Đánh giá DaYan TengYun M - Có đủ sức để lấy lại niềm tin?

time-icon 24/01/2020 time-icon Đăng bởi: Vũ Anh Tú

Sự “mờ nhạt” của DaYan ZhanChi được ra mắt vào 2018 chưa tạo được điểm nhấn và dường như không được để mắt nhiều. Chính vì thế, DaYan đã tung ra một phiên bản Rubik mới trong năm 2019 với hi vọng củng cố niềm tin của người chơi. Sau đây, H2 Rubik sẽ đánh giá Dayan TengYun M một cách chi tiết nhất.

DaYan TengYun M

Ra mắt vào tháng 1/2019, DaYan TengYun M được đánh giá là chiếc Rubik tốt nhất thời điểm đó và phần nào đó khôi phục lại thương hiệu huy hoàng một thời. TengYun cũng là phiên bản đầu tiên được tích hợp nam châm để có thể cạnh tranh với các hãng Rubik khác.

Thông tin cơ bản

Trước hết, chúng ta hãy nhìn qua về bề ngoài của DaYan TengYun. Nó có hộp đựng rất bắt mắt và sang trọng với màu xanh thẫm và bề mặt ráp. Phải nói là cầm hộp rất là thích và chắc chắn. Không chỉ vậy, hộp đựng còn có một “ô cửa sổ” để các bạn có thể thấy Rubik bên trong. 

đánh giá dayan tengyun m

Dayan TengYun M cũng có 2 phiên bản đó là: Sticker và Stickerless.

Khi mở hộp, DaYan cho chúng ta tờ hướng dẫn chơi, 2 túi lò xo và một lọ lube, tờ hướng dẫn chơi có 57 công thức OLL và 21 công thức PLL. Phiên bản hoàn thiện hơn hẳn so với DaYan ZhanChi, người em TengYun có kích thước 55mm và nặng 77g. Với những đặc điểm này, DaYan TengYun M cực kỳ phù hợp để chơi một tay (OH).  

Bề ngoài

Như mọi Rubik được bán hiện tại thì khi lần đầu lấy Rubik ra khỏi hộp, chúng ta dễ dàng thấy được có một màng nilon bọc quanh. Tuy nhiên, khi bóc nilon ra, DaYan TengYun M như “ngập” trong dầu vậy. Mới đầu cầm Rubik chúng ta có cảm giác trơn và hơi nhớt.

đánh giá dayan tengyun m

Nói về thiết kế bên ngoài thì màu sắc của DaYan TengYun M làm tôi cực kỳ ấn tượng. Màu sắc sáng, độ tương phản ở mức vừa đủ đã làm cho TengYun M thu hút con mắt của tôi. Mặc dù vậy, thiết kế tổng thể chung vẫn chưa cho thấy được sự sáng tạo hay khác biệt so với các loại Rubik khác.

đánh giá tengyun m

Cấu tạo

Công nhận một điều đó chính là DaYan cho quá nhiều Lube vào Rubik vì thế tôi đã phải lau khá nhiều. Trước hết, DaYan TengYun sử dụng nhựa primary - loại nhựa tốt cho hầu hết mọi Rubik tầm trung. Mặc dù vậy, mới đầu cầm TengYun M, tôi thấy độ vững của nó đạt ở mức tốt. Khi ép Rubik vào, nó không bị biến dạng quá nhiều.

rubik tengyun m

Thiết kế chống lật góc và chống pop đều được tích hợp ở TengYun M. Thiết kế bên trong cực kỳ nổi bật và bắt mắt. Viên góc được bo tròn phần chân và phần thân được thu gọn, đem lại khả năng cắt góc tuyệt vời. Tuy nhiên điều này lại làm cho chân viên góc mỏng hơn, tạo cảm giác dễ gãy.

Phần thân viên cạnh được thiết kế lồi ra, tôi không biết nó có tác dụng gì nhưng trông nó thật sự rất độc đáo. Khi tôi ghép viên cạnh với viên góc, nó cho thấy sự ăn khớp hoàn hảo. Viên trung tâm cũng có các phần lồi ra nhưng còn kiểu lượn sóng. Tôi chắc chắn lần này là nó để chống pop. 

Là sản phẩm đầu tiên tích hợp nam châm nên chúng ta cùng đi sâu vào phần này. Đây chính là sự khác biệt của DaYan TengYun M. Cube đã sử dụng loại nam châm dạng ring, trông như chiếc nhẫn vàng nhỏ xíu ở bên trong. Những viên nam châm này khá khó để cậy ra, tốt nhất bạn không nên sờ vào chúng làm gì.

Giống như GAN, DaYan cũng đưa 2 viên nam châm vào giữa thân mảnh cho vị trí tiếp xúc gần nhau hơn. Nói về lực của nam châm, tôi thấy lực hút của chúng hơi yếu. Do vậy, nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng xoay mà tôi sẽ nói cho các bạn ngay sau đây. 

dayan tengyun m

Khả năng xoay

Trước khi cầm vào DaYan TengYun M, tôi đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng đây là loại Rubik rất nhanh. Và thực sự là nó còn hơn vậy! Đây chính là chiếc Rubik nhanh nhất tôi từng thấy. Nó có tốc độ vượt trội hơn bất cứ loại Cube nào trong tầm giá như Valk 3 hay GTS v2, v3. Ngay cả khi tôi đã lau hết lube đi, TengYun M vẫn rất nhanh và trơn mượt.

Về khả năng cắt góc, DaYan TengYun M cũng không hề khiến tôi thất vọng. Tôi Không gặp chút vấn đề gì trong khi cắt góc cả, 45 độ cắt rất mượt mà cả chiều xuôi lẫn chiều ngược. Đặc biệt hơn, âm thanh khi xoay TengYun M rất êm, êm tương đương GAN 356 X.

đánh giá dayan tengyun m

Vì TengYun M quá nhanh nên cũng quá nguy hiểm. Over-turning (xoay quá) là điều không thể tránh khỏi. Cho nên H2 Rubik khuyên các bạn nên set-up kỹ trước khi chơi con Rubik này. Fabulube và Lubetune là 2 loại lube dành cho TengYun M để người chơi dễ dàng kiểm soát tốc độ.

lube h2 rubik

Kết luận

Suy cho cùng, DaYan TengYun M vẫn là một trong những Rubik tốt nhất trong tầm giá. Nhiều người so sánh rằng đây là phiên bản rẻ hơn của Gan X. H2 Rubik cho rằng đây là Rubik tốt nhất mà DaYan từng tạo ra, vượt xa so với DaYan ZhanChi. 

Nếu các bạn cảm thấy thích DaYan TengYun M, hãy đặt mua Rubik ở H2 Rubik tại đây. Đừng quên theo dõi trang Facebook cũng như là Blog để cập nhật những tin tức hay ho Rubik nhé!

Viết bình luận của bạn: