắt.

Cấu tạo

Điểm cải tiến mạnh mẽ nhất ở phiên bản V2 M này đến từ khả năng tuỳ biến của chính chiếc cube. Trước khi chiếc V2 M này được ra mắt, Dayan chưa từng có một cube nào có khả năng tuỳ biến xứng đáng với tên gọi “flagship” như những dòng sản phẩm khác như GAN 356 XS, WeiLong WRM và Valk 3 Elite.

Khi nhắc đến flagship, người ta không chỉ nghĩ đến những chiếc Rubik có hiệu năng tuyệt vời, mà còn cả về chất lượng lẫn khả năng tuỳ biến của nó. Và chiếc TengYun V2 M đã giúp DaYan chạm tới được danh hiệu “flagship” đúng nghĩa, sánh ngang với các thương hiệu đình đám khác.

1/ Nam châm

DaYan đã đưa cơ chế thay đổi nam châm mới lên chiếc V2M này. Bạn sẽ có một chiếc "đĩa" gắn ba loại nam châm vô cùng bé ở các viên cạnh của tầng giữa. Chiếc đĩa sẽ có những con số biểu thị cho độ mạnh của nam châm.

Nam châm của DaYan TengYun v2

Khi bạn xoay một mặt, mặt còn lại của chiếc đĩa cũng sẽ xoay theo (sẽ có một tiếng click nhẹ khi bạn xoay nam châm vào đúng vị trí). Tổng cộng bạn sẽ phải xoay mười hai lần để tuỳ chỉnh đầy đủ cube. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng đánh giá cá nhân mình thấy nó còn dễ hơn việc thay nam châm như trên chiếc 356XS. Lí do là bởi việc căn sao cho chiếc nam châm phải vào đúng chính giữa trên chiếc 356XS nhiều lúc rất phiền toái và tay lại còn bị dính lube nữa. 

ưu điểm của nam châm DaYan TengYun v2

Có một số bạn hỏi mình nam châm trên TengYun V2 M mạnh cỡ nào. Câu trả lời mình đưa ra như sau

 • Level 3 (nhẹ): mạnh hơn một chút số với TengYun V1.
 • Level 2 (trung bình): gần giống với WeiLong WR M.
 • Level 1 (mạnh): Gần giống với GAN 356XS với mức nam châm mạnh nhất.

2/ Lò xo

Hệ thống điều chỉnh lực căng lò xo trên chiếc V2 cũng tạo ra sự thuận tiện nhất định cho người chơi nhưng có lẽ sẽ phức tạp và tốn rất nhiều thời gian để đạt trạng thái mong muốn. 

lò xo của DaYan TengYun v2

Cách chỉnh theo thứ tự từ trong ra ngoài:

 • Đinh ốc nằm ở chính giữa (điều chỉnh khoảng cách trục không giới hạn): Sử dụng tua vít loại chữ thập để điều chỉnh độ nén của lò xo. Phần tùy chỉnh này tương tự với các cube truyền thống, nghĩa là phải canh lực theo cảm nhận.
 • Lò xo bé (điều chỉnh "hành trình viên tâm"): Sử dụng tool màu xanh loại đầu nhỏ hoặc bằng tay để vặn theo ý muốn. Tại đây hãng đã đánh số 0.6/ 0.8/ 1.0/ 1.2, con số càng lớn, khoảng cách tới trục càng dài, cube càng nhanh và cắt góc tốt hơn.
 • Lò xo lớn (điều chỉnh lực căng): Sử dụng tool màu xanh loại đầu lớn để vặn theo ý muốn. Hãng cũng đã đánh số ở đây gồm 0/ 0.5/ 1.0/ 1.5, con số càng lớn, lực nén càng tăng.

cấu tạo lò xo DaYan TengYun v2

Nếu bạn là một người thích mọi thứ ở mức cơ bản thì cũng không cần lo lắng quá vì cube đã được căn chỉnh hợp lý và đều đặn ngay từ khi được xuất xưởng. Có một lưu ý cho những bạn tuỳ chỉnh bằng dụng cụ, đó là hãy nhấn phần đai xung quanh đinh vít thật sâu xuống trước khi tiến hành điều chỉnh. Nếu như bạn không nhấn hết phần đai, rất có thể bạn sẽ làm hỏng cả chiếc ốc điều chỉnh đấy. Phần không gian xung quanh khá rộng rãi nên bạn cứ tự tin mà làm.

Phụ kiện đi kèm cũng đã cho những chiếc lò xo thay thế nên bạn có thể yên tâm nếu muốn thay đổi. Nếu muốn lò xo mạnh hơn thì chỉ cần tháo ra và thay chúng vào là được.

3/ Các mảnh (Cubies)

Hãy nhìn qua và so sánh một chút về các mảnh so với phiên bản v1. Đầu tiên là về phần cạnh, cấu trúc cũng tương tự như cũ, chỉ khác ở chỗ phần cánh nhô ra không còn bằng phẳng nữa mà đã được vát thêm các đường viền. Mình không biết chính xác việc thay đổi có tác dụng gì, nhưng cấu trúc cánh này giúp tăng độ ổn định cho cube và thực tế là họ đã "ăn theo" thiết kế từ GTS2.

các mảnh của DaYan TengYun v2

Tiếp theo với phần góc, chúng vẫn có các đường vân sóng giảm ma sát như bản v1 và có cấu trúc gần như tương tự vậy. Nhưng điều "đắt giá" nhất ở đây chính là nơi bố trí nam châm. Nếu phiên bản v1 nam châm được đặt ở tâm mỗi mặt thì ở v2 lại sát vào rìa bên ngoài. Điều này sẽ gây ra tiếng click nhẹ với mỗi vòng quay, nhưng bù lại nó giữ form của cube tốt hơn và đương nhiên cũng dễ kiểm soát hơn rất nhiều.

thiết kế bên trong DaYan TengYun v2

Khả năng xoay

1/ Cảm nhận

Cảm nhận đầu tiên của mình về chiếc v2 đó là nó rất giống với v1 về độ bay, êm và cả khả năng cắt góc. Nó cho một cảm giác rất mượt mà và cực kỳ nhanh, phải nói là "phê" đến khó tả.

Điểm khác biệt so với v1 đó là cube cho cảm giác giòn hơn một chút, nhưng không giòn nhiều bằng GAN XS hay Guhong V3 M. Bên cạnh đó là có độ nhấp nhất định do thiết kế phần nam châm nằm lui ra bên ngoài và lực hút cũng đã mạnh hơn đáng kể. Những thay đổi này giúp cube ổn định hơn rất nhiều và dễ dàng kiểm soát hơn người anh của nó, mặc dù cả hai đều có tốc độ nhanh tương đương nhau.

Trải qua một vài ngày trải nghiệm, cube vẫn thực sự rất nhanh. Mình test thử Lube của hãng là DaYan Lube để làm chậm nhưng cũng không thể kìm hãm được chiếc v2 M này về tốc độ, đo đó phải dùng biện pháp "cứng rắn" hơn là Fabulube X. Điều này nghĩa là bạn sẽ cần nhiều lượng lube đặc hơn để kiểm soát được TengYun v2 M

2/ Cắt góc

Khả năng cắt góc tuyệt vời trên bản v1 vẫn được giữ vững trên TengYun v2 M. Bạn có thể cắt xuôi 55 độ dễ dàng và cắt ngược đâu đó khoảng 35 độ. Đây là con số vàng mà mọi cube 3x3 nào cũng "thèm muốn".

Đánh giá

1/ Ưu điểm

 • Tốc độ cực kỳ kinh khủng, thuộc hàng nhanh nhất hiện nay.
 • Độ êm mượt vẫn được giữ nguyên như phiên bản đầu, cực kỳ yên tĩnh.
 • Nhiều tùy chỉnh, linh hoạt
 • Cắt góc quá tốt
 • Nam châm lực hút rõ ràng, dễ dàng thay đổi
 • Mức giá cực kỳ phải chăng, phù hợp túi tiền
 • Ổn định hơn so với bản v1

2/ Nhược điểm

 • Tùy chỉnh lò xo "lỉnh kỉnh", hơi rối

Kết luận

Một vài bạn hỏi mình xem chiếc Rubik này có thực sự tốt hơn một số loại cube khác. Theo đánh giá cá nhân thì đây là một trong những chiếc cube tốt nhất trên thị trường hiện nay. Không có quá nhiều nhược điểm khi đem so sánh với chiếc XS. Tuy nhiên mình nghĩ rằng, dù có là flagship nào đi chăng nữa thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ cubing của bạn. Nhưng mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau, vả lại cube này có chất lượng cực kỳ hoàn thiện nên chắc chắn sẽ có nhiều người yêu thích và lựa chọn TengYun V2M làm cube chính của mình.

Fun fact về DaYan

DaYan thực chất là tên một loài chim ở Trung Quốc, Mông Cổ và Nga. Chúng bay về phía Nam trước khi mùa đông tới, và trở về phía Bắc vào mùa xuân. TengYun nghĩa là DaYan bay qua những tầng mây, rất giống với LingYun. GuHong nghĩa là một con DaYan đang bay lẻ loi, ý chỉ sự độc nhất trong thiết kế của chiếc cube tại thời điểm nó ra mắt.

 

>> Bạn có thể mua DaYan TengYun v2 M tại đây - Mua DaYan TengYun v2 M.

Bình luận (1)
binh-luan

h

14/06/2020

anh ơi con này có hay bị pop không ạ

Viết bình luận của bạn: