Tổng hợp các loại Rubik điện tử/ thông minh phổ biến nhất 2020

time-icon 22/03/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Khi thời gian phát triển, các nhà sản xuất bắt đầu tiến xa hơn khỏi một khối Rubik thông thường, biến món đồ chơi đơn giản này thành thứ gì đó hiện đại hơn, thu hút hơn. 

Có rất nhiều Rubik Cube thông minh khác nhau được sản xuất hiện nay. Giiker Cube là khối Rubik thông minh đầu tiên có thể kết nối với điện thoại Smartphone. Khối Rubik này đầy đủ các chức năng như chiếu lên màn hình điện thoại để thể hiện chuyển động của Rubik, sử dụng như một bộ đếm thời gian thông minh, tính số bước, tốc độ,... Tuy nhiên, một số người lại thích Futuro Cube vì có thiết kế rất đơn giản với cảm biến chạm và chuyển động bên trong.

Rubik Giiker

Gikker là khối Rubik thông minh đầu tiên trên thế giới có thể kết nối được với Smartphone thông qua Bluetooth và App đến từ hãng điện thoại Xiaomi. Chiếc tai nghe xinh xắn mà bạn thấy không phải một vật trang tri cho đẹp mà chính là bộ sạc của cube.

Rubik Giiker - rubik thông minh xiaomi đầu tiên

Mặc dù là một chiếc Rubik điện tử, nhưng hãng vẫn thiết kế cho Giiker các đặc điểm mà một chiếc Speedcube thường có như: bo tròn cạnh, bo viên trung tâm,... và thậm chí là cả mod nam châm cho cube nữa.

Để sử dụng đầy đủ những tính năng, bạn hãy lên Google Store/ App Store để tải App dành riêng cho món đồ chơi này.

Rubik giiker xoay rất tốt, mượt và nhanh

Chức năng chính của App bao gồm việc sử dụng như hiển thị chuyển động, đếm thời gian, tính số bước xoay, tốc độ và cho bạn cả hướng giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra bạn còn có thể chơi nhiều trò chơi khác nhau được tích hợp sẵn trong App. Loại Giiker đời mới nhất nay đã có thêm tính năng chơi online, thi đấu cùng những người chơi khác trên thế giới.

Futuro Cube

Khác với Giiker, Futuro Cube là một món đồ chơi hoàn toàn điện tử, có nghĩa là bạn không thể xoay các mặt được, nó chỉ đơn giản là một khối vuông và được hiển thị đèn led trên 6 mặt mà thôi. Có một số trò chơi được cài đặt sẵn trên Futuro và bạn có thể cài đặt thêm bằng ứng dụng Futuro Cube trên máy tính, hoặc thậm chí tự tạo trò chơi cho riêng mình.

cá nhân hóa trò chơi trên futuro cube

Các chuyển động khác nhau sẽ tương ứng với mỗi hành động của cube, chẳng hạn như bạn cầm khối trong tay và di chuyển cánh tay theo hình tròn lần sẽ quay trở lại menu. Nếu bạn biết ai đó cũng sở hữu Futuro Cube thì tôi xin được gợi ý rằng, có một vài trò chơi dạng Multiplayers để bạn có thể chơi cùng người khác. 

các chuyển động khác nhau sẽ tương ứng với mỗi hành động của futuro cube

Món đồ chơi cũng có loa để hướng dẫn các trò chơi, mặc dù mới đầu có thể hơi khó hiểu chút nhưng nó là một món đồ chơi tuyệt vời không hè đòi hỏi kiến thức về cách giải quyết mội khối Rubik tiêu chuẩn. Bởì vậy, nó phù hợp cho tất cả mọi người.

Go Cube

Go Cube là chiếc Rubik thông minh mới ra mắt vào năm 2019. Tương tự như Giiker, nó cũng có thể kết nối với điện thoại thông minh/ máy tính bảng và theo dõi các bước di chuyển của bạn trong thời gian thực. Đặc biệt có thể tương tác/ chiến đấu cùng với những người chơi khác từ khắp nơi trên thế giới. 

go cube - món đồ chơi tuyệt vời cho giáo dục

Để trải nghiệm tất cả tính năng từ Go Cube, tôi khuyên bạn nên mua bản Go Cube Edge cho phép thi đấu online không giới hạn, tham gia bảng xếp hạng, bắt chuyển động chính xác hơn với độ trễ là 0.001s và cuối cùng là có các thống kê nâng cao giúp bạn nâng cao khả năng giải Rubik.

thi đấu online trên go cube

Rubik’s Spark

Rubik’ Spark được ra mắt vào năm 2016, mở ra một hướng phát triển mới cho trò chơi Rubik không nút, không có cả màn hình cảm ứng. Để tương tác với trò chơi, có các cảm biến chuyển động phát hiện hướng khi bạn nghiêng nó. Rubik’ Spark có 6 trò chơi tích hợp với 25 cấp độ giúp bạn cải thiện trí nhớ, tốc độ, logic và sự khéo lên. Chúng có tên là: 

  • Light The Cube: bạn phải nhớ những đốm sáng và di chuyển trong thời gian nhanh nhất để tìm ra chúng.
  • Seek And Destroy: điều chỉnh hướng để tiêu diệt mỗi ô có đốm sáng.
  • Tilt ‘N’ Zap: chặn đứng đốm sáng mỗi khi nó tiến tới vị trí chỉ định.

và Follow The Path, Snackin ‘Snake và Rubik’s DJ để bạn khám phá.

6 trò chơi thú vị được tích hợp trong rubik's spark

Ý tưởng về Rubik’s Spark là có một hạt bong bóng nhấp nháy luôn chuyển động lên trên khi bạn xoay khối lập phương. Bằng cách này, bạn có thể di chuyển bong bóng xung quanh để thu thập “điểm” nhanh nhất có thể.

Rubik’s Slide

Một ví dụ về Rubik điện tử khác là Rubik’ Slide tuy nó không phải dạng lập phương nhưng tôi vẫn đề cập nó trong danh sách này. Trò chơi chỉ bao gồm một mặt và 6 ô vuông duy nhất. Thử thách là bạn phải tạo lại các đốm sáng dựa trên một số mẫu để hoàn thành trò chơi. Biến thể này sẽ mang đến cho bạn một sự “giải thoát” từ phiên bản gốc 3x3 được coi là khó chơi với nhiều người.

trò chơi "rubik một mặt" - rubik's slide

Rubik’s Tilt

Bạn đã bao giờ từng nghĩ rằng những khối Rubik mình cầm trên tay sẽ chuyển sang loại tay cầm chưa? Nếu chưa thì trong năm nay (2020), bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm với Rubik’s Tilt - trò chơi điện tử Rubik tay cầm đầu tiên trên thế giới.

trò chơi điện tử rubik cầm tay - rubik's tilt

Chiếc máy chơi này có kích thước tương đương với Gameboy nhưng màn hình lại bé hơn nhiều. Việc giải Rubik nay đã được số hóa và nó thích hợp cho những bạn mới chơi muốn làm quen với Rubik mà ngại tự giải. Lý do vì Rubik’s Tilt đã có những hướng dẫn cho bạn trong quá trình chơi.

một trải nghiệm thú vị khác dành cho các cuber

Cách chơi chủ yếu đó là bấm các phím vật lý đằng sau, giữ phím hoặc nghiêng máy. Mục đích của trò chơi cũng tương tự như khi giải Rubik 3x3, đó là đưa nó trở về trạng thái ban đầu.

GAN 356i

Chiếc Rubik thông minh cuối cùng trong danh sách và cũng là khủng nhất trong dòng Rubik điện tử - GAN 356i. Có vẻ như hãng không chỉ muốn xây dựng 356i với hình ảnh là một chiếc Rubik - thông minh thông thường, mà là một khối Rubik - tốc độ - thông minh.

chiếc rubik thông minh "tối tân" và cũng là tốt nhất hiện nay

Thật vậy, Cube có tốc độ được đánh giá ngang hàng với những Rubik cao cấp hiện nay như GAN 356XS, X v2. Nếu không biết, khi xoay thử sẽ chẳng ai tin rằng chiếc Rubik này lại là Smart Cube cả. Mặc dù chứa bên trong là các linh kiện điện tử nhưng GAN 356i lại quá nhẹ so với tưởng tượng, thậm chí nhẹ hơn hẳn các Speedcube nổi tiếng như Valk 3 hay YueXiao Pro. 

hệ thống bắt chuyển động thông minh gyrocscope được tích hợp trên gan 356i

Đặc biệt nhất phải kể đến hệ thống Gyroscope, cho dù bạn có để mặt nào đi chăng nữa thì GAN 356i vẫn có thể bắt được chính xác chuyển động và thể hiện trên màn hình hiển thị (phiên bản rẻ hơn là GAN 356i Play không có tính năng này). Các tính năng của trên App của GAN 356i tương tự như dòng Giiker đời mới hay GoCube như: tính số bước, tốc độ, các chỉ số, phân tích và đưa ra thống kê,... và cả thi đấu online nữa.

Bình luận (2)
binh-luan

Công Xuân Công

13/12/2021

bt chớt lìn

binh-luan

MỘT AI ĐÓ

18/02/2021

Gocube mua ở đâu vậy

Viết bình luận của bạn: