Các Cuber trên thế giới đánh giá thế nào về Valk 3 Elite M

time-icon 16/04/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Sau một thời gian dài vắng bóng, QiYi MoFange đã hợp tác với Mats Valk để cho ra đời dòng Rubik cao cấp và tốt nhất của hãng năm 2019 - Valk 3 Elite M. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với chuyên mục đánh giá chuyên sâu về chiếc Rubik cao cấp này, nhưng không phải do H2 đánh giá mà sẽ do chính các Cuber chuyên nghiệp trên thế giới để bạn có cái nhìn đa chiều về sản phẩm này.

Hãy cùng bắt đầu với lời giới thiệu sản phẩm đến từ chính Mats Valk.

Mats Valk

“Xin chào mọi người, tôi là Mats Valk, tôi muốn chia sẻ đôi chút về quá trình phát triển sản phẩm mới nhất của mình, Valk 3 Elite. Chiếc Valk 3 Elite này được truyền cảm hứng rất nhiều từ cộng đồng cuber từ sau khi chúng tôi cho ra mắt chiếc Valk Power. Mục tiêu quan trọng của chúng tôi là phải giảm trọng lượng của sản phẩm, vốn là một mối quan tâm rất lớn của các cuber.

đánh giá valk 3 elite m by mats valk

Bản nguyên mẫu mà chúng tôi hé lộ 1 năm trước rất thú vị. Cảm giác nó hơi rỗng bởi có 1 số khe hở trên bề mặt các miếng, và nó còn nhiều vấn đề về cắt góc cũng như độ ổn định. Nhưng nó không hẳn là 1 chiếc cube tồi. Thực tế chúng tôi đã dựa vào thiết kế này và dần dần cải thiện nó. Vài thág sau, phiên bản hoàn thiện được ra mắt, mượt hơn, ổn định hơn và cực kì nhẹ.

đánh giá valk 3 elite m by mats valk anh 01

Phiên bản này có 1 số điểm nhấn trong thiết kế. Có thể kể đến việc bề mặt các viên góc được cải thiện nhằm cho cảm giác mượt mà hơn. Chúng tôi cũng đồng thời giới thiệu các tính năng tuỳ biến hiện đại trong thiết kế của lò xo hay thiết kế độc nhất của bộ nam châm khiến chúng có thể hoán đổi cho nhau được.

đánh giá valk 3 elite m by mats valk anh 02

Cá nhân tôi cảm thấy tự hào nhất về Valk 3 Elite. Đó là một cube cực kỳ tốt, cho cảm giác xoay rất sướng. Tôi mong rằng bạn cũng có thể trải nghiệm nó. Cheers!"

The Cubicle

Trong quá khứ, những chiếc Valk 3x3 luôn được gắn liền với những thành tích xuất sắc. Phiên bản có nam châm của Valk 3 đời đầu sản xuất bởi CubicleLab đã phá kỉ lục thế giới với thành tích 4.74 và 4.69 dành cho người chơi 3x3 đơn.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 01

Kỷ lục đơn WR 4.74s của Mats Valk

Chiếc Valk Power M thậm chí còn được chính Mats sử dụng để giành chiến thắng giải Vô địch Châu Âu 2018. Gần đây Shaun Villanova cũng đã sử dụng  Valk Power M này để về nhì trong giải Vô địch Thế giới 2019. Với những thành tích tuyệt vời trong quá khứ như vậy, không quá khó hiểu khi người chơi đặt rất nhiều kì vọng vào chiếc Valk Elite.

Valk 3 Elite có chiều dài 55.5mm, và trọng lượng chỉ dừng ở mức 76 grams, có nghĩa là nó nhẹ hơn 20 grams so với phiên bản Valk Power. Phần bên trong sử dụng chất liệu nhựa nguyên sinh (primary) màu trắng sữa với những gờ nhỏ xung quanh các viên góc cho cảm giác mềm mại hơn và nhẹ hơn. Rõ ràng là Mats không đùa khi nói rằng sẽ tập trung phần lớn vào trọng lượng của cube.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 02

Bạn cũng sẽ thấy 1 chiếc vòng nam châm sau khi tháo nắp viên trung tâm. Chiếc vòng này sẽ tác dụng cùng với 2 viên nam châm trong mỗi miếng cạnh để tạo ra lực từ hoá rất độc đáo giữa viên trung tâm với các viên cạnh. Hãy cùng đi sâu vào điều này một chút.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 03

Valk Elite sử dụng lực hút nam châm ở các viên góc và cạnh để giữ chúng lại với nhau giống như cách truyền thống. Nhưng cube này lại được đi kèm với 3 tùy chỉnh nam châm centercap.

Các bộ nam châm này phân biệt với nhau bởi lực hút: màu đỏ (nghĩa là mức mạnh nhất), xanh lá (không có lực hút), còn trong suốt là mức vừa phải (được lắp sẵn). Việc được bổ sung thêm những chiếc nam châm này nghĩa là bạn sẽ có tổng cộng 96 chiếc nam châm tất cả. Từ đó tạo ra lực nam châm rất đồng đều mỗi khi xoay.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 04

Qiyi gọi đây là hệ thống bố trí cặp đôi nam châm (TMPS), nghe khá sướng tai. Và nếu như bạn chưa biết, nắp miếng trung tâm màu xanh lá chưa được gắn nam châm còn lại chính là để bạn có thể trải nghiệm chiếc Elite với lực nam châm được phân bổ theo cách truyền thống.

Giờ sau khi đã xem xét xong hệ thống nam châm, bạn có thể để ý chiếc ốc ở chính giữa tâm có một cấu trúc làm bằng nhựa bao bọc xung quanh. Thiết kế này đã được sử dụng trên các cube của GAN. Về cơ bản đây là chiếc lò xo được đặt trong vỏ bằng nhựa. Bạn có thể thay đổi nó với bộ lò xo khác để thay đổi độ đàn hồi. Vẫn theo thiết kế như vậy, ta có màu đỏ tương ứng với lò xo xiết chặt nhất, trong suốt ứng với mức trung bình, còn xanh lá ứng với lò xo lỏng nhất.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 05

Dường như chiếc Valk Elite này được thiết kế ra để ngay lập tức có thể làm hài lòng cộng đồng cuber vậy. Khối lượng nhẹ hơn, đi kèm với việc giới thiệu tính năng thay thế mạnh mẽ, tất cả như muốn nói rằng chiếc cube này chắc chắn sẽ được đông đảo cộng đồng đón nhận.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 06

Việc xoay chiếc cube đem lại cảm giác khá thích thú. Khi xoay chậm rãi ta có thể cảm nhận được sự đồng đều, kết hợp giữa sự mềm mại với chút giòn giã. Còn khi xoay nhanh bạn có thể cảm nhận được ngay các miếng trượt lên vô cùng mượt mà. Bạn cũng sẽ cảm nhận được độ giòn khi luân phiên thay đổi các tầng.

Tuy nhiên nếu bạn dùng hệ thống cặp đôi nam châm (TMPS) thì cảm giác khi M slice có hơi khác đôi chút. Nhưng nếu bạn có kĩ thuật và sự tự tin với các động tác xoay layer giữa thì đó không phải là vấn đề. Hãy yên tâm vì sự khác biệt này sẽ theo chiều hướng tốt hơn.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 07

Còn về những yếu tố cơ bản ví dụ như cắt góc hay độ linh hoạt và ổn định đều được chăm chút rất tốt. Có thể nói là chiếc Valk Elite mang một thiết kế với những đặc tính rất độc đáo. Đã có khá nhiều người chơi trình độ cao bắt đầu sử dụng chiếc cube này và đạt được nhiều thành công lớn. Tôi nghĩ đây sẽ là một xu hướng khi chiếc cube này vươn tới tay của nhiều người chơi hơn nữa.

Thay vì đưa ra dự đoán trong tương lai, ta có thể nhìn lại vào quá khứ với bộ ba 3x3 của nhà Valk, mỗi chiếc lại mang những đặc tính khác nhau. Hai mẫu Valk cũ hơn ra mắt năm 2016 và 2017 vẫn được sử dụng cho tới ngày hôm nay, chứng tỏ về độ bền cho thiết kế và chất lượng.

đánh giá valk 3 elite m by the cubicle anh 08

Rowe Hessler

“Xin chào tôi là Rowe. Chiếc Valk thực sự rất nhanh và ổn định, cho cảm giác có thể nói là độc nhất vô nhị. Việc xoay rất mượt mà, giòn giã giống như trên chiếc Valk 3 nguyên bản, nhưng lại mang theo sự ổn định và khả năng điều khiển tuyệt vời từ chiếc Valk Power M. Đây giống như sự cân bằng giữa 2 phiên bản trên vậy.

đánh giá valk 3 elite m by rowe hessler anh 01

Ngay từ khi mở hộp và chưa qua tinh chỉnh, chiếc Valk này đã đem lại cảm giác rất tốt với mức thiết lập trung bình của mình, sử dụng nắp viên trung tâm cũng như lò xo trong suốt. Tôi khá ngạc nhiên vì chiếc cube này quá nhẹ trong khi nó có gấp đôi lượng nam châm so với các sản phẩm 3x3 thông thường.

đánh giá valk 3 elite m by rowe hessler anh 02

Thiết lập cơ bản này có làm tôi gặp một chút khó khăn khi thực hiện slice-move, nhưng sau khi thay lò xo trong suốt bằng chiếc màu xanh lá, mọi thứ gần như đã được giải quyết. Chắc chắn đây sẽ là bản cao cấp được ưa thích của dòng Valk. Tôi đánh giá rất cao việc Qiyi đã bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu, cải tiến trước khi cho ra sản phẩm này. Chiếc Valk Elite 3 M này chắc chắn sẽ được cộng đồng cuber yêu thích trong năm 2020 ”.

Jules Manalang

“Xin chào tôi là Jules đây. Tôi đã luôn tự hỏi bản thân rằng không biết chiếc Valk 3 Elite có đáp ứng được những kì vọng giống như những phiên bản trước đây đã từng làm được hay không. Sau 1 khoảng thời gian trải nghiệm chiếc cube này, câu hỏi đó vẫn thường trực trong tôi, nhưng không phải theo 1 hướng xấu.

đánh giá valk 3 elite m by jules manalang anh 01

Đây giống như 1 sản phẩm mới hoàn toàn, thay vì chỉ giữ nguyên phần cứng rồi thay đổi vài chi tiết nho nhỏ. Cube này có khả năng tuỳ biến cực kì mạnh mẽ với đống phụ kiện đi kèm, và quan trọng hơn là nó được mang trên mình danh tiếng của 1 sản phẩm thuộc dòng Valk.

Tôi là người chơi thích lực nam châm mạnh, và chiếc Elite đã dễ dàng giúp tôi đạt được điều đó với việc chỉ cần thay đổi miếng nắp trung tâm có gắn nam châm. Mặc dù có tới 96 chiếc nam châm nhưng chiếc Elite không hề quá nặng, thậm chí vẫn đem lại cảm giác thoải mái khi xoay.

đánh giá valk 3 elite m by jules manalang anh 02

Ban đầu tôi có gặp một chút trở ngại khi thực hiện các slice-move. Nhưng cảng giải nhiều tôi lại càng thấy quen với nó hơn. Với khả năng tuỳ chỉnh khá lớn với những chiếc nam châm và lò xo đi kèm, đây dường như đã trở thành một tiêu chuẩn phải có trên những chiếc flagship mới.

đánh giá valk 3 elite m by jules manalang anh 03

Nhưng nếu bạn hỏi tôi chiếc cube này có phù hợp với hầu hết mọi người hay không thì tôi sẽ trả lời là không, trừ khi bạn sẵn sàng bỏ nhiều thời gian và công sức để tuỳ chỉnh nó phù hợp với mình.

Chiếc Rubik này cũng khá dễ dàng trong việc lube, đây cũng là 1 điểm cộng cho khả năng tuỳ biến của nó. Cho nên nếu bạn sẵn sàng bỏ công sức và thời gian để thử ra bộ combo nam châm, lò xo cũng như dầu lube phù hợp với bản thân mình, chiếc cube sẽ "thuộc về" bạn.”

Phil Yu

“Xin chào tôi là Phil. Tôi cũng mất kha khá thời gian để có thể làm quen được với hệ thống bố trí 96 viên nam châm. Ngày đầu tiên tôi sử dụng chiếc cube này khá vụng về và thỉnh thoảng còn mất phương hướng. Nhưng sau vài giờ chơi, tôi đã có thể thích ứng thành công và bắt đầu đạt được những chỉ số thời gian khá tốt.

đánh giá valk 3 elite m by phil yu anh 01

PB trung bình sau 5 lần của tôi là 7.48, có thể nói là bước tiến vượt bậc. M-slice của tôi trên chiếc cube này không thực sự hoàn hảo cho lắm khi tôi luôn gặp phải một số vấn đề. Nhưng không sao, điều đó không còn quan trọng bởi những gì mà chiếc cube này mang lại là quá tốt.

Tôi thiết lập mức lò xo màu xanh lá, với vòng nam châm trong suốt. Tôi cũng nghĩ đây cũng là thiết lập mà hầu hết những người thích chơi ở mức nhẹ sẽ dùng. Những điều chỉnh ở mức cao hơn đều làm chậm thời gian của tôi.

đánh giá valk 3 elite m by phil yu anh 02

Điều này dẫn đến việc tôi tự hỏi: Liệu có người chơi nào thích nam châm và lò xo mức đỏ không bởi vì chúng quá mạnh. Tôi liền hỏi Mats Valk ngày hôm sau và thật bất ngờ anh ta dùng cả lò xo và nam châm ở mức đó. Có thể nói tôi là người trung thành với combo lò xo xanh với nam châm trong suốt, còn Mats lại cực kì thích combo lò xo và nam châm đỏ. Đây là điểm tuyệt vời trong sản phẩm của Qiyi khi nó có thể đáp ứng rất nhiều sở thích cá nhân khác nhau.

đánh giá valk 3 elite m by phil yu anh 03

Tôi là người đã rà soát và dịch rất nhiều quảng cáo của chiếc Valk ra tiếng Anh từ khi sản phẩm đầu tiên ra mắt năm 2016. Điều này làm tôi chú ý tới quảng cáo của Qiyi, một trong số đó là lời khẳng định: “Người mạnh nhất sẽ luôn luôn là người thống trị” (hoặc “Người mạnh nhất sẽ mãi mãi là người mạnh nhất”). Sau khi trải nghiệm chiếc cube và chứng kiến rất nhiều sản phẩm tiền nhiệm liên tục gặt hái thành công trong các cuộc thi gần đây, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tin vào điều ấy." 

>> Đặt mua QiYi Valk 3 Elite M ngay tại đây - Mua Valk 3 Elite M.

Viết bình luận của bạn: