6 lợi ích của việc chơi Rubik không phải ai cũng biết

time-icon 28/07/2019 time-icon Đăng bởi: N QA

Có rất nhiều lý do để chúng ta tìm đến chiếc Rubik: vì tò mò, vì muốn thử thách bản thân, vì phong trào... hay chỉ đơn giản là chúng ta yêu nó. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi rằng, Rubik làm được gì cho chúng ta hay những lợi ích của việc chơi Rubik mang lại hay không?

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, nếu bạn muốn làm gì đó, bạn phải cố gắng hết mình. Chỉ làm vậy mới giúp hiểu được thứ bạn đang theo đuổi, nó đem lại lợi ích gì cho bạn. Càng trải nghiệm nhiều hơn, bạn sẽ càng hiểu hơn về nó. Cũng giống như trong Speedcubing, càng luyện tập nhiều các cơ ngón tay bạn càng trở nên linh hoạt và khéo léo - thứ mà không thể đạt được nếu chỉ mới chơi Rubik vài ngày. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của việc chơi Rubik, hãy cùng H2 Rubik tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

Cải thiện trí nhớ

Trí nhớ dài hạn hay ngắn hạn là thứ mà ai cũng muốn rèn luyện và chơi Rubik thường xuyên giúp bạn đạt được điều này. Thông tin được nạp vào bộ óc con người sẽ mất dần theo thời gian nếu chúng ta cứ để nó trôi qua như vậy, và để khắc phục chúng ta cần thường xuyên rèn luyện trí não. 

Thông qua việc ghi nhớ và ôn lại các thuật toán Rubik, trí nhớ sẽ được củng cố và dần dần biến từ trí nhớ ngắn hạn trở thành dài hạn. Tốc độ quên công thức sẽ giảm hết mức có thể và thậm chí không thể quên được. Điều này giải thích cho việc có những người đã bỏ Rubik từ lâu nhưng khi cầm lại họ vẫn xoay và chơi một cách bình thường. Đây chính là một cách để cải thiện trí nhớ.

Lợi ích của việc chơi rubik

Luyện tập tính kiên nhẫn

Rubik là thứ tốt nhất để kiểm tra tính kiên nhẫn của bạn. Ngay cả phương pháp giải cho người mới bắt đầu, nó có thể không đơn giản với nhiều người nhưng những người kiên trì hay kiên nhẫn sẽ xoay sở để học được. Và khi bạn bắt đầu học thêm các phương pháp giải phức tạp hơn như Roux hay CFOP, sẽ còn cần sự kiên nhẫn hơn nữa.

Lợi ích của việc chơi rubik

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Nếu bạn chỉ học các phương pháp cơ bản để giải một khối Rubik, chắc chắn nó sẽ không giúp ích được gì trong việc cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhưng nếu bạn vừa học thuật toán vừa tự nghiệm - như hầu hết Cuber đang làm thì nó sẽ giúp bạn trở nên sáng tạo hơn trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh.

Một nghiên cứu nổi tiếng chỉ ra rằng, một số khu vực não bộ của tài xế taxi London đã phát triển hơn so với công dân trung bình, và họ nhanh nhạy hơn trong việc giải quyết vấn đề bằng một vài bài test nho nhỏ. Điều này lý giải được là do nhu cầu tìm ra con đường ngắn nhất và nhanh nhất đến các địa điểm. Cũng tương tự như chiếc Rubik, việc bạn tự tìm ra các bước xoay ngắn hơn và nhanh hơn là điều rất tốt cho việc cải thiện kỹ năng này.

Lợi ích của việc chơi rubik

Tăng cường phản xạ

Nếu bạn chơi tốc độ, hay nói cách khác là cố gắng giải quyết khối Rubik càng nhanh càng tốt thì 3 bước di chuyển/ giây trở lên sẽ khiến phản xạ của bạn cực kỳ nhạy bén. Điều này rất hữu ích trong cuộc sống và đôi khi nó là “cứu cánh” trong một số tình huống. Tôi không chỉ thấy rằng phản xạ tay của tôi nhanh hơn một chút mà còn trong cả việc đọc và khả năng nhìn. Đó là bởi vì bạn phải nhìn nhận màu sắc trong khi chuyển động tay với một tốc độ lớn.

Lợi ích của việc chơi rubik

Các ngón tay thêm linh hoạt, khéo léo

Các ngón tay thêm nhanh nhẹn có một số lợi ích trong việc gõ bàn phím máy tính nhanh hơn, cải thiện khả năng chơi Piano hay leo núi... chưa kể còn tránh được một số bệnh như viêm khớp hay thoái hóa khớp ngón tay. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở đầu bài viết, các ngón tay chỉ trở nên khéo léo khi bạn luyện tập nhiều, đặc biệt là trong kỹ thuật Finger trick.

Lợi ích của việc chơi rubik

Món đồ chơi lành mạnh để giải trí

Hầu hết các hoạt động giải trí ngày nay đều xoay quanh những tiện ích như: điện thoại thông minh, máy tính xách tay, tivi, vv… Đây là cơ hội tốt để bạn chọn một thứ gì đó “thật” và lành mạnh hơn. Đừng nghĩ rằng nó là một món đồ chơi nhàm chán, chỉ đơn giản “xoay xoay” sao cho về 6 mặt. Tôi vẫn nhớ rõ một câu nói này: “Để giải được Rubik có thể bạn chỉ cần học trong 10 phút, nhưng để xoay được khối Rubik trong thời gian dưới 20s, bạn cần ít nhất nửa năm luyện tập chăm chỉ”.

Lợi ích của việc chơi rubik

Kết luận

Đây chỉ là một trong số rất nhiều lợi ích của việc chơi Rubik. Cái chính vẫn là tình yêu bạn dành cho nó có đủ để đem lại lợi ích cho bạn hay không. Trong trường hợp của H2 Rubik, tham gia vào bộ môn Speedcubing đã làm thay đổi cuộc sống. Không chỉ là những lợi ích kể trên mà giờ đây, từ một chàng trai đam mê khối lập phương đã trở thành ông chủ của một Shop Rubik tại Hà Nội. Nếu bạn còn đang phân vân, chưa biết có nên thử món đồ chơi này hay không, vậy tại sao không mua thử ngay một chiếc Rubik 3x3 giá rẻ về nhỉ.

Bạn có thể mua Rubik tại H2 Rubik tại đây - Mua Rubik 3x3 giá rẻ hoặc nghe tư vấn tại Facebook của chúng tôi - Facebook H2 Rubik.

Bình luận (2)
binh-luan

Minh

03/03/2022

@tutuutu Sao lại sai sự thật

binh-luan

tutuutu

26/12/2021

con điên sai sự thật

Viết bình luận của bạn: