Khối Rubik trong nghệ thuật

time-icon 05/10/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Không cần cầu kỳ, đôi khi sự cuốn hút và đầy chất nghệ thuật lại đến từ những món đồ chơi đơn giản như khối Rubik.

Kết hợp giữa sự đơn giản trong cấu tạo, màu sắc và đầy tính thử thách khiến khối lập phương trở thành một đề tài tuyệt vời trong thiết kế và sáng tạo nghệ thuật. Có rất nhiều tác phẩm và tranh vẽ liên quan đến Rubik sẽ khiến bạn phải suy nghĩ.

“Vẽ tranh” bằng Rubik

Hình thức phổ biến nhất chính là xây dựng những bức tranh bằng Rubik. Tùy thuộc vào số lượng Rubik được sử dụng, những bức tranh này có kích thước từ một khung cửa cho đến những bức tường khổng lồ, lên tới hàng ngàn khối Rubik. Các tác phẩm ấn tượng đến mức không ít người tưởng chúng là những bức tranh khảm nếu không được sờ tận tay.

Tranh càng lớn càng "ngốn" Rubik

Bức tranh Charizard tốn khoảng 1.000 chiếc Rubik

Ai chơi Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn sẽ nhận ra "thánh" này

Một trong những bức tranh bằng Rubik nổi tiếng nhất là “Bàn tay của chúa” được ghép từ 12.000 khối Rubik khác nhau và những người làm ra nó đã mất tới hơn 400 giờ đồng hồ.

Nghệ thuật đường phố

Nghệ thuật đường phố (hay Street Art) là hình thức nghệ thuật thị giác được tạo ra ở không gian công cộng, khá phổ biến ở các nước phương Tây. Chúng đòi hỏi người họa sĩ phải có tài năng lớn và có một cái đầu dị. Tuy nhiên, những bức tranh đầy màu sắc này không hẳn được tất cả mọi người chấp nhận. Chúng rải rác khắp thành phố thay vì “ẩn nấp” như tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng.

Là một phần trong chiến dịch phục hồi các bức tường bị ảnh hưởng do chiến tranh, bức tranh nghệ thuật dưới đây được vẽ trên tường trong Khu phố dành cho người Do Thái tại Budapest - khu vực đã chứng kiến biết bao sự tàn bạo, đổ vỡ trong suốt bề dày lịch sử. Hiện tại, nó đã được hồi sinh bởi lòng nhiệt huyết và đam mê nghệ thuật của thế hệ trẻ.

Còn gì nhiều màu sắc hơn một khối Rubik

Bức tranh với kích thước 250m2 tại Rumbach, Sebestyén, Budapest

Tranh 3D

Một ví dụ khác về nghệ thuật tranh đường phố , đôi khi bạn sẽ thấy những bức tranh 3D giống như ảnh dưới. Các bức vẽ này được thực hiện sao cho khi nhìn từ một góc độ, chúng trông giống như các vật thể 3D thực tế.

Hình xăm (Tattoo)

Một số người tin rằng Rubik không chỉ là biểu tượng của món đồ chơi tiêu khiển từ thời thơ ấu. Nó chứa đựng bên trong rất nhiều ý nghĩa và tâm trạng tùy theo những góc nhìn khác nhau. Rất nhiều người thích xăm hình Rubik như một cách để thể hiện sự độc đáo của mình (lý do là khối lập phương có 43 tỷ tỷ trạng thái).

Áo

Một cách đơn giản để thể hiện tình yêu của bạn đối với Rubik mà không phải là hình xăm vĩnh viễn trên da hay đắt tiền chính là một chiếc áo. Có hàng trăm mẫu áo phông, thun in hình Rubik khác nhau đầy rẫy trên các trang thương mại điện tử. Dưới đây là một số mẫu phổ biến nhất, trong đó có cả chiếc áo thun in hình khối Rubik nóng chảy nổi tiếng, được mặc bởi Sheldon Cooper - một nhân vật trong chương trình truyền hình ăn khách, The Big Bang Theory.

Các hình thức khác của nghệ thuật Rubik

Vẽ móng nghệ thuật

Bức tranh 3D Rubik trông y như thật

Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ và thủy tinh của Jake Weigel (2014)

Bức tượng Metalic Rubik’s Cube ở Budapest

“Painting of things on my desk” của tác giả Chris Bancroft (2007)

(Nguồn tham khảo: ruwix.com)

Bình luận (1)
binh-luan

t67yujn bcfghbv c

24/04/2020

yyiuljknbvgfrtygjvn

Viết bình luận của bạn: