Mở hộp và đánh giá YJ Yulong v2 M

time-icon 09/04/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

YongJun là một trong những hãng Rubik đang rất thành công trên thị trường bởi những sản phẩm phổ thông của mình, và trong số đó nổi tiếng nhất phải kể đến dòng MGC và Yu v2M với mức giá cực kỳ tương xứng so với những gì chúng đem lại. Ngày hôm nay mình sẽ mở hộp chiếc YJ Yulong V2 M, giá của nó vẫn không thay đổi so với phiên bản đầu tiên, nhưng lại được nâng cấp và gắn nam châm.

Unbox

Ngay từ khi mới cầm hộp trên tay, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ ngoài sáng loáng kèm theo hiệu ứng chuyển đổi màu sắc từ tím sang xanh theo góc nhìn. Có thể nói đây là thiết kế khá ấn tượng dành cho một sản phẩm giá rẻ, nhưng cũng có vài nhận xét cho rằng điều này lại hơi màu mè và không thực sự cần thiết cho lắm. Vì hộp giấy mỏng cũng chẳng để trưng bày được như các loại hộp bìa trên dòng sản phẩm cao cấp.

unbox yj yulong v2 m

Đặc trưng cho hộp đựng của dòng Yu là có một màu tím đặc trưng và được đóng gói cực kỳ chắc chắn và khít, không cẩn thận là rách như chơi (nhưng dù gì thì nó cũng sẽ vào thùng rác mà thôi). Bên trong hộp chúng ta không có gì nhiều ngoài chính Cube và một tờ giấy quảng cáo. Điều này cũng dễ hiểu đối với 1 sản phẩm giá rẻ mà thôi.

Thiết kế bên ngoài

Chiếc YuLong mà chúng ta có ở đây là phiên bản thứ 2. Không thực sự nhiều người còn nhớ tới phiên bản đầu tiên của chiếc cube này nữa, tại nó đã được ra mắt cách đây rất lâu rồi, từ tận cuối năm 2013. Phiên bản thứ 2 này ra mắt năm 2018, nghĩa là tận 5 năm sau đó. 

yj yulong trong suốt

YJ Yulong v1 phiên bản trong suốt

Cho tới thời điểm hiện tại là năm 2020, chắc cũng không nhiều bạn bắt đầu chơi Rubik từ 7 năm trước để nhớ về dòng sản phẩm này đâu nhỉ? Nhưng tại thời điểm khi mới ra mắt, chiếc YuLong phiên bản đầu tiên thực sự rất tuyệt vời. Mặc dù thiết kế có phần đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả. Mình đã từng sử dụng chiếc cube này làm cube chính trong suốt một khoảng thời gian dài, thậm chí còn đạt sub-10 lần đầu tiên với nó nữa.

Nhưng hãy quay lại với chiếc V2 của bây giờ và chúng ta có bề ngoài vẫn... y đúc phiên bản v1, vẫn có thiết kế bo tròn các mảnh tương tự như chiếc YueXiao Pro, vẫn có sticker dày đặc trưng cho các dòng sản phẩm cũ của nhà MoYu như Aolong hay Weilong đời đầu. Có chăng chỉ khác về hệ màu đã có độ tương phản vừa mắt hơn. Thực sự cũng không có gì đáng chê trách cả vì phiên bản cũ đã làm rất tốt rồi.

hệ màu tương phản tốt hơn

Cấu tạo

1/ Nam châm

Cá nhân mình thấy lực nam châm của chiếc cube rất nhẹ. Tuy vậy nó không nhẹ tới mức gần như không có gì, nhưng bạn vẫn sẽ phải rất chú ý thì mới cảm nhận được lực nam châm bên trong chiếc Rubik này. 

yj yulong v2 m trang bị nam châm nhẹ

Nói chung với khoảng 150k, bạn cũng không thể hi vọng được điều gì tốt hơn nữa. Công bằng mà nói đây là cube có gắn nam châm tốt nhất (cùng với Thunderclap v3 M) mà bạn có thể mua được trong tầm giá này.

2/ Các mảnh

Ngoài việc bo tròn các mảnh tương tự như trên YueXiao Pro, một điểm đáng lưu ý nữa đó là ở phía bên trong các viên luôn được khoét các rãnh giảm ma sát. Mỗi viên cạnh được khoét 3 rãnh khá sâu ở hầu hết các mặt. Trong khi các viên góc cũng tương tự nhưng các rãnh lại nông hơn. 

các mảnh nhiều rãnh giảm ma sát

Thường thì những chiếc Rubik ngày nay sẽ chỉ được khoét hoặc là viên cạnh, hoặc là viên góc mà thôi. Rất ít khi được thấy cả 2 viên đều được khoét một lúc như này. Đây cũng là điều dễ hiểu vì sao Yulong có tốc độ rất nhanh mà mình sẽ nói chi tiết hơn ở mục bên dưới.

Khả năng xoay

1/ Cảm nhận

Sau khi thử break in trong khoảng thời gian ngắn thì mình cảm thấy chiếc cube hơi cứng một chút. Thêm vào đó là âm thanh phát ra rất to và giòn nên có lẽ sẽ không hợp với các bạn đánh giá cao độ êm và sự yên tĩnh. Đặc biệt mỗi khi catch bạn có thể nghe thấy tiếng “rắc rắc” rất lớn.

khả năng xoay của yj yulong v2 m

Nhưng nhìn chung thì cảm giác xoay mà chiếc cube này đem lại là rất tốt, trơn mượt và có tốc độ cực kỳ nhanh nhờ rất nhiều rãnh giảm ma sát. Trong tầm giá này, ngoài Thunderclap v3 M ra thì không có cube nào đánh bại được chiếc này đâu. Thậm chí nó còn có thể so sánh với 1 vài mẫu cận trung và tầm trung khác nữa.

Nếu như trên 1 sản phẩm giá rẻ bạn sẽ thường xuyên cảm thấy các tầng rất nhẹ khi xoay, sự liên kết giữa chúng khá lỏng lẻo thì trên sản phẩm này lại ngược lại. Yulong v2 M cho cảm giác xoay rất chắc chắn, độ vững và độ ổn định được tăng cường đáng kể giúp bạn vẫn kiểm soát tốt mặc dù cube có tốc độ nhanh.

yj yulong v2 m có độ ổn định rất cao

Tuy nhiên bạn cũng không thể mong đợi chiếc cube này thể hiện nhiều hơn như những người anh em ở phân khúc tầm trung hoặc cao hơn được. Nếu như chỉ thực hiện những động tác cơ bản thì chiếc V2 này vẫn đáp ứng được độ mượt mà và trôi chảy. Còn nếu bạn thử những thứ phức tạp hơn thì tình trạng bị catching và xoắn góc - vốn đã được các dòng cube hiện đại ngày nay loại bỏ, sẽ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy không nhiều nhưng đôi khi bạn sẽ thấy rất khó chịu.

👉 Ngoại trừ những điều trên ra thì mình vẫn cho rằng Yulong v2 M là 1 sản phẩm cực kì tốt trong tầm giá, cảm giác chiếc V2 này đem lại vẫn rất "hoài cổ", giống với người anh của nó.

2/ Cắt góc 

YJ Yulong v2 M cũng có thể cắt góc ở mức tiêu chuẩn hiện nay, nghĩa là 45 độ xuôi và khoảng 30 độ ngược. Khả năng cắt góc của cube thực sự không có gì để chê trách với một mức giá như vậy. Tuy nhiên sau 1 thời gian break in thì có vẻ như lực căng của chiếc cube đã bị giảm đi rõ rệt. Điều này có thể khiến cho các viên bị tách ra xa khỏi nhau trong quá trình cắt góc. Còn về vấn đề catching, thực tế cộng đồng cũng đã có những đánh giá rằng chiếc cube hay xảy ra tình trạng này. Mình cũng không ngạc nhiên lắm và có thể xác nhận điều này là hoàn toàn chính xác.

Đánh giá

1/ Ưu điểm

  • Hiệu năng ổn, tốt trong tầm giá.
  • Speed tốt và nhanh hơn so với phiên bản cũ
  • Chắc chắn, các layer không bị xô lệch, độ vững cao
  • Giá rẻ nhưng có nam châm

2/ Nhược điểm

  • Kẹt hay xoắn góc là điều không hiếm thấy trên YJ Yulong v2 M, mặc dù các cube hiện nay đã khắc phục được nhược điểm này
  • Âm thanh phát ra khó nghe
  • Lực hút nam châm nhẹ, không phù hợp với những bạn đã quen nam châm mạnh

Kết luận

Tổng quan lại chiếc cube hoàn toàn có thể xếp vào mức khá, thậm chí là hơn 1 chút. Tuy mọi thứ đều không quá nổi bật nhưng lại rất ổn định và tuyệt vời để làm chiếc cube khởi đầu. Nếu như bạn mới gia nhập bộ môn speedcubing, mình sẽ hoàn toàn ủng hộ việc mua chiếc cube này để làm quen. Nó sẽ đáp ứng tất cả những gì cơ bản nhất mà bạn sẽ cần đến, và quan trọng hơn là không làm bạn “viêm màng túi”.

>> Đặt mua YJ Yulong v2 M ngay tại đây - Mua Yj Yulong v2 M.

Bình luận (1)
binh-luan

Bray

24/04/2020

Mà con YuLong này có chống pop ko vậy Ad? Mong ad reply nhanh

Viết bình luận của bạn: