Khối Rubik trong phim ảnh và truyền hình

time-icon 04/10/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Khối Rubik từ lâu đã được sử dụng để miêu tả trí thông minh của một nhân vật, theo cách mà ai cũng có thể hiểu được. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, khi mà các phương pháp giải chưa được phổ biến như bây giờ, mọi người đều cho rằng Rubik là một thứ gì đó rất khó khăn. 

Điều này đã được các nhà truyền hình, nhà làm phim áp dụng rất “triệt để” và phổ biến rộng rãi. Nó hằn sâu trong tâm trí người xem rằng: “chỉ những người thông minh mới có thể giải được khối Rubik”. Thậm chí ngay cả bây giờ cũng vậy, nó rất khó đối với những ai chưa từng học hay xem qua cách giải.

1. Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)

IMDB: 8.7

Trong cuộc phiêu lưu của Spider Man trẻ tuổi đầy vui nhộn, Miles Morales trở thành người nhện mới và cuối cùng gặp gỡ các “sinh vật nhện” khác từ vũ trụ song song. Một trong số đó là Spider Man Noir - người bị ám ảnh bởi khối Rubik. Bạn có thể thấy rằng, anh ta thường xuyên chơi với khối lập phương (tại phút 1:10, 1:34 và 1:44).

Và đây là cách anh ta nói lời tạm biệt, trước khi nhảy vào một cổng không gian để trở về vũ trụ của mình:

"I, uh, love you all...

I'm taking this cube thing with me.

I don't understand it.

But I will."

(Tạm dịch: tôi, uh, yêu tất cả các bạn. Tôi mang theo khối lập phương này bên mình. Tôi không hiểu nó, nhưng tôi sẽ…)

Vào cuối bộ phim, chúng ta có thể thấy Spider Man Noir hoàn thành khối Rubik ở nhà, nơi chỉ toàn một màu đen và Rubik là vật thể có màu duy nhất.

2. Despicable Me 3 - Kẻ cắp mặt trăng 3 (2017)

IMDB 6.3

Chúng ta có thể thấy một khối Rubik trong phần ba của loạt phim Kẻ cắp mặt trăng nổi tiếng. Trong đó, Minions và Gru chiến đấu với nhân vật phản diện bị ám ảnh bởi thời trang thập niên 80 - Balthazar Bratt. Tên này đã sử dụng Rubik như một quả bom khói trong cảnh mở đầu của bộ phim.

3. The Big Bang Theory (Phim truyền hình dài tập từ 2007-2019)

IMDB 8.2

Trong loạt phim truyền hình The Big Bang Theory ăn khách, nhà vật lý thiên tài Sheldon Coopor có vẻ như bị “cuồng” khối Rubik. Anh ta có hộp khăn giấy Rubik và thường hay mặc những chiếc áo phông có hình khối lập phương.

4. Rick and Morty (phim dài tập)

IMDB 9.3

Bạn có thể nhìn thấy khối Rubik trên kệ sách mỗi khi chiếu đến cảnh phòng ngủ của Morty.

5. Snowden (2016)

IMDB 7.3

Chúng ta có thể phát hiện ra khối Rubik nhiều lần trong bộ phim này. Snowden kể về câu chuyện của một nhân viên CIA làm rò rỉ các kỹ thuật giám sát bất hợp pháp được sử dụng bởi chính phủ. Anh ta đã dấu một thẻ SD có chứa tập tin của CIA, ẩn bên dưới nắp center của khối Rubik.

Cảnh mở đầu của bộ phim cho thấy nhân vật chính đang xoay khối Rubik bằng một tay. Sau này, chúng ta có thể thấy nhân vật do Nicolas Cage thủ vai có hẳn một bộ sưu tập các món đồ chơi giải đố.

6. The Pursuit of Happyness (2006)

IMDB 8.0

Bộ phim được phát hành ngày 15/12/2006 bởi Columbia Pictures. Với diễn xuất của mình, Will Smith được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng cho nam diễn viên xuất sắc nhất. Nhưng đó không phải là điều chúng ta quan tâm, thứ đáng chú ý nhất chính là khối Rubik được xuất hiện rất nhiều lần trong bộ phim này.

Chris Gardner (Will Smith) biết được sự tồn tại của Rubik khi anh tìm thấy một cái trong phòng bếp của mình. Cảnh ấn tượng nhất là khi anh giải thích cho ông Twistle (người tin rằng giải một khối khối lập phương là điều cực kỳ khó khăn) rằng cách anh nghĩ về cơ chế hoạt động của khối Rubik.

Cho tới cuối phim, Will Smith đã học được cách giải khối lập phương đúng cách theo kiểu tự nghiệm (không học bất cứ giải pháp nào). Và thậm chí, anh đã giải Rubik trực tiếp trong một chương trình trò chuyện cùng khách mời. Bộ phim lấy bối cảnh năm 1981, thời điểm được coi là “năm của người vô gia cư”, đây cũng là lúc Rubik ra mắt trên thế giới được 1 năm.

7. WALL-E (2008)

IMDB 8.4

Trong bộ phim hoạt hình khoa học viễn tưởng nổi tiếng - WALL E, khối Rubik được sử dụng như một phần kết nối giữa hai nhân vật chính, WALL E và EVE. Do vai trò là một Robot dọn rác trên Trái Đất, WALL E vô tình tìm được khối Rubik trong một tủ khóa.

Sau đó, WALL E gặp EVE (một Robot thông minh), anh ta cho cô xem khối lập phương mà anh tìm được, và EVE đã giải chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Cuối bộ phim, khi WALL E không thể nhận ra EVE, và trong nỗ lực để chạy lại bộ nhớ cho WALL E, cô đã cho anh ta thấy khối Rubik với mong muốn anh có thể nhớ lại gì đó.

8. Hell Boy (2004)

IMDB 6.9

Khối lập phương có vai trò "khách mời" trong bộ phim Hellboy đầu tiên được sản xuất năm 2004. Trong cảnh quay, Abe Sapien - một người lưỡng cư tâm linh đang nói chuyện với Liz Sherman từ phía sau tấm kính với một khối Rubik trong tay. Anh ta nói rằng: “Listen, I’m not much a problem solver. Three decades, and I’ve only completed two sides” (Tạm dịch: Nghe này, tôi không phải là người giải quyết vấn đề. Đã ba thập kỷ mà tôi chỉ hoàn thành được 2 mặt).

Mặc dù là một sinh vật thông minh, nhưng thật thú vị khi anh ta không thể hoàn thành câu đố. Đây có thể là cách để miêu tả khía cạnh con người của Sapien, nhằm đưa anh gần gũi hơn với người xem.

9. The Amazing Spider-Man (2012)

IMDB 7.0

Trong bộ phim siêu anh hùng nổi tiếng năm 2012, Peter Park và chú Ben đang nói chuyện trong phòng Parker. Khi Ben bước vào, ông nhặt khối Rubik trên bàn của Parker (lưu ý là nó đã được giải). Ben xoay người một bên và tiếp tục nói chuyện với Parker. Khi cuộc trò chuyện kết thúc, Ben trả lại khối Rubik trên bàn với một tầng bị lệch.

Điều này có thể ẩn dụ rằng, cuộc sống của Parker từ bình thường, có tổ chức đến một cách sống hoàn toàn khác, một ngã rẽ nhỏ không mấy tốt đẹp.

10. In a Better World (2010)

IMDB 7.6

Bộ phim chiến thắng giải Oscar phim nước ngoài hay nhất của Đan Mạch kể về câu chuyện rắc rối của hai cậu bé. Khối Rubik có thể được nhìn thấy khi hai người gặp nhau lần đầu tiên trong lớp.

Các bộ phim khác

Ngoài danh sách kể trên, khối lập phương Rubik còn xuất hiện trong một số bộ phim đình đám như: 

Jane tìm thấy móc khóa Rubik trong hang động - Thor: The Dark World (2013).

Đoạn mở đầu - The Hacker (2016).

Charlie Sheen ném khối lập phương lên không trung và bắt nó - Being John Malkovich (1999).

Rockhound, do Steve Buscemi thủ vai đã giải một khối Rubik trong phim - Armageddon (1998).

Jesse (Ashton Kutcher) cầm khối lập phương - Dude, Where's My Car? (2000).

Một khối Rubik trong phòng ngủ của Sam Flynn - TRON: Legacy (2010).

Một người mù giải khối lập phương - UHT (1989).

Nguồn tham khảo: ruwix.com

Viết bình luận của bạn: