Ứng dụng khối Rubik trong thiết kế kiến trúc

time-icon 04/10/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Rubik’s Cube không chỉ là một đề tài phổ biến trên phim ảnh, truyền hình và nghệ thuật, hay đơn thuần là một áp phích nổi tiếng cho nền văn hóa thập niên 80, mà nó còn là biểu tượng của trí thông minh và thành tựu của trí tuệ.

Như tôi đã nói trong các phần trước, Rubik thường được dùng trong điện ảnh như một công cụ thể hiện trí thông minh của nhân vật, và trong nghệ thuật để truyền đạt sự bất tuân và khác thường. Trên thực tế, khối Rubik đã tạo ra một “cơn sốt” kể từ khi nó ra mắt trên thế giới (1980), đến mức một trong những hình thức nghệ thuật to lớn và lâu dài nhất cũng phải quan tâm - ngành Kiến Trúc.

Dưới đây là một số những công trình tiêu biểu lấy cảm hứng từ khối lập phương trên khắp thế giới.

Nhà máy rượu d’Arenberg - Úc

Xưởng rượu vang d’Arenberg cao cấp trị giá 10 triệu đô la nằm trong trung tâm của khu vực chuyên sản xuất rượu nổi tiếng tại Mclaren Vale, Úc. Họ mở cửa cho công chúng vào năm 2017 và có thiết kế bên ngoài giống với một chiếc Rubik 4x4.

Thiết kế nội thất bên trong cũng tuyệt vời như vẻ ngoài của nó vậy. Tất cả mọi thứ, thang máy, nhà hát, nơi ăn uống cao cấp với một chiếc máy in thực phẩm 3D và rượu vang được ủ ngay dưới hầm của nhà máy. Cấu trúc kính, bê tông và thép tạo nên một cái nhìn cực kỳ lỗng lẫy và hiện đại cho d’Arenberg.

Sảnh chính của hầm rượu d’Arenberg

Chiếc ghế đầy màu sắc này có làm bạn liên tưởng đến Rubik?

Mô hình tòa nhà thu nhỏ

Thực khách có thể tham quan vườn nho ngay cạnh xướng rượu

Bảo tàng Rubik - Budapest (chưa chắc chắn)

Việc xây dựng một bảo tàng theo chủ đề Rubik đã được công bố năm 2012 và dự kiến thi công vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm phát minh vĩ đại này (2014). Bảo tàng sẽ có hình dạng của một khối 3x3 và được dành riêng để trưng bày những thành tựu trí tuệ của người Hungarey trong 1100 năm qua.

Tuy nhiên, đáng buồn rằng không có thêm bất cứ thông tin nào được đưa ra kể từ tháng 6 năm 2015. Chính phủ Hungary đã phân bổ 3,5 triệu Euro cho dự án và họ đang lên kế hoạch công bố đầu thầu quốc tế.

Đây chỉ là Demo bởi fan thôi nhé, nhưng cũng rất tuyệt vời phải không nào

Cầu thang tại khu nghỉ mát Disney’s Pop Century Resort – Florida

Trong Disney Land tại Florida có một khách sạn đặc biệt không giống với bất cứ nơi nào khác. Nó được lấy cảm hứng tư những mốt và trò chơi nổi tiếng của mỗi thập kỷ giữa năm 1950 và 1990. Bao gồm cả cầu thang hình Rubik khổng lồ này.

Lộng lẫy hơn khi về đêm

Dự án Puzzle Facade - Austria

Dự án Puzzle Facade do Javierinoisert tạo ra,biến tòa nhà Ars Electronica Futerlab thành một khối Rubik có thể chơi được. Anh ta đã kết nối hệ thống đèn trên tất cả các mặt với một khối lập phương để có thể điều khiển từ xa.

"Khối Rubik' khổng lồ nhất có thể giải được là đây 

Nếu may mắn, bạn có thể được mời tham gia trải nghiệm khi thành phố về đêm. Điều khó khăn nhất là bạn chỉ có thể nhìn thấy hai mặt của khối, người chơi buộc phải xoay, lật và tưởng tượng các vị trí tiếp theo. 

Nhà hát Scotiabank - Toronto

Bên ngoài nhà hát Scotiabank (Toronto) là một khối Rubik vĩ đại màu đỏ. Khối lập phương này nằm ở đầu một chiếc thang cuốn bên trong tòa nhà và một số du khách nói rằng nhìn từ bên trong khá… buồn nôn (cái này chắc phải trải nghiệm mới hiểu :D). 

Nhà hát từng thuộc sở hữu của Paramount và khối lập phương này từng có 6 màu như một chiếc Rubik bình thường. Tuy nhiên, sau khi mua lại, Scotiabank đã thay đổi màu sắc để phù hợp với thương hiệu của họ - một màu đỏ sẫm.

Khối lập phương có 6 màu khi còn thuộc sở hữu của Paramount

Tòa nhà 10 tầng với 1000 ô cửa tái chế - Hàn Quốc

Bằng cách tận dụng những mảnh gỗ đã qua sử dụng và lấy cảm hứng từ khối Rubik, nhà thiết kế Choi Jeong-Hwa đã bao phủ tòa nhà bằng 1000 ô cửa đầy màu sắc tại Seol, biến công trình thành một tác phẩm nghệ thuật.

Ngôi nhà với nhiều "cửa sổ" nhất tại Hàn Quốc

Nhà XSmall - Cambridge (Anh)

Các ngôi nhà XSmall giống như một khối Rubik với các tầng bị lệch. XSmall cao 3 tầng và rộng 102 mét vuông được xây dựng bằng các ván gỗ ép (được sử dụng trong đóng thuyền) vào năm 2006. Tất cả các tầng đều có vẻ ngoài khác nhau và được kết nối bằng một cầu thang gỗ.

Phòng trưng bày dành cho trẻ em - Melbourne

Phòng trưng bày cho trẻ em Pauline Gandel nằm gọn bên trong một khối Rubik khổng lồ. Đây là một nơi trẻ sơ sinh có cơ hội vừa chơi vừa học với không gian hiện đại, đầy tính sáng tạo.

Viết bình luận của bạn: