"Vẽ" tranh từ hàng ngàn khối Rubik - thú vui dành cho các đại gia

time-icon 05/10/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn có hàng trăm ngàn khối Rubik trong bộ sưu tập của mình và có một chút khiếu nghệ thuật, bạn sẽ làm gì? Nếu là tôi, hẳn tôi sẽ “vẽ” một bức tranh khổng lồ bằng tất cả số Rubik mình có.

Tranh bằng Rubik hay còn gọi là tranh khảm Rubik đã có từ rất lâu trong suốt tuổi đời của khối lập phương. Hầu hết những bức tranh này mô tả hình ảnh nổi tiếng như: Nhà thờ nguyện Sistine (Michelangelo), Bữa ăn tối cuối cùng (Leona da Vinci) và hơn thế nữa, mô tả các nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Các bức tranh khảm Rubik lớn nhất thế giới

Các bức tranh khảm chỉ đơn giản được tạo ra để trông đẹp mắt chứ không có bất kỳ ý nghĩa hay biểu tượng nào. Một trong những tác phẩm nổi tiếng cũng như khổng lồ nhất hiện nay là khung cảnh đường chân trời Macau (Trung Quốc), cao 4 m, dài 67 m.

Nó được tạo ra bởi Cube Works Studio (có trụ sở tại Toronto, Canada) và ghép bằng 80,940 khối lập phương khác nhau. Tác phẩm đặt ngay cạnh bờ sông Macau và được tổ chức Guinness công nhận là bức tranh khảm bằng Rubik lớn nhất thế giới.

Cube Studio Works đã hợp tác với đội thiết kế quốc tế để tạo ra một bức tranh khảm hoàn toàn bằng khối rubik 3x3.

Bằng cách lắp từng khối trong tổng số 80,940 chiếc, các nghệ sĩ đã tạo nên đường chân trời Macau cùng các địa danh nổi tiếng.

Quá trình này dựa trên sự chuyển đổi kỹ thuật số của các bức tranh pixel sau đó được lắp ráp tại chỗ bởi một nhóm gồm 20 người.

Bức tường bằng Rubik mất 90 ngày để hoàn thiện.

Đây là lần thứ ba, Cube Works Studio đã thiết kế và lắp ráp bức tranh khảm Rubik lớn nhất thế giới.

Họ vẫn đang chuẩn bị cho các dự án lớn hơn trong những năm tới.

Kỷ lục trước đó của đường chân trời Macau là tác phẩm nổi tiếng do danh họa Michelangelo chắp bút - “Chúa trời tạo ra Adam”, một kiệt tác từ Nhà thờ nguyện Sistine. Bức tranh này được thực hiện vào năm 2010 bởi Josh Chalom và sử dụng 12.090 khối lập phương. Tác giả đã mất 400 giờ để “vẽ” từ đầu đến cuối.

Một bức tranh trước đó của họa sĩ cùng tên là “Bữa ăn tối cuối cùng”. Nó được tạo ra bằng 4.050 khối và có kích thước hơn 5 mét. Hoàn thiện vào năm 2009, “Bữa ăn tối cuối cùng” khảm Rubik đã bán với giá 50.000 đô la cho một nhà sưu tầm tư nhân tại Florida (Mỹ).

Một mách nhỏ cho bạn, nếu không muốn mất thời gian để mua Rubik và tự tạo ra những bức tranh khảm như vậy, bạn hoàn toàn có thể mua từ một nghệ sĩ đường phố được gọi là Invader (người Pháp). Các bức tranh của ông được bán đầy trên mạng và mỗi bức thường được ghép từ 800 khối lập phương trở lên.

Cách xây dựng bức tranh khảm Rubik

Đầu tiên hãy đếm số Rubik bạn có để xác định độ phân giải của hình ảnh. Nếu bạn có một nghìn khối thì bạn có thể tạo ra một bức tranh khảm Rubik 90x100 pixel khá đẹp mắt. Sau đó, bạn sẽ lên kế hoạch các vị trí pixel (các ô nhỏ) chính xác cho từng khối Rubik. Bạn có thể làm điều này với một số công cụ đơn giản như Paint trên máy tính, bằng cách giảm chiều sâu màu trên ảnh đã chọn để chỉ sử dụng 6 màu mà thôi.

Ngoài ra, có một Website miễn phí để tạo ra các Pixel từ một hình ảnh được tải lên, đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực cho bức tranh khảm của bạn: http://mosaic.twisttheweb.com/

Bước 1: Tải ảnh lên và tùy chỉnh số Rubik, màu sắc sẽ dùng

Bước 2: Tùy chỉnh giá trị màu

Bước 3: tùy chỉnh kích cỡ NxN cho 1 ô

Bước 4: Hoàn thành

Bạn sẽ nhận được 1 file .pdf bao gồm màu cho mỗi ô như ảnh dưới đây.

Các bức tranh khảm Rubik đẹp mắt 

Nếu bạn quan tâm đến tranh khảm Rubik, bạn có thể tìm một vài ví dụ trong bộ sưu tập dưới đây để lấy cảm hứng.

Viết bình luận của bạn: