Rubik 3x3 - Sự thật thú vị có thể bạn chưa biết (P1)

time-icon 26/10/2018 time-icon Đăng bởi: Tùng Tùng

Có thể bạn chưa biết về Rubik 3x3 (phần1)

Tính đến thời điểm hiện tại thì có hàng triệu người đang chơi rubik 3x3 mỗi ngày. Nó luôn là món đồ chơi gần gũi quen thuộc nhất với mọi thế hệ. Nhưng chưa chắc ai cũng hiểu hết về những chiếc rubik 3x3 này. Hãy cùng H2 Rubik khám phá những sự thật thú vị của khối rubik hay được gọi là Magic Cube.

1. Rubik 3x3 thật sự rất nổi tiếng

Có thể nói Rubik luôn là món đồ chơi được bán chạy nhất toàn cầu với 400 triệu sản phẩm được bán ra. Đúng là khối Cube cũng có một thời gian "mất tích" sau những năm 80. Và một số người nghĩ nó như là một trò chơi lỗi thời. Tuy nhiên thực tế nó vẫn là đồ chơi bán chạy nhất tại Walmart (Cửa hàng bách hóa lớn nhất thế giới) với doanh số bán lẻ là 111 triệu đô la.

Walmart Rubik

Chúng ta có thể nhận thấy trong thập kỷ vừa qua số lượng người mua Rubik luôn đạt đỉnh điểm, nhất là vào dịp giáng sinh. Rubik Cube không bao giờ lỗi thời và phù hợp với mọi thế hệ. Nó là món đồ chơi trí tuệ có ý nghĩa thiết thực nhất. Khác hoàn toàn so với một số loại đồ chơi theo “trend” điển hình là Spinner, Slime,...

Kể từ khi ra đời Hiệp hội Rubik Quốc tế thì món đồ chơi này được đánh giá cao hơn cả. Có hàng triệu người ra nhập cộng đồng Cuber mỗi năm. Cùng với đó là hàng trăm cuộc thi được tổ chức hàng năm trên khắp thế giới. Tính đến hiện nay đã có hơn 100 nghìn người tham gia vào các cuộc thi hàng năm. Và với số lượng ngày càng tăng của những người đam mê bộ môn Speedcubing này, một cộng đồng Cuber tuyệt vời đã phát triển.

 

2. Rubik có rất rất nhiều hình dạng

Đúng thực như vậy, Khối Rubik hiện nay đã có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Xét riêng về hình dạng lập phương chúng ta có thể tạo ra khối cube 2x2, rubik 3x3, 4x4,... vân vân. Có cực kì nhiều khối rubik chỉ có hình lập phương với vô hạn cubies (mảnh ghép). Tuy nhiên để giải được cỡ 17x17 chúng ta đã mất nửa ngày rồi vậy nếu có rubik 1 trăm x 1 trăm chắc mất vài mới giải được mất. Điều đặc biệt của Rubik dạng lập phương là dù lớn như thế nào đi nữa thì nó cũng chỉ có cấu tạo lõi 6 chiều giống nhau.

Rubik biến thể

Ngoài ra Rubik còn được chia ra dạng quay mặt, quay góc hoặc quay cạnh. Cùng với đó thì Khối Rubik có thể có dạng hình cầu, hình kim tự tháp, hình khối và vô số hình dạng khác nhau. Và hơn hết với mỗi hình dạng lại có một cách thức khác nhau. Sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể hiểu hết được chúng.

3. Sự ra đời ngẫu nhiên của khối Rubik 3x3

Khối lập phương được phát minh vào năm 1974 bởi một giáo sư - kiến trúc sư người Hungary, Erno Rubik. Trên thực tế, Erno Rubik đã tạo ra khối lập phương đầu tiên bằng gỗ để chứng minh chuyển động 3D của mình. Đương nhiên, Ernő Rubik vào lúc đó không thể nào tưởng tượng ra được phát minh này của ông đã được phổ biến sau đó.

người phát minh ra rubik 3x3

Tên đầu tiên của khối Rubik được gọi là "Bûvös kocka" có nghĩa là Magic Cube. Năm 1980, Rubik thực hiện một thỏa thuận với Ideal Toy Company và khối lập phương đã bắt đầu hành trình chinh phục thế giới với tư cách là khối Rubik. Một điều thú vị khác là phải mất một tháng Ernő Rubik mới giải quyết được câu đố của riêng mình.

4. Khối Rubik đã thực sự tạo nên nét Văn hóa đại chúng

Cube là một món đồ chơi được phổ biến rộng rãi và nó đã trở thành biểu tượng của trí thông minh và thành tựu trí tuệ. Từ đó nó đã định hình nên nền văn hóa phổ biến ngày nay. Nó vừa tượng trưng cho một vấn đề dường như không thể giải quyết và cũng có thể đại diện cho sự hỗn loạn và trật tự. Sự tương phản giữa sự đơn giản của thiết kế và khó khăn của thử thách mà nó đem lại đã tạo nên sự cảm hứng trong sáng tạo nghệ thuật, tượng, hình xăm, in áo, kiến trúc,…

Tranh tạo hình bằng Rubik

Rubik cube còn được làm đạo cụ trong điện ảnh, trong quảng cáo hoặc video ca nhạc. Và nó cũng là một vật dụng cực kì hiệu quả trong việc miêu tả tính cách nhân vật trong phim vì nó biểu trưng cho trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề.

5. Có hẳn một hiệp hội hoàng tráng cho Rubik

Hiệp hội Rubik Thế giới (World Cube Association - WCA) là một tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm tổ chức các cuộc thi cho Cuber trên toàn thế giới từ năm 2004.

world cube association

Điển hình là trong năm 2017 đã có 924 cuộc thi WCA chính thức tại hơn 80 quốc gia. Bạn có thể truy cập website speedolving.com để tìm một cuộc thi sắp tới trong khu vực của bạn hoặc đăng ký diễn đàn cộng đồng lớn nhất.

6. Thời đại của Speed Cube

Cuôc thi WCA đầu tiên của thế giới được tổ chức tại Budapest năm 1982. Khi đó người đạt chức vô địch chính là vận động viên Minh Thai đến từ Mỹ với thành tích 22.95s. Tuy nhiên so với ngày nay thì kỉ lục đó được xem là quá chậm.

Minh Thai - Rubik's Cube World Championship rubik 3x3

Những SpeedCuber hiện nay đã có thể hoàn thành khối Rubik chỉ trong vòng chưa đến 5s. Điển hình như Lucas Etter là chính người đầu tiên đạt được thành tích đó khi hoàn thành với thời gian 4.90s vào năm 2015. Còn thời điểm hiện tại thì người đang nắm giữ kỉ lục thế giới là Feliks Zemdegs với thành tích 4,22s.

ki luc rubik 3x3 - rubik 3x3 record

Các bạn nghĩ sao về nhận định trên ? Hãy cùng H2Rubik thảo luận bằng cách bình luận bên dưới nhé!

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: