Tranh luận giữa giải đấu vô địch thế giới của Red Bull và WCA

time-icon 29/03/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Bắt đầu từ tháng 1/2018, theo trang Web chính thức của Red Bull sẽ có một giải vô địch thế giới Rubik khác, tự xưng là một cuộc thi toàn cầu mới, được thiết kế để thách thức cả những top Cuber giỏi nhất và được tổ chức bởi Red Bull và hãng Rubik’s Cube nổi tiếng.

Tranh luận giữa giải đấu vô địch thế giới của Red Bull và WCA

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là đã có một Giải vô địch thế giới khác, được tổ chức bởi Hiệp Hội Rubik Thế giới WCA. Những người trung thành trở nên giận dữ vì cho rằng động thái này của Red Bull và Rubik’s là coi thường Hiệp Hội này.

Giải vô địch thế giới Red Rull Rubik’s Cube là gì?

Đây là một cuộc thi toàn cầu hoàn toàn mới, được thiết kế để thách thức những người chơi thành công nhất trong bộ môn thể thao mới nổi - Rubik, bao gồm các luật chơi và sự kiện chưa từng thấy được truyền hình trực tiếp.

giải vô địch rubik thế giới red bull là gì

Bắt đầu từ tháng 1/ 2018, các Cuber nghiệp dư và chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, sẽ đối đầu trực tiếp với nhau từ vòng loại tại hơn 15 quốc gia để chiến đấu và có cơ hội chứng minh khả năng của mình. Trận chung kết của giải đấu diễn ra tại Boston, Hoa Kỳ, ngày 22/9/2018 và người chiến thắng là Cuber huyền thoại Feliks Zemdegs.

 Feliks Zemdegs được trao giải bởi người phát minh ra khối Rubik - ông Erno

Feliks Zemdegs được trao giải bởi người phát minh ra khối Rubik - ông Erno

 

Luật khác nhau

1/ Luật WCA

Theo truyền thống các cuộc thi của WCA, đối với bộ môn 3x3 tiêu chuẩn, người chơi sẽ phải thực hiện năm lần giải, và trừ đi kết quả nhanh nhất + chậm nhất . Ba lần còn lại sẽ được tính trung bình và sẽ được sử dụng làm thành tích trung bình của một người chơi trong 5 lần giải (Ao5).

luật thi đấu của wca

Kết quả này sẽ tạo nên một danh sách và được xếp chồng lên khi có một người có thành tích tốt hơn. Những người được chọn tất nhiên cần phải có thành tích tốt nhất.

2/ Luật Red Bull và Rubik’s

Trong cuộc thi của Red Bull, các đối thủ sẽ đối mặt trực tiếp với nhau và phải thi 3 bộ môn khác nhau:

▪️ Đầu tiên là tốt nhất trong năm lần giải, trong đó người chiến thắng 3 round đấu sẽ được tiến vào vòng trong.

vòng thi thứ nhất - 3x3 Speed

▪️ Vòng chơi thứ hai là 3x3 OH (giải Rubik bằng một tay), nhưng lại không cho thời gian để nhìn trước (15 giây Inspection). Người chơi sẽ cạnh tranh trong 3 round đấu và người thắng 2 lần tiếp tục tiến vào vòng thi cuối cùng.

vòng thi thứ hai - 3x3 oh

▪️ Bộ môn cuối cùng là Rescramble, trong đó người chơi sẽ phải sao chép lại đúng trạng thái của một khối 3x3 khác. Vòng thi này hội tự những Cuber giỏi nhất trong số những người tham gia giải đấu, người có thành tích nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

3x3 female

Ngoài ra mới đây còn có cuộc thi khác chỉ dành riêng cho các cô gái gọi là 3x3 Female

Mỗi sự kiện tại Red Bull và Rubik’s, người chơi sẽ đối mặt nhau, nghĩa là nếu bạn chiến thắng (hay có thời gian nhanh nhất trong các round) thì sẽ được đi tới bộ môn tiếp theo và người thua sẽ không thể tiếp tục thi đấu nữa.

cuộc đấu khốc liệt nhưng mãn nhãn với khán giả

Phong cách thi đấu dạng “khô máu” này giống của người Viking có thể được coi là tuyệt vời hoặc khủng khiếp, tùy thuộc vào quan điểm của bạn về nó. Mặt khác, nếu bạn có lần giải không tốt thì rất có thể bạn sẽ bị out khỏi cuộc thi hoàn toàn, không giống như các cuộc thi WCA truyền thống - nơi mọi đối thử sẽ có nhiều lần giải để tính thành tích trung bình. Tuy nhiên trong mắt khán giả, kiểu thi đấu này sẽ kịch tính hơn rất nhiều.

Thành tích tại Red Bull và Rubik’s không được công nhận

Tuy nhiên, giải đấu của Red Bull và Rubik’s do không liên kết với WCA nên sẽ dẫn tới việc những thành tích của người chơi sẽ không được thế giới công nhận. Những hồ sơ của người chơi tại WCA cũng đã được thông qua bởi kỷ lục thế giới Guiness nên điều này cũng có nghĩa rằng: bất kì thành tích phá vỡ kỷ lục nào trong các cuộc thi của Red Bull và Rubik’s đều sẽ không được coi là kỷ lục thế giới. Nhìn chung, sự thiếu hiểu biết của RedBull đối với WCA là khá đáng thất vọng, vì cuộc thi được tổ chức trong “bí mật” mà không có bất kỳ sự xin phép nào tới WCA.

Tuy nhiên, chúng ta mong rằng trong thời gian tới hai bên có thể hợp tác với nhau và người chơi sẽ có thêm nhiều giải đấu mới chất lượng hơn, nuôi dưỡng niềm đam mê của tất cả các Cuber trên khắp thế giới.


 

Viết bình luận của bạn: