Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

time-icon 07/02/2023 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Cover Your Assets là một trò chơi cạnh tranh và gay cấn đến từ nhà xuất bản nổi tiếng Grandpa Beck's Games! Trong Cover Your Assets, người chơi cạnh tranh để trở thành triệu phú đầu tiên bằng cách xây dựng các chồng xếp gồm các bộ thẻ khớp nhau được làm từ 10 loại thẻ tài sản khác nhau (những thứ như trang sức, heo đất, ô tô cổ điển, v.v.). Mỗi bộ mới được tạo sẽ được xếp chồng chéo lên trên bộ trước đó, bao phủ và bảo vệ tất cả các bộ bên dưới nó. Cùng H2 Rubik tìm hiểu về luật chơi Cover Your Assets ngay nhé!

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Mục tiêu của trò chơi Cover Your Assets

Mục tiêu của Cover Your Assets khá đơn giản. Người chơi đầu tiên đạt 1.000.000 đô la sẽ chiến thắng.

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Tổng quan về Cover Your Assets

Trò chơi Cover Your Assets thường diễn ra trong ba đến năm vòng. Mỗi người chơi xây dựng chồng bài tài sản của riêng mình bằng cách đặt các thẻ cùng bộ đan chéo nhau (vuông góc), xem hình minh họa. Đây là ví dụ của một trò chơi bốn người chơi:

Mặc dù việc tạo ra các bộ tài sản của riêng bạn là tốt, nhưng sẽ thú vị hơn khi lấy chúng từ những người chơi bên cạnh bạn. Bạn có thể cảm thấy khá tự mãn khi nghĩ đến việc cướp thẻ tài sản có giá trị của người khác, nhưng hãy nhớ rằng họ cũng có thể lấy cắp từ bạn!

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Chuẩn bị trò chơi

  • Bắt đầu bằng cách xáo trộn hai bộ bài với nhau.
  • Chia cho mỗi người chơi bốn lá bài. Trò chơi Cover Your Assets phù hợp nhất với 4-6 người chơi. Nếu bạn chỉ có 2 hoặc 3 người chơi hoặc muốn hướng dẫn trò chơi cho một nhóm nhỏ, hãy chia cho mỗi người chơi năm lá bài.
  • Đặt các quân bài còn lại vào giữa bàn - đó là chồng bài rút của bạn.
  • Lật lá bài trên cùng và đặt nó ngửa lên cạnh bộ bài - đó là chồng bài bỏ của bạn. Người chơi bên trái của người chia bài sẽ chơi trước, họ cũng sẽ chia bài khi bắt đầu vòng tiếp theo.

Lưu ý: Đôi khi có thể không có bất kỳ thẻ nào trong chồng bài bỏ. Đừng lật một thẻ từ bộ bài để bổ sung nó, chỉ cần để trống cọc cho đến khi người chơi tiếp theo loại bỏ một thẻ.

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Cách chơi trò chơi

Mỗi lượt bạn phải thực hiện một trong bốn hành động sau:

1. Tạo ra một cặp từ tay của bạn.

Đặt một cặp thẻ tài sản từ tay bạn đặt ngửa trước mặt bạn. Một cặp bao gồm hai thẻ tài sản giống nhau hoặc là một thẻ tài sản có thẻ Wild giấu phía sau (thẻ vàng và bạc là thẻ Wild).

Mỗi khi bạn đặt một cặp mới, nó sẽ được đặt vuông góc với bộ tài sản trước đó trên chồng xếp của bạn.

Một số điều mà tất cả người chơi nên biết về lối chơi:

  • Đôi khi bạn có thể có ba hoặc nhiều thẻ khớp nhau trong tay. Tuy nhiên, chỉ có thể đặt hai thẻ cùng một lúc.
  • Nếu cặp bài bạn đang đặt khớp với các thẻ ở trên cùng của chồng xếp của bạn, thì đó là một bộ mới - vì vậy hãy đặt nó vuông góc với bộ trước đó, không cần thêm vào bộ đó.
  • Hai thẻ Wild không bao giờ được chơi cùng nhau như một bộ.

Mẹo chiến lược: Nếu bạn sử dụng quân bài wild để hoàn thành một bộ, hãy cố gắng giữ bí mật điều đó! Những thẻ đó rất có giá trị và khiến bộ mới của bạn trở thành mục tiêu hấp dẫn để những người chơi khác đánh cắp.

2. Tạo một cặp từ chồng bài bỏ

Nếu quân bài trên cùng trong chồng bài bỏ khớp với quân bài trên tay bạn, bạn có thể sử dụng nó để tạo thành một cặp. Đây là cách sử dụng duy nhất của chồng bài bỏ. Cặp mới này sau đó được đặt trên cùng của chồng tài sản của bạn trong cùng một lượt đó.

3. Thách thức người chơi khác ăn trộm thẻ

Bạn có thể thách thức bất kỳ người chơi nào khác để đánh cắp bộ tài sản trên cùng của họ. Đây là khi cuộc vui thực sự bắt đầu và cũng là lúc mọi thứ trở nên căng thẳng hơn một chút. Chúng ta sẽ sớm đi vào chi tiết về cách thức hoạt động của nó.

4. Loại bỏ và rút bài

Nếu bạn không thể hoặc không muốn thực hiện một trong ba hành động đầu tiên, thì bạn phải loại bỏ một quân bài trên tay. Sau khi loại bỏ, bạn rút một thẻ mới từ đống rút. Có thể bạn sẽ rút một lá bài cho phép bạn hoàn thành một trong ba hành động còn lại. Thật tuyệt!

Không may, bạn sẽ phải đợi cho đến khi bắt đầu lượt tiếp theo để thực hiện việc này vì bạn chỉ có thể thực hiện một trong bốn hành động mỗi lượt.

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Thách thức và Phòng thủ

Bây giờ là phần thú vị! Có một số yêu cầu cần phải đáp ứng trước khi ăn cắp tài sản của người chơi khác.

  • Bạn phải có ít nhất một bộ tài sản trong chồng xếp của mình. 
  • Người chơi mà bạn thách đấu phải có ít nhất hai bộ tài sản trong chồng xếp của họ. Bộ đầu tiên của mọi người chơi đều an toàn và không thể bị đánh cắp. Gợi ý: Đó là một nơi tuyệt vời để cất giấu một trong những quân bài Wild có giá trị cao!
  • Chỉ bộ tài sản trên cùng trong chồng tài sản của người chơi mới đủ điều kiện bị đánh cắp. Những bộ khác được bảo vệ miễn là các bộ thẻ khác bao phủ chúng trong chồng xếp. Tôi cá là bây giờ cái tên Cover Your Assets (Giấu tài sản của bạn đi) đã có ý nghĩa hơn đối với bạn!

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Hiểu rồi chứ? Tốt. Đây là cách bạn thử thách và phòng thủ:

1. Trong lượt của mình, bạn có thể ăn cắp bằng cách cho người chơi khác xem một quân bài khớp với bộ tài sản trên cùng của họ hoặc một quân bài Wild (vàng hoặc bạc) từ tay bạn. 

2. Người chơi bị thách thức có thể bảo vệ bộ tài sản bằng cách cho bạn xem một quân bài khớp với bộ tài sản hoặc một quân bài Wild từ tay họ. 

Lưu ý: Người chơi bị thách thức không phải bảo vệ tài sản của họ nếu họ không muốn. Đôi khi, đó có thể là chiến lược tốt hơn nếu để ai đó lấy bộ trên cùng của bạn và sau đó cố gắng lấy lại chúng khi chúng có giá trị hơn!

3. Nếu bạn có một thẻ khớp khác hoặc một thẻ Wild, bạn có thể thử lại cho cùng một chồng tài sản đó. Người chơi bị thách thức có thể từ chối bạn một lần nữa nếu họ có một quân bài phù hợp khác hoặc một quân bài Wild.

Cuộc chiến giành tài sản đầy cảm xúc này tiếp tục cho đến khi người thách thức hoặc người phòng thủ hết thẻ khớp hoặc chọn ngừng tiết lộ thẻ. Người chơi cuối cùng tiết lộ một lá bài sẽ thắng thách thức đó.

Tất cả các động tác bơm tay ăn mừng, nhận xét châm chọc và khiêu vũ chiến thắng đều được phép; trên thực tế, họ được khuyến khích! Tất nhiên, trừ khi những người chơi khác yêu cầu bạn loại bỏ nó.

4. Người chiến thắng trong thử thách sẽ lấy tất cả các thẻ được sử dụng trong thách thức và kết hợp chúng với bộ thẻ đang tranh giành.

Bộ thẻ có giá trị hơn này sau đó được đặt làm bộ tài sản trên cùng trong chồng xếp của người chiến thắng. Đảm bảo rằng một trong các thẻ tài sản (không phải thẻ Wild) được đặt trên cùng bộ mới này.

Chơi game Cover Your Assets như thế nào?

Bổ sung bộ bài của bạn

Vào cuối mỗi lượt, tất cả người chơi phải rút đủ thẻ để bằng số thẻ họ có lúc bắt đầu. Người chơi trong lượt rút trước.

Kết thúc vòng

Sau khi chồng rút hết, trò chơi Cover Your Assets tiếp tục theo cách tương tự nhưng bạn sẽ không được rút thêm thẻ. Nói rõ hơn, nếu bạn không thể tạo một cặp hoặc đánh cắp thẻ, bạn vẫn phải loại bỏ một thẻ trong lượt của mình.

Ngoài ra, nếu bạn hết bài trong tay, tài sản trong chồng xếp của bạn vẫn dễ bị đánh cắp! Một số quân bài cuối cùng bạn chơi có thể làm thay đổi đáng kể cán cân vận may giữa những người chơi, vì vậy hãy chơi những quân bài cuối cùng đó một cách khôn ngoan!

Kết thúc trò chơi

Sau khi chơi lá bài cuối cùng, mỗi người chơi sẽ cộng tổng mệnh giá của các lá bài của họ. Các giá trị này được giữ trong một vòng tính điểm liên tục cho đến khi người chơi đạt được 1.000.000 đô la tài sản và trở thành người chiến thắng.

Nếu có nhiều người chơi đạt được một triệu trong cùng một ván bài, người chơi có số điểm cao nhất sẽ thắng. Trong kết quả hòa, người chiến thắng có thể được xác định bằng trò chơi đấu vật ngón tay cái, thi nhìn chằm chằm hoặc kéo co. Ngoài ra, bạn chỉ có thể chơi thêm một vòng Cover Your Assets để xác định người thắng.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ luật chơi Cover Your Assets. Nếu thấy hứng thú, hãy rủ bạn bè và người thân cùng chơi ngay trò chơi thú vị này bạn nhé!

Xem thêm:

LUẬT CHƠI TRÒ CHƠI BEARS VS BABIES

HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI BLOKUS BOARD GAME CHI TIẾT

TÌM HIỂU VỀ LUẬT CHƠI BOHNANZA BOARD GAME

Viết bình luận của bạn: